Tiềm năng của DeFi đang bị đe dọa nếu các nhà lãnh đạo của Defi không đối mặt với thực tế rằng quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực này ngày càng tăng lên. Để ngành nghề này tiếp tục phát triển thì việc tiến hành các bước để làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước là vô cùng cần thiết.  

Vào ngày 8 tháng 8, OFAC đã điều tra Tornado Cash khi tổ chức này đã thay cho các tác nhân bất hợp pháp bao gồm cả tội phạm mạng Bắc Triều Tiên thực hiện các giao dịch với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đô la. Hành động này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đó là: Các cá nhân và công ty Hoa Kỳ, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức tài chính, đều bị cấm giao dịch với các địa chỉ Tornado Cash.

Việc điều tra này sẽ cản trở khả năng rửa tiền của bọn tội phạm thông qua dịch vụ tài chính phi tập trung, một dịch vụ vốn đã trở thành nơi gia tăng tội phạm mạng nhiều nhất. Hành động của OFAC chống lại Tornado Cash gửi một thông điệp rõ ràng đến tất cả mọi người trong lĩnh vực này rằng: DeFi hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý và sẽ không tránh khỏi những quy định về quản lý nhà nước.

Lịch sử cho chúng ta thấy rằng hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực này ngày càng tăng gia tăng. Động cơ của các nhà quản lý không phải là xấu. Họ chỉ đơn giản là hướng tới việc làm sao để trấn áp tội phạm hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến tiềm năng tích cực của DeFi.

Để chứng minh điều này, đầu năm nay Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (a Financial Action Task Force) đã báo cáo rằng các cross-chain đang tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của DeFi, nhưng cũng tạo điều kiện cho bọn tội phạm hoán đổi tiền nhanh hơn, tạo ra rủi ro rửa tiền. Mặt tiêu cực nhất là tội phạm chứ không phải công nghệ hay tiềm năng của Defi

Các nhà phát triển DeFi và những người tham gia vào hệ sinh thái sẽ cần nghiêm túc làm việc với các cơ quan quản lý về các vấn đề tuân thủ quy tắc về quản lý nhà nước nếu họ muốn dự án của mình thành công.

Hầu hết, nhiều nhà phát triển DeFi và những người khác tham gia vào hệ sinh thái cho rằng bản chất DeFi là không thể điều chỉnh được. Bởi vì quy định liên quan đến việc áp đặt các quy tắc đối với các trung gian tập trung lên hoạt động của DeFi là không thể. Do đó, nhiều dự án DeFi đã không cố gắng tuân thủ các quy tắc quản lý vì họ tin rằng chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà quản lý.

Đối với một số người, hy vọng về tính thuyết phục của việc tuân thủ các quy định đã đủ yên tâm. Nhưng Tornado Cash cho thấy điều này không thực tế. Kẻ trộn nhiều lần tuyên bố tuân thủ các quy định pháp luật của OFAC; tuy nhiên, Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ ra trong tuyên bố của mình về Tornado Cash rằng họ “liên tục thất bại trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn việc rửa tiền từ các tội phạm mạng công nghệ cao và không có biện pháp cơ bản nào để giải quyết những rủi ro này”. Việc làm đẹp các báo cáo tài chính sẽ không còn thỏa mãn. Các giao thức  phải tuân thủ quy định về quản lý

May mắn thay, một số các dự án vẫn đang thực hiện các quy tắc này và có một số ít các dự án DeFi đã bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát nhằm tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, sự chuẩn bị này chưa được phổ biến rộng rãi, đây là một nỗi lo cho bất kỳ ai hy vọng sẽ thấy một hệ sinh thái DeFi cạnh tranh trong tương lai.

Điều đáng lo ngại của việc thể chế hóa Defi có lẽ là sự việc thiếu sự liên kết giữa các cơ quan quản lý và ngành. (Thể chế hóa hoạt động Defi được hiểu nôm na là sự tham gia trên quy mô lớn vào lĩnh vực Defi của cả những người chơi truyền thống và những nhà đầu tư mới nổi trong hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn cầu bao gồm cả các ngân hàng đầu tư, nhà mô giới, đơn vị cung cấp thanh toán , các công ty quản lý đầu tư,…). Sự khởi đầu của DeFi là độc lập và không tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý. Nhưng gần đây, các nhà quản lý đã dần chú ý đến lĩnh vực này, điều này cho thấy rằng họ và phe đồng minh trong ngành công nghiệp tài chính và đầu tư cũng đang tìm kiếm những cơ hội.

Mối quan tâm của họ là: Việc tích hợp DeFi vào dòng tài chính hiện nay là điều không thể tránh khỏi. Việc tuân thủ các quy định quản lý là điều kiện tiên quyết để các tổ chức tham gia vào hoạt động Defi. Các tổ chức sẽ không được chấp thuận tham gia cho đến khi đáp ứng các quy định về quản lý.

Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét lại để giảm thiểu thiệt hại về uy tín và bảo vệ họ trước rủi ro. Sẽ không có nhà đầu tư nào muốn rót tiền của mình vào một dự án Defi được đưa vào blacklist để tạo điều kiện thuận lợi những nhóm người như Bắc Triều Tiên dễ dàng trục lợi. Với tình trạng này, các sáng kiến Defi không giải quyết được quan ngại về các quy định quản lý sẽ nhanh chóng bị đào thải

Câu chuyện về Tornado Cash đã cho thấy rằng chi phí của việc không tuân theo các yếu tố điều tiết thị trường của cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình phát triển DeFi hiện nay là quá lớn không thể bỏ qua. Việc tuân thủ quy định về quản lý chắc chắn cũng đi kèm với chi phí. Nhưng khi việc thể chế hóa DeFi ngày càng được hiện thực hóa, thì những người tích cực tìm cách tuân thủ quy định về quản lý khi họ xây dựng hệ sinh thái DeFi sẽ đi trên con đường tăng trưởng trong khi những người khác sẽ phải rời bỏ cuộc chơi. 

Nguồn: DAVID CARLISLE – Cointelegraph.com

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia