TỔNG KẾT NGÀNH CÔNG NGHIỆP BLOCKCHAIN DAPP – THÁNG 8 NĂM 2022 – PHẦN II

PHẦN II:
THỊ TRƯỜNG NFT
GAMING BLOCKCHAIN

5. LO SỢ VIỆC THANH LÝ BENDDAO ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN THỊ TRƯỜNG NFT

Đây là những thời điểm khó khăn đối với thị trường NFT, cụ thể là sự sa thải diễn ra gần đây tại Opensea, sự sụt giảm khối lượng giao dịch được minh họa bên dưới, sự mất giá của các loại tiền điện tử và nguy cơ thanh lý hàng loạt NFT của Bored Ape bởi BendDAO.

BendDAO là một doanh nghiệp cho vay ngang hàng cho phép người dùng vay ETH bằng cách đưa NFT của họ làm “tài sản thế chấp”. Hiện tại, doanh  nghiệp này đang trong quá trình phá sản. BendDAO sở hữu 272 NFT từ bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club làm tài sản thế chấp, tương đương 2,72% toàn bộ bộ sưu tập. Trong số 272 khoản vay này, 45 khoản nằm ở gần Vùng Nguy Hiểm (Danger Zone) do giá sàn giảm và có thể được bán đấu giá trong vài ngày tới. Một cuộc đấu giá quy mô này, với giá trị ước tính là 5,3 triệu USD có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bộ sưu tập BAYC.

Nguồn: DappRadar

Khối lượng giao dịch được đo bằng USD tiếp tục giảm 5% mỗi tháng, chủ yếu là do giá Ethereum giảm. Ngược lại, số lượng bán ra đang tăng 23% so với tháng trước lên hơn 7,24 triệu, bằng với tháng 8 năm 2021.

Trong khi số lượng nhà giao dịch duy nhất (unique trader) giảm 8% so với tháng trước, và tăng 6% so với tháng 8 năm 2021.

Mặc dù thị trường gấu, token vàng #5383 của Bored Ape Yacht Club đã được bán với giá 777 ETH (khoảng 1,5 triệu USD vào thời điểm thỏa thuận). Cần lưu ý rằng các bộ sưu tập của The Yuga Labs tiếp tục thống trị thị trường và trong tháng này, với bốn dự án CryptoPunks , Bored Ape Yacht Club , Mutant Ape Yacht Club và Otherdeed for Otheride, tổng khối lượng giao dịch đã vượt quá 118 triệu USD, chiếm 13,7% của toàn bộ khối lượng giao dịch của tháng 8 năm 2021.

Nguồn: DappRadar

Ngay cả trong bối cảnh thị trường gấu, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn từ nhiều ngành khác nhau tham gia vào hệ sinh thái NFT. Vào ngày 5 tháng 8, Tiffany & Co. đã giới thiệu NFTiff, nơi NFT được biến thành đồ trang sức đeo sang trọng, trong khi vào ngày 10 tháng 8, mạng xã hội 9GAG đã giới thiệu Potatoz, một bộ sưu tập tượng trưng cho cầu nối giữa Web3 và meme.

Gần đây nhất là thương hiệu kẹo Mars, đã thông báo vào ngày 24 tháng 8 rằng họ đã đạt được thỏa thuận với hãng Universal Music Group (UMG) để sản xuất phiên bản giới hạn M&Ms dựa trên Kingship, ban nhạc ảo của họ có hình đại diện của Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape Yacht Club.

Khi NFTs phát triển và việc ứng dụng ngày càng trở nên rõ ràng, thì thị trường NFT đã thống trị thị trường crypto vào năm 2021. Vì vậy, một điều vô cùng chắc chắn đó là NFT sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong những đợt tăng giá tiếp theo.

6. THỊ TRƯỜNG NFT TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN VỚI SUDOSWAP – SỰ THỐNG TRỊ CỦA OPENSEA TIẾP TỤC GIẢM

Toàn cảnh về các chợ NFT (NFT marketplaces) đang tiếp tục phát triển. Tháng 7 đã xuất hiện thêm hai marketplace mới: Gamestop và Nickelodeon’s NFT Marketplace. Tháng này, có ​​sự xuất hiện của marketplace mới là SudoSWAP, với sứ mệnh thay đổi cách nhìn nhận về tính thanh khoản và giao dịch của NFT. Việc này được thực hiện thông qua khái niệm ‘Nhà tạo lập thị trường tự động’ (AMM) cho NFT.

Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cho phép giao dịch tài sản bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản tiền điện tử làm đối tác, trái ngược với thị trường thông thường của người mua và người bán. Trong hệ thống này, các nhà tạo lập thị trường tự động lôi kéo người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản để được hưởng chi phí giao dịch.

Sử dụng AMM, Sudoswap cho phép người dùng giao dịch và hoán đổi NFT qua nhóm thanh khoản hai chiều. Do đó, bạn có thể cung cấp NFT để bán và ngược lại. Bạn sẽ nhận được hoa hồng tùy thuộc vào chênh lệch giao dịch.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Sudoswap đang đi tiên phong trên con đường cung cấp dịch vụ tài chính phi truyền thống, khả năng hoán đổi của người mua và người bán giờ đây sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider).

Source: Finance Yahoo

Cũng như các giao thức NFT sàn trước đây, giao thức Sudoswap AMM hiện tại không phân biệt giữa các ID ERC721. Các pool sẵn sàng mua hoặc bán NFT sẽ mang lại cùng một mức giá bất kể NFT nào được thêm vào hoặc xóa đi. Một nhà cung cấp thanh khoản cung cấp tính thanh khoản cho bộ sưu tập NFT sẽ nhận được phí hoán đổi, tương tự như Uniswap V2.

Sự phá vỡ bản chất phi tập trung và thị trường sáng tạo của Sudoswap cho phép phát triển các dự án độc đáo trên nền tảng của họ và trao cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn.

Nguồn: DappRadar

Mặc dù thị trường liên tuc xuất hiện các marketplace mới, OpenSea vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, chiếm 482 triệu USD tổng khối lượng giao dịch (giảm 9% so với tháng trước), tương đương 56% hoạt động trong tháng. Sự sụt giảm tổng khối lượng giao dịch của OpenSea diễn ra vào thời điểm công ty này cắt giảm 20% lực lượng lao động, với lý do công ty cần phải thích ứng với điều kiện thị trường hiện tại.

Có thể thấy sự sụt giảm ở những nơi khác trong hệ sinh thái thị trường NFT. Magic Eden đạt doanh thu 61 triệu USD, giảm 13% so với mức 70 triệu USD trong tháng 7. Doanh số của LookingRare trong tháng 8 là 18 triệu USD, giảm 25% so với tháng trước.

Axie Marketplace đã tăng 17%, được thúc đẩy bởi bản cập nhật mới có tên là “The Great Reset”. Bản cập nhật này bao gồm một loạt các tính năng mới, nhưng điều được mong đợi nhất là cơ sở hạ tầng để hỗ trợ ERC 1155, là rune và charm NFT tiêu chuẩn (các phụ kiện tăng sức mạnh cho game trên Axie Infinity). ERC 1155 là một giao diện tiêu chuẩn cho các hợp đồng quản lý nhiều loại token.

Chiếm khoảng 25 tỷ USD doanh thu vào năm 2021,  NFT có vẻ là một thị trường đầy hứa hẹn, đặc biệt là khi sự cạnh tranh giữa các chợ NFT ngày càng gay gắt. Mặc dù thực tế là tất cả các thị trường đang trải qua sự biến động cao trong thời điểm lãi suất và các yếu tố lạm phát không chắc chắn, chiến tranh và xung đột toàn cầu vẫn tiếp diễn, cùng nhiều các yếu tố khác, NFT và các marketplace đang cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ về khả năng tồn tại lâu dài.

7. LĨNH VỰC GAME CHIẾM 51% ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH

Công nghệ Gaming blockchain là một trong những ngành mới nổi, đầy hứa hẹn của Web3 với 847.230 UAW và 698 triệu USD giao dịch.

Các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp Game dựa trên metaverse và blockchain tiếp tục tăng.

Nguồn: DappRadar

Điều đáng nói là ngay cả khi sự thống trị của Game trong UAW đã giảm từ 57,30% xuống 50,51% so với tháng trước, thì Game vẫn đang đứng đầu.

TỔNG KẾT

Khi kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, lãi suất thấp và môi trường kinh tế không có các cú sốc, tiền điện tử đã cho thấy lợi nhuận mạnh nhất và độc lập nhất so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh sau đó, nơi mà bối cảnh kinh tế toàn cầu không chắc chắn, đồng thời ngày càng nhiều lượng tiền bị mất do hack hoặc khai thác, và mới đây nhât là những ảnh hưởng do lệnh trừng phạt Tornado Cash, ngành công nghiệp Web3 đã thực sự suy giảm đáng kể trong năm nay. 

Điều quan trọng cần nhớ là lịch sử của thị trường cryptocurrency rất ngắn gọn; các dự án chính đã tồn tại khoảng một thập kỷ và ngành công nghiệp cryptocurrency đã và đang phát triển đáng kể mỗi năm. Do đó, tương lai của toàn thị trường hiện vẫn còn rất tươi sáng.

Xem thêm: Phần I

Nguồn: Dapp Radar

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 12 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *