TÓM TẮT LAYER-2: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ÁP DỤNG zkEVM

Một tuần nữa, một dự án zkEVM khác bước vào cuộc cạnh tranh. ConsenSys công bố Thứ ba, nó sẽ tham gia danh sách các dự án sử dụng zero-knowledge để mở rộng quy mô công cụ thực thi của Ethereum (danh sách các dự án bao gồm Scroll, Polygon zkEVM, ZKSync, trong số những dự án khác). Cuộc cạnh tranh sản xuất bia trong không gian zkEVM làm chúng ta liên tưởng đến các cuộc chiến Layer-1 năm 2021 và cuộc chiến để giành ưu thế trong optimistic rollup đang diễn ra giữa Arbitrum và Optimism. Những phát triển này cung cấp góc nhìn toàn cảnh hơn cho cách chúng ta có thể nghĩ về việc áp dụng zkEVM trong tương lai.

Khả năng tương thích vs Hiệu suất

“Ethereum Killers” của năm 2021 được hỗ trợ bởi khả năng tương thích EVM và khuyến khích mã thông báo. Việc hút người dùng ra khỏi hệ sinh thái Ethereum cũng đơn giản như triển khai lớp thực thi tương thích với EVM trên mạng hiệu suất cao (thường có bộ xác thực tập trung) và khởi chạy quỹ khuyến khích. Điều này dẫn đến việc di chuyển nhiều ứng dụng Ethereum và nhân bản trên các mạng khác.

Không giống như Layer-1, zkEVM có đánh đổi giữa khả năng tương thích và hiệu suất của Ethereum – zkEVM càng tương thích với phiên bản Ethereum ngày nay thì các mạch chứng minh của nó càng kém hiệu quả. Cùng một cuốn sách đã hoạt động cho việc áp dụng L1 không có khả năng hoạt động ở đây.

zkEVM tối ưu hóa cho khả năng tương thích với Ethereum sẽ phải chịu mức phí cao hơn do tính toán không hiệu quả và thời gian chờ đợi lâu hơn để có được tài liệu cuối cùng của L1. Tuy nhiên, phí vẫn sẽ rẻ hơn so với Ethereum Layer-1 và có khả năng ở cùng một sân bóng như chi phí giao dịch optimistic rollup hiện nay. Lợi ích ở đây là chức năng vượt trội mà các zkEVM này cung cấp sẽ cho phép các nhà phát triển triển khai các ứng dụng hiện có của họ mà không cần phải thay đổi hợp đồng. Miễn là người dùng sẵn sàng 1. trả phí giao dịch cao hơn một chút so với các zkEVM được tối ưu hóa hiệu suất và 2. chấp nhận các đảm bảo về tính cuối cùng của L1 yếu hơn hoặc chậm hơn, các zkEVM tương đương với EVM sẽ có ưu thế hơn đối với việc áp dụng của nhà phát triển.

Mặt khác, các zkEVM tối ưu hóa hiệu suất sẽ yêu cầu nhiều thay đổi phụ trợ hơn cho các nhà phát triển và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng. Các khoản tài trợ mã thông báo và quỹ hệ sinh thái có thể giúp khuyến khích sự phát triển và sự chấp nhận của người dùng ở những lãnh thổ xa lạ này, nhưng lịch sử cho thấy những khuyến khích này là một chiến lược kém để áp dụng bền vững. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm và ổn định của Arbitrum và Optimism trong năm ngoái mang đến hy vọng rằng những thách thức khởi động này có thể được vượt qua.

Arbitrum và Optimism

Có thể mất một thời gian, nhưng Arbitrum và Optimism hiện đang liên tục tăng thị phần TVL tổng thể của DeFi từ các mạng hàng đầu qua từng tháng. Trên cơ sở tương đối, Optimistic rollups chỉ theo sau BNB Smart Chain về mức tăng trưởng thị phần TVL vào năm 2022.

Khi công cụ dành cho nhà phát triển đã hoàn thiện, các dự án sẽ dễ dàng chuyển sang các  rollups này hơn và để CEX tích hợp dưới dạng fiat on và off-ramps. Khi sự cường điệu của các Layer-1 thay thế biến mất, cam kết mở rộng quy mô hệ sinh thái Ethereum đã mang lại lợi nhuận.

Nhìn kỹ hơn vào sự phát triển giữa Arbitrum và Optimism, các đợt triển khai ban đầu tương phản của chúng cung cấp một bài học quan trọng để zkEVM học hỏi. Optimism có thể là sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường, nhưng sự ra mắt kéo dài và thận trọng của nó đã khiến nó phải bắt kịp Arbitrum trong cả năm nay. Ngay cả khi phần thưởng OP khuyến khích người dùng và nhà phát triển tham gia hệ sinh thái Optimism, việc ra mắt không được bảo vệ của Arbitrum đã tạo ra động lực được chấp nhận sớm hơn, điều rất quan trọng để phát triển rollup mà không cần mã thông báo gốc.

Đối với zkEVM, thành công của Arbitrum là bằng chứng cho thấy việc triển khai công khai, không được bảo vệ có thể mang lại lợi thế cạnh tranh so với các dự án chọn thực hiện phương pháp khởi động riêng tư, chỉ dành cho những người được mời. Mặc dù các bản phát hành miễn phí cho tất cả như cách tiếp cận của Arbitrum mang nhiều rủi ro kỹ thuật hơn, nhưng việc triển khai thành công sẽ mở đường cho việc áp dụng bền vững. Sẽ không ngạc nhiên khi thấy một mô hình tương tự diễn ra nếu một zkEVM dũng cảm chọn khởi chạy không phòng bị và thiết lập lợi thế của người đi trước. Rủi ro cao, phần thưởng cao.

SỰ KIỆN CHÍNH

Coinbase tích hợp  Optimism, Layer-2 chuẩn bị cho quý 1 năm 2023 bận rộn

  • Coinbase gần đây đã thêm hỗ trợ cho tiền gửi ETH, DAI và WBTC trên Optimism. Layer 2 tham gia vào Polygon với tư cách là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum duy nhất để cung cấp các dịch vụ on-ramp của Coinbase.
  • Optimism được chờ đợi từ lâu Bedrock nâng cấp có thể sẽ mainnet vào khoảng quý 1 năm 2023 sau khi di chuyển thành công thử nghiệm thành công  trên mạng thử nghiệm Goerli của nó.
  • Citizens’ House của Optimism sẽ phân phối 10 triệu mã thông báo OP cho chiến dịch Retroactive Public Goods Funding (RPGF) lần thứ 2 vào đầu tháng 2 năm 2023. Phần thưởng tài trợ sẽ tập trung các dự án hỗ trợ phát triển và sử dụng OP Stack.

Nguồn: Optimism Mirror

Espresso công bố kế hoạch cho một trình sắp xếp phi tập trung

  • Espresso Sequencer sẽ là một giải pháp phần mềm trung gian Layer-2 để hỗ trợ rollup phi tập trung. Việc thay thế trình sắp xếp nội bộ của hợp đồng tổng số L1 bằng trình sắp xếp bên ngoài sẽ tạo ra thông lượng cao hơn và xác nhận giao dịch nhanh hơn, nhưng đưa ra một điểm tin cậy mới.
  • Rollups sử dụng bộ trình tự sắp xếp được chia sẻ sẽ có quyền truy cập vào khả năng kết hợp chuỗi chéo nguyên tử. Tương tự như Bộ trình tự chia sẻ có trong phần sắp tới của Optimism OP Stack, điều này hứa hẹn sẽ mở ra trải nghiệm đơn giản hóa cho người dùng cuối ngang bằng với các L1 nguyên khối đã được thiết lập.
  • Chainlink Automation là một công cụ thực thi có điều kiện thực thi các chức năng hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng trình kích hoạt logic tùy chỉnh hoặc dựa trên thời gian. Arbitrum tham gia Polygon với tư cách là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum duy nhất khác hỗ trợ Tự động hóa Chainlink.
  • Việc tích hợp sẽ mang lại cho Arbitrum lợi thế về công cụ chính dành cho nhà phát triển so với đối thủ cạnh tranh Optimism.
  • DevOps và các nhiệm vụ bảo trì theo truyền thống được thực hiện bởi các tập lệnh tự động hóa ngoại tuyến giờ đây có thể được chạy trên chuỗi. Điều quan trọng là phải theo dõi các thay đổi quan trọng trong triển khai hợp đồng của Arbitrum và các cuộc gọi giao dịch trong tương lai.

L2 Asset Screener

Kết thúc bằng cách xem xét hiệu suất tài sản lớp 2 gần đây, hiệu suất của Optimism nổi bật so với các Layer-2 khác. Optimism là mã tăng nhiều nhất về vốn hóa thị trường, hoạt động giao dịch và số lượng địa chỉ hoạt động trong tháng qua. Nâng cấp Bedrock sắp tới và việc chuẩn bị cho vòng thứ hai của RPGF có thể giải thích cho lực kéo này. Mặc dù có hiệu suất tích cực trên các số liệu này, nhưng Optimism  có mức giảm lớn nhất về TVL (-15%) và vốn hóa thị trường của stablecoin (-19%) trong tháng vừa rồi, cho thấy rằng mức tăng sử dụng mạng không chuyển thành việc áp dụng “cố định”.

Nguồn: Messari.io

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 5 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *