TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG NFT TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2022

Bằng cách phân loại các NFT chính thống, chúng ta có thể nhận thấy rằng NFT đã vượt ra ngoài phạm vi nghệ thuật/ các bộ sưu tập. Ngày càng có nhiều dự án NFT bắt đầu trao quyền cho người dùng với các tiện ích đa dạng của NFT, để mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người mua. Trong bối cảnh thị trường giảm và ảm đạm, những dự án NFT đa phần mục đích sinh ra để đầu cơ sẽ biến mất và những dự án NFT tốt, nhiều tiện ích và dành cho cộng đồng thì vẫn tiếp tục chặn đường dài hạn.
NFT utilitiesNFT utilities

NGHỆ THUẬT

Các hình thức nghệ thuật đã không ngừng đổi mới trong những thập kỷ qua. Điều này đang đến với thế giới kỹ thuật số ngay đến thời điểm hiện tại. Đối với nghệ sĩ và người mua, có những mối quan tâm chung về tính Minh bạch, Chi phí phải chăng và có thể Bán lại.NFT đang giải quyết những lo lắng này. Bất chấp Instagram và Twitter, OpenSea là một nền tảng khác để các nghệ sĩ liệt kê các tác phẩm nghệ thuật NFT của họ và thu hút sự xuất hiện của công chúng. Ngoài ra, một trong những câu hỏi lớn nhất khi mua tác phẩm nghệ thuật là liệu giá cả có phù hợp với túi tiền của người mua hay không? Với việc tạo ra các NFT, cho phép người mua đưa ra lời đề nghị hoặc mua với giá niêm yết thông qua hợp đồng thông minh. Nói chung, việc bán lại tác phẩm nghệ thuật trên thị trường sơ cấp là điều cấm kỵ, nhưng với tác phẩm nghệ thuật của NFT, điều này không phải là một điều đáng lo ngại. NFT cũng mang lại những lợi ích bổ sung ngoài việc giải quyết những lo lắng này.Bất chấp thu nhập ban đầu từ việc bán hàng chính thống, NFT còn cho phép các nghệ sĩ nhận được tiền bản quyền có thể tùy chỉnh và liên tục cho tất cả các lần bán hàng phụ (thu nhập thụ động) trên các tác phẩm nghệ thuật của họ – mãi mãi.

NFT Art

NFT Art

PFP

PFP là chữ viết tắt của “Proof Of Picture” hay thường được gọi là ảnh hồ sơ. NFT PFP cho đến nay chỉ thường được sử dụng trong Twitter. Các nền tảng truyền thông xã hội khác đang có kế hoạch áp dụng NFT PFPs vào ứng dụng của họ. Hiện tại, các buổi hòa nhạc chính của NFT PFPs sẽ ra sao nếu ai đó sao chép ảnh hồ sơ của họ. Đây không phải là vấn đề, Twitter sẽ xác minh ảnh hồ sơ NFT và nếu hợp lệ, người dùng sẽ có được đường viền lục giác. Điều này làm cho nó nổi bật so với phần tròn (không hợp lệ) và cho phép người dùng thể hiện các NFT. Ngoài việc cho phép người dùng thể hiện, điều đó cũng cho phép người dùng trở thành thành viên cộng đồng, nhà phát triển DAO và nhà đầu tư ban đầu cho một dự án có tiềm năng lớn. Ngoài ra, chủ sở hữu PFP cũng có thể có cơ hội tiếp cận với các trò chơi hoặc các sản phẩm khác mà cộng đồng quyết định đề xuất tạo ra.

PFP NFT (CryptoPunks, Meebits; Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club)
PFP NFT (CryptoPunks, Meebits; Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club)

VIRTUALAND

Virtual Land NFT là một vùng đất kỹ thuật số có thể sở hữu được trên nền tảng metaverse. Những mảnh đất này tương tự như Minecraft, nơi người dùng có quyền tự do sáng tạo, ngoại trừ vùng đất kỹ thuật số hoàn toàn là của người dùng, không giống như Minecraft nơi Microsoft sở hữu những sáng tạo của người dùng. Khi có đất kỹ thuật số hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng, người dùng sẽ thu được nhiều lợi ích như có thể sử dụng đất kỹ thuật số để quảng cáo, giao lưu, chơi game và làm việc, trong số các trường hợp sử dụng khác…

  • Quảng cáo: Nếu lô đất của người dùng nằm trong một khu vực hoặc quận phổ biến và thu hút nhiều khách truy cập, người dùng có thể tính phí cho không gian quảng cáo.
  • Xã hội hóa: Người dùng có thể tổ chức các sự kiện trên vùng đất kỹ thuật số của họ, bao gồm các buổi hòa nhạc, hội nghị và các buổi gặp mặt cộng đồng.
  • Chơi game: Đất NFT của người dùng cũng có cơ hội được sử dụng trong trò chơi điện tử NFT.
  • Công việc: Vùng đất có thể được khám phá bằng hình đại diện 3D có thể được sử dụng làm không gian văn phòng ảo hoặc để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số.

NFT Vitual Land

NFT Virtua Land

GAME

NFT đại diện cho các tài sản kỹ thuật số như hình đại diện, thiết bị trò chơi và thẻ trò chơi trong các trò chơi tiền điện tử. NFT trong trò chơi có thể mở khóa và tăng thêm giá trị cho trò chơi đã trải nghiệm. Các trò chơi NFT này là nơi mà thời gian và công sức của người dùng được trao cho giá trị trong thế giới thực. Để thấy các trò chơi NFT đã trở nên phổ biến như thế nào, có tới một triệu người Philippines đã chơi các trò chơi NFT hàng ngày, số tiền này tạo ra nhiều tiền hơn tiền lương của họ trong thời kỳ đại dịch. Với sự gia tăng phổ biến của các trò chơi NFT, sự đa dạng cũng đã tăng lên rất nhiều từ các trò chơi như Axie Infinity (lấy cảm hứng từ Pokemon Go) đến StepN (một trò chơi sáng tạo để rèn luyện sức khỏe).

NFT Game (Axie, StepN)

NFT Game (StepN, Axie)

MEMBERSHIP

Từ “Membership” đã tồn tại trong Web2.0 trong một thời gian dài. Tuy nhiên, quyền riêng tư, xử lý dữ liệu và quyền sở hữu của người dùng vẫn là những vấn đề chính. NFT membership có thể thay đổi trải nghiệm tư cách thành viên bằng cách giải quyết các vấn đề đã đề cập. Để bắt đầu, chúng ta không cần phải nhớ nhiều mật khẩu cho các nền tảng khác nhau mà chỉ cần một cụm từ khoá gốc. Ngoài ra, việc kết nối ví với hợp đồng thông minh cho phép truy cập vào các chức năng đa dạng. Cuối cùng, người dùng có thể đủ điều kiện để bán lại tư cách thành viên trên thị trường thứ cấp để kiếm lời, một số NFT thành viên cho phép người dùng theo dõi các dự án hấp dẫn nhất, truy cập nguồn cấp dữ liệu lịch riêng tư và chỉ định ví mint NFT.

 

NFT Membership
NFT Membership

SOCIAL

Sở hữu một NFT xã hội mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích khi tham gia các cuộc tụ họp xã hội trực tuyến và trực tiếp. Khi NFT trở nên phổ biến hơn, các mạng xã hội đang có kế hoạch sử dụng NFT như một phương tiện được lựa chọn. Một dự án NFT xã hội thành công đòi hỏi những nhân sự có ảnh hưởng cùng với cộng đồng tích cực. VeeFriends NFT được tạo ra bởi Gary Vaynerchuk, một Youtuber và doanh nhân có tầm ảnh hưởng. Bằng cách sở hữu VeeFriend NFT, chủ sở hữu ngay lập tức trở thành một phần của cộng đồng VeeFriends và có quyền truy cập vào VeeCon. Những người nắm giữ NFT của VeeFriends khác nhau có thể tham gia các sự kiện xã hội khác nhau do Gary Vaynerchuk tổ chức.

 

NFT Social (VeeFriends)

NFT Social (VeeFriends)

MUSIC

Hệ sinh thái phát triển nhanh chóng trong NFT âm nhạc cũng rất đáng chú ý. Phần thưởng của người hâm mộ và tiền bản quyền là hai điểm khác biệt đáng kể giữa các bộ sưu tập âm nhạc Web2.0 và Web3.0. Nhiều nền tảng nhằm mục đích tạo ra một thị trường âm nhạc hoặc nền tảng phát trực tuyến mang tính cộng tác hơn. Bất chấp quyền sở hữu NFT âm nhạc, sound.xyz cũng cấp quyền cho người sở hữu quyền đưa ra nhận xét công khai về bài hát. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể phân loại âm nhạc của họ lên đến 4 cấp độ khan hiếm trên Pianity, làm cho phiên bản độc đáo trở nên có giá trị hơn. Đối với tiền bản quyền, các nền tảng như Royal.io và Rocki.com cho phép người thu tiền đầu tư vào tiền bản quyền trực tuyến dưới dạng NFT. Nói cách khác, thu nhập được tạo ra bằng cách phát trực tuyến sẽ được phân chia theo tiền bản quyền và có thể yêu cầu người nắm giữ NFT.

NFT Music

NFT Music

BRAND

Sự bùng nổ của NFT khiến các Thương hiệu đổ xô vào lĩnh vực NFT vì tiềm năng của NFT là tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Trong số các thương hiệu này, Adidas và Nike là những người tiên phong. Nike đã tham gia vào không gian NFT bằng cách mua lại RTFKT, một công ty tài sản giày thể thao kỹ thuật số cho metaverse. Họ sử dụng các công cụ trong trò chơi và công nghệ NFT mới nhất để tạo ra một đôi giày thể thao với tạo tác kỹ thuật số có một không hai.RTFKT đã thiết kế rất nhiều NFT giày Nike 3D thú vị cho phép chủ sở hữu “mặc” và hiển thị điều đó trên các phương tiện truyền thông xã hội như “Snapchat”.Mặt khác, Adidas đã tung ra NFT của riêng họ bằng cách hợp tác với Bored Ape Yacht Club. Các tiện ích thú vị của Adidas NFT là chủ sở hữu Adidas NFT không chỉ có thể truy cập vào vùng đất kỹ thuật số của Adidas mà còn có thể yêu cầu các sản phẩm vật lý của Adidas như bộ đồ thể thao, áo khoác và mũ len.

NFT Brand

NFT Brand

DOMAIN

Trong Web2.0, tài khoản truyền thống không thuộc sở hữu của người dùng. Ví dụ: Twitter sở hữu tất cả thông tin tài khoản và được phép thu hồi hoặc xóa tài khoản bất kỳ lúc nào.Tên miền NFT là một hệ thống tài khoản phi tập trung mã nguồn mở dựa trên blockchain. Tên miền ENS cho phép người dùng tạo một địa chỉ ví mà con người có thể đọc được và liên kết nó với địa chỉ ví gốc.Tên miền NFT có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Chuyển Token / NFT / Tin nhắn với tên miền
  • Tên người dùng có thể đọc được dễ dàng trong các DApp khác nhau.
  • Truyền tải các tài khoản phụ cho các thành viên cộng đồng.
  • Hiển thị dữ liệu Web3.0 trong nền tảng Web2.0 nếu kết nối với tên miền.
NFT Domain

NFT Domain

DEFI

Trên Uniswap V3, các vị trí của nhà cung cấp thanh khoản (LP) được biểu thị dưới dạng NFT (token ERC-721) thay vì token ERC-20 có thể thay thế trên Uniswap V1 và V2. Dựa trên một nhóm và các thông số được chọn trên giao diện cung cấp tính thanh khoản, một NFT duy nhất sẽ được đúc đại diện cho vị trí trong nhóm cụ thể. Uniswap NFT hiển thị thông tin quan trọng nhất về Vị thế thanh khoản của bạn bao gồm các ký hiệu cặp, bậc miễn phí đã chọn, các ký hiệu mã token và địa chỉ của nhóm. Chủ sở hữu NFT có thể sửa đổi, mua lại và thậm chí bán vị trí trong Uniswap V3.

NFT DeFi (Uniswap V3)

NFT DeFi (Uniswap V3)

KẾT LUẬN

Chúng ta có thể thấy rằng kỷ nguyên của NFT sẽ ngày càng được mở rộng hơn trong tương lai, bằng chứng rằng chỉ mới nửa đầu năm 2022, NFT đã vượt ra ngoài phạm vi nghệ thuật/ các bộ sưu tập. Ngày càng có nhiều dự án NFT bắt đầu trao quyền cho người dùng với các tiện ích đa dạng của NFT, để mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng cuối.

Nguồn: GFSBlockchain

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 15 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *