TỔNG KẾT NGÀNH CÔNG NGHIỆP BLOCKCHAIN DAPP – THÁNG 8 NĂM 2022 – PHẦN I

PHẦN I:
LỆNH TRỪNG PHẠT TONANDO CASH
SỰ KIỆN THE MERGE
CÁC VỤ HACK TRONG THÁNG 8

Trong những tháng gần đây, thị trường tiền điện tử liên tục chứng kiến những tin tức tiêu cực trong ngành. Tháng 8 đã bị ảnh hưởng bởi một số tin tức khá tệ, bao gồm cuộc tấn công ví Solana, vụ khai thác Acala và Nomad, lệnh trừng phạt Tornado Cash,… Tất cả đều có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến TVL toàn ngành DeFi.

Tuy nhiên, tháng 8 cũng mang lại một số tin tức tích cực, khi mạng Ethereum đã hoàn thành một trong những mạng thử nghiệm lớn nhất, Goerli, để chuẩn bị cho sự kiện The Merge.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những tác động của thị trường gấu vẫn có thể nhìn thấy được và hoạt động dapp đang tiếp tục giảm qua từng tháng, lượng ví hoạt động hàng ngày (UAW) giảm 3,52% so với tháng trước và giảm 14,73% so với tháng 8 năm 2021.

Nguồn: DappRadar

Lần đầu tiên kể từ tháng 5, các dapp DeFi có dấu hiệu phục hồi với mức tăng 3,7% tính theo UAW trung bình hàng ngày so với tháng trước (MoM). Tuy nhiên, hạng mục DeFi vẫn còn khá khiêm tốn với con số dưới nửa triệu UAW hàng ngày.

Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi giao thức Flow, có mức tăng 577% UAW so với tháng trước, do sự hỗ trợ của NFT dựa trên Flow với Instagram (LINK) cùng với sự thành công của game Solitaire Blitz. Bên cạnh đó, Optimism có mức tăng 33% so với tháng trước, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự kiện The Merge Ethereum. 

Ngược lại, Solana UAW đã giảm 53% so với tháng trước và khối lượng giao dịch giảm 68%. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do vụ hack Solana mới nhất xảy ra vào đầu tháng.

Đồng thời, về phía NFT, số UAW giảm 16,7%, xuống 114.542, thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021.

Các xu hướng quan trọng nhất của tháng 8 được đề cập trong báo cáo này.

TÓM TẮT Ý CHÍNH

  • Hoạt động dựa trên DeFi tăng mạnh với mức tăng 3,7% so với tháng trước; tuy nhiên TVL của ngành đã giảm 10,47% so với tháng 7 do sự việc liên quan vụ Tornado Cash.
  • Các dapp DeFi trên các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum được hưởng sự gia tăng đáng kể trong thời gian Merge; Optimism với TVL trị giá 1 tỷ USD đã trở thành 1 trong 10 blockchain hàng đầu về TVL.
  • Merge đã được xác nhận bởi Ethereum Foundation vào khoảng ngày 15 tháng 9; sự kiện này sẽ mang lại một cơ chế đồng thuận mới trong khi biến ETH giảm phát, không có thay đổi nào đối với khả năng mở rộng của chuỗi.
  • Hơn 211 triệu USD đã bị mất trong tháng 8, 90% số tiền ấy là mất trong vụ khai thác Nomad.
  • Thị trường mới của SudoSWAP làm gián đoạn giao dịch NFT bằng cách giới thiệu mô hình “nhà tạo lập thị trường tự động” (AMM).

1. LỆNH TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI TORNADO CASH ĐẶT RA CÂU HỎI VỀ PHÂN QUYỀN WEB3

Vào ngày 8 tháng 8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã áp dụng hình phạt đối với máy trộn tiền điện tử Tornado Cash. Điều này dẫn đến một loạt các sự kiện vô tình vượt quá biên giới của Hoa Kỳ, làm dấy lên nhiều nghi ngờ về tiện ích của công nghệ blockchain phi tập trung.

Lý do chính của OFAC đối với các hình phạt Tornado Cash là công cụ này đã được sử dụng cho một loạt các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp ước tính trị giá 7 tỷ USD. Trong tổng số tiền này, ước tính có 455 triệu USD được kiểm soát bởi Lazarus Group, một nhóm hacker được tài trợ bởi nhà nước Triều Tiên. Ngoài ra, Tornado Cash cũng được sử dụng để rửa hơn 96 triệu USD tiền bất chính từ vụ hack Harmony Bridge vào tháng 6 và 7,8 triệu USD từ vụ trộm Nomad vào tháng 8.

Ngay sau các hình phạt của OFAC, token gốc của Tornado Cash (TORN) có giá $30 đã giảm mạnh 45% chỉ trong hai ngày. Vào cuối tháng 8, TORN được giao dịch ở giá $9, tương ứng với mức giảm 71%.

Nguồn: DappRadar

Nói một cách chính xác, chính sách này chỉ áp dụng cho các công dân Hoa Kỳ, những người không còn được phép sử dụng giao thức và tương tác với các ví bị trừng phạt. Tuy nhiên, tác động của lênh trừng phạt đã lan rộng ra khỏi biên giới Hoa Kỳ. Đầu tiên, Circle đã quyết định cấm một số địa chỉ liên quan đến Tornado Cash, đóng băng 75.000 USD tiền mặt. Quyết định này, mặc dù không quan trọng lắm từ quan điểm về tiền tệ, nhưng đã làm dấy lên sự phẫn nộ của cộng đồng tiền điện tử.

Điều này khiến Rune Christensen, người tạo ra MakerDAO, nghi ngờ hoạt động của DAI. Đồng thời, GitHub đã kéo mã nguồn mở cho Tornado Cash ra khỏi trang web của mình. 

Sau phán quyết của OFAC, các giao thức như dYdX và Aave đã quyết định cấm bất kỳ ai có liên quan tới Tornado Cash sử dụng nền tảng của họ. Kết quả của hành động này là Justin Sun, người tạo ra hệ sinh thái Tron (TRX), đã bị cấm truy cập vào Aave.

Lý do thật trớ trêu khi Justin Sun tuân thủ các lệnh trừng phạt của OFAC, nhưng một người dùng ẩn danh đã gửi 0,1 ETH cho một số địa chỉ ví của những người nổi tiếng để phản đối các thủ tục của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong đó có địa chỉ ví của Justin Sun. Vì về mặt lý thuyết là không thể dừng một giao dịch đến trên Ethereum, việc chấp nhận thanh toán qua Tornado Cash khiến bạn phạm vào lệnh trừng phạt.

Các nhóm Aave đã phản hồi ngay lập tức khi biết về vấn đề này. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng các khối này chỉ có liên quan từ các giao diện của các nền tảng tương ứng. Những người có chuyên môn về lập trình có thể kết nối trực tiếp với các hợp đồng thông minh mà họ lựa chọn, bỏ qua cái gọi là “giao diện người dùng”. Về nguyên tắc, ngay cả một địa chỉ nằm trong danh sách đen cũng có thể tiếp tục sử dụng Aave và Tornado Cash.

Ngoài ra, không thể loại trừ khả năng các nhà phát triển khác có thể tạo ra các giao diện thay thế để vượt qua các hạn chế này và cung cấp quyền truy cập vào các hợp đồng thông minh cho những người bị hạn chế.

2. TVL DEFI GIẢM 10% MẶC DÙ CÁC GIAO THỨC MỞ RỘNG QUY MÔ CÓ DẤU HIỆU TĂNG TRƯỞNG

Mặc dù DeFi có dấu hiệu phục hồi khi phân tích các Ví hoạt động duy nhất (UAW) trong ngành, tổng thể TVL toàn ngành DeFi vẫn chịu ảnh hưởng và hiện đang ở mức 74,21 tỷ USD, một mức giảm đáng báo động. Chưa đầy 8 tháng trước, con số này đạt đến 250 tỷ USD.

Lần cuối cùng TVL ở mức thấp này là vào tháng 4 năm 2021, khi DeFi chỉ mới bắt đầu có những bước tiến đầu tiên. Điều này cho thấy DeFi TVL đã giảm hơn 56% kể từ tháng 8 năm 2021.

Tháng 8 đặc biệt khó khăn đối với thị trường do cuộc khủng hoảng tiền mặt Tornado, và TVL đã giảm 10,47% so với tháng 7, số tiền bị mất tương đương 8,7 tỷ USD.

  • Ethereum tiếp tục là blockchain nổi bật nhất, chiếm 69% TVL DeFi với 51,47 tỷ USD, thấp hơn 11% so với tháng trước và ít hơn 56,63% so với tháng 8 năm 2021. BSC cũng đã giảm 6,44% so với tháng trước, và giảm 75,67% so với cùng kỳ năm trước.
  • Sau cuộc tấn công ví, TVL Solana đã giảm 27% trong 4 ngày đầu tháng 8, tiếp tục giảm 6% trong thời gian còn lại của tháng và hiện được định giá 2,11 tỷ USD, lỗ khoảng 1 tỷ USD.
  • TVL của TRON giảm 2,90% so với tháng trước, đạt 5,70 tỷ USD, mặc dù nó đã tăng gần 68% kể từ tháng 8 năm 2021.
  • Tương tự, Avalanche đã giảm 17,20% so với tháng trước, mặc dù nó đã tăng gần 11% kể từ Tháng 8 năm 2021.

Trên một lưu ý tích cực hơn, chỉ có Layer2 (các giao thức L2 dựa trên Ethereum đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng chủ yếu do Ethereum Merge sắp tới. Ở vị trí đầu tiên là Optimism, lọt vào top 10 blockchain hàng đầu với tổng giá trị bị khóa khoảng 1 tỷ đô la, tăng trưởng 57,61% so với tháng trước. Tiếp theo, Arbitrum có mức tăng theo tháng là 14,36%, tiếp theo là Polygon , có mức tăng trưởng theo tháng là 6,50% nhưng giảm 62,58% so với cùng kỳ năm trước.

3. MERGE SẼ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN CÁC GIẢI PHÁP MỞ RỘNG QUY MÔ?

Kể từ khi thành lập, Ethereum đã là blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất và phổ biến nhất hiện có. Tuy nhiên, với việc các đối thủ được trang bị tốt hơn đang cố gắng bắt kịp, Ethereum đang chuyển sang một công nghệ tiêu tốn ít năng lượng hơn để vận hành blockchain của mình. Trước đây được gọi là Ethereum 2.0 hoặc Eth2, Ethereum Foundation gọi nó là Ethereum Merge. Đây là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Điều quan trọng là phải giải thích những tác động tức thời của việc Hợp nhất là gì. Trước hết, việc giảm tỷ lệ phát hành token ETH sẽ là bước tiến mạnh mẽ, do mạng lưới Ethereum sẽ không còn cung cấp các token ETH làm phần thưởng khuyến khích cho các thợ đào nữa, dẫn đến tỷ lệ phát hành hàng năm của ETH giảm 90%. Tỷ lệ phát hành giảm đáng kể này, cùng với cơ chế đốt phí được thiết lập bởi đề xuất EIP-1559, có thể sẽ dẫn đến giảm phát trên mạng lưới Ethereum trong thời gian nhu cầu không gian khối cao. Sự kiện này tạo thành một thay đổi nền tảng mạng lưới Ethereum.

Một hiệu ứng khác là sự quan tâm ngày càng tăng từ các tổ chức đối với tài sản và mạng lưới, được thúc đẩy bởi các khoản thanh toán staking ngày càng tăng. Trước đây, phí giao dịch được trả cho các thợ đào (miner) và sau khi Merge, phí giao dịch sẽ được trao cho những người xác thực (validator), khiến cho các phần thưởng khuyến khích Beacon Chain tăng lên.

Cần phải nhớ rằng bản thân Merge sẽ không ngay lập tức làm tăng dung lượng hoặc thông lượng của mạng. Điều này ngụ ý rằng kích thước khối vẫn còn nguyên vẹn và phí gas sẽ tiếp tục được xác định bởi nhu cầu về không gian khối, với các giải pháp mở rộng quy mô Layer2 như Starkware, Polygon, Arbitrum và Optimism.

Các Dapp được phát triển trên Ethereum Mainnet sẽ tiếp tục chuyển sang Layer 2, do các ưu đãi khai thác thanh khoản, phí gas rẻ hơn và khả năng airdrop retroactive. Các giao thức mới sẽ được khuyến khích tạo trực tiếp trên L2, yêu cầu cải tiến UX trên on-ramps, ví và cầu nối để đăng ký người dùng trực tiếp vào Layer 2.

Ngay cả khi Merge diễn ra mà không gặp trở ngại, Ethereum vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được tốc độ và hiệu quả mà mọi người mong đợi. Tuy nhiên, khi xem xét về sức mạnh của hệ sinh thái Ethereum và quy mô cộng đồng của nó, thì mong đợi này là khả thi. Các câu chuyện về tiền điện tử sẽ chịu sự chi phối của Merge đến hết tháng 9 và chúng tôi sẽ tiếp tục chú ý đến cách các sự kiện sẽ diễn ra. 

4. KHAI THÁC NOMAD CHIẾM CHO 90% TỔNG SỐ TIỀN BỊ HACK TRONG THÁNG 8

Theo dữ liệu từ DEFIYIELD, thiệt hại do hack tiền điện tử đã tăng khoảng 60% lên 1,9 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm, do sự gia tăng số tiền bị đánh cắp thông qua các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). 

Phần lớn số tiền bị đánh cắp bằng giao thức DeFi có thể được coi là “những kẻ xấu” liên quan đến Triều Tiên, đặc biệt là các nhóm hack tinh nhuệ như Tập đoàn Lazarus.

Trong tuần đầu tiên của tháng 8, 190 triệu USD đã bị mất do một cuộc tấn công xuyên cầu Nomad. Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng bảo mật cho phép người dùng nhập bất kỳ giá trị nào vào hệ thống và bòn rút tiền, ngay cả khi không có đủ tài sản trong cơ sở ký quỹ của Nomad.

Bản chất của lỗi là người dùng không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào để khai thác nó. Những người khác đã bắt kịp và triển khai đội quân bot để thực hiện các cuộc tấn công bắt chước.

Vào ngày 2 tháng 8, hơn 8.000 ví Solana đã bị tấn công với hơn 5,2 triệu USD tiền kỹ thuật số bao gồm token sol của Solana và USD Coin (USDC). Cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về cách thức hack được thực hiện.

Tổng cộng đã có 31 vụ hack trong tháng 8, với tổng trị giá 211 triệu USD, mà 90% trong số đó được đại diện bởi vụ hack Nomad. Tổng cộng, các vụ khai thác chiếm 96% tổng số tiền bị mất, 1,85% là do lừa đảo thoát và phần còn lại là lừa đảo. 

Các giao thức DeFi đặc biệt dễ bị tấn công, vì mã nguồn mở của chúng có thể bị tội phạm mạng nghiên cứu để tìm cách khai thác và có thể các động cơ khuyến khích của giao thức để tiếp cận thị trường dẫn đến mất hiệu lực trong các phương pháp bảo mật tốt nhất.

Xem tiếp: PHẦN II

Nguồn: Dapp Radar

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 7 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *