Một chương trình phần mềm được gọi là dịch vụ web cho phép giao tiếp giữa máy tính với máy tính qua internet. Tuy nhiên, các dịch vụ web không có gì mới và thường ở dạng giao diện lập trình ứng dụng (API). Web là một tập hợp các tài liệu siêu văn bản có liên quan có thể được truy cập trực tuyến. Ví dụ: người dùng kiểm tra các trang web có thể chứa đa phương tiện bằng trình duyệt web và sử dụng các siêu liên kết để di chuyển giữa chúng.

Tim Berners-Lee, người làm việc cho CERN, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, ở Geneva, Thụy Sĩ, đã phát minh ra Web vào năm 1989. Kể từ đó, Berners-Lee đã tích cực chỉ đạo việc phát triển các tiêu chuẩn web và thúc đẩy việc tạo ra Semantic Web , còn được gọi là Web3 . 

Cụm từ “Web3” được sử dụng để mô tả nhiều sự phát triển của tương tác và sử dụng web theo nhiều cách thức khác nhau, bao gồm tạo web không gian địa lý, sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo và cung cấp nội dung thông qua nhiều ứng dụng không phải trình duyệt hoặc trình duyệt Web3. Trình duyệt Web3 giới thiệu cho người dùng một thế giới mới của các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các nền kinh tế kỹ thuật số. 

Bài viết này sẽ thảo luận về các nguyên tắc cơ bản của Web3, các tính năng chính của trình duyệt Web3, cách thức hoạt động của trình duyệt Web3 và cách sử dụng trình duyệt Web3.

TRÌNH DUYỆT WEB3 LÀ GÌ?

Trình duyệt Web3 giúp người dùng tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên công nghệ blockchain. Các công nghệ Web3 như sổ cái phân tán , trí tuệ nhân tạo, Metaverse và những công nghệ khác nhằm mục đích tạo ra internet thế hệ tiếp theo, mọi người đều có thể truy cập và mang lại lợi ích.

Các tính năng chính của trình duyệt Web3 bao gồm:

  • Hệ sinh thái không thể thay đổi, tức là, tin tưởng rằng mọi người sẽ tải xuống sản phẩm kỹ thuật số giống như dự định ban đầu của người sáng tạo. 
  • Tăng cường tính minh bạch và bảo mật, 
  • Hiệu suất duyệt nhanh hơn,
  • Hoàn toàn ẩn danh và bảo mật người dùng,
  • Tích hợp ví tiền điện tử với nhiều blockchain,
  • Hoàn toàn kiểm soát nội dung nhờ vào sự phi tập trung.

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy các văn bản Microcontent được tự động gắn thẻ trong Web3, yêu cầu chuyển đổi các tệp lệnh macro Web1 thành Microcontent. Bởi vì việc gắn thẻ có thể loại bỏ phần nào sự không chắc chắn mà từ đồng âm và từ đồng nghĩa gây ra cho quá trình tìm kiếm, kết quả cuối cùng có thể là một tìm kiếm chính xác hơn.

TRÌNH DUYỆT WEB3 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Thế giới DApps và các nền kinh tế kỹ thuật số được tạo sẵn bởi trình duyệt Internet Web3. Bằng cách tận dụng mật mã và các chuỗi khối công khai , trình duyệt Web3 đặt quyền kiểm soát với người dùng, truất quyền các tổ chức tập trung. Ngoài ra, khách hàng được nhận các khoản thưởng khi tương tác với nội dung hoặc xem các quảng cáo được lựa chọn cẩn thận trên các nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung và trình duyệt Web3. 

Nhưng, làm thế nào để trình duyệt Web3 thay đổi trải nghiệm trực tuyến? Trình duyệt Web3 cho phép người dùng sử dụng chức năng tiêu chuẩn của trình duyệt. Về cơ bản, chúng là các ứng dụng phi tập trung cho phép người dùng giữ quyền sở hữu dữ liệu của họ và chia sẻ doanh thu của nó. Vậy, Chrome có phải là trình duyệt Web3 không? Không, Chrome là một trình duyệt Web2 giống như Firefox và Safari. Tuy nhiên, người dùng có thể truy cập các ứng dụng Web3 bằng trình duyệt Web2 bằng ví Web3 như MetaMask .

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG TRÌNH DUYỆT WEB3?

Ví Web3 có thể được tích hợp vào các trình duyệt web truyền thống, cung cấp chức năng trình duyệt DApp bằng cách cho phép truy cập linh hoạt vào các ứng dụng phi tập trung mà không cần sự hỗ trợ của các bên trung gian khác trong khi vẫn duy trì toàn quyền sở hữu tài sản của họ. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập nền kinh tế Web3 mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục KYC hoặc Chống rửa tiền (AML). 

Hơn nữa, tài sản tiền điện tử có thể được lưu trữ và quản lý hiệu quả bằng ví Web3. Tuy nhiên, nếu một người mất cụm từ hạt giống (seed phrase), họ có thể mất tiền, không giống như ví lưu ký  tập trung. Vì vậy, trình duyệt Web3 nào sẽ phù hợp với yêu cầu của bạn? Chúng ta hãy tìm hiểu về các trình duyệt Internet Web3 khác nhau trong các phần bên dưới.

TRÌNH DUYỆT WEB3 OPERA

Cả người dùng tò mò về tiền điện tử và người hiểu biết về blockchain đều có thể tận hưởng trải nghiệm Web3 liền mạch, riêng tư và an toàn với Trình duyệt Opera Crypto với các tính năng như bảo vệ chống lừa đảo , khay nhớ tạm an toàn, trình kiểm tra địa chỉ độc hại và Wallet Selector, ví đa năng đầu tiên trong ngành công cụ quản lý. Ether Mã thông báo ERC-20 và ERC-721 được hỗ trợ bởi ví tiền điện tử tích hợp và một số blockchain, bao gồm chuỗi tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), Bitcoin và các giải pháp lớp 2 . Ngoài ra, Opera có mạng lưới đối tác mạnh mẽ với các đối tác như Solana hoặc Polygon trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử.

Hơn nữa, người dùng có thể nhanh chóng truy cập WhatsApp, Telegram, Discord, Twitter và các ứng dụng xã hội khác trong thanh bên của Trình duyệt Crypto trên máy tính để bàn để luôn kết nối với cộng đồng. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập airdrop trong tương lai , cập nhật ngành và lịch sự kiện, chi phí gas, nội dung hướng dẫn và những thứ khác thông qua Crypto Corner tích hợp. 

Giữ kết nối với các cộng đồng tiền điện tử bằng trình duyệt Opera Web3

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng trình duyệt Opera Web3, trước tiên bạn phải tải xuống Trình duyệt Opera Crypto dành cho Android, Windows hoặc Mac (sắp có iOS). Sau đó, nếu bạn đã có ví, bạn có thể sử dụng nó hoặc tạo ví Opera để sử dụng các chức năng được đề cập ở trên.

TRÌNH DUYỆT WEB3 PUMA

Nhà phát triển người Canada gốc Ukraina Yuriy Dybskiy đã thành lập Puma Browser vào tháng 1 năm 2019. Nó cung cấp quyền truy cập vào các miền Ethereum Name Service (ENS) và Handshake (HNS) và InterPlanetaryFileSystem (IPFS) , cũng như thanh toán liền mạch cho người tạo nội dung, nhà phát triển ứng dụng và trò chơi thông qua Coil content  Network và Giao thức Interledger. Sử dụng trình duyệt Puma, tính năng kiếm tiền trên web hoạt động như sau:

  • Các thành viên của Coil phải trả khoản phí $ 5 hàng tháng để truy cập nội dung do người dùng tạo.
  • Người dùng quan tâm thiết lập ví kỹ thuật số và kiếm tiền từ nội dung của họ. Mỗi giờ một Thành viên của Coil dành để xem nội dung của người dùng, họ kiếm được 0,36 đô la từ Coil. 
  • Trong khi Thành viên của Coil thưởng thức nội dung của người dùng, Coil chuyển tiền vào ví của họ.

TRÌNH DUYỆT WEB3 BRAVE

Brave là phần mềm mã nguồn mở cung cấp các tính năng bảo vệ quyền riêng tư cùng với mô hình kinh doanh sử dụng miễn phí. Nó nâng cao siêu ứng dụng trình duyệt của người dùng với các cuộc gọi video miễn phí, tìm kiếm hoàn toàn tự trị, danh sách phát ngoại tuyến và thậm chí là nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa. Brave, theo mặc định, cấm các trình theo dõi và quảng cáo tục tĩu trên tất cả các trang web mà người dùng truy cập. Hơn nữa, tính năng thư viện NFT hoàn toàn mới của Brave cung cấp cho người dùng một giao diện được sắp xếp hợp lý để xem và quản lý các bộ sưu tập NFT.

Ngoài ra, bằng cách xem quảng cáo, người ta có thể kiếm thu nhập thụ động bằng Mã thông báo BAT. Một tính năng đáng chú ý khác của trình duyệt Brave Web3 là tích hợp chức năng IPFS, cho phép lưu trữ tệp phi tập trung được tích hợp sẵn và giảm sự tập trung dữ liệu bằng cách phân phối lưu trữ tệp trên mạng toàn cầu.

TRÌNH DUYỆT BEAKER

Trình duyệt Beaker cho phép lưu trữ trang web ngang hàng (peer-to-peer), được gọi là Hyperdrives, ở chế độ riêng tư. Chỉ những người có liên kết đến Hyperdrive mới có thể truy cập trang web sau khi nó được tạo. Để tạo các ứng dụng không cần máy chủ, trình duyệt Beaker cung cấp các API mới trong khi vẫn tương thích với phần còn lại của Web.

Beaker hiển thị cấu trúc trang web hoàn chỉnh ở định dạng giống GitHub, trái ngược với hầu hết các trình duyệt hiển thị mã nguồn của trang cho khách truy cập trang web. Thậm chí tốt hơn, người ta có thể lưu trữ fork của riêng họ trên trang web.

TRÌNH DUYỆT OSIRIS

Osiris là trình duyệt trung lập với mạng đầu tiên trên thế giới, hy vọng sẽ giải phóng mọi người khỏi chủ nghĩa thương mại, sự ngăn trở của kiểm duyệt và thành kiến ​​đã len lỏi vào internet. Osiris khẳng định rằng nó là một trình duyệt dựa trên blockchain, theo mặc định, cấm tất cả các quảng cáo và trình theo dõi và tuyên bố rằng nó có thể tự duy trì mà không cần tiền quảng cáo .

Với Osiris Armor, người dùng có thể định cấu hình cài đặt quyền riêng tư và xem số lượng quảng cáo và tập lệnh đã bị cấm. Ngoài ra, nó cung cấp một ví đa năng có tên là Metawallet, nhúng ví vào trình duyệt và hỗ trợ một số loại tiền điện tử để nâng cao trải nghiệm Web3 cho người dùng blockchain.

TƯƠNG LAI CỦA TRÌNH DUYỆT WEB3

Các nền tảng web từ lâu đã không có khả năng chuyển tiền, dẫn đến vô số quảng cáo trên internet và các hoạt động kinh doanh không trung thực. Vì Semantic Web (Web3) hứa hẹn sắp xếp thông tin của thế giới theo cách mà công cụ tìm kiếm của Google không thể đạt được, nó tạo cơ hội kiếm tiền từ web cho các nhà phát triển, game thủ và người sáng tạo nội dung. Kiếm tiền từ web cung cấp một phương tiện hiệu quả, miễn phí, nguyên gốc và tự động để trả tiền cho người sáng tạo, tài trợ cho cơ sở hạ tầng web thiết yếu và hỗ trợ các lệnh gọi API.

Mặc dù Google Chrome là trình duyệt Web2 được sử dụng nhiều nhất và DApps có thể được truy cập thông qua ví Web3, các trình duyệt web thân thiện với blockchain cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu, tiền và tài sản của họ mà không cần trung gian. Do đó, việc chuyển hướng sang web phi tập trung kêu gọi các giải pháp mới và sáng tạo để nâng cao trải nghiệm người dùng và các trình duyệt Web3 hoạt động như một cổng vào DApp là điều cần thiết để tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số. 

Mặc dù thực tế là vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa được khám phá của Semantic Web và còn rất nhiều nghiên cứu phải được thực hiện, nhưng rõ ràng là các công nghệ Web3 đang trở thành một động lực đáng kể trong bối cảnh Web hiện tại. Và dự kiến ​​rằng các trình duyệt Web3 (cả những trình duyệt hiện tại và sắp ra mắt) sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ riêng biệt để phục vụ nhu cầu của người dùng blockchain.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia