VÍ NÓNG VS VÍ LẠNH. ƯU – NHƯỢC ĐIỂM? LOẠI NÀO AN TOÀN CHO TIỀN CỦA BẠN?

TIÊU ĐIỂM

  • Ví nóng luôn được kết nối với internet; do đó nó dễ bị tấn công trực tuyến – nhưng nó thuận tiện hơn cho việc sử dụng hàng ngày.

  • Ví lạnh hầu như không được kết nối với internet; do đó, nó ít bị tấn công trực tuyến hơn – nhưng lại bất tiện hơn khi sử dụng thường xuyên.

  • Khi chọn ví, cần xem xét các yếu tố bảo mật, tiện lợi, phí, các loại tiền được hỗ trợ và yếu tố liên quan đến bảo hiểm.

Nếu bạn đang dự định mua tài sản kỹ thuật số, việc quyết định cách thức và nơi lưu trữ không phải là một sự lựa chọn giữa việc nên hay không nên  mà là điều cần thiết và nhất định phải làm. Không giống như các loại tiền tệ fiat, tiền điện tử tồn tại trên chuỗi khối và yêu cầu một nền tảng lưu trữ thích hợp được gọi là ví. Những ví này cho phép bạn truy cập vào tài sản tiền điện tử của mình thông qua khóa công khai (public key) và khóa riêng (private key).

Người dùng sẽ sử dụng public key để gửi và nhận tiền điện tử và Private key để xác nhận giao dịch và chứng minh quyền sở hữu ví tiền điện tử. Hiểu đơn gian thì Public key là số tài khoản ngân hàng và Private Key là mã pin. Sự khác biệt chính giữa ví nóng và ví lạnh là ví nóng lưu trữ khóa cá nhân trực tuyến trong khi ví lạnh lưu trữ ngoại tuyến.   

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ví nóng và ví lạnh, những cân nhắc khi chọn ví và sử dụng cả ví nóng và ví lạnh để quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.  

VÍ NÓNG LÀ GÌ?

Ví nóng là ví phần mềm lưu trữ khóa công khai và khóa riêng trực tuyến.Người dùng có thể truy cập vào ví thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình khi được kết nối với internet. Ví nóng thuận tiện hơn cho việc sử dụng hàng ngày vì bạn không cần phải cắm và rút chúng ra để sử dụng mà chỉ cần có kết nối internet. Chúng cũng thường được tải xuống và sử dụng miễn phí, phiên bản hoàn chỉnh với giao diện thân thiện với người dùng giúp người bắt đầu dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, Ví nóng dễ bị tấn công vì chúng lưu trữ khóa công khai và khóa riêng trực tuyến, điều này khiến người dùng có thể gặp rủi ro như lừa đảo và các trò gian lận khác .

CÁC LOẠI VÍ NÓNG

Có hai loại ví nóng – dựa trên sàn giao dịch, trong đó người dùng mở tài khoản với một sàn giao dịch tập trung đóng vai trò là người giám sát tiền của người dùng và ví nóng phần mềm không lưu ký

VÍ TRÊN NỀN TẢNG SÀN GIAO DỊCH TẬP TRUNG

Ví dựa trên sàn giao dịch là một phần của sàn giao dịch tập trung. Sàn giao dịch tập trung là các tổ chức lưu ký giữ khóa riêng cho địa chỉ người dùng của họ. Điều này có nghĩa là khách hàng của các nền tảng tài chính lưu ký như vậy không được giám sát toàn bộ tài sản của họ, vì chúng được gửi vào ví nóng và ví lạnh do tổ chức đó nắm giữ. 

Thật không may, điều này khiến người dùng gặp rủi ro khi sàn giao dịch tham gia vào một số hoạt động nhất định dẫn đến việc mất tiền của khách hàng, như đã thấy trong trường hợp của FTX vào tháng 11 năm 2022. Trong tương lai, toàn ngành tiền điện tử sẽ nỗ lực để hoạt động lưu ký trở nên minh bạch hơn và đòi hỏi các tổ chức lưu ký chịu trách nhiệm về mã thông báo của khách hàng của họ bằng việc đưa ra các Bằng chứng dự trữ PoR.


Tìm hiểu Bằng chứng dự trữ tại đây

Nhìn chung hoạt động trao đổi tập trung có giảm, nhưng ví dựa trên các sàn giao dịch vẫn phổ biến, đặc biệt là với các nhà đầu tư bán lẻ, vì chúng giúp người dùng dễ dàng mua và bán tiền điện tử bằng tiền pháp định. Ngoài ra, trong trường hợp người quên thông tin đăng nhập hoặc mất quyền truy cập vào ví của mình thì vẫn có thể được khôi phục bằng cách liên hệ với dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch.

Trao đổi ví nóng ưu nhược điểm

VÍ NÓNG PHẦN MỀM KHÔNG LƯU KÝ

Người dùng có thể truy cập ví nóng phần mềm không lưu ký thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, trình duyệt hoặc máy tính. Hầu hết, các loại ví này hiện đã có sẵn trên cả ba thiết bị/ứng dụng. Đối với các ví nóng dạng này, người dùng chịu trách nhiệm tự quản lý về khóa riêng và toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Điều này có nghĩa là tiền của bạn sẽ an toàn khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt dẫn đến mất thanh khoản như trường hợp FTX vừa rồi vì chúng không được lưu trữ trong một tổ chức giám sát. Tuy nhiên nếu bạn mất cụm từ hạt giống (Seed Phrase) của mình, bạn sẽ không thể truy cập vào ví của mình và hoàn toàn không có cách nào để sử dụng được số tiền điện tử được lưu trữ bên trong ví đó.

SEED PHRASE LÀ GÌ?

Seed Phrase còn được gọi là cụm từ phục hồi. Đây là danh sách ngẫu nhiên gồm 12, 18 hoặc 24 từ được sử dụng làm khóa chính để khôi phục tài sản tiền điện tử trên chuỗi. Seed Phrase tạo ra Private key, sau đó các private key này này được sử dụng để tạo Public key. Phần mềm ví thường tạo ra một Seed Phrase, hướng dẫn người dùng viết nó ra trước khi lưu trữ an toàn. Seed Phrase hoạt động như một khóa chính để mở khóa quyền truy cập của người dùng vào ví của họ, vì vậy nó phải được lưu trữ an toàn và không bao giờ trực tuyến. 

Khi nói đến việc lưu trữ Seed Phrase, đừng chỉ viết nó trên một tờ giấy, nó sẽ bị phai màu theo thời gian hoặc có thể bị nhòe do thấm nước hoặc bị cháy bởi một sự cố hi hữu nào đó. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng các crypto steel để ghi lại cụm từ hạt giống và tạo nhiều bản sao để sao lưu.

Đừng bao giờ lưu trữ Seed Phrase của bạn trên trình quản lý mật khẩu tự động của trình duyệt hoặc bất kỳ nơi nào trực tuyến hoặc trên thiết bị di động của bạn dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả việc chụp ảnh rồi sao lưu lên Google Document/photo/Drive hay bất kỳ phần mềm ứng dụng lưu trữ nào.

metamask Trustwallet ưu nhược điểm

MỘT VÀI VÍ NÓNG ĐIỂN HÌNH

MetaMask 

MetaMask là một trong những ví nóng phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử và hỗ trợ tất cả các mã thông báo tương thích với EVM . Nó rất dễ sử dụng và có sẵn trên máy tính và thiết bị di động. Ngoài ra, nó có các tính năng tích hợp bổ sung để hoán đổi, gửi và nhận tiền điện tử cũng như thu thập mã thông báo không thể thay thế NFT liên mạng.

Exodus – Lựa chọn tối ưu cho Desktop

Exodus là ví nóng tối ưu nhất cho người dùng sử dụng Desktop do tốc độ giao dịch cao, dễ sử dụng và cung cấp các chức năng khách hàng đa dạng. Đây là một trong những ví trực quan và hấp dẫn nhất trong không gian tiền điện tử. Nó bắt đầu như một chiếc ví chỉ dành cho Desktop nhưng đã mở rộng phiên bản trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, ứng dụng trên desktop của Exodus dành cho hệ điều hành Windows, Linux và Mac vẫn là sản phẩm chính của ví. 

VÍ LẠNH LÀ GÌ?

Ví lạnh hoặc ví phần cứng là một thiết bị vật lý lưu trữ private keys của bạn ngoại tuyến, có giá từ $50 đến $250. Ví lạnh là loại ví tiền điện tử an toàn nhất, vì chúng không được kết nối với internet và do đó không có khả năng bị tin tặc xâm phạm (trừ khi tin tặc được cấp quyền truy cập vào private keys và ví của bạn). 

Ví phần cứng là thiết bị vật lý có thể giống với thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng, hoạt động bằng cách lưu trữ mật khẩu, mã PIN và private keys của bạn trên chính thiết bị đó. Trên thực tế, ngay cả khi máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, ví lạnh vẫn an toàn vì private keys của nó được giữ trong một con chip không bao giờ kết nối với internet. Vì vậy, ngay cả khi máy tính của bạn bị tấn công hoặc ví trực tuyến của bạn bị xâm phạm, tiền của bạn sẽ vẫn an toàn… trừ khi mật khẩu và thiết bị của bạn bị đánh cắp. 

Tuy nhiên, vì ví lạnh là sản phẩm vật lý hữu hình, vẫn xảy ra trường hợp bị mất do bất cẩn. Trong trường hợp không may là ví phần cứng tiền điện tử của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể sử dụng cụm từ gốc để tạo lại private keys của mình. Vì vậy, hãy nhớ giữ các seed phrase của bạn an toàn, ngoại tuyến và ghi lại trên giấy

Vì ví lạnh là lý tưởng để lưu trữ tiền điện tử dài hạn, nên chúng phù hợp hơn để lưu trữ tiền điện tử hơn là quỹ giao dịch. 

sổ cái trezor ưu nhược điểm

LEDGER

Sổ Cái Nano X

Nguồn: Ledger Nano X

Ledger là một trong những nhà cung cấp ví phần cứng tiền điện tử phổ biến nhất, cung cấp ví Ledger Nano X, Ledger Nano S và Ledger Nano S plus. Các thiết bị này có kích thước bằng một ổ USB, chạy trên hệ điều hành Ledger được gọi là Blockchain Open Ledger Operating System. Nó cũng có giao diện màn hình hiển thị OLED rõ ràng được tích hợp sẵn và hai nút điều hướng để xác nhận giao dịch.

Ledger hoàn chỉnh với ứng dụng di động Ledger Live và mức độ bảo mật cao với chip phần tử bảo mật được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mật mã. Dòng sản phẩm chủ chốt của Ledger là Ledger Nano X, cung cấp khả năng tương thích tiền điện tử với hơn 5.500 mã thông báo.

TREZOR

Trezor là một ví phần cứng nổi tiếng khác cung cấp Trezor One và Trezor Model T. Dòng sản phẩm Trezor Model T cung cấp khả năng tương thích với 1.456 đồng coin và mã thông báo, có thể sử dụng với desktop, trình duyệt và Android Trezor Suite.

Trezor Suite là giao diện người dùng cho phép bạn tìm kiếm và mua tiền điện tử, quản lý tài sản bạn nắm giữ và gửi tiền điện tử một cách an toàn. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng, nhưng vẫn có khả năng tạo ra các lỗ hổng bảo mật khi bạn đang sử dụng các thiết bị hỗ trợ internet.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN VÍ LƯU TRỮ

Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn sử dụng ví nóng, ví lạnh hoặc cả hai. Chúng tôi đã tóm tắt cách so sánh ba loại ví được đề cập ở trên với nhau trong bảng này:

tôi nên sử dụng ví tiền điện tử nào

BẢO MẬT 

Bảo mật là một tính năng cốt lõi khi chọn ví tiền điện tử. Công nghệ chuỗi khối được biết đến với tính chất an toàn và bất biến; đảm bảo ví của bạn có các tính năng bảo mật tốt nhất là ưu tiên hàng đầu. Ví lạnh an toàn hơn ví nóng vì chúng không phải lúc nào cũng được kết nối với internet và có nguy cơ tiềm ẩn về rủi ro an ninh mạng như lừa đảo hoặc các vụ hack và lừa đảo khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo ví của bạn có chức năng xác thực hai yếu tố (2FA) để ngăn chặn truy cập trái phép vào tài sản của bạn. 

SỰ TIỆN LỢI

Vì ví lạnh lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến, nên chúng liên quan đến việc cắm thiết bị vật lý và liên kết với tài khoản dựa trên web để chuyển tiền.  Còn ví nóng hoạt động trực tuyến; do đó chúng dễ sử dụng hơn nhiều cho các giao dịch hàng ngày, chẳng hạn như giao dịch trong ngày. 

PHÍ GIAO DỊCH

Bạn vẫn sẽ phải chịu phí gas, bất kể bạn đang sử dụng loại ví nào. Tuy nhiên, ví trên nền tảng sàn giao dịch có thể bao gồm một khoản phí bổ sung bắt nguồn từ phí gas, mặc dù khoản phí này có thể được miễn nếu bạn đang nắm giữ hoặc staking mã thông báo gốc của sàn giao dịch. Trước khi tải xuống hoặc mua bất kỳ ví nào, trước tiên hãy kiểm tra phí dịch vụ của họ. 

CÁC LOẠI ĐỒNG COIN ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI CÁC VÍ 

Ví bạn định sử dụng có thể không hỗ trợ đồng coin bạn muốn đầu tư. Một số ví chỉ hỗ trợ một đồng xu! Ví dụ,trong trường hợp của Mycelium . Mặc dù có các chức năng đặc biệt nhưng nó chỉ hỗ trợ Bitcoin. Do đó, hãy nhớ kiểm tra danh sách các loại tiền và mã thông báo được hỗ trợ của ví trước khi sử dụng.

BẢO HIỂM RỦI RO

Một số người giám sát cung cấp bảo hiểm tài sản cho những người dùng bị tổn thất do sự cố kỹ thuật hoặc trộm cắp. Người giám sát khác nhau sẽ có chính sách bảo hiểm khác nhau, nhưng nên chọn một người bảo hiểm tài sản của bạn với sự cộng tác của một tổ chức tài chính. Ví dụ: Binance cung cấp bảo hiểm cho các khoản tiền gửi USD lên tới 250.000 USD cho khách hàng Hoa Kỳ. Binance đã hợp tác với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) để thực hiện chính sách này.

LỜI KẾT

Ví nóng thuận tiện hơn cho việc sử dụng hàng ngày so với ví lạnh. Thay vào đó, ví lạnh đảm bảo bảo mật tối đa hơn ví nóng. Cả hai ví đều hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Do đó, chiếc ví lý tưởng phụ thuộc vào việc bạn ưu tiên cho sự an toàn tiền của mình hay là sự tiện lợi khi sử dụng ví thường xuyên. 

Bạn có thể lửa chọn cả hai lợi ích bằng cách kết hợp cả hai loại ví. Chẳng hạn, bạn có thể giữ một tỷ lệ tiền nhỏ trong ví nóng cho mục đích giao dịch và giữ phần tiền còn lại trong ví lạnh như một khoản đầu tư dài hạn. 

Cuối cùng, hãy nhớ – không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn! 

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 23 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *