Tối ưu lợi hóa nhuận với farming trên các AMM hệ Celo

Mặc dù còn thiếu nhiều mảnh ghép DeFi, song với gói incentive tổng giá trị tới 100 triệu đô, các dự án ban đầu đã thu hút được dòng tiền tốt. Do đó, đây là thời điểm tốt để mọi người skin in the game hệ sinh thái Celo và kiếm lợi nhuận, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường chưa có xu hướng cụ thể.

 

Tổng quan về DeFi trên Celo

Nhìn chung thì Total Value Locked (TVL) của hệ sinh thái Celo đã có sự tăng trưởng vượt bậc, từ khoảng 100 triệu đô vào năm 2020 cho đến đỉnh là hơn 1 tỷ đô vào tháng 9 năm 2021. Ngoài ra, nhờ incentive programs mà trong tương lai các dự án có tên tuổi như Aave, Curve Finance,… cũng sẽ lên Celo, hứa hẹn nhiều cơ hội hơn cho mọi người.

Total value locked của Celo theo thời gian, chi tiết tại đây.

Về từng mảnh ghép DeFi, hệ Celo mới chỉ có những mảnh ghép rất cơ bản, đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người dùng.

 • AMM: Ubeswap, Symmetric.
 • AMM cho stable assets: Mobius Finance.
 • Lending and Borrowing: Moola Market.
 • Bridge: Optics Bridge, Moss Bridge.
Xếp hạng các dự án theo TVL: https://defillama.com/chain/Celo

Với mục đích tối ưu hóa cho smartphone để có thể tiếp cận số người dùng phổ thông, không có tài khoản ngân hàng, ưu tiên của Celo sẽ là các tính năng cơ bản như gửi và nhận stablecoin, trao đổi token, vay mượn, thế nên không quá khó hiểu khi Celo tập trung cho mảng AMM và Lending trước.

Ngoài ra để hút người dùng thì các AMM đều có chương trình farm với lãi cao, do đó mọi người có thể nắm bắt cơ hội này để thu về khoản lợi nhuận tốt.

Chuẩn bị

Token CELO và stablecoin

Để có thể giao dịch trên hệ sinh thái Celo, mọi người sẽ cần có CELO để trả phí gas. Ngoài ra mình cũng sẽ sử dụng CELO để cung cấp thanh khoản và farm trên Ubeswap.

Các stablecoin như cUSD, cUSDC, … mình sẽ dùng để mua các token khác để farm trên Ubeswap hay cung cấp thanh khoản cho Mobius Finance.

Trong thời điểm thị trường biến động, không rõ xu hướng thì điều nhiều người làm sẽ là cash out ra các stablecoin, tuy nhiên mọi người không nên chỉ giữ chúng trong ví vì vẫn có cách để kiếm lợi nhuận tốt từ chúng, đó là thông qua các AMM cho stable assets như Mobius Finance, Curve Finance, Saber,…

Để có thể chuyển chúng vào ví của mình trên Celo, mọi người có thể sử dụng các bridge của Celo là Optics Bridge (được tích hợp vào Mobius Finance) hoặc Moss Bridge. Ngoài ra mình cũng có thể chuyển trực tiếp từ các sàn CEX như Binance, Coinbase,…

 

Lưu ý: Các dự án sẽ vẫn ghi là mình kết nối với Celo Extension Wallet, tuy nhiên nếu đuôi địa chỉ ví đúng thì mình đã kết nối thành công rồi. Để cẩn thận hơn thì có thể check số CELO ở góc màn hình.

Tối ưu lợi nhuận với Ubeswap

Như mình đã đề cập phía trên, hiện tại Ubeswap đang có APR farm khá cao để thu hút người dùng. Ngoài ra, farm trên Ubeswap cũng sẽ nhận được phần thưởng là nhiều token khác nhau, không chỉ là UBE (governance token của Ubeswap).

Các pool sẽ được chia ra làm 4 loại:

 • Triple Reward Pools: Các pool thanh khoản có phần thưởng là 3 token.
 • Double Reward Pools: Các pool thanh khoản có thưởng là 2 token.
 • Available: Các pool thanh khoản hiện vẫn chạy chương trình yield (với thưởng là 1 token)
 • Inactive: Các pool không được nhận thưởng.

Mình khuyên mọi người tập trung vào Triple Reward Pools và Double Reward Pools để có thể tối ưu hóa lợi nhuận.

Sau khi đã nhận được phần thưởng, mình sẽ tiếp tục sử dụng các token này để cung cấp thanh khoản và farm, từ đó lợi nhuận của mình sẽ ngày càng tăng, quy trình này gọi là compounding.

Hiện tại hệ Celo chưa có dự án thuộc mảng yield aggregator nào nên mình sẽ phải thực hiện bằng tay, mình khuyên mọi người thực hiện các bước này sau 1-2 tuần (nếu rút và cung cấp thanh khoản quá thường xuyên thì sẽ phải trả nhiều phí gas).

Các bước thực hiện: Cung cấp thanh khoản cho Ubeswap ⇒ Farm nhận token thưởng ⇒ Tiếp tục cung cấp thanh khoản ⇒ Farm.

 • Ưu điểm: Farm được nhiều token khác nhau, lãi suất cao.
 • Nhược điểm: Impermanent Loss, biến động giá token, lãi suất giảm do nhiều người cùng farm.

Tối ưu lợi nhuận với Mobius Finance

Mobius Finance cũng là một AMM như Ubeswap nhưng dành cho stable assets (tức các cặp tài sản giống nhau như cUSDC – cUSD,…). Điều này sẽ giúp cho anh em tránh được rủi ro Impermanent Loss khi farm ở Ubeswap.

Tuy nhiên, đổi lại thì mình sẽ chỉ nhận được một token thưởng là MOBI (governance token của Mobius Finance) nhưng lãi suất APR vẫn cao (hiện trong khoảng 90 – 100%).

Mọi người có thể farm nhận token hoặc sử dụng chiến thuật như trên với một bước nữa là lấy MOBI đổi sang các token,stablecoin rồi mới farm ở trên Ubeswap để gia tăng lợi nhuận của mình. Cách này do phải thêm một bước là swap nên sẽ mất nhiều thời gian hơn cũng như tốn phí gas hơn.

Các bước thực hiện: Cung cấp thanh khoản ⇒ Nhận token MOBI ⇒ Swap MOBI sang stablecoin ⇒ Cung cấp thanh khoản.

 • Ưu điểm: Không bị impermanent Loss.
 • Nhược điểm: Giá token biến động, lãi suất giảm, tốn thời gian.

Tổng kết

Vậy bài viết đã cung cấp các cách sử dụng Ubeswap và Mobius Finance để kiếm lợi nhuận trong hệ Celo. Với tốc độ phát triển nhanh của DeFi nói chung và hệ Celo nói riêng, mình tin rằng sẽ còn nhiều cơ hội skin in the game hơn trong tương lai, do đó mọi người nên thử trải nghiệm ngay hệ sinh thái đầy tiềm năng này.

(Visited 34 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *