TRIPLE HALVING CỦA ETHERERUM – NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Các tin tức và sự kiện xung quanh  việc chuyển đổi nổi tiếng của Ethereum sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) có thể đã làm lu mờ một (gần như) sự phát triển quan trọng không kém trong công nghệ và nền kinh tế của Ethereum. Việc “giảm một nửa” và tác động của nó đối với nguồn cung ETH đang lưu hành đã trở nên hoạt động đầy đủ trên chuỗi khối Ethereum khi nó quay lưng lại với thuật toán Proof-of-Work (PoW) tiên phong và chuyển đổi thành Proof-of-Stake (PoS) chuỗi khối như một phần của nâng cấp Ethereum .

Kể từ The Merge , lượng phát hành ETH mới đã giảm ~88%. Đồng thời, phí cơ bản cho các giao dịch bị  loại bỏ khỏi lưu thông. 

ETH PoW so với BTC so với ETH PoS

Nguồn: Ultrasound.money

Như đã thấy trong hình trên, các biện pháp này đã làm giảm đáng kể việc phát hành ETH, đặc biệt là khi so sánh với việc phát hành PoW mô phỏng. 

Nhưng trước tiên cùng tìm hiểu Halving là gì và “triple halving” của Ethereum là gì?

Halving là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, halving tiền điện tử là giảm phần thưởng được phân bổ cho những người khai thác, người xác thực hoặc bất kỳ ai hưởng lợi từ việc phát hành mã thông báo hoặc đồng coin mới. Halving phổ biến được liên kết với các tài sản tiền điện tử gốc như bitcoin , BitcoinCash và Bitcoin SV , nhưng hệ thống này có thể được áp dụng cho bất kỳ hệ thống nào thực hiện mã hóa và cung cấp theo lịch trình. 

Halving hoạt động theo cơ chế cung và cầu chung. Nó tìm cách chế ngự nguồn cung như một cách để cải thiện giá trị của tài sản trước nhu cầu ổn định hoặc thay đổi. Với ít mã thông báo hoặc đồng coin mới được đưa vào lưu thông tại một thời điểm, Halving được cho là tạo ra sự khan hiếm. Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt đối với các dự án có khả năng duy trì mức nhu cầu đối với tài sản tiền điện tử liên quan của họ và thậm chí còn hoạt động tốt hơn đối với các dự án tiếp tục phát triển về tiện ích và việc áp dụng.

Tùy thuộc vào các hệ thống công nghệ có sẵn cho một dự án tiền điện tử, hệ thống Halving có thể được tự động hóa hoặc tích hợp thông qua các hệ thống tự động hóa được tăng cường bởi con người. Các hệ thống Halving do con người tăng cường (bán tự động) được sử dụng chủ yếu bởi các dự án hợp đồng thông minh để sửa đổi phần thưởng được phân phối cho những người tham gia các chương trình khuyến khích như khai thác thanh khoản. APR và APY có thể được sửa đổi bởi các nhóm dự án theo các yếu tố chủ trì. Hệ thống giảm một nửa tự động hoạt động hơi khác một chút. Sự khác biệt chính là độ cứng và thiết lập tự hoạt động được sử dụng trong các hệ thống giảm một nửa tự động. Một ví dụ điển hình là cấu trúc giảm một nửa của bitcoin.

Bitcoin Halving

Từ khối gốc vào tháng 1 năm 2009 đến khoảng bốn năm sau, chuỗi khối Bitcoin thưởng cho mỗi người khai thác 50 bitcoin để xác thực thành công một khối. Vào tháng 11 năm 2012 ở độ cao khối 210.000, con số này đã giảm xuống còn 25 bitcoin mỗi khối. Người tạo ra Bitcoin đã bao gồm các đoạn mã trong cơ sở mã Bitcoin để phân chia phần thưởng của những người khai thác sau khi một số khối nhất định được thêm vào chuỗi. Khoảng thời gian giảm một nửa trùng với bốn năm, nhưng điều này dễ bị sai lệch. Chiều cao khối là thước đo chính xác hơn.

Halving được nhúng vào cơ sở mã của Bitcoin; các nhánh khác của Bitcoin cũng kế thừa cơ chế giảm một nửa. Hai nhánh Bitcoin phổ biến nhất – Bitcoin SV và Bitcoin cash – cũng tự động cắt giảm phần thưởng của người khai thác. Bitcoin cash Halving đầu tiên xảy ra vào tháng 4 năm 2020 ở độ cao khối 630.000, ngay sau khi Bitcoin giảm một nửa.  

Các chuỗi khối ban đầu khác như Litecoin cũng giảm phần thưởng khối xuống một nửa giá trị ban đầu sau bốn năm. Cũng giống như bitcoin, phần thưởng 50 LTC ban đầu dành cho những người khai thác Litecoin sẽ giảm xuống còn 6,24 LTC sau sự kiện giảm một nửa lần thứ ba ước tính xảy ra vào năm 2023. Các chuỗi khối mới hơn như Ravencoin cũng giảm phần thưởng cho những người khai thác theo cách tương tự. Trong trường hợp của Ravencoin, phần thưởng khối bị giảm một nửa sau mỗi 2,1 triệu khối được xác thực . 

TÁC ĐỘNG CỦA HỢP NHẤT ĐẾN NGUỒN CUNG CỦA ETH

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2022, Hợp nhất Ethereum đã hoàn thành. Trong sự kiện phổ biến, mạng chính của Ethereum đã được hợp nhất với Chuỗi Beacon, đánh dấu sự di chuyển của chuỗi khối Ethereum từ thuật toán đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake.

Hợp nhất có ý nghĩa rất lớn đối với mạng Ethereum và các bên khác nhau quan tâm đến nó. Đối với những người ủng hộ môi trường toàn cầu, một trong những mạng PoW lớn nhất chuyển sang PoS xanh có nghĩa là một hệ thống máy tính bền vững hơn. Đối với các nhà đầu tư và người dùng mạng, việc chuyển sang Proof-of-Stake dự kiến ​​sẽ mang lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng cho mạng cũng như cải thiện tiện ích, đặc biệt là khi giai đoạn cuối cùng của nâng cấp Ethereum, sharding , được triển khai.

Tuy nhiên, những người chạy nút khai thác trên mạng Proof-of-Work của Ethereum phải chuyển sang các mạng PoW thay thế, vì việc chuyển sang PoS có nghĩa là hệ thống đồng thuận của Ethereum sẽ được cung cấp bởi một công nghệ khác thay thế các công cụ khai thác bằng trình xác thực. Việc Hợp nhất cũng dẫn đến một số nhánh Ethereum Proof-of-Work: EthereumPoW (ETHW) và EthereumFair (ETHF/ETF) .

Trong kỷ nguyên Proof-of-Work, mã thông báo của Ethereum bao gồm một hệ thống cung cấp tài sản không giới hạn, trong đó các đồng tiền được cung cấp tăng theo một tỷ lệ phần trăm nhất định mỗi năm thông qua phần thưởng được phát hành cho những người khai thác. Phần thưởng cho mỗi khối khai thác được sửa đổi theo thỏa thuận cộng đồng và hệ thống cung cấp mới được cài đặt thông qua nâng cấp phần mềm khai thác. EIP-1234 được thông qua và triển khai vào năm 2019 đã giảm phần thưởng cho mỗi khối của người khai thác xuống còn 2 ETH và đặt mức tăng nguồn cung hàng năm là 4,3%, với trung bình 15.000 ETH được phát hành mỗi ngày. Sau Hợp nhất, hệ thống này đã có những thay đổi đáng kể.

Giống như các hệ thống giảm một nửa khác đã đề cập trước đó, “giảm một nửa” của Ethereum tìm cách sửa đổi cấu trúc cung và cầu của mạng Ethereum bằng cách cắt giảm sự sẵn có của Ether. Hiệu ứng tích cực mà điều này dự kiến ​​sẽ xuất phát từ áp lực bán giảm và tình trạng ‘thiếu hụt’ sẽ xuất hiện trước nhu cầu gia tăng. Ngoài việc giảm một nửa phần thưởng, các cơ sở của Ethereum còn hỗ trợ thêm hai kênh quản lý nguồn cung. 

“Halving” Ethereum hoạt động như thế nào?

Với việc chuyển sang Proof-of-Stake, việc phát hành ETH sẽ giảm hơn 80% – ảnh hưởng của hơn ba sự kiện giảm một nửa bitcoin. Điều này được thực hiện thông qua ba cách tiếp cận riêng biệt:

Giảm số lượng coin phát hành hàng ngày

Việc thiết lập một mỏ và vận hành chi phí hàng ngày của nút chuỗi khối PoW yêu cầu một mức độ cam kết tài chính đáng kể. Những người khai thác tiêu thụ một tỷ lệ phần trăm hữu hình trong nguồn cung cấp điện toàn cầu và trả thêm chi phí cho các cơ sở cung cấp năng lượng cho các mỏ. Những người khai thác mong đợi phần thưởng khai thác của họ ít nhất có thể bù đắp chi phí này và mang lại một số lợi nhuận. Phần thưởng của người khai thác trên hệ thống đồng thuận Ethereum PoW đã được đặt ở mức có lợi cho người khai thác.

Sau khi chuyển đổi, trình xác nhận sẽ phải chi ít hơn rất nhiều để chạy một nút và giữ cho mạng tồn tại. Nhờ giảm chi phí, việc đạt được lợi nhuận cho người xác nhận trở nên dễ dàng hơn. Do đó, phần thưởng cho những người xác thực trên chuỗi khối Ethereum Proof-of-Stake đã bị giảm. Việc giảm số lượng tiền được phát hành cho người xác thực sẽ khiến tỷ lệ phần trăm tăng hàng năm của các mã thông báo lưu hành tăng từ 4% lên khoảng 0,5%. Lượng Ethereum phát hành hàng ngày sẽ giảm xuống mức trung bình là 1.700 ETH; giảm đáng kể so với 13.000 ETH trước đó được phát hành hàng ngày trên PoW.

Đặt cược Ethereum

Hệ thống Proof-of-Work yêu cầu những người tham gia mạng thiết lập mỏ bằng phần mềm và thiết bị khai thác công suất cao. Mạng tìm thấy sức mạnh của mình về chất lượng và số lượng sức mạnh tính toán cam kết bảo vệ mạng bất cứ lúc nào. Hệ thống PoW ủng hộ sức mạnh tính toán cao hơn, do đó, để có cơ hội giành được quyền xác thực một khối cao hơn, người khai thác sẽ cần thiết lập một mỏ trong hoặc cao hơn sức mạnh trung bình của các máy tính trên mạng.

Chuyển sang PoS, mạng Ethereum sẽ bao gồm một hệ thống phụ thuộc nhiều hơn vào các tài sản được cam kết với mạng hơn là sức mạnh tính toán của trình xác thực. Người xác nhận có nhiều tài sản được đặt vào các nút của họ sẽ có cơ hội được chọn để xác thực một khối cao hơn.

Tài sản được đặt cược vào các chế độ sẽ bị xóa khỏi lưu thông hoạt động trong khoảng thời gian chúng vẫn được đặt cược trên mạng. 

Chuỗi Beacon là chuỗi đặt cược của chuỗi khối Ethereum. Với The Merge, Beacon Chain được hợp nhất vào mạng chính Ethereum. 

Người xác thực trên mạng Ethereum sẽ được yêu cầu đặt cược Ether của họ trên mạng. Trình xác nhận cũng đóng vai trò là cổng thông tin để những người nắm giữ khác đặt tài sản của họ trên mạng và hưởng lợi từ nguồn cung tăng vọt.

Để chạy nút xác thực trên mạng, phải đặt cược tối thiểu 32 ETH. Cơ hội của người xác thực sẽ không chỉ phụ thuộc vào tài sản được đặt cược của chính họ mà còn phụ thuộc vào tài sản của những người nắm giữ khác đặt cược trên cổng thông tin của họ.

Với 32 ETH được đặt cọc bởi hàng trăm nghìn người xác nhận và thậm chí nhiều hơn nữa được đặt bởi các nhà đầu tư khác, một số lượng đáng kể trong tổng số Ether được cung cấp sẽ bị khóa. 

Cơ chế đốt coin của Ethereum

EIP-1559, một đề xuất cải tiến đốt cháy một phần phí giao dịch ETH được thanh toán trên mạng, đã được triển khai như một phần của hard fork London được triển khai vào tháng 8 năm 2019. Trong vòng 3 năm triển khai, EIP-1559 đã giám sát việc đốt cháy hơn 2 triệu đồng Ether . Cơ chế ghi sẽ gửi ETH đến một chiếc ví mà bất kỳ ai cũng không thể truy cập được, do đó sẽ loại bỏ chúng mãi mãi.

EIP-1559 sửa đổi hệ thống phí trên chuỗi khối Ethereum và khiến Ether giảm phát. Phí do người dùng trả cho một giao dịch được chia thành phí cơ bản và phí ưu tiên (tiền boa). Phí cơ sở là số tiền tối thiểu (bằng ETH) được trả bởi người thực hiện giao dịch để chạy lệnh của anh ta thông qua chuỗi khối. Phí ưu tiên là một khoản phí bổ sung do người dùng trả để khuyến khích người xác thực đẩy nhanh quá trình xác thực. Sự thay đổi về phí thanh toán trên mạng là do sự khác biệt về số tiền được trả trong tiền boa cho người xác nhận.

Bitcoin được mệnh danh là một loại tiền ‘có âm thanh’, một giải thưởng mà nó kiếm được nhờ hệ thống cung cấp mã thông báo cố định. Nguồn cung cấp Ether không cố định, nhưng việc đốt coin khiến nó trở thành tài sản giảm phát. Nếu tài sản cung cấp cố định là tiền ổn định, thì tài sản giảm phát là “tiền siêu âm” và sau đó gán cho Ether thẻ “Siêu âm”.

Tác động của “Triple Halving” đối với Ethereum

Giảm phát hành ETH

Dữ liệu từ Ultrasound.money cho thấy “triple halving” có hiệu lực trong thời gian thực. Tại thời điểm viết bài này, thay đổi nguồn cung ròng của ETH nằm trong khoảng 1.100-1.300. Tức là, sự khác biệt giữa nguồn cung hàng ngày và Ethereum bị loại khỏi lưu thông hoạt động vẫn ở mức dưới 1.500 ETH kể từ khi quá trình hợp nhất hoàn tất vào tháng 9 năm 2022. Bản phác thảo mô hình cung cho thấy tỷ lệ cung tổng thể giảm. Mức tăng âm thậm chí còn được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 11 năm 2022 đến ngày 1 tháng 12 năm 2022 với nguồn cung ròng giảm xuống mức -0,005 vào ngày 12 tháng 11 năm 2022. Mức tăng âm có nghĩa là số lượng tiền bị loại bỏ khỏi lưu thông nhiều hơn số tiền mới phát hành. Một người đóng góp cho việc này là XEN, một loại tiền điện tử có thể được đúc bởi người dùng sử dụng ví dựa trên Ethereum chỉ bằng cách trả phí gas Ethereum hiện hành .

Giảm tăng trưởng nguồn cung ETH

Tiếp tục với dữ liệu từ nền tảng, ước tính trung bình 600.000 ETH sẽ bị đốt cháy mỗi năm trong khi 620.000 ETH sẽ được cung cấp trong giai đoạn này, khiến tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung là 0,007%.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự thay đổi nguồn cung đáng kể này cho đến nay đã bị lu mờ bởi mùa đông tiền điện tử và ảnh hưởng thực sự của việc “giảm một nửa” của Ethereum đối với sự phát triển của giá rất có thể sẽ hiệu quả hơn trong điều kiện thị trường thuận lợi. 

TÓM LẠI

Giống như hệ thống halving của Bitcoin, “halving” của Ethereum nhằm mục đích bổ sung tiện ích của Ethereum với mã thông báo được cải thiện. Vì nguồn cung không giới hạn của Ethereum vẫn là một phần thách thức trong hệ thống mã thông báo, nên việc giảm mạnh nguồn cung phát hành và lưu thông sẽ giúp quản lý nguồn cung và giá của ETH 

Khi mạng tiếp tục phát triển và cung cấp nhiều tiện ích hơn, “triple halving” có thể sẽ thúc đẩy tác động của nhu cầu gia tăng đối với sự phát triển của giá. Nhưng hãy nhớ rằng thị trường tiền điện tử rất biến động và các yếu tố bên ngoài khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó. 

Cuối cùng, hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào. Ngoài ra, xin lưu ý rằng nội dung này hoàn toàn mang tính cung cấp thông tin và không có phần nào là lời khuyên tài chính.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 10 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *