Một vài năm trở lại đây, sở hữu và kinh doanh bất động sản dường như quá xa vời đối với nhiều người. Nhưng với sự ra đời của công nghệ blockchain, token hóa bất động sản đang mang lại cơ hội mới cho việc sở hữu và đầu tư theo phân đoạn tài sản

Sau lần ra mắt ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bất động sản cách đây không lâu, việc token hóa tài sản trong thế giới thực đã trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong ngành công nghiệp này. Token hóa tài sản đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp truyền thống về kỹ thuật số, sự toàn cầu, tính phức hợp và hiện thực hóa trong tương lai.

Vậy chính xác thì token hóa bất động sản hoạt động như thế nào? Nó có thể giúp chuyển đổi quyền sở hữu bất động sản kém thanh khoản thành tài sản sở hữu có tính thanh khoản như thế nào? Những cơ hội cho cho các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu

Token hóa tài sản có nghĩa là gì?

Token hóa là quá trình lấy các tài sản truyền thống (như bất động sản) và chia chúng thành các mã token có thể được giao dịch trên một blockchain. Điều này giúp mọi người dễ dàng đầu tư và giao dịch những tài sản bất động sản hơn và giúp gia tăng tính thanh khoản.

Về bản chất, Token hóa tài sản là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu tài sản thành mã thông báo kỹ thuật số trên blockchain và có thể được sử dụng để token hóa một số tài sản như:

 • Tài sản hữu hình như kim loại quý, bất động sản, nghệ thuật,v.v…
 • Tài sản vô hình như quyền sở hữu trí tuệ; và
 • Các công cụ tài chính được điều tiết như trái phiếu và cổ phiếu.

Đối với lĩnh vực bất động sản, token hóa đề cập đến việc phân đoạn (chia bất động sản thành các phần nhỏ hơn) của tài sản thông qua các mã token được lưu trữ trên blockchain . Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể trực tiếp sở hữu một phần tài sản trong thế giới thực bằng token mà không cần phải mua hoặc quản lý toàn bộ tài sản.

Token hóa giúp mọi người dễ dàng tiếp cận với hoạt động đầu tư bất động sản và tạo ra thanh khoản cũng cao hơn. Thay vì mua toàn bộ bất động sản, giờ đây các nhà đầu tư có thể mua mã token đại diện cho một phần của bất động sản đó.

Lợi ích của mã hóa

Token hóa bất động sản sẽ mang đến một cuộc cách mạng hóa cách chúng ta đầu tư và giao dịch bằng cách giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn với hoạt động này. Token hóa tạo nên:

Tính thanh khoản

Việc chuyển đổi tài sản bất động sản kém thanh khoản thành “mã token” ngụ ý rằng khoản đầu tư trực tiếp vào tài sản được coi là những khoản đầu tư gián tiếp. Điều này cho phép các tổ chức phát hành đảm bảo được tính thanh khoản cao hơn, Đối với những nhà đầu tư có khả năng mua toàn bộ tài sản họ vẫn có thể sở hữu bất động sản đó vì họ không bị giới hạn số lượng token được mua và sẽ nắm giữ. Ngoài ra, token hóa bất động sản cũng cho phép sở hữu theo phân đoạn, mở ra cơ hội đầu tư lớn hơn cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Minh bạch

Việc sử dụng công nghệ blockchain làm tăng tính minh bạch cho ngành bất động sản. Vì dữ liệu được lưu trữ trên một sổ cái phi tập trung, nên tất cả các giao dịch đều được hiển thị công khai cho tất cả mọi người. Tất cả các giao dịch sau khi đã hoàn thành không thể thay đổi, thao túng hoặc hủy bỏ, do đó tạo ra một hệ thống an toàn và đáng tin cậy hơn. Việc tăng cường tính minh bạch này giúp giảm các hoạt động gian lận trong giao dịch,xây dựng lòng tin và niềm tin vào thị trường.

Tự động hóa

Việc sử dụng hợp đồng thông minh có thể giúp tự động hóa một số quy trình liên quan đến giao dịch bất động sản, chẳng hạn như chuyển nhượng quyền sở hữu, xác thực các chứng từ, thanh toán lợi nhuận và tuân thủ các quy định. Điều này giúp quy trình trở nên hiệu quả và hợp lý hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho tất cả các bên liên quan.

Mở rộng khả năng tiếp cận đến nhiều đa dạng các nhà đầu tư 

Token hóa bất động sản loại bỏ các hạn chế đối với việc phân chia tài sản trong thế giới thực, giúp  mở rộng việc tiếp cận đa dạng các nhà đầu tư. Trước đây hoạt động đầu tư bất động sản chỉ dành cho một số đuối tượng nhất định thì giờ đây các rào cản này được xóa bỏ, mở rộng hoạt động đầu tư bất động sản đến đa dạng đối tượng khác nhau. Khả năng tiếp cận tăng lên này giúp dân chủ hóa thị trường và tạo sân chơi bình đẳng.

Rào cản về mặt địa lý được gỡ bỏ

Bản chất toàn cầu của các blockchain công khai tạo điều kiện thuận lợi cho việc token hóa tài sản, giúp cho các nhà đầu tư ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng có thể tiếp cận được với tài sản mà họ mong muốn đầu tư. Điều này giúp phá vỡ ranh giới địa lý và kết nối thị trường toàn cầu. Ví dụ: một tài sản bất động sản ở New York hiện có thể được token hóa và cho các nhà đầu tư ở Nhật Bản có thể đầu tư và ngược lại, miễn là blockchain tham gia tuân thủ các luật có liên quan về KYC của khách hàng và quy định chống rửa tiền.

Làm thế nào để bạn mã hóa tài sản bất động sản?

Ba bước để thực hiện token hóa bất động sản

Bước 1: Cấu trúc giao dịch

Bước này liên quan đến việc quyết định loại tài sản được mã hóa. Thông thường, chủ sở hữu bất động sản:

 • Hình thành một công ty con do công ty mẹ tạo ra (để tránh rủi ro tài chính) được gọi là phương tiện chuyên dùng, hoặc;
 • Trở thành một phần của quỹ bất động sản, hoặc các quỹ đã tồn tại và tập trung đầu tư vào chứng khoán bất động sản

Trong bước này, quyền của cổ đông đối với cổ tức, quyền quản trị một phần và cổ phần vốn chủ sở hữu cũng được xác định.

Bước 2: Lựa chọn Platform

Bước tiếp theo là chọn platform để tạo mã token. Một số các nền tảng phổ biến để mã hóa tài sản bất động sản hiện nay như RealT, Harbour và Slice. 

Một minh họa về quy trình mã hóa RealTs trên Ethereum

Sau khi chọn được Platform để token hóa bất động sản, chủ sở hữu tài sản sử dụng công nghệ blockchain để tạo các hợp đồng thông minh để quản lý và tự động hóa việc bán, chuyển và thanh toán lợi nhuận của các mã token. Các mã token có thể chạy trên các loại blockchain khác nhau, chẳng hạn như:

 • Các blockchain công khai: Các mạng này được phân cấp và mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia ví dụ như Ethereum và Bitcoin.
 • Các blockchain riêng tư: Các mạng này tập trung và cần được cấp phép, có nghĩa là chỉ những người có lời mời từ quản trị viên mạng mới có thể tham gia. Các blockchains riêng tư thường được các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để lưu trữ hồ sơ nội bộ và quản lý hiệu quả.
 • Các blockchain kết hợp: Các mạng này là sự kết hợp của cả blockchain công khai và riêng tư, mang lại cho người dùng lợi ích của cả loại mạng Blockchain trên. 

Bước 3: Phát hành và phân phối mã token

Mã token được tạo, phát hành và phân phối thông qua security token offering (STO) (tạm dịch là quá trình phân phối mã token chứng khoán lần đầu). Giống như cổ phiếu được phát hành trên thị trường chứng khoán trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) , mã security token (token chứng khoán) được cung cấp cho các nhà đầu tư để đổi lấy tiền đầu tư. Khi STO hoàn tất, các mã security token này được liệt kê trên một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, nơi các nhà đầu tư có thể mua và bán chúng.

Security Token Offering (STO) là một hình thức gây quỹ mới khá phổ biến hiện nay. Nó có một số điểm tương đồng với một doanh nghiệp truyền thống mở một đợt chào bán công khai ban đầu ra công chúng (IPO). Trong STO, một công ty sẽ phát hành security token cho các nhà đầu tư của mình. Các security token có thể được mô tả dưới dạng IOU (I owe You, tôi nợ bạn) được đảm bảo bằng tài sản của công ty. Các token này có thể được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép nhà đầu tư sở hưu cổ phần của công ty, nhận cổ tức hàng tháng hoặc tham gia vào quá trình ra quyết định kinh doanh.

Ví dụ về cung cấp mã thông báo bảo mật cho Tháp 27

Làm thế nào để thị trường bất động sản có thể hưởng lợi từ token hóa?

Token hóa cung cấp tính thanh khoản mới cho thị trường bất động sản bằng cách giúp mọi người giao dịch và đầu tư vào bất động sản dễ dàng hơn. Thông qua token hóa, các nhà đầu tư giờ đây có thể mua và bán quyền sở hữu của một bất động sản theo từng phần. Trước đây, hoàn toàn không thể thực hiện được. Điều này đã tạo ra một thị trường bất động sản có tính thanh khoản cao hơn và thay đổi cách mọi người đầu tư cũng như sở hữu bất động sản.

Thị trường bất động sản toàn cầu hiện có giá trị 280 nghìn tỷ USD. Mặc dù là một trong những thị trường lớn nhất thế giới, nhưng bất động sản truyền thống phần lớn vẫn kém thanh khoản và thiếu sự minh bạch. Có nhiều yếu tố tác động đến hoạt động đầu tư trong thị trường này bao gồm chi phí đầu tư cao, thời gian đầu tư dài, phí trung gian đắt đỏ và chu kỳ thanh toán không hiệu quả.

Token hóa bất động sản đang giúp giải quyết những vấn đề này bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa bất động sản truyền thống và công nghệ blockchain. Theo một nghiên cứu gần đây của Moore Global, nếu 0,5% tổng thị trường bất động sản toàn cầu được token hóa trong vòng 5 năm tới, thị trường bất động sản có thể tăng trưởng theo cấp số nhân lên 1,4 nghìn tỷ USD. Nói một cách đơn giản, nếu một phần nhỏ bất động sản truyền thống được token hóa cũng có thể cải thiện đáng kể tính thanh khoản của toàn thị trường 

Làm thế nào để đạt được thanh khoản mà không cần bán tài sản bất động sản?

Các nguyên tắc truyền thống của bất động sản quy định rằng để có được thanh khoản đồng nghĩa là phải bán bất động sản đó. Tuy nhiên, với token hóa, điều này không còn cần thiết nữa. Giờ đây, chủ sở hữu bất động sản có thể mở khóa tính thanh khoản của tài sản của họ mà không cần bán nó.

Công nghệ Blockchain mở ra một loạt cơ hội bằng cách cho phép chia tài sản thành nhiều phần nhỏ hơn, đại diện cho quyền sở hữu, thúc đẩy dân chủ hóa đầu tư vào các tài sản kém thanh khoản trước đây và tăng cường công bằng thị trường. Điều này không chỉ đúng với tài sản bất động sản mà còn đúng với cổ phiếu công ty, những bộ sưu tập nghệ thuật có giá trị, v.v… 

Ví dụ: Giả sử một chủ sở hữu bất động sản đang sở hữu tài sản trị giá 1 triệu đô la. Tài sản này đang tạo ra nguồn thu nhập hàng tháng là 10.000 đô la thông qua hoạt động cho thuê. Nếu chủ sở hữu tiến hành token tài sản này, họ có thể phát hành 10.000 mã token với giá 100 đô la/token Những mã token này sau đó có thể được bán cho các nhà đầu tư trên một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Sau đó những nhà đầu tư này có thể giao dịch các mã token đã mua hoặc nhận lợi nhuận từ hoạt động cho thuê tài sản. 

Chủ sở hữu tài sản sẽ vẫn giữ quyền sở hữu tài sản và tiếp tục nhận được lợi nhuận cho thuê từ nó. Họ vẫn tạo ra khoản thanh khoản cần thiết mà không cần bán tài sản của mình.

Những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến token hóa đầu tư bất động sản

Khi token hóa bất động sản, một số rủi ro mà các nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Luật định: Token hóa bất động sản vẫn còn là một hiện tượng tương đối mới, hiện chưa được kiểm soát ở hầu hết các quốc gia và vũng lãnh thổ. Điều này có nghĩa với việc luật và quy định có thể thay đổi làm tác động xấu đến thị trường bất động sản được token hóa.
 • Biến động giá: Giá của tài sản kỹ thuật số có thể biến động mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể mất một số tiền đáng kể nếu họ đầu tư vào một tài sản có nguy cơ giảm giá trị
 • Gian lận: Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, luôn có rủi ro gian lận. Khi đầu tư vào bất động sản được token hóa, Việc nghiên cứu kỹ lưỡng và thẩm định là rất quan trọng để đảm bảo dự án hợp pháp. 

Đối với các nhà đầu tư thì việc đầu tư vào bất động sản được Token hóa mang lại giá trị tiềm năng lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra. Điều quan trọng là phải nhận thức được rủi ro tiềm ẩn và tiến hành nghiên cứu sâu rộng trước khi đầu tư.

Nguồn: Marcel Deer – Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————