TỔNG QUAN VỀ HỆ SINH THÁI SUI

Sui là blockchain layer 1 được phát triển cấu trúc Monolithic Blockchain, nhằm hướng đến việc trở thành mạng lưới có thể xử lý tất cả mọi tác vụ. Qua đó, Sui sẽ tập trung vào khả năng mở rộng và xử lý các giao dịch song song với độ trễ thấp.

Hiện, SUI đang trong giai đoạn devnet và dự kiến mainnet trong Q4 năm nay. Các dự án trên devnet SUI đang được triển khai, trở thành cơ hội vàng dành cho mọi người dùng tìm kiếm nhiều phần thưởng để chuẩn bị cho mainnet vào cuối năm 2022. 

SUI LÀ GÌ?

SUI là blockchain Layer 1 thế hệ mới, giống với các blockchain thế hệ mới khác. SUI cũng hướng tới việc giải quyết “tam giác blockchain”. SUI tự giới thiệu mình là blockchain có khả năng xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất với hiệu suất cao. Điều này có nghĩa SUI hướng tới việc tập trung vào khả năng mở rộng và xử lý giao dịch song song với độ trễ thấp.

SUI được nhiều người biết tới là một nhánh phát triển từ Diem, một dự án phát triển về blockchain của Meta (Facebook trước đây). Mục tiêu cuối cùng của SUI là mở rộng hệ sinh thái Web3, tạo ra một nền tảng đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người dùng mới.

Với sự ra mắt của SUI, dự án này được xem là đối thủ trực tiếp trong tương lai của Solana trong mảng non-EVM chain. SUI nhắm tới phân khúc chủ đạo là NFT, Game, sau đó mới là DeFi.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA SUI

Ngôn ngữ lập trình Move

Là một trong 2 dự án kế thừa di sản của Diem, Sui cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình mới dành riêng cho Diem là Move. Không chỉ vậy, Sui còn phát triển và sử dụng phiên bản có đôi chút khác biệt là Sui Move.

Không phải ngẫu nhiên, các nhà phát triển Diem lại sử dụng một ngôn ngữ lập trình mới. Solidity (ngôn ngữ lập trình của Ethereum) đã chứng kiến một vài lỗ hổng và các vụ hack xuất hiện, những lỗ hổng này làm cho những nhà phát triển của Ethereum phải dành hàng tháng và hàng trăm ngàn USD để audit code trước khi triển khai. Move ra đời với mục đích xây dựng hợp đồng thông minh an toàn. 

Được phát triển dựa trên ngôn ngữ Rust của Solana, Move tập trung vào tính an toàn với bộ nhớ, có thể cung cấp tính minh bạch cho các giá trị bất biến và ngăn cản rò rỉ dữ liệu bộ nhớ. Thay vì lưu trữ tài sản trong các bản đồ băm và được khoá trên hợp đồng như Solidity, Move cho phép người dùng tự xác định loại tài sản kĩ thuật số thành các object tuỳ chỉnh (read-only, owned, shared objects).

Thuật toán đồng thuận Narwhal & Tusk

Để đảm bảo mạng lưới vẫn hoạt động an toàn dù các nodes có bị thao túng và có hành vi tấn công mạng lưới, Sui sử dụng thuật toán đồng thuận Narwhal & Tusk.

Narhal & Tusk là thuật toán đồng thuận trong Sui blockhain, giữ nhiệm vụ tách biệt quá trình truyền dữ liệu với quá trình đồng thuận giao dịch. Vì thế giải quyết được vấn đề Mempool – trong các thiết kế blockchain truyền thống như Ethereum & Bitcoin.

Việc đặt tên song song cho cơ chế đồng thuận cũng cho thấy 2 nhiệm vụ khác nhau:

 • Narwhal: Đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu khi được đệ trình dẫn đến sự đồng thuận.
 • Tusk: Xác định thứ tự cụ thể của dữ liệu.

Điều này được thực hiện trong mô hình 2 module phân lớp, vì vậy Narwhal cũng có thể được sử dụng cùng với thuật toán đồng thuật khác bên ngoài như HotStuff, BFT hoặc Tendermint… Narwhal cũng đã từng được sử dụng bởi các blockchain khác như Celo, Sommelier. 

TPS ấn tượng

Sui là một blockchain với hiệu suất cao và thông lượng lớn. Theo kết quả của một thử nghiệm, Sui blockchain có thể đạt được hiệu suất 120,000 TPS. Nếu con số này có thể đạt được ở điều kiện bình thường, đây sẽ là con số rất lớn. Để dễ hình dung, chúng ta có thể so sánh với con số 15 TPS của Ethereum hay thậm chí 65,000 TPS của Solana.

 Phí gas được thiết kế ổn định

Đa phần các blockchain hiện nay đều có phí gas biến động lớn theo thay đổi của nhu cầu thị trường. Để giữ phí gas thấp và có thể dự đoán trước, Sui sử dụng thiết kế gas như sau: Sui hoạt động theo mốc thời gian là từng epoch (mỗi epoch là 24h), nhóm validator của mạng lưới sẽ thay đổi mỗi epoch. Tại thời điểm bắt đầu, nhóm validator mới sẽ vote một mức giá gas tham khảo cố định cho cả epoch.

Sau đó, protocol sẽ cung cấp incentive nhất định để các validator giữ mức phí giao dịch gần sát với giá tham khảo trong suốt epoch. Nếu phí gas được duy trì ổn định, các giao dịch gửi đến Sui cũng được xử lý với tốc độ dễ đoán hơn.

Vì Sui là blockchain có khả năng mở rộng thông lượng theo quy mô tuyến tính khi có nhiều worker hơn, các validator có thể thêm các worker tương ứng với tỉ lệ tăng trong nhu cầu sử dụng mạng lưới để giữ phí gas ổn định. Điều này sẽ giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

 Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những điểm mạnh của Sui, Sui làm được điều này nhờ khả năng xử lý các giao dịch một cách song song. Đa phần các blockchain hiện nay bị giới hạn thông lượng do các giao dịch phải được sắp xếp theo thứ tự và đặt vào trong một block sau đó được giải quyết dần dần. Điểm khác biệt của Sui là họ sẽ tổ chức data thành các đối tượng độc lập (objects) và xử lý chúng song song.

Sui chia các loại tài sản thành object để thực hiện giao dịch, trong đó có 3 loại chính:

 • Owned object: Được sở hữu bởi một chủ sở hữu cụ thể và chỉ có thể được sửa đổi bởi chủ sở đó.
 • Shared object: Có thể thay đổi, không có chủ sở hữu cụ thể và có thể được đưa vào giao dịch của các bên khác nhau mà không cần bất kỳ sự cho phép nào.
 • Read-only object: Không có chủ sở hữu độc quyền, không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai sau khi được publish và có thể được sử dụng trong các giao dịch bởi tất cả người dùng.

Để xử lý các giao dịch song song, Sui sử dụng 2 con đường để đạt được đồng thuận:

 • Byzantine Consistent Broadcast (BCB): Cho các giao dịch độc lập không phụ thuộc vào các phần khác của trạng thái blockchain, thường là các giao dịch có liên quan tới owned object và read-only object.
 • Byzantine Fault-Tolerant (BFT) consensus: Cho các giao dịch phức tạp có liên quan tới shared object, các giao dịch này sẽ được sắp xếp và xử lý tuần tự.

Điều này có nghĩa các giao dịch độc lập sẽ được xử lý song song, chỉ yêu cầu sự đồng thuận với những giao dịch phức tạp. Từ đó giảm độ trễ của mạng lưới, cải thiện thông lượng, giúp Sui mở rộng tuyến tính theo chiều ngang.

NHÀ ĐẦU TƯ

Không chỉ được chú ý bởi công nghệ, Sui cũng gây ấn tượng với cộng đồng khi liên tục gọi vốn thành công từ những cái tên hàng đầu thị trường ngay trong giai đoạn thị trường đỏ lửa. Tính đến thời điểm hiện tại, Sui đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A đầu tiên và được cho là đang tiến hành vòng gọi vốn Series B.

Series A

 • Ngày công bố: 6/12/2021
 • Số tiền huy động: 36 triệu USD
 • Nhà đầu tư chính: a16z
 • Nhà đầu tư khác: NFX, Scribble Ventures, Redpoint, Lightspeed Venture Partners, Electric Capital, Samsung NEXT, Slow Ventures, Standard Crypto, Coinbase Ventures

Series B

 • Ngày công bố: 8/9/2022
 • Số tiền huy động: 300 triệu USD 
 • Nhà đầu tư chính: FTX Ventures với ít nhất 140 triệu USD
 • Nhà đầu tư khác: Coinbase Ventures, Jump Crypto, Andreessen Horowitz’s a16z, Circle Ventures, Binance Labs
 • Mức định giá: Hơn 2 tỉ USD
sui backers

TEAM DỰ ÁN

Đội ngũ đứng sau dự án cũng dành được nhiều sự quan tâm. Đứng sau Sui blockchain là Mysten Labs. Trong đó, đội ngũ Mysten Labs lại gồm những thành viên đã từng làm việc với dự án Diem cũng như ngôn ngữ lập trình Move.

Đội ngũ Sui

Các thành viên dự án đều là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao, đã từng làm việc tại nhiều công ty lớn. Có 3 người đồng sáng lập và giữ các vị trí C-level khác nhau như sau:

Evan Cheng (CEO)

2012 ACM Software System Award2012 ACM Software System Award

 • 10 năm làm việc tại Apple ở vị trí Senior Manager
 • ~3 năm làm việc tại Meta (trước đây là Facebook) ở vị trí Director of Engineering
 • 3 năm làm việc tại Novi Financial (Novi là 1 phòng ban trực thuộc dự án DIEM) với vị trí Director of R&D
 • Cùng với nhiều chứng chỉ chuyên ngành khác

Sam Blackshear (CTO)

 • 3 năm làm việc tại Meta cùng với Evan Cheng trong bộ phận Novi Labs
 • Là người tạo ra ngôn ngữ lập trình Move

Adeniyi Abiodun (CPO)

 • 3 năm làm việc tại Meta cùng với Evan Cheng trong bộ phận Novi Labs
 • Là người làm về Product cho Sui Blockchain, từng là Product Lead (có làm blockchain trước khi làm Novi Financial)

Những người còn lại trong team đều có background chuyên sâu về kinh tế, công nghệ và chủ yếu đang ở Mỹ & Châu Âu. Đã từng là nhân viên của Google, Facebook cũng như từng làm việc ở Novi Labs.

SUI ROADMAP

Sau khi gọi vốn lần đầu vào cuối năm 2021, các sự kiện chính của Sui đều diễn ra trong năm 2022:

 • 22/3/2022: Sui lần đầu tiên được chính thức công bố ra cộng đồng, giới thiệu về đặc điểm, concept, hình thức mở rộng của Sui.
 • 6/5/2022: Sui ra mắt DevNet, mạng lưới đầu tiên của Sui được khởi chạy. Đây là mạng lưới dành cho các nhà phát triển thử xây dựng sản phẩm.
 • 25/5/2022: Công bố SUI tokenomics, giới thiệu về mô hình kinh tế trong Sui, các incentive, công dụng của SUI token.Trong đó 3 đối tượng cơ bản tham gia là User, SUI token holder và validator.
 • 16/6/2022: Mysten Labs cho phép người dùng chạy fullnode trên DevNet. Hiện tại đang có khoảng 5,000 node được chạy, đến từ 65 quốc gia và 271 thành phố khác nhau.
 • 1/7/2022: Thông báo Sui Incentivized Testnet sẽ được ra mắt trong khoảng tháng 8 năm nay, testnet sẽ được hé lộ dần dần với nhiệm vụ kiểm tra các chức năng, cơ chế của mạng lưới.
 • 19/7/2022: Ra mắt ví Sui, công cụ giúp người dùng tương tác trực tiếp với các dapp, tạo địa chỉ ví và quản lý tài sản trên mạng lưới Sui.
 • 3/8/2022: Cho phép đăng ký tham gia tuyển chọn validator cho mạng lưới. Nếu được tuyển chọn, các validator sẽ được thưởng 2,000 SUI cho mỗi wave testnet họ tham dự và có cơ hội trở thành mainnet validator trong tương lai.
 • Q4/2022: SUI đang trong giai đoạn devnet và dự kiến mainnet trong Q4 năm nay.

Tokenomics

Token Name: SUI 

Ticker: SUI 

Blockchain Platform: SUI 

Type Token: Utility, Governance

Total Supply: 10.000.000.000 (10 tỷ) SUI

Lợi ích của việc nắm giữ:

  • Transaction fee: SUI là token dùng để trả phí cho mạng lưới SUI network
  • Trả thưởng cho validator/delegator để khởi chạy và bảo vệ mạng lưới
  • Chi phí lưu trữ: SUI token dùng để trả cho chi phí lưu trữ thông tin, dữ liệu trên blockchain
  • Governance: SUI token dùng để quản trị dự án thông qua cơ chế bỏ phiếu

HỆ SINH THÁI SUI

Hệ sinh thái của Sui vẫn còn rất mới, mạng lưới chỉ mới ở giai đoạn DevNet, chưa có nhiều dự án công bố triển khai trên mạng lưới này. Tuy nhiên, cũng không phải là chưa có gì, đã có những dự án đầu tiên xuất hiện ở các mảng khác nhau:

 • AMM/DEX: MovEX là dự án đầu tiên thuộc mảng này xuất hiện. Dự án này sẽ là phiên bản kết hợp của AMM và Order Book DEX, có hỗ trợ Move nên có thể chạy trên cả Sui và Aptos. Tuy nhiên, vẫn chưa ra mắt sản phẩm chính thức. KX Finance là dự án làm multi-chain, SuiSwap là dự án trên Sui, tuy nhiên cả 2 đều chưa có sản phẩm.
 • Infrastructure: Ở mảng này đã xuất hiện 2 dự án là Shinami và ChainX. Shinami là dự án cung cấp dịch vụ API và dịch vụ node cho nhà phát triển trên Sui. Trong khi đó, ChainX là dự án L2 cho BTC đã xuất hiện từ lâu, có khả năng mở rộng iBTC sang các hệ sinh thái sử dụng ngôn ngữ lập trình Move.
 • Wallet: Ngoài ví Sui được phát triển bởi chính Mysten Labs, còn có các dự án khác nữa như ví Ethos. Đây là dự án đến từ Nod Labs và đang được xây dựng trên DevNet, mới chỉ có bản early access. Hiện ví Coin98 cũng đã cho ra mắt và hỗ trợ ví testnet Sui và sẽ cập nhật để hỗ trợ mạng lưới này nhiều hơn trong tương lai.
 • NFT: Có thể nói đây là mảng phát triển tích cực nhất của Sui. Tuy mới chỉ có một vài dự án Collectibles, Sui đã có tới 2 NFT Marketplace rất được chú ý là BlueMove và Sui Gallery. Trong đó Sui Gallery đã bắt đầu có những đợt NFT drop đầu tiên, cho phép người dùng mint NFT trên Sui devnet. Ngoài ra, trên Sui cũng đó có dự án Name Service, dự án làm về Name Service các tên miền đuôi “.sui”. Các dự án bộ sưu tập NFT đang chủ yếu lấy ý tưởng và art từ các dự án lớn trên Ethereum và Solana như CryptoPunks, Moonbirds…
 • GameFi: Các dự án GameFi cũng bắt đầu xuất hiện trên Sui, tuy nhiên cũng chưa có sản phẩm.

CỘNG ĐỒNG VÀ CỔNG THÔNG TIN

ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

 • SOL
 • NEAR
 • APTOS

KẾ HOẠCH AIRDROP NGƯỜI DÙNG CỦA SUI

Trong thông báo vào sáng 22/10, Sui Network xác nhận vẫn chưa có kế hoạch airdrop người dùng, mặc dù nhận thấy sự phấn khích từ cộng đồng gần đây.

Ngoài ra, dự án cũng nhấn mạnh chưa phát hành, niêm yết hay mua bán SUI ở bất cứ đâu và khuyến nghị người dùng nên cẩn trọng trước những chiêu trò gian lận và thông tin hây hiểu nhầm về airdrop hay token SUI. 

Hồi đáp dòng tweet gây thất vọng của Sui là muôn vàn sắc thái biểu cảm. Có người vẫn cố gặng hỏi “when airdrop”, số khác thì bất bình cho rằng “nếu không airdrop, các nhà đầu tư sẽ rời bỏ dự án”…

Thông báo trên phần nào đã gây thất vọng trong cộng đồng, đặc biệt là những ai đang mong chờ một đợt airdrop nghìn đô như những gì Aptos đã làm trong thời gian qua. Airdrop hay retroactive là cả một hành trình dài hơi, chứ không phải ngày một ngày hai và đã không còn dễ dàng như thời đầu.

Theo dõi Tradecoinasia để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *