TIME IN THE MARKET: CÁCH THỨC ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ 2023

Sau một năm đầy thử thách, các nhà đầu tư có nên cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2023 không?

Năm 2022 thật tàn khốc đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và NFT. Bitcoin chạm mức thấp hàng năm vào ngày 21 tháng 11, gần đúng một năm sau khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là $69,044. Sau một năm đầy biến động như vậy, các nhà đầu tư tiền điện tử nên lên kế hoạch như thế nào cho năm 2023?

Không gian tiền điện tử có những rủi ro nghiêm trọng cần cân nhắc trước khi đầu tư.

RỦI RO KINH TẾ VĨ MÔ

Các nhà đầu tư phải nhận ra các rủi ro vĩ mô và hệ thống ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền điện tử khi năm 2023 đến gần. Cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng do lệnh trừng phạt năng lượng của Nga gây ra. Phản ứng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đối với lạm phát tiếp tục làm xáo trộn thị trường. Sự lây lan của các vụ phá sản tiền điện tử gần đây tiếp tục gây ra sự biến động cho thị trường, với áp lực pháp lý ngày càng tăng và việc đầu hàng của các công ty khai thác có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới.

Chiến tranh Ukraine, lạm phát và tăng lãi suất

Sự sụp đổ kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Nga là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất trên thế giới – đặc biệt là đối với châu Âu – và các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở một số nước châu Âu, với giá tăng chóng mặt và nguồn cung ngày càng cạn kiệt.

Các chính sách đóng cửa nền kinh tế được các chính phủ thực hiện để đối phó với đại dịch COVID-19 — kèm theo việc mở rộng cung tiền ồ ạt — đã dẫn đến lạm phát tăng vọt ở Hoa Kỳ, Châu Âu và trên toàn thế giới.

Các ngân hàng trung ương đã cố gắng giải quyết lạm phát bằng cách tăng lãi suất, gây áp lực giảm giá đối với thị trường chứng khoán và giá tiền điện tử trong suốt năm 2022. Khả năng leo thang chiến tranh ở Ukraine, với lạm phát và lãi suất cao liên tục, có thể gây ra nhiều tổn thất hơn cho các nhà đầu tư vào năm 2023.

Sự lây lan từ các vụ phá sản tiền điện tử

Hiệu ứng lây lan do sự sụp đổ của Terra vào tháng 5 vẫn còn ám ảnh thị trường tiền điện tử. Sự thất bại của FTX vào tháng 11 đã chứng kiến ​​​​Bitcoin chạm đáy một chu kỳ mới khác. Những làn sóng bởi những sự kiện lớn này vẫn chưa lắng xuống.

Nhiều công ty đã tuyên bố phá sản và khi họ tìm cách trả nợ cho các chủ nợ, họ có thể thanh lý tài sản tiền điện tử của mình, điều này có thể gây ra đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên lưu ý điều này khi bước sang năm mới.

Áp lực pháp lý

Các quy định về tiền điện tử đã đến Hoa Kỳ được một thời gian. Các sự kiện kịch tính của năm 2022 chỉ làm tăng khả năng các quy định sẽ được đưa ra vào năm 2023.

Về lâu dài, sự rõ ràng về quy định có thể giúp ích cho không gian tiền điện tử thu hút vốn của các tổ chức. Tuy nhiên, các giao thức tập trung, stablecoin và sàn giao dịch tập trung có thể sẽ trải qua một giai đoạn thách thức trong thời gian ngắn. Nếu stablecoin phổ biến như Tether USDT hoặc USD Coin ( USDC ) đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn cho thị trường.

Thợ đào đầu hàng

Nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm, áp lực đối với các công ty khai thác sẽ tăng lên. Khai thác bitcoin là một ngành kinh doanh cần nhiều vốn và giá giảm khiến các doanh nghiệp này hoạt động khó khăn hơn. Do đó, các công ty khai thác buộc phải bán Bitcoin để trang trải chi phí, gây áp lực giảm giá.

Sự đầu hàng của thợ đào là một đặc điểm của các thị trường giá xuống trước đây và có thể đánh dấu điểm thấp nhất của giai đoạn giá giảm.

Bên cạnh những rủi ro này, thị trường tiền điện tử có thể có những bất ngờ như Terra và FTX. Bạn nên ghi nhớ điều đó khi nghĩ về việc đầu tư.

ĐẦU TƯ THÔNG MINH 2023

Phần này không bơm tiền điện tử hoặc dự án. Nó cung cấp một chiến lược chung cho đầu tư thông minh có thể giảm thiểu rủi ro và hạn chế tổn thất.

Tiền mặt là vua, như một số người nói. Nó giúp duy trì dự trữ tiền mặt trong một thị trường giá xuống, vì rất khó để dự đoán một sự kiện thiên nga đen. Những sự kiện này có thể là cơ hội tuyệt vời để mua một số loại tiền điện tử và NFT giảm giá.

Phân bổ một tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư  cho các loại tiền điện tử blue-chip

Đầu tư là để bảo toàn vốn. Đầu tư vào các loại tiền điện tử blue-chip như Bitcoin và Ether là một bước đi thông minh.

Chuỗi khối Layer-1 và Layer- 2

Ngoài Bitcoin và Ethereum, bước tiếp theo để đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn là nghiên cứu các chuỗi khối Layer-1 và Layer-2. Đầu tiên là chuỗi khối đã tồn tại trong ít nhất một thị trường giá xuống và sau đó xem xét các chuỗi khối mới tiềm năng

Một số Layer-1 đáng được đề cập là Solana, Avalanche, Polkadot, Cardano, Aptos… Một số Layer-2 là Polygon, Arbitrum và Immutable… Trước khi quyết định đầu tư, hãy nghiên cứu và hiểu rõ ưu nhược điểm của từng dự án. Đọc sách trắng, đánh giá lộ trình và khám phá cộng đồng.

Đầu tư vào chuỗi khối Layer-1 hoặc Layer- 2 nói chung có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào một ứng dụng. Ví dụ: đầu tư vào Ethereum có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum như Uniswap. Điều này là do Ethereum có hàng ngàn ứng dụng phi tập trung và giá của nó có khả năng phục hồi khi một ứng dụng bị lỗi. Tuy nhiên, nếu Uniswap không thành công, các nhà đầu tư vào ứng dụng sẽ mất tiền.

Đây là một điểm quản lý rủi ro chung chứ không phải là một lời chỉ trích đối với Uniswap.

Khi chọn chuỗi khối Layer-1 và Layer-1 , bạn nên có tùy chọn đầu tư dự phòng cho mọi tùy chọn chính. Ví dụ: nếu ai đó đang lạc quan về Solana, họ có thể muốn tự bảo vệ mình bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ hơn vào cái gọi là Aptos “Solana-killer”

Nói tóm lại, Aptos đối với Solana giống như Solana đối với Ethereum một chu kỳ trước đó. Các khoản đầu tư ngầm như vậy sẽ giúp xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ và cân bằng.

Airdrop

Khó có thể quên đợt airdrop Ethereum Name Service (ENS) và ApeCoin trong chu kỳ trước và gần đây hơn là đợt airdrop Aptos (APT). Không gian Web3 với các dự án mới và khá được tin cậy. Các dự án cần một các nhóm để thử nghiệm sản phẩm của họ. Các nhà đầu tư có thể tham gia sớm vào các dự án để đủ điều kiện nhận airdrop khi họ khởi chạy mã thông báo.

Các dự án DeFi trên Ethereum đã sử dụng airdrop rộng rãi trong chu kỳ trước. Không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra lần này. Năm 2023 hứa hẹn là một năm với nhiều dự án mới được thử nghiệm.

Lịch sử lặp lại

Nhiều mô hình tăng theo cấp số nhân đã xuất hiện trong chu kỳ trước. Các miền ENS đã gây được tiếng vang lớn trong chu kỳ vừa qua. 

DeFi đã có một hoạt động xuất sắc trong chu kỳ trước. GameFi và mã thông báo metaverse cũng hoạt động tốt. DeFi và GameFi có thể trở nên lớn mạnh trong những năm tiếp theo. 

SocialFi đã bắt đầu có những thành công trong vài tháng qua với một số dự án đầy hứa hẹn đang nổi lên. Đây có thể là một cơ hội khác giống như ENS cho chu kỳ tiếp theo.

Memecoins đã gặp may mắn trong chu kỳ trước và Dogecoin vẫn là một dự án thú vị với sự hậu thuẫn của Elon Musk. Nhưng hãy thận trọng trước khi đầu tư vào memecoin.

Theo dõi các smart money

Bạn có thể theo dõi các lựa chọn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm như a16z, Sequoia Capital, Solana Ventures, Coinbase Ventures và các quỹ khác.

Không phải lúc nào họ cũng đưa ra những lựa chọn đúng đắn, nhưng danh mục đầu tư của họ sẽ là một tham khảo tốt để bắt đầu và sàng lọc một số ứng cử viên đầu tư tốt cho danh mục của bạn. Tuy nhiên, đầu tư vào những cái tên mới là các dự án cấp ứng dụng thường thông minh hơn sau khi thị trường tiền điện tử đã chạm đáy và phục hồi với dự đoán về đợt tăng giá tiếp theo.

Không có công thức bí mật nào để kiếm hàng triệu USD trong không gian tiền điện tử. Cách tiếp cận chung nên là mua thấp và bán cao. Do đó, năm 2023 không phải là thời điểm quá tệ để bắt đầu, vì giá thị trường đang ở mức thấp.

Hơn nữa, “time in the market” sẽ tốt hơn là “timing the market” . Các nhà đầu tư ở lại thị trường càng lâu và thường xuyên tuân theo các quy tắc đầu tư cơ bản thì lợi nhuận của họ sẽ càng cao. Bất chấp chu kỳ và biến động của thị trường, tiền điện tử và NFT nói chung là thị trường tuyến tính và một chiến lược đầu tư cẩn trọng sẽ giúp tạo ra lợi nhuận dương. 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 19 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *