Ví tiền điện tử là một phần mềm cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử. Mỗi ví có một khóa riêng để cấp quyền sử dụng ví đó. Khóa cá nhân là các chuỗi mã mật mã cho phép chủ sở hữu sử dụng tiền bên trong ví, cũng như chứng minh quyền sở hữu. Thông tin ví cũng được lưu trữ ngoại tuyến, giảm nguy cơ bị tấn công. Người dùng tiền điện tử không liên quan đến kỹ thuật hàng ngày có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường bảo mật, nhưng nó có thể phải trả giá bằng sự tiện lợi, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

VÍ CUSTODIAL LÀ GÌ?

Ví custodial là một loại ví tiền điện tử trực tuyến do bên thứ ba quản lý sau khi người dùng thực hiện các giao dịch mua bán tiền điện tử ví dụ như các sàn giao dịch. Nói cách khác, sàn giao dịch là người giám sát, chịu trách nhiệm giữ tiền của người dùng một cách an toàn và quản lý các mã khóa. Phần lớn tiền của khách hàng được chứa trong ví phần cứng lưu trữ lạnh ( nghĩa là ví tiền kỹ thuật số lưu trữ ở dạng offline không có kết nối với mạng Internet) tại các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ.

Ví custodial ít an toàn hơn ví noncustodial. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn sử dụng ví custodial vì chúng dễ sử dụng và ít trách nhiệm hơn. Nếu người dùng quên mật khẩu cho tài khoản giao dịch của họ, họ có thể đặt lại mật khẩu đó thông qua các quy trình xác minh danh tính. 

VÍ NONCUSTODIAL LÀ GÌ?

 Ví noncustodial lưu trữ các tài sản của người dùng, và người dùng là người duy nhất bảo mật các các mã khóa cá nhân của họ. Được gọi là Ví noncustodial vì ví quản lý trực tiếp nên nó không đòi hỏi về mức độ tin cậy của bên thứ ba trong việc quản lý tài sản nên hoàn toàn an toàn hơn ví Custodial.

Có nhiều loại ví noncustodial, bao gồm ví dựa trên trình duyệt, ví phần mềm cho điện thoại di động và máy tính và ví lạnh. Ví lạnh, có nhiều định dạng khác nhau, được cho là cung cấp mức độ bảo mật cao nhất để lưu trữ tiền điện tử. Những ví tiền kỹ thuật số này giống với ổ USB nhưng có màn hình hiển thị và các nút vật lý

NHỮNG RẮC RỐI CÓ THỂ GẶP PHẢI KHI SỬ DỤNG VÍ NONCUSTODIAL

Ví Noncustodial rất đơn giản để cài đặt. Đối với loại ví software noncustodial, chủ sở hữu chỉ cần tải xuống ví, sao lưu Seed phrase (tạm dịch là cụm từ hạt giống) hoặc khóa khôi phục bao gồm chuỗi các từ ngẫu nhiên 12, 18 hoặc 24 từ và cài đặt mật khẩu.

Hơn nữa, nếu người dùng quên mật khẩu của họ, seed phrase sẽ đóng vai trò như một bản sao lưu mà họ vẫn có thể truy cập vào ví của mình.

Có rất ít hỗ trợ cho người dùng ví lạnh nếu người dùng làm mất khóa hoặc không thực hiện các biện pháp bảo mật hoạt động cần thiết để bảo mật mật khẩu và các khóa riêng. Nếu người dùng làm mất, xóa hoặc quên các mã khóa riêng thì họ có nguy cơ mất hoàn toàn quyền truy cập vào ví tiền của mình.

Do đó, người dùng ví không nên thực hiện các biện pháp tự động sao lưu đồng bộ trực tuyến để đảm bảo mật khẩu và ví được an toàn.

Khi bảo mật các seed phrase, người dùng nên viết chúng ra một tờ giấy và cất chúng ở nơi an toàn. Tuy nhiên, người dùng thường không nên lưu trữ các seed phrase trên các tệp văn bản trên máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động. Ví dụ, máy tính cá nhân và thiết bị Android dễ bị nhiễm vi-rút, các ghi chú được lưu trữ trên iPhone có thể bị xâm phạm nếu tài khoản iCloud của người dùng bị tấn công. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ an toàn cho các seed phrase là giữ chúng ở chế độ ngoại tuyến.

Có những phương pháp khác mà người dùng có thể sử dụng để bảo mật các seed phrase của họ. Ví dụ: Serenity Shield là một nền tảng lưu trữ kỹ thuật số cho phép người dùng khôi phục các seed phrase của họ trong trường hợp bị mất thông qua tính năng  Strongbox. Thông tin seed phrase nằm trên blockchain dưới dạng token không thể thay thế không thể chuyển đổi (non-ransferable NFT) . Bằng cách này, chỉ chủ sở hữu mới có thể truy cập và đọc thông tin được lưu trữ trong Strongbox.

Ngoài những vấn đề liên quan đến bảo mật, cơ chế gửi giao dịch trên ví noncustodial cũng là vấn đề với những người mới biết đến tiền điện tử. 

Hầu hết các ví noncustodial yêu cầu người dùng thanh toán cho các giao dịch bằng cách sử dụng tiền điện tử gốc (native cryptocurrency) của mạng mà mã token được tạo ra. Ví dụ: nếu người dùng muốn chuyển Tether ( USDT ) trên Ethereum, họ cần có Ether ( ETH ) trong ví để thanh toán tiền phí gas. Vì vậy, người dùng sẽ phải mua ETH, sau đó chuyển ETH vào ví của họ trước khi họ có thể chuyển USDT.

Tuy nhiên, ví nóng trên các sàn giao dịch cho phép người dùng thanh toán các giao dịch bằng cách sử dụng cùng một mã token. Ví dụ: sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho phép người dùng thanh toán các giao dịch Tether bằng USDT thay vì ETH hoặc mã token của các mạng khác như BNB hoặc Tron ( TRX ). Vì người dùng không cần giữ mã thông báo gốc của mạng, việc chuyển mã token được đơn giản hóa. 

Một số người trong lĩnh vực tiền điện tử cho rằng ví noncustodial vẫn không thực tế đối với người dùng hoạt động hàng ngày vì họ thường không quan tâm đến việc sao lưu các mã khóa riêng của mình. 

Hsuan Lee, Giám đốc điều hành của Portto, nhà phát triển của ví đa năng Blocto, chia sẻ khi một người dùng mới “Lần đầu tiên chạm tay vào ứng dụng blockchain, người dùng thường sẽ không quan tâm hơn đến việc họ có phải lưu giữ các mã khóa cá nhân hay không, họ chỉ mong muốn sử dụng ngay lập tức mà thôi. ”

Rodolphe Seynat, đồng sáng lập của Serenity Shield – một nền tảng bảo mật và lưu trữ kỹ thuật số cũng chia sẻ rằng, “Ví noncustodial còn một chặng đường dài để trở thành một lựa chọn khả thi để sử dụng hàng ngày. Tiền điện tử cần phải được sử dụng rộng rãi hơn để những người bán lẻ bình thường có thể sử dụng như một phương tiên thanh toán hàng ngày. ”nói thêm:

“Điều đó nói lên rằng, tôi thực sự tin rằng ví noncustodial vẫn là một cách an toàn hơn, bảo mật hơn và riêng tư hơn để người dùng định vị và quản lý tài sản tốt hơn trong tương lai.”

MỨC ĐỘ THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI DÙNG?

Các nhà cung cấp ví đã làm việc cật lực để làm sao các ví lưu trữ có thể ngày càng thân thiện hơn với người dùng. Ví dụ: cả ví custodial và ví noncustodial đều có xu hướng nhắc nhở người dùng kiểm tra kỹ địa chỉ người nhận đích để tránh bị mất tiền. Thậm chí còn có một tùy chọn để sử dụng các nút sao chép tự động các địa chỉ ví để giảm thiểu các sai sót bất kỳ nào có thể xảy ra trong quá trình chuyển tiền. 

Ngoài ra, các giải pháp như Coinbase Wallet cho phép người dùng đặt tên người dùng khi tạo ví mới.Sử dụng tên người dùng giúp mọi người gửi và nhận tiền điện tử dễ dàng hơn vì chúng dễ nhớ hơn, dẫn đến ít sai sót hơn khi chuyển tiền. Ví cũng cho phép người dùng quyết định xem họ muốn ví của họ ở chế độ công khai (những người dùng ví Coinbase khác có thể tìm kiếm tên người dùng của họ) hay riêng tư.

Khi giao dịch tiền điện tử, phí thấp hơn đồng nghĩa với thời gian giao dịch lâu hơn do mức độ ưu tiên thấp hơn từ các thợ đào, trong khi phí cao hơn có nghĩa là tốc độ nhanh hơn và đôi khi người dùng có thể không biết điều này. Do đó, nhiều ví tiền điện tử cài đặt trước phí giao dịch ở mức trung bình , cho phép người dùng gửi giao dịch với thời gian giao dịch trung bình.

Vì vậy, việc gửi token bằng ví không lưu ký có thể gây khó chịu cho người dùng không rành về kỹ thuật. Trong trường hợp người dùng muốn gửi token thường xuyên việc sử dụng ví lưu ký sẽ thuận tiện hơn. Mặt khác, khi nói đến việc lưu trữ và bảo quản an toàn trong thời gian dài, ví không lưu ký là lựa chọn tốt nhất, miễn là seed phrase được giữ an toàn.

Nguồn: Cointelegraph

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia