XU HƯỚNG LÀ GÌ? TẠI SAO XU HƯỚNG LÀ BẠN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ?

Xác định được xu hướng của thị trường là điều tiên quyết trên hết của một nhà đầu tư. Đa phần việc trade ngược thị trường đều là tự sát, trừ một số rất ít thành công ra, nhưng thực sự tỉ lệ này rất nhỏ. Các bạn có thể hiểu việc trade ngược thị trường, ngược trend nó như kiểu 1 mình cân cả thế giới ấy. Vậy nên, xu hướng là điều hết sức quan trọng, gần như là kiến thức nền tảng cơ bản nhất cho trader. Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm Trend ( xu hướng ) là gì. Cách xác định trend thị trường, cách vë đường TrendLine và ý nghĩa của nó nhé.

XU HƯỚNG – TREND LÀ GÌ?

Xu hướng hay còn được gọi là trend nói chung hay được gọi là xu hướng giá của thị trường. Trong xu hướng thì được chia làm 2 phần là xu hướng tăng và xu hướng giảm. Nói nôm na thì xu hướng cho chúng ta biết được khả năng thị trường sẽ tăng hoặc sẽ giảm trong 1 khoảng thời gian tiếp theo.

GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG LÀ GÌ?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản thị trường crypto như một dòng chảy của một con sông, là một người đi bơi hay đi thuyền thì bạn cũng sẽ nương theo dòng chảy để hưởng lợi; còn việc một mình đương đầu ngược dòng nước mà lại còn là dòng nước chảy xiết thì hậu quả ra sao các bạn biết rồi đó. 

Như vậy khi tham gia thị giao dịch trên trường crypto thì bạn cần nương theo xu hướng của thị trường, đa phần chúng ta tham gia vì xu hướng tăng giá của token. Kỳ vọng kiếm tiền từ thị trường chứng khoán xu hướng giá tăng không sai nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần và kịch bản hành động khi thị trường trong xu hướng giá giảm hay giá đi ngang.

PHÂN LOẠI XU HƯỚNG – TREND

Có 3 loại trend thường gặp là uptrend (xu hướng tăng), Downtrend (Xu hướng giảm), Sideway (không rõ xu hướng).

Việc xác định được trend là vô cùng quan trong, nhiều nhà đầu tư huyền thoại từng nói: “Trend is friend” (Xu hướng là bạn). Nên nếu xác định được trend thì rất dễ kiếm lời từ thị trường tài chính.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta xác định xu hướng của thị trường một cách dễ dàng và có thể kiếm được tiền trên thị trường ngay. Mà việc này cần phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi và quan trọng nhất là thực hành chính với thị trường crypto này và từng đồng coin mình giao dịch nhé.

Khái niệm về xu hướng rất đơn giản chỉ cần hiểu trong 1 2 dòng là đã hết. Nhưng để thực hành và thực chiến với nó thì không đơn giản chút nào. Vì các bạn biết rằng trong giới trader hoặc giới đầu tư, thì có rất rất nhiều nhà đầu tư khác nhau. Họ mang cho mình những cảm xúc, tâm lí, số lượng tài chính, cách giao dịch…. Và rất nhiều thứ khác nhau nữa. Nên có thể nói là không ai giống ai. Nên việc các trader và các nhà đầu tư luôn có những quan điểm ngược nhau về xu hướng, có người thì cho là xu hướng đang lên, có người là cho là xu hướng đang giảm trong cùng 1 thời điểm và cùng một sản phẩm nhất định. Vậy lí do nằm ở đâu?

Việc có nhiều nhà đầu tư tham gia, nên các khung giờ giao dịch và cách giao dịch của các nhà đầu tư ngược nhau là chuyện bình thường. Vì vậy nên các bạn sẽ thấy được rằng trên thị trường luôn luôn có người mua và người bán. Vì các khung giờ khác nhau đôi khi sẽ không cho xu hướng giống nhau. Nhất là đối với các trader giao dịch lướt sóng, họ thường sử dụng các khung giờ khá ngắn, nên việc thay đổi xu hướng sẽ xảy ra rất thường xuyên nếu như thị trường biến động mạnh.

Để xác định được đúng xu hướng của thị trường các bạn cần xác định cho mình rõ 1 khung thời gian, mà bạn hay giao dịch . Nếu bạn là người giao dịch dài hạn và muốn trở thành 1 người holder thì theo mình các bạn nên lựa chọn ít nhất là khung ngày, khung tuần và thậm chí có thể là khung tháng. Đối với các bạn giao dịch lướt sóng thì các bạn hay cố gắng luyện tập và tự xác định cho mình một khung thời gian nhất định nhé. Các bạn có thể tham khảo các khung giờ sau đây, khung 1h, và khung 4h.

1. Uptrend (xu hướng tăng) là xu hướng giá di chuyển theo mô hình tăng. Đây là thời điểm ưu tiên mua vào và chờ giá tăng lên tiếp.

uptrend

Đặc điểm của Uptrend:

  • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới cao hơn đáy cũ

Lưu ý trong xu hướng tăng các bạn không nên đi ngược xu hướng ( bán xuống ) mà thay vào đó các bạn hãy tập trung kiếm điểm thật tốt để mua vào nhé. Như vậy sẽ an toàn hơn rất nhiều

2. Downtrend (Xu hướng giảm) là xu hướng giá di chuyển theo mô hình giảm. Đây là thời điểm ưu tiên bán ra và chờ giá giảm xuống tiếp.

downtrend

Đặc điểm của xu hướng giảm: 
  • Đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới thấp hơn đáy cũ

3. Sideway (thị trường đang đi ngang): là giai đoạn thị trường tích lũy hoặc phân phối, giá biến động trong 1 khoảng giá xác định, không tăng và cũng không giảm rõ ràng theo 1 hướng. Nhiều nhà giao dịch sẽ không giao dịch khi thị trường sideway vì họ không biết xu hướng giá. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường sideway

đi ngang

Đặc điểm của Sideway:

  • Đỉnh mới ngang bằng hoặc gần bằng đỉnh cũ
  • Đáy mới ngang bằng hoặc gằn bằng đáy cũ

3 CHỈ BÁO CHÍNH ĐỂ XÁC ĐỊNH MỘT XU HƯỚNG

1. Đường trung bình động: Một khía cạnh thường được sử dụng của phân tích kỹ thuật là đường trung bình động, bởi nó xác định hướng chuyển động của xu hướng. Nói một cách đơn giản, đây là tỷ giá trung bình trên một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng cách cộng tất cả giá đóng cửa trong khoảng thời gian này và chia cho số ngày. Khoảng thời gian thường được sử dụng nhất là 50 ngày và 200 ngày, với các cây nến trên cơ sở hàng ngày. Đôi khi một giá trị gần hơn sẽ được gán trọng số lớn hơn trong phép tính.

2. Chỉ số sức mạnh giá tương đối (RSI): Chỉ báo này phân tích liệu một sản phẩm đầu tư ví dụ như một dự án đã bị mua quá nhiều hay bán quá nhiều. Giá trị của RSI là từ 0 đến 100. Nếu giá trị này là 30 hoặc thấp hơn, dự án đang bị ‘bán quá nhiều’ và thường là một khuyến nghị mua. Nếu giá trị này là 70 hoặc cao hơn, dự án đang bị ‘mua quá nhiều’, và thông thường, lời khuyên là nên bán. Tuy nhiên, khi RSI giữ nguyên vị thế trong một khoảng thời gian mà không tăng hoặc giảm theo kỳ vọng, điều này chỉ báo một xu hướng đang hình thành.

3. Chỉ số hướng trung bình (ADX): Chỉ báo này được sử dụng để đánh giá sức mạnh của một xu hướng, bất kể nó đang tăng hay giảm. ADX có khoảng từ 0 đến 100 nhưng rất hiếm khi vượt quá 70. Về cơ bản, các giá trị cao hơn 20 chỉ báo một xu hướng, và giá trị này càng cao thì xu hướng càng mạnh. ADX tăng dần chỉ báo rằng xu hướng đang ngày càng trở nên mạnh hơn.

TỔNG KẾT

Một yếu tố thiết yếu để thành công khi giao dịch theo xu hướng là có kỷ luật tốt trước những biến động ngắn hạn. Rất nhiều nhà giao dịch mới vào nghề đã thoát vị thế quá sớm do thị trường điều chỉnh tạm thời. Jesse Livermore, một trong những nhà giao dịch nổi tiếng nhất trong lịch sử và được ghi nhận câu nói “xu hướng là bạn của bạn,” cũng phát biểu, “Tôi chưa bao giờ kiếm được những món tiền lớn nhờ suy nghĩ của mình. Nó chỉ có được khi tôi ngồi xuống.” Mặt khác, một điều quan trọng nữa là bạn phải hiểu rằng không có xu hướng nào tồn tại mãi mãi. Đừng bỏ qua những con số khi phân tích cho thấy xu hướng đã kết thúc.

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn giao dịch tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 26 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *