TỔNG QUAN VỀ HOẠT ĐỘNG QÚY 3/2022 VÀ CÁCH NHẬN AIRDROP ARBITRUM

TỔNG QUAN VỀ ARBITRUM

ARBITRUM LÀ GÌ?

Arbitrum là một bộ giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum. Trong đó, Layer 2là công nghệ hay hệ thống chạy trên Layer 1, chúng được kế thừa tính bảo mật từ Layer 1, đồng thời có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn Layer 1.
Phân tích chi tiết về hệ sinh thái Arbitrum từ cô giáo Lee, không thể bỏ qua https://coingen.net/article/arbitrum-s-ecological-panorama

Arbitrum lên kế hoạch sẽ cung cấp 3 giải pháp mở rộng là: Rollup (OPU), Channels, Sidechains.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ARBITRUM

Arbitrum cung cấp một giải pháp mở rộng thuộc mô hình Rollup. Sự khác biệt chính của Arbitrum liên quan đến cách hoạt động của Fraud Proofs

Arbitrum sử dụng một giao thức tương tác nhiều vòng (multi-round rollup) để giải quyết tranh chấp, trong đó Arbitrum sẽ chia nhỏ tranh chấp cho đến khi nó là một tranh chấp rất nhỏ và sau đó giải quyết nó trên chuỗi

ƯU ĐIỂM

Phí thấp: Là một giải pháp mở rộng lớp 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được xây dựng để tăng thông lượng giao dịch của Ethereum mà nó còn giảm thiểu phí giao dịch.
Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ còn một phần nhỏ so với chi phí hiện tại của Ethereum, đồng thời vẫn cung cấp đủ các ưu đãi cho các trình xác nhận.

Tương thích hoàn toàn với máy ảo của Ethereum (EVM): trải nghiệm giống với trải nghiệm khi làm việc với các smart contract trên L1 và tương thích với các công cụ ETH. Ngoài ra, Arbitrum có thể thực thi EVM code trực tiếp, thậm chí không cần phải biên dịch lại các smart contract.

Rút ngắn thời gian rút tiền: Thời gian rút tiền trên Arbitrum cũng thấp hơn các giải pháp Rollup khác, khoảng 1 ngày và đang tiếp cận một số giải pháp khác để giảm thời gian rút tiền xuống thấp hơn.

Công cụ dành cho nhà phát triển mạnh mẽ

Arbitrum đã tạo ra tài liệu toàn diện dành cho nhà phát triển Arbitrum, và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Không cần phải tải xuống bất cứ thứ gì cụ thể cho Arbitrum, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

NHƯỢC ĐIỂM

Cách tiếp cận “multi-round rollup” cũng khiến cho quá trình xử lý tranh chấp mất nhiều thời gian

HOẠT ĐỘNG CỦA ARBITRUM TRONG Q3/2022

TIN TỨC NỔI BẬT CỦA ARBITRUM TRONG Q3/2022

Tin tức nổi bật của Arbitrum trong quý 3/2022:

 • 09/08: Arbitrum Nova được ra mắt. Đây là một layer 2 dành riêng cho gaming và ứng dụng xã hội. Dự án có nhiều đơn vị hợp tác lớn như Reddit, FTX, Consensys, Quicknode…
 • 16/08: Arbitrum tuyển dụng Andrew Saunders làm giám đốc marketing (CMO). Ông là cựu giám đốc marketing tại Amazon và có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng giải trí và marketing.
 • 31/08: Arbitrum One chính thức được nâng cấp lên Arbitrum Nitro. Bản nâng cấp này sẽ mang tới hiệu năng và xuất lượng (throughput) cao hơn cho Arbitrum.
 • 20/09: Arbitrum trao 400 ETH (khoảng nửa triệu USD) cho nhân vật có nickname là 0xriptide vì đã tìm thấy lỗ hổng bridge giữa mạng Ethereum và Arbitrum Nitro. Nếu lỗ hổng này bị hacker tấn công, thiệt hại có thể lên đến hơn 250 triệu USD. Do đó, hành động của 0xriptide mang lại nhiều giá trị cho Arbitrum.
 • 20/09: OpenSea hỗ trợ mạng Arbitrum.
 • 12/10: Offchain Labs mua lại công ty phát triển phần mềm Prysmatic Labs, đơn vị đứng sau phần mềm Prysm dành cho việc chạy Proof-of-Stake Ethereum node.

Trong quý 3/2022, Arbitrum có hai tin tức tốt về việc nâng cấp mạng. Arbitrum One được nâng cấp thành công lên phiên bản Arbitrum Nitro và Arbitrum Nova được ra mắt. Những hoạt động này giúp cải thiện nền tảng để tạo tiền đề phát triển hệ sinh thái. Hơn nữa, đội ngũ phát triển Arbitrum đã có pha xử lý chuyên nghiệp khi trao thưởng cho người phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong dự án. 

TỔNG GIÁ TRỊ KHÓA (TVL)

Từ đầu năm 2022, TVL của Arbitrum có xu hướng giảm, từ 3 tỷ USD xuống mức thấp nhất 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quý 3, dòng tiền tiếp tục chạy về hệ sinh Arbitrum và chỉ số này tăng trưởng đáng kể khoảng 70%, lên 1.7 tỷ USD. Bước sang tháng 10, TVL của Arbitrum có sự điều chỉnh nhưng vẫn giữ phong độ và giữ đều ở mức 1 tỷ USD (cập nhật theo Defilama ngày 27/10/2022).

Top 10 dự án của TVL lớn nhất trên Arbitrum: dẫn đầu là GMX với $416.61 triệu, theo sau đó là Stargate: $94.86 triệu.

 

Arbitrum Total Value Lock quý 3/2022 đến thời điểm hiện tại. Nguồn: Defilama

Top 10 TVL trên Arbitrum 

Top 10 TVL trên Arbitrum. Nguồn: Defilama

HỆ SINH THÁI 

Trong sự phát triển của bất kỳ hệ sinh thái nào, Defi đóng một chức năng quan trọng. Toàn cảnh Defi trong hệ sinh thái Arbitrum bao gồm: Derivative, Yield Farming, Oracle, payment, Aggregator, Stablecoins, AMM dex….

 

SỐ LƯỢNG ĐỊA CHỈ VÍ VÀ GIAO DỊCH HÀNG NGÀY TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Từ đầu năm 2022, số lượng ví được tạo trên Arbitrum tăng mạnh. Số địa chỉ ví trên Arbitrum tăng từ 300,000 ví vào đầu năm 2022 đã tăng lên hơn 1,568,922 ví. Chỉ riêng trong ngày 26/10 đã có 16,376 địa chỉ ví được tạo lập.

Số lượng ví trên Arbitrum . Nguồn: Arbiscan

Số lượng giao dịch được thực hiện trên Arbitrum liên tục tăng, tính tới thời điểm viết bài, số lượng giao dịch được thực hiện đã tăng hơn 5.6 lần so với đầu tháng 7/2022 là hơn 76,000 giao dịch. Hiện tại, vào ngày 26 tháng 10, có 418,983 giao dịch đã được xử lý trên Arbitrum dẫn đầu trong các layer 2 trên Ethereum. Trong khi đó, 1,104,724 giao dịch đã được xử lý trên Ethereum trong ngày.

Số lượng giao dịch được thực hiện hàng ngày trên Arbitrum. Nguồn: Arbiscan

Số lượng giao dịch được thực hiện hàng ngày trên Ethereum và Arbitrum. Nguồn: Nansen

STABLECOIN TRÊN ARBITRUM 

Từ đầu năm 2022 Market cap của stablecoin trên Arbitrum tăng từ 750 triệu USD lên 1.25 tỷ USD vào quý 3 vào tiếp tục tăng. Hai stablecoin USDC và USDT đang thống trị mảng stablecoin trên Arbitrum. Trong đó, USDC chiếm nhiều nhất 71.62% tương đương $857.34 triệu. Theo Tether, công ty phát triển USDT, chưa có thông báo chính thức về việc phát hành USDT trên Arbitrum Điều này khiến số lượng USDT  bị USDC áp đảo và đang đứng vị trí thứ hai T với $220.69 triệu. Bên cạnh các stablecoin tập trung như USDC và USDT, Arbitrum còn có i các stablecoin khác như DAI, FRAX, USX, MAI và nhiều stablecoin khác. Dòng tiền stablecoin trên Arbitrum vẫn ổn định và giúp cho sự phát triển các mảnh ghép trong hệ sinh thái của Arbitrum. 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA ARBITRUM

Arbitrum cho phép các smart contract trên Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển các thông điệp giữa các smart contract trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi layer 2 Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính giúp cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Bất kỳ validator (trình xác thực) nào cũng có thể sử dụng và xác nhận tính hợp lệ của các khối khác, trong khi thuật ngữ tổng hợp được sử dụng để mô tả cách thông tin công khai có thể được sử dụng để tạo lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký được tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác miễn là bất kỳ trình xác thực nào cũng trung thực cũng như giúp mạng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Các kênh và các sidechain AnyTrust.

Các node riêng lẻ cũng có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các node trình xác thực tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch layer 1. Những người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ kiếm được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí giao dịch của người dùng được phân phối cho những người tham gia mạng khác.

Arbitrum giới thiệu một bước thử thách cho các roll up block, trong đó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính an toàn của một khối và đưa ra một thử thách nếu họ tin rằng nó sai. Nếu khối được chứng minh là không an toàn hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, sẽ bị tịch thu cổ phần của để đảm bảo người xác nhận luôn tham gia công bằng hoặc chịu rủi ro về hậu quả. Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó, được có tên là Máy ảo Arbitrum (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các smart contract Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các smart contract giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các smart contract tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

CÁCH NHẬN AIRDROP ARBITRUM 
Arbitrum không có kế hoạch mở bán mã thông báo, do đó bạn có thể nhận mã thông báo của Arbitrum bằng cách sử dụng nền tảng và chờ đợi một đợt Airdrop.

Đầu tiên các bạn thêm cấu hình của Arbitrum vào ví MetaMask, bằng cách chọn vào “Setting” sau đó chọn “Network” và thêm cấu hình bên dưới vào.

 • Network Name: Arbitrum
 • RPC: https://arb1.arbitrum.io/rpc
 • Chain ID: 42161
 • Currency Symbol: AETH
 • Block Explorer URL: https://arbiscan.io

Tiếp đến các bạn truy cập vào https://bridge.arbitrum.io/ và kết nối với ví MetaMask của các bạn bằng cách bấm vào “Login”, chọn MetaMask.

arbitrum la gi thong tin ve dong arb 6

sau đó, ở mục “Layer 1 Balance” các bạn chọn loại token cần di chuyển từ Layer 1 là Ethereum sang Layer 2 là Arbitrum, trong bài viết này chọn ETH để tăng khả năng nhận airdrop. Bấm số lượng mã thông báo muốn di chuyển và bấm “Deposit”, ví MetaMask sẽ hiện ra thông báo chi tiết về số lượng mã thông báo muốn di chuyển cũng như là phí của giao dịch để các bạn kiểm tra và bấm “Confirm” để xác nhận giao dịch.

Lưu ý: Bạn có khả năng không nhận được Airdrop từ cách trên, do đó các bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu các bạn không nhận được Airdrop. Ngoài ra bạn chỉ nên thực hiện việc di chuyển coin khi gas của mạng lưới Ethereum thấp (từ 30 đến 45) để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể check gas mạng lưới ở https://etherscan.io/gastracker

Đến đây có 2 hướng lựa chọn cho bạn là:

 • Trả ETH từ Layer 2 về lại Layer 1.
 • Bán ETH thành USDT trên Layer 2 để tránh biến động giá và thu hồi tài sản.

Trong trường hợp bạn muốn rút ETH từ Layer 2 về lại Layer 1 thì bạn chỉ cần chọn withdraw và kết nối Metamask với mạng Arbitrum (không phải Ethereum). Thời gian rút ETH là ~8 ngày.

arbitrum la gi thong tin ve dong arb 1

Nếu bạn đã sử dụng vốn để mua ETH, bây giờ bạn có thể thu hồi vốn bằng cách bán ETH thành USDT tại sàn 1inch.exchange (https://app.1inch.io/). Chọn kết nối mạng Arbitrum là xong.

arbitrum la gi thong tin ve dong arb 7

Bạn lưu ý là đừng swap hết tiền mà hãy chừa lại một ít tầm 3-4 USD để sau này có thể làm phí giao dịch để nhận airdrop. Hoặc dùng để di chuyển toàn bộ USDT về 1 ví tổng để chuyển về lại Layer 1. Sau đó bạn có thể chuyển USDT ở ví tổng trên Layer 2 về tập kết ở ví trên Layer 1.

arbitrum la gi thong tin ve dong arb 8

Chúc bạn thành công!

TỔNG KẾT

Hiện tại Arbitrum đang là giải pháp hàng đầu của Optimistic Rollup, Arbitrum có hoạt động nổi bật, được thể hiện qua những chỉ số tăng trưởng. Tuy nhiên chúng đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi Optimism (OP). 

Arbitrum là dự án Rollup có TVL cao nhất hiện tại. Bên cạnh đó, hệ sinh thái Arbitrum đã và đang phát triển mạnh mẽ.

Cùng Tradecoinasia theo dõi sự phát hệ sinh thái trên Arbitrum và những sự kiện tiềm năng của Arbitrum trong Q4/2022 trong thời gian tới nhé!

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

 

(Visited 43 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *