TÓM TẮT: FTX PHÁ SẢN, SOLANA CÓ CƠ HỘI SỐNG SÓT

Tweet của Changpeng Zhao, CEO Binance trên Twitter về việc bán vị thế của FTT ngày 6/11/2022 khởi đầu cho một loạt các sự kiện và sự sụp đổ của đế chế FTX, kéo theo đó hàng loạt các nhóm đầu tư tổ chức bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Solana là một trong những hệ sinh thái liên quan trực tiếp liên quan đến sự cố của FTX, vốn hóa thị trường của SOL liên tục giảm gần 46% trong 1 tuần từ ngày 8/11 đến 15/11 và sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa trong những ngày sắp đến. 

NHỮNG THÁCH THỨC SOLANA TRƯỚC SỰ SỤP ĐỔ CỦA FTX

Do tình hình FTX và Alameda Research,  giá SOL đã giảm hơn 68% trong tuần diễn ra sự kiện và dấy lo ngại gia tăng rằng giá của SOLANA, cũng như hệ sinh thái Solana, có thể không bao giờ phục hồi. Solana rõ ràng sẽ cần phải vượt qua một số thách thức lớn nếu hệ sinh thái muốn tồn tại, vì vậy hãy bắt đầu xem xét những thách thức đó là gì:

ÁP LỰC BÁN

FTX và Alameda là những tổ chức nắm giữ số lượng lớn SOL, với bảng cân đối kế toán bị rò rỉ định giá vị thế của họ ở mức hơn 1,1 tỷ đô la. Ít nhất một số vị trí đó thuộc về số lượng lớn SOL mà TCA đang theo dõi chưa được stake.

Cho dù một số SOL này đã được bán phá giá hay chưa, thì chắc chắn vẫn còn một lượng lớn cần thanh lý. Mặc dù có khả năng nó được bán OTC, nhưng đây hoàn toàn là điều cần theo dõi trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

MẠNG LƯỚI NETWORK

Gần 1 tỷ USD Solana (SOL) sẽ được “mở khóa” vào chiều ngày 10/11 tương ứng với 13% Circulating Supply. Một lượng lớn validator của Solana đã ngừng staking SOL (47 triệu SOL – 845 triệu USD) để chuẩn bị rút tiền, trong vòng chưa đầy 24h. Đây là khối lượng token lớn thứ hai được mở khóa trong lịch sử phát triển của Solana, giữa bối cảnh hoàn toàn “bất lợi” cho chính dự án và cả thị trường tiền mã hóa nói chung.

QUỸ TÀI TRỢ 

Hầu như Alameda Research và FTX là những tổ chức hỗ trợ, đầu tư lớn cho Solana. Không chỉ vây, họ cũng đã đầu tư và cố vấn cho một số lượng lớn các dự án hệ sinh thái Solana. Điều này dẫn đến hai vấn đề sau: đầu tiên, bất kỳ mã thông báo nào nhận được từ việc đầu tư vào các dự án đó gần như chắc chắn sẽ bị bán tháo vì FTX/Alameda đã tuyên bố phá sản. Thứ hai, bất kỳ dự án nào nắm giữ quỹ kho bạc trên FTX hiện không có nguồn vốn đó để tiếp tục phát triển.

Bảng cân đối kế toán của Solana Foundation chịu rủi ro với FTX/Alameda

  • Solana Foundation có ~1 triệu đô la tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền trên FTX.com kể từ ngày 06/11/22 khi FTX.com ngừng xử lý việc rút tiền. Con số này chưa đến 1% tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền của Quỹ Solana
  • Solana Foundation không có SOL nào được quản lý trên FTX.com

Mức Tài sản rủi ro của Quỹ Solana với FTX/Alameda

Kể từ ngày 14/11/22, Quỹ Solana đã rủi ro với các tài sản dưới đây. Những tài sản này được giữ trên tài khoản FTX.com (và tiếp tục được giữ ở đó) kể từ ngày 06/11/22 khi FTX.com ngừng xử lý việc rút tiền.

  • ~3,24 triệu cổ phiếu phổ thông của FTX Trading LTD
  • ~3,43 triệu token FTT
  • ~134,54 triệu token SRM

FTX/Alameda lần đầu tiên mua SOL từ Solana Foundation vào tháng 08/2020, sáu tháng sau khi Mainnet Beta ra mắt.

Dưới đây là bản tóm tắt về việc bán SOL của Solana Foundation cho FTX/Alameda.

DEFI

 

TVL DeFi của Solana đã giảm gần 70% trong từ thời điểm CZ thông báo sẽ bán thanh lý đồng FTT do 2 lý do chính: Token giảm giá và người dùng rời khỏi dApp. Khi coi DeFi là động lực thúc đẩy hoạt động trên chuỗi, thì đây không phải là một dấu hiệu tốt cho hệ sinh thái Solana.

TVL của Hệ Solana vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc FTX phá sản

 

Lượng người dùng trên các dApps Solana bắt đầu gảm dần từ hồi Tháng 09

ECOSYSTEM

Serum, một nền tảng vốn được FTX hỗ trợ phát triển và được tích hợp với rất nhiều DApp trong hệ sinh thái của Solana. Sau khi gặp lỗ hổng bảo mật, nhà sáng lập Solana Anatoly Yakovenko cho biết các lập trình viên đang tìm mọi cách để fork code của Serum và tái khởi động giao thức mà không có sự góp mặt của FTX. Các lập trình viên theo đó cần một phiên bản khác của Serum vì sản phẩm trước đó có một private key được kiểm soát bởi FTX.

Trong khi đó, các ứng dụng phụ thuộc vào Serum đã bắt đầu có những bước đi phòng ngừa rủi ro. Jupiter, nền tảng DEX Aggregator trên hệ Solana, đã thông báo người dùng về việc ngưng hoạt động để giảm thiểu rủi ro từ Serum. Các dự án khác như Magic Eden (NFT Marketplace), Mango Markets (Sàn phái sinh & lending) hay Phantom (Ví cho DeFi và NFT) cũng đang giảm thiểu sự phụ thuộc vào Serum và tạm ngưng hoạt động vì những rủi ro an ninh. Liệu có thực sự như vậy? hay chỉ là cớ để tháo chạy khỏi SOLANA

WRAPPED ASSET

Nhiều giao thức hỗ trợ các phiên bản được wrapped của các tài sản không phải native như BTC và ETH để người dùng có thể sử dụng chúng trên Solana. Một trong những nhà cung cấp hàng đầu các tài sản đó, Sollet, đã backed cách tài sản này bằng FTX. Điều đó đồng nghĩa là những tài sản đó, tức các đồng wrapped assets đang được backed của một đồng rủi ro và gần như có nguy cơ trở về zero. Chúng ta thấy “thấp thoáng hình bóng” của dự án Anchor và Mirror của Terra backed bằng đồng LUNA và UST.

Tổng mức độ rủi ro của các tài sản đang lưu hành trên Sollet với FTX được định giá khoảng 40 triệu USD kể từ ngày 10/11. Song vẫn chưa công bố báo cáo chi tiết, ít nhất là đến thời điểm này. Đồng Wrapped Bitcoin trên Sollet đã chia 10 so với giá Bitcoin (BTC) trên thị trường.

STABLECOIN

  • Tối ngày 09/11, sàn Crypto.com cho biết sẽ tạm ngưng hỗ trợ nạp – rút tiền USDT và USDC qua Solana
  • Ngày 17/11: Sàn Binance thông báo tạm thời dừng nạp USDC và USDT mạng lưới Solana
  • Ngày 17/11: Sàn OKX delist token USDC – USDT, cũng như không hỗ trợ gửi hoặc rút token mạng SOL
  • Sàn Bybit và BitMEX cũng hành động tương tự, song Bybit chưa đưa ra thông báo chính thức.

CÁC DỰ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN FTX

Sàn FTX, FTX Ventures (đơn vị đầu tư của FTX) và Alameda Research, đã đầu tư vào hơn 250 dự án của một loạt nền tảng như Helium, Aptos Labs, NEAR Protocol, Mysten Labs… Vẫn chưa rõ vụ phá sản sẽ ảnh hưởng đến các dự án này cũng như các công ty đứng đằng sau chúng như thế nào.

Nhóm các nhà đầu tư tổ chức thiệt hại nặng vì đã rót tổng cộng 1,8 tỉ đô la Mỹ vào FTX trong những năm qua. Những nhà đầu tư này bao gồm SoftBank, Sequoia Capital, Quỹ hưu trí giáo viên Ontario, Công ty đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings, Tiger Global Management, Lightspeed Venture Partners, Paradigm…

Sự ảnh hưởng từ FTX và Alameda vẫn chưa kết thúc. Chúng ta sẽ còn thấy nhiều công ty, nền tảng, dự án được tiết lộ là mất khả năng thanh toán hoặc thiếu tiền trong những tuần tới.

Như hình thống kê của Trade Coin Asia thì chúng ta thấy hầu như là các Quỹ đầu tư, các sàn giao dịch, các nền tảng lending/borrowing bị liên đới mạnh và mất tiền. Khi điều này diễn ra, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến giá của SOL và thị trường tiền điện tử nói chung.

LỜI KẾT

Solana có thể là “FTM thứ 2” sau khi phụ thuộc vào 1 cá nhân hay tổ chức để xây dựng danh tiếng cho dự án. FTX phá sản được coi như sự kiện “Lehman Brothers” sụp đổ trong thế giới tài chính truyền thống gây ra cuộc suy thoaí kinh tế 2008 và kéo theo rất nhiều bên liên quan bị ảnh hưởng và phá sản, trong đó những nhà đầu tư nhỏ lẻ là những người thiệt hại nặng nề nhất.

————————————————————————————————————
Xem full chương trình phân tích của Emily tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=gHx2iG7jA7s

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 22 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *