Lừa đảo dựa tiền điện tử liên tục càn quét không gian NFT, do đó cập nhật liên tục những trò gian lận NFT hiện có và mới xuất hiện là cách quan trọng nhất để bảo vệ tài sản của mình. Ngoài gian lận, sự cạnh tranh khốc liệt đối với các NFT mới được đúc có thể khiến giá tăng và phí giao dịch tăng vọt mà những người ủng hộ dự án ngay từ ban đầu không thể tiếp cận được vì chúng quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, những vấn đề này đã được các nhà cung cấp NFT giải quyết bằng cách thiết lập danh sách trắng hoặc danh sách cho phép, cấp các đặc quyền đặc biệt và quyền truy cập vào những NFT mới được đúc. Trước khi quá trình đúc công khai bắt đầu, các dự án NFT sử dụng danh sách cho phép để hạn chế những người có thể đúc NFT. Ví dụ: người ta có thể đúc NFT mà không phải lo lắng về chiến tranh khí đốt nếu chúng nằm trong danh sách trắng.

Bài viết này sẽ thảo luận về khái niệm và quy trình lập một NFT whitelist, tại sao NFT whitelists được sử dụng và cách đăng ký NFT whitelist.

WHITELIST NFT LÀ GÌ

Whitelist NFT là danh sách những người có quyền truy cập sớm vào các NFT đúc tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Những người trong Whitelist NFT có cơ hội đúc NFT trước khi bán công khai và hưởng các đặc quyền khác như phí đúc tiền thấp hoặc miễn phí (Free Mint NFT). Chính vì vậy mà Whitelist NFT giống những tấm vé vàng được nhiều người săn đón trong thị trường NFT và tất nhiên là để vào được danh sách này cũng không hề dễ dàng. NFT ra mắt hoặc giảm xuống vào một ngày cụ thể và được xác định trước. Nếu bạn đã được đưa vào Whitelist NFT đó thì bạn sẽ có một khoảng thời gian nhất định để mua một token mới được đúc trước khi nó được bán công khai ra bên ngoài.

LỢI ÍCH CỦA WHITELIST NFT?

Nếu như bạn đã biết “Whitelist NFT là gì?” rồi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do mà chúng tồn tại. Whitelist không đột ngột gia nhập thị trường NFT mà chúng được phát triển để đáp ứng trực tiếp một số vấn đề chính đang gây khó khăn cho các dự án NFT.Whitelist không giải quyết được mọi vấn đề khi khởi chạy dự án NFT nhưng chúng đã làm cho quy trình trở nên suôn sẻ và công bằng hơn nhiều. Những cải tiến đáng chú ý bắt nguồn từ việc giải quyết thành công những vấn đề trọng tâm này. Sau đây là một số lý do mà người dùng nên sử dụng Whitelist NFT

1. Tránh khỏi cuộc cạnh tranh khốc liệt

NFTs, theo thiết kế rất riêng của chúng, là hàng hóa độc quyền với nguồn cung hạn chế. Điều này có nghĩa là các token thường hết ngay sau khi chúng được đúc – đặc biệt là đối với các dự án NFT phổ biến. Nhiều người mua đã bị bỏ rơi trong giá lạnh với hai bàn tay trắng. Một khi họ rơi vào tình huống này, họ phải chấp nhận bỏ lỡ hoặc mua token với giá cao trên thị trường thứ cấp.Nhiều dự án NFT đã tránh kiểu cạnh tranh khốc liệt và không ngừng nghỉ này bằng ý tưởng là xây dựng một cộng đồng nơi mọi người tương tác trực tuyến và đoàn kết với nhau trên một tập hợp các giá trị hoặc niềm tin được chia sẻ. Việc triển khai Whitelist NFT giúp ngăn chặn các nhà đầu cơ thuần túy. Đồng thời hạn chế sự cạnh tranh và giúp một số người dễ dàng nhận được các token có giá trị. 

2. Có phần thưởng dành cho những người biết tới NFT sớm

Các dự án NFT thường phát triển lâu và chúng cần rất nhiều sự cường điệu sớm để tạo động lực và đảm bảo ra mắt thành công. Trong giai đoạn hình thành ý tưởng, một dự án chỉ tồn tại trong tâm trí của người sáng tạo. Lúc này, phương tiện truyền thông xã hội cho phép tiếp thị sớm và xây dựng cộng đồng. Những người ủng hộ đầu tiên của một dự án thường là những người chịu trách nhiệm chính giúp ý tưởng đó thành công.Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt được mô tả ở trên có thể khiến những người hâm mộ chân chính này không nhận được token sau khi chúng thực sự được đúc. Điều này rất không công bằng với những người hâm mộ này vì họ là những người hào hứng nhất khi mua token và họ còn thay mặt dự án thực hiện một lượng công việc đáng kể. Họ có thể đã chia sẻ ý tưởng với bạn bè, quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội và tương tác trực tiếp với những người sáng tạo về cách thực hiện dự án. Việc bỏ lỡ công sức lao động của họ là một cú đánh nặng nề và điều này sẽ khiến mọi người không muốn ủng hộ các dự án NFT tương tự trong tương lai nữa.

Có mặt trong Whitelist chính là phần thưởng dành cho người biết tới NFT sớm

Sự không công bằng với những người hâm mộ này sẽ có hại cho các nhà cung cấp NFT vì nó làm giảm bớt sự nhiệt tình bởi họ tin tưởng rằng mình sẽ được hỗ trợ sớm. Chính vì vậy mà Whitelist ra đời đã cho họ một giải pháp khả thi. Giờ đây, người sáng tạo có thể thêm những người ủng hộ sớm vào danh sách cho phép của NFT. Từ đó có thể đảm bảo họ có quyền truy cập sớm vào NFT mà họ đã ủng hộ từ đầu.Các dự án NFT thiết lập một cơ sở gồm những người theo dõi trung thành. Khi nhận được phần dự án được bảo hành dưới dạng token mới đúc, các nhà giao dịch có thể tham gia vào các dự án NFT trong giai đoạn phát triển sớm nhất.

3. Ngăn ngừa chiến tranh gas

Phí giao dịch trên các blockchain như Ethereum không ở dạng tĩnh. Chúng sẽ tăng lên khi tắc nghẽn tăng lên và việc ra mắt NFT phổ biến sẽ làm tắc nghẽn nhanh hơn. Khi hàng nghìn người mua đấu giá token thì ai rồi cũng bị trả giá, bao gồm cả những người ủng hộ ban đầu của dự án.Phí giao dịch trên blockchain tăng tỷ lệ thuận với nhu cầu đối với một sản phẩm kỹ thuật số cụ thể. Trong trường hợp NFT mới được đúc, người mua sẵn sàng trả thêm tiền cho giao dịch. Những người mua trả một khoản phí cao hơn có nhiều khả năng thấy các giao dịch của họ được thực hiện trước. Khi thời gian trôi qua và một NFT mới sắp bán hết, người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có giao dịch nhanh hơn. Lúc này, phí giao dịch có thể trở nên đắt hơn nhiều so với bản thân NFT. Về bản chất, động lực này tạo ra một loại đấu giá kỹ thuật số thường được gọi là chiến tranh gas.Whitelist NFT loại bỏ vấn đề này bằng cách cho người mua một khoảng thời gian nhất định để mua NFT của họ. Điều này loại bỏ cảm giác cạnh tranh khỏi giao dịch, tức là mọi người không còn phải trả giá cao hơn nhau với phí giao dịch cao hơn. Kết quả cuối cùng là một hệ thống công bằng hơn, dân chủ hơn. Trong đó mọi người không phải lãng phí tiền điện tử của mình để hoàn tất giao dịch mua.

4. Ngưng spam

Trong khi hàng nghìn người mua thực sự quan tâm có thể làm phức tạp thêm một lần ra mắt mới thì các tài khoản spam lại đưa vấn đề lên một cấp độ khác. Nhiều dự án ngập tràn yêu cầu bán trước từ các ví tiền điện tử giả và tài khoản gian lận. Một số kẻ bất chính thậm chí sẽ đăng ký hàng trăm tài khoản cùng một lúc và Whitelist NFT sẽ hạn chế những ảnh hưởng của hành vi này đến quá trình đúc tiền.Một Whitelist NFT thường sẽ ngăn chặn việc đăng ký hàng loạt và chặn thư rác đến từ các địa chỉ không có trong Whitelist. Điều này đã tạo ra một môi trường kỹ thuật số sạch hơn, lành mạnh hơn và giúp dự án NFT tập trung vào những người mua thực sự quan tâm tới các token đang được đúc.

WHITELIST NFT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? 

Whitelist NFT hoạt động bằng cách thu thập các ví kỹ thuật số hoặc địa chỉ tiền điện tử, sau đó cấp cho các địa chỉ đó quyền truy cập sớm vào các NFT mới được đúc. Nhiều dự án NFT tồn tại trên chuỗi khối Ethereum, có nghĩa là địa chỉ ETH của bạn cuối cùng sẽ nằm trong danh sách.Với tư cách là người mua tiềm năng, bạn cần làm cho địa chỉ của mình được chấp thuận để đưa vào Whitelist. Hầu hết các dự án đều muốn NFT của họ có sẵn cho những người quan tâm thực sự và những người ủng hộ sớm. Họ muốn tránh các nhà đầu tư đơn thuần, đặc biệt là các tài khoản spam. Trong giai đoạn phê duyệt, dự án sẽ đánh giá tài khoản của bạn và quyết định xem tài khoản đó có đáng để thêm vào Whitelist hay không.

Khi tài khoản của bạn đã được đưa vào NFT Whitelist , bạn sẽ được chỉ định ngày và giờ để tạo token mới. Độ dài của khoảng thời gian thay đổi tùy theo dự án nhưng phần lớn các Whitelist cho phép thời hạn hai ngày. Nếu bạn đã có tên trong danh sách, tất cả những gì bạn phải làm là đợi ngày được chỉ định đến. Vào thời điểm đã hẹn, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và kiếm NFT như đã hứa.

NHỮNG MẶT HẠN CHẾ CỦA WHITELIST NFT

Việc tiến hành whitelist rất tốn thời gian vì nó yêu cầu sự tương tác nhất quán trên máy chủ Discord của dự án và các trang truyền thông xã hội khác. Tuy nhiên, có thể không có tên trong whitelist nếu dự án không đạt được sức hút. 

Hơn nữa, những kẻ lừa đảo có thể tiến hành một cuộc tấn công lừa đảo (phishing attack) và lôi kéo các nhà đầu tư nhấp vào các liên kết ngẫu nhiên. Do đó, người dùng nên thận trọng và chỉ liên lạc với các đại diện hợp pháp của dự án.

Ngoài ra, NFT không phổ biến có thể trở thành tài sản kém thanh khoản và khó bán trên thị trường thứ cấp. Vì vậy, hãy tự nghiên cứu thật kỹ trước khi đúc NFT và chỉ xuống tiền nếu bạn hài lòng với tương lai của dự án.

LÀM THẾ NÀO VÀO WHITELIST CỦA 1 DỰ ÁN NFT ?

Bằng cách đóng góp cho một dự án thông qua máy chủ Discord, Twitter, nhóm Telegram, v.v., người ta có thể thu hút sự chú ý của những người sáng lập dự án để được đưa vào danh sách trắng. Dưới đây là các bước cơ bản để được đưa vào whitelist của NFT:

Tìm kiếm dự án NFT trước khi nó ra mắt

Trong giai đoạn đầu, phần lớn các sáng kiến ​​NFT tìm kiếm các thành viên cộng đồng, những người có thể hỗ trợ nâng cao nhận thức và đền đáp lại những người tham gia. Người ta có thể tìm kiếm các dự án trên Twitter và YouTube hoặc sử dụng các nền tảng như Rarity.tools để cập nhật các xu hướng mới nhất.

Tham gia Discord của dự án NFT

Sau khi chọn một dự án, hãy tham gia Discord  để tương tác với các thành viên khác của dự án  và đóng góp cho sự phát triển của dự án. Bạn có thể tìm thấy các thông thông tin hữu ích khác chẳng hạn như lý lịch của những người sáng lập dự án, lộ trình và thông báo mới nhất trên Discord để đánh giá độ tin cậy của dự án trước khi tham gia vào whitelist

Làm theo hướng dẫn để được đưa vào whitelist

Quy trình đăng ký tham gia whitelist thay đổi theo từng dự án. Làm theo hướng dẫn của dự án bạn chọn để đăng ký tham gia danh sách cho phép. Khi bạn đã hoàn thành các điều kiện tiên quyết, bạn sẽ cần cung cấp địa chỉ ví tiền điện tử của mình, nếu được chấp nhận, địa chỉ này sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào whitelist. Sau khi được thêm vào danh sách trắng, bạn sẽ có một khoảng thời gian để đúc mã thông báo của mình. 

Cách để được đưa vào danh sách trắng trên Binance NFT

Miễn là họ đáp ứng NFT hoặc yêu cầu — ví dụ: duy trì một lượng nắm giữ BNB nhất định — để cam kết bán mã thông báo của họ, khách hàng có thể được cấp độc quyền truy cập vào đợt bán NFT gần đây nhất bằng việc sử dụng Binance’s NFT Subscription Mechanism (tạm dịch là Cơ chế đăng ký NFT của Binance.) 

Người dùng có cơ hội mua NFT trong đợt giảm giá với vé thành viên tham dự. Bạn có thể gia tăng khả năng được chọn của mình bằng cách đăng ký nhiều vé hơn. Ngoài ra, mỗi người dùng có giới hạn đăng ký và NFT cuối cùng sẽ được phân bổ một cách công bằng.

Chuẩn bị, Đăng ký, Tính toán và Phân phối là bốn giai đoạn của quy trình Subscription Mechanism. Tất cả đều cần thiết để đảm bảo rằng những người tham gia có cơ hội bán hàng. Hình dưới đây giải thích các bước của quy trình:Bốn giai đoạn của quy trình Cơ chế đăng ký NFT của Binances

Các bước để tham gia đợt bán NFT của Binance thông qua Cơ chế đăng ký được liệt kê bên dưới:

  • Truy cập trang web Binance NFT sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance. 
  • Để tham gia bán NFT, hãy nhấp vào banner.
  • Bạn sẽ được đưa đến trang đăng ký, nơi bạn có thể xem thông tin về dự án, bao gồm tổng số NFT đã được phát hành, số lượng vé mà mỗi người dùng có thể mua, giá vé tham gia, giới hạn đăng ký cho Vé tham gia và đếm ngược đăng ký.
  • Hoàn thành các điều kiện bắt buộc cho từng 
  • Bằng cách chọn “Đăng ký (các) Vé”, người ta có thể nhập số lượng vé tham gia mà họ muốn mua.
  • Người dùng có thể theo dõi tiến trình mua NFT sau khi vé chiến thắng đã được chọn. Người mua thành công sẽ tìm thấy NFT của họ trên Binance NFT User Center. Những người mua không thành công sẽ được Binance hoàn tiền. 

Làm cách nào để phát hiện một vụ lừa đảo whitelist NFT?

Vì ngành công nghiệp NFT vẫn còn sơ khai nên những kẻ lừa đảo sẽ dùng nhiều cách khác nhau để đánh cắp tiền từ ví của người dùng. Do đó, được thông báo về một số dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp bạn được bảo vệ. Như đã đề cập, việc đưa vào Whitelist bao gồm một số bước cơ bản. Tuy nhiên, nếu như có một đại diện dự án hoặc một người dùng ngẫu nhiên yêu cầu hối lộ để có tên của bạn trong danh sách trắng, thì đó là một trò lừa đảo vì những người tạo NFT thực sự không kiểm soát cộng đồng của họ.

Ngoài ra, nếu bạn được yêu cầu chia sẻ khóa cá nhân hoặc chi tiết ngân hàng của mình để được đưa vào allowist, hãy coi đó là dấu hiệu cảnh báo và đừng bao giờ cung cấp những thông tin này. Những email, tin nhắn hoặc cuộc gọi từ một nguồn chưa được xác minh về việc bạn được lựa chọn vào whitelist, hãy tiến hành thẩm định dự án trước khi tham gia vào dự án. Chỉ tin tưởng các liên kết được đăng lên tài khoản Twitter hoặc các kênh Telegram hoặc Discord chính thức của dự án.

CỐ GẮNG ĐỂ ĐƯỢC VÀO WHITELIST CÓ ĐÁNG KHÔNG? 

Để được đưa vào whitelist đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, bao gồm khảo sát NFT presales, đóng góp liên tục cho các dự án NFT và tương tác với các thành viên trong nhóm của dự án. Tuy nhiên, một người vẫn có thể không lọt vào whitelist vì mỗi dự án hoặc nền tảng đều có các tiêu chí lựa chọn cụ thể. Chẳng hạn, người dùng phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết về BNB và NFT của Binance để tham gia bán NFT bằng Binance’s NFT Subscription Mechanism.

Dẫu vậy, cơ hội tiếp cận sớm với các sáng kiến ​​hấp dẫn thường rất đáng giá, vì người ta có thể mua NFT với giá thấp và tránh được các đợt gas war tốn kém và các giao dịch đắt đỏ trên thị trường thứ cấp. Hơn nữa, người dùng có thể sử dụng whitelist để củng cố danh mục đầu tư.

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia