Bất chấp sự hỗn loạn đã nổ ra trên thị trường tiền điện tử vào mùa hè này, có một điểm đánh dấu dài hạn quan trọng cần được xem xét trong bất kỳ đánh giá phức tạp nào – sự kết hợp giữa việc áp dụng và quy định. Báo cáo mới nhất của Đài quan sát EUBlockchain, có tên “Phát triển hệ sinh thái chuỗi khối của EU”, cố gắng đo lường sự kết hợp này trong Liên minh châu Âu, kết hợp dữ liệu về từng quốc gia thành viên từ Bồ Đào Nha đến Slovakia. 

Báo cáo ban đầu có hơn 200 trang, đây là bản tóm tắt với mục đích cung cấp những thông tin quan trọng về tình trạng tiền điện tử và blockchain ở châu Âu, và điển hình là các quốc gia được xem là các nước “Tây Âu”. 

Áo

Số liệu: 50 nhà cung cấp giải pháp blockchain, 48,72 triệu đô la (50 triệu euro) trong tổng số tiền vốn huy động được.

Quy định và pháp luật: Cơ quan đăng ký Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) được Cơ quan thị trường tài chính (FMA) thành lập vào năm 2020. Các nhà quản lý đã áp dụng “cách tiếp cận tổng thể không hạn chế” đối với tiền điện tử, blockchain và khai thác tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Thuế: Như trường hợp của hầu hết các quốc gia Châu Âu, trao đổi tiền tệ kỹ thuật số được miễn thuế VAT. Thu nhập vốn từ việc bán tiền điện tử phải chịu thuế thu nhập lũy tiến lên tới 55% đối với cá nhân và 25% đối với tập đoàn, nhưng các chính sách thuế kỹ thuật số có thể được áp dụng nếu tiền kỹ thuật số tạo ra thu nhập lãi thuần và đủ điều kiện là tài sản đầu tư.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: Vào tháng 11 năm 2019, Trung tâm Blockchain của Áo (ABC) được thành lập để khám phá các ứng dụng blockchain trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, hậu cần, hành chính công và IoT (Internet of Things tạm dịch là internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT).

Trung tâm Blockchain của Áo – ABC hiện có sự tham gia của hơn 21 tổ chức và 54 công ty trong mô hình hợp tác công -tư PPP ( public-private partnership), mong muốn trở thành trung tâm nghiên cứu blockchain lớn nhất thế giới. Blockchain cũng là yếu tố hỗ trợ chính cho các sáng kiến ​​Thành phố Thông minh Vienna và Dữ liệu Chính phủ Mở (Open Government Data-OGD).

Các Player địa phương:  Bitpanda, một nền tảng giao dịch có trụ sở tại Vienna, có giá trị thị trường vượt quá 4 tỷ đô la vào năm 2021. Blockpit, một nền tảng đầu tư tài sản kỹ thuật số chịu trách nhiệm giao dịch hơn 500 triệu đô la vào năm 2017 và Conda, một nền tảng đầu tư cộng đồng cho các công ty khởi nghiệp của Áo.

BỈ

Con số: 47 nhà cung cấp giải pháp blockchain, 992 chuyên gia blockchain. 

Quy định và pháp luật: Theo báo cáo, hiện tại “không có luật hoặc quy định cụ thể” ở Bỉ. Vào năm 2017, Cơ quan Quản lý Thị trường và Dịch vụ Tài chính (FSMA) đã xuất bản một thông báo tổng quan về luật và quy định có thể áp dụng cho Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) và tài sản tiền điện tử.

Đồng thời, FSMA duy trì một danh sách đỏ các công ty tiền điện tử gian lận. Tuy nhiên, các dịch vụ mã thông báo tiện ích được coi là “một lựa chọn thường xuyên” để huy động vốn. FSMA mô tả tài sản tiền điện tử là công cụ đầu tư cho rằng chúng có thể cung cấp quyền đối với doanh thu hoặc lợi nhuận, một phương tiện lưu trữ và trao đổi với khả năng chuyển đổi của chúng thành các tài sản khác hoặc mã thông báo tiện ích nếu chúng cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định.

Từ tháng 5 năm 2022, việc đăng ký VASP và ví lưu ký là bắt buộc. Các nhà cung cấp phải đáp ứng các điều kiện nhất định bao gồm tư cách pháp nhân và duy trì vốn tối thiểu 50.000 euro.

Thuế: Thuế ở mức 33% đối với bất kỳ thu nhập nào từ tiền điện tử, tùy thuộc vào cách cá nhân đầu tư. Giá trị tăng theo thời gian sẽ không bị đánh thuế, nhưng nhà đầu tư có nghĩa vụ chứng minh chiến lược nắm giữ của họ. Không có thông số kỹ thuật về thời gian nắm giữ bắt buộc.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: “Blockchain for Europe” đại diện cho những người chơi trong ngành công nghiệp blockchain quốc tế ở cấp độ EU, với trọng tâm chính là tham gia vào cuộc tranh luận về quy định. HIVE Blockchain Society là một hiệp hội blockchain phi lợi nhuận với mục đích là thúc đẩy sự hiểu biết về công nghệ sổ cái phân tán và thông báo cho cộng đồng Bỉ và quốc tế về sự phát triển của nó.

Các Player địa phương:  Keyrock, một công ty phát triển cơ sở hạ tầng tài chính tiền điện tử bằng các công nghệ thuật toán có thể mở rộngvà khả năng tự thích ứng. Credix, một thị trường tín dụng phi tập trung được cung cấp bởi công nghệ chuỗi khối Solana và Delta: Bitcoin và ứng dụng theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử.

PHÁP 

Con số: Hơn 160 công ty khởi nghiệp blockchain, 175,4 triệu đô la (180 triệu euro) doanh thu gây quỹ

Quy định và luật pháp: Pháp đã thiết lập một khuôn khổ pháp lý thân thiện cho các hoạt động ICO vào năm 2016, cho phép các tổ chức phát hành đăng ký chứng từ tiền mặt trực tiếp vào blockchain. Vào năm 2017, Cơ quan Thị trường Tài chính (AMF) đã khởi động chương trình nghiên cứu và hỗ trợ gây quỹ tài sản kỹ thuật số UNICORN. Pháp cũng cho phép đăng ký và chuyển nhượng chứng khoán chưa niêm yết bằng công nghệ blockchain.

Thuế: Tòa án hành chính cao nhất của đất nước đã giảm gánh nặng thuế đối với lợi nhuận đến từ tiền điện tử và đặt mức thuế suất cố định là 30%.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: Quỹ Ký gửi và Ký gửi công khai đầu tư trực tiếp vào các dự án tiền điện tử. Quỹ đã đầu tư 292,3 triệu đô la (300 triệu euro) vào blockchain và AI trong Chương trình đầu tư cho tương lai của Ủy ban Châu Âu.

Cộng đồng tự tổ chức: Hiệp hội Tài sản Kỹ thuật số Pháp (ADAN) hoạt động như một nhóm vận động hành lang chuyên nghiệp thay mặt cho ngành.

Các Player địa phương: Ledger là nhà cung cấp ví phần cứng tiền điện tử hàng đầu toàn cầu. Coinhouse – một công ty dịch vụ giao dịch và quản lý tài sản tiền điện tử, cung cấp các dịch vụ đặt cược, tiết kiệm và lưu ký. Sorare là  một nền tảng trò chơi bóng đá giả tưởng sử dụng công nghệ blockchain dựa trên Ethereum.

ĐỨC

Con số: 343 công ty khởi nghiệp blockchain 

Quy định và pháp luật: Kể từ năm 2013, tiền ảo đã là “đơn vị tính toán”. Vào năm 2020, Đức đã đưa ra các khái niệm về “tài sản tiền điện tử” và “quyền lưu ký tiền điện tử”. Sau này được yêu cầu giấy phép từ cơ quan giám sát BaFin. Các loại tiền ảo không được coi là đấu thầu hợp pháp trong nước và thường được coi là tài sản đầu tư hoặc cái gọi là “tiền tệ thay thế”.

Thuế: Vào tháng 5 năm 2022, Bộ Tài chính của Đức đã ban hành hướng dẫn thuế tiền điện tử mới mà không phải trả thuế đối với thu nhập từ BTC và Ether được bán sau 12 tháng kể từ khi mua lại.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: Vào tháng 9 năm 2020, Deutsche Energie-Agentur đã công bố ra mắt của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tương lai. Nó liên quan đến các dự án thí điểm liên quan đến việc áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực năng lượng, chẳng hạn như Sổ cái nhận dạng máy Blockchain (BMIL) và Sổ đăng ký hợp đồng thông minh. BMIL là một thư mục kỹ thuật số và phi tập trung cho thiết bị định danh. 

Cùng năm đó, một trong bốn nhà điều hành hệ thống truyền tải điện ở Đức đã công bố quan hệ đối tác chiến lược nhiều năm với Energy Web sẽ tập trung vào việc thử nghiệm và xác nhận những hứa hẹn về công nghệ của các giải pháp dựa trên blockchain.

Tự tổ chức cộng đồng:  Blockchain Bundesverband là một hiệp hội phi lợi nhuận với hơn 60 thành viên được thành lập vào năm 2017. Các sáng kiến ​​của hiệp hội tập trung vào giáo dục cho những người ra quyết định và đông đảo công chúng. Hiệp hội Blockchain châu Âu có trụ sở tại Munich cung cấp một nền tảng độc lập, trung lập cho các cộng đồng và tổ chức liên quan đến blockchain để thảo luận, phát triển và xây dựng chi tiết về công việc được chia sẻ.

Các công ty khởi nghiệp địa phương: Iota Foundation phát triển một giao thức mã nguồn mở hỗ trợ truyền dữ liệu và giá trị giữa thiết bị và con người. BitsCrunch là một công ty phân tích tiền điện tử.

HÀ LAN

Con số: Hơn 160 công ty khởi nghiệp blockchain, 360,5 triệu đô la (370 triệu euro) tiền huy động vốn.

Quy định và pháp luật: Ngân hàng trung ương và Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Hà Lan (AFM) duy trì một one-stop shop để cung cấp thông tin quy định cho các công ty khởi nghiệp có tên là InnovationHub. Ngoài ra còn có một sandbox (sandbox là một kỹ thuật giúp cô lập các ứng dụng, giúp bảo vệ và không cho các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính, điện thoại để hạn chế hỏng hệ thống máy hoặc rò rỉ các thông tin cá nhân.) quy định  các công nghệ mới nổi với cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc (thay vì dựa trên quy tắc). Sự tuân thủ được xác định dựa trên mục đích của luật và quy định hơn là thư của họ. Ủy quyền một phần là khi một công ty khởi nghiệp không cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chí giấy phép ngân hàng để có được giấy phép.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: Trong đại dịch COVID-19, Tymlez đã khởi động một dự án nhằm hỗ trợ sự minh bạch của chính phủ trong chuỗi cung ứng y tế thông qua công nghệ blockchain. Có những dự án trong lĩnh vực nông nghiệp như Blockchain for Agri-food, được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan để cải thiện chuỗi cung ứng.

Tự tổ chức cộng đồng: Báo cáo đề cập đến những buổi gặp mặt của các nhóm như Blockchain Talks, Blockchain Hà Lan, Food Integrity Blockchained, Permissionless Society Blockchains và Bitcoin Wednesday Amsterdam, cũng như Ethereum Dev NL và Hyperledger Hà Lan.

Các Player địa phương: Bitfury cung cấp các trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin di động. Aurus là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng trên chuỗi khối Ethereum . Finturi là một nền tảng tài chính thương mại được hỗ trợ bởi blockchain.

THỤY SĨ

Các con số: 247,48 tỷ đô la (254 tỷ euro) tổng định giá của 50 công ty hàng đầu vào năm 2021, 877 nhà cung cấp giải pháp blockchain.

Quy định và pháp luật: Vào năm 2019, Hội đồng Liên bang đã cập nhật các điều kiện khung hiện có liên quan đến blockchain và tiền điện tử. Vào năm 2020, Quốc hội Thụy Sĩ đã thông qua đạo luật chung DLT, trong đó điều chỉnh một cách có chọn lọc 10 luật liên bang hiện hành. Năm 2021, giấy phép cho các cơ sở kinh doanh DLT đã được ban hành.

Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính (FINMA), các loại tiền kỹ thuật số được phân loại dựa trên chức năng và mục đích của chúng như mã thông báo thanh toán, mã thông báo tiện ích và mã thông báo tài sản.

Thuế: Các quy định về thuế khác nhau giữa các bang riêng lẻ. Các loại tiền kỹ thuật số thường được coi là ngoại tệ cho mục đích đánh thuế tài sản. Giá trị trao đổi của chúng được xác định bởi Cơ quan Quản lý Thuế Liên bang vào cuối năm. Thu nhập từ tiền tệ kỹ thuật số được miễn thuế thu nhập cho các cá nhân. Các giao dịch mua bằng tiền kỹ thuật số được miễn thuế VAT.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý: Blockchain đã được sử dụng để phát hành danh tính tự chủ kỹ thuật số và thậm chí bỏ phiếu ở cấp khu vực, trong khi các loại tiền kỹ thuật số được chấp nhận để thanh toán thuế và các dịch vụ công cộng. Thành phố Zug, thủ phủ của cái gọi là “Thung lũng tiền điện tử”, đã khởi động chương trình nhận dạng kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain của mình vào năm 2017. Năm 2021, chính phủ Thụy Sĩ bắt đầu thảo luận công khai về danh tính tự chủ ở cấp quốc gia. Năm 2022, thành phố Lugano thừa nhận Bitcoin và Tether như đấu thầu hợp pháp.

Tự tổ chức cộng đồng: Hiệp hội Thung lũng Crypto và Liên đoàn Blockchain là những tổ chức công cộng chính dành cho những người đam mê blockchain và các doanh nhân. Ngoài ra còn có các cộng đồng phổ biến như Hiệp hội các nhà đầu tư tiền điện tử Thụy Sĩ và Hiệp hội Bitcoin.

Các player địa phương: Thụy Sĩ vượt xa tất cả các quốc gia khác trong danh sách khi nói đến các công ty tiền điện tử được công nhận trên toàn cầu. Đủ để đề cập rằng những người chơi như Cardano, Polkadot, Cardano, Solana, Cosmos và Tezos đều có trụ sở tại quốc gia này.

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG 

Thảo luận về báo cáo này, Nikolaos Kostopoulos, cố vấn blockchain cấp cao tại Netcompany-Intrasoft và là thành viên của nhóm Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain của EU, đã so sánh cuộc đối thoại quy định của châu Âu với cuộc đối thoại diễn ra ở Hoa Kỳ, nhấn mạnh vai trò của Pháp: 

“Các nhà quản lý và hoạch định chính sách của Pháp dường như đang giành chiến thắng trong nỗ lực toàn diện, khách quan và tổng thể nhằm thiết lập khuôn khổ cho ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số và blockchain đang phát triển. Nỗ lực này đã được chứng thực bởi quyết định của những người chơi hàng đầu như Binance và Crypto.com, những người đang đầu tư rất nhiều vào trụ sở tại Pháp của họ như là cơ sở ở EU của họ, nhưng thực tế là Pháp cũng là quê hương của một số công ty khởi nghiệp blockchain lớn nhất của EU. ”

Trong khi các nỗ lực quản lý của Pháp vẫn ở trong bối cảnh EU rộng lớn, Thụy Sĩ vẫn dẫn đầu về thu hút các công ty khởi nghiệp và tạo ra môi trường pháp lý thân thiện nhất cho họ. Kostopoulos tin rằng vị trí độc tôn này không thể được giải thích đơn giản bởi truyền thống hàng thế kỷ của đất nước là nơi trú ẩn an toàn cho những khoản tiền lớn. 

“Có rất nhiều lý do khiến Thụy Sĩ trở nên tiên tiến và tiến bộ hơn so với các quốc gia như Bỉ hay Pháp. Quốc gia đã thiết lập các thủ tục, luật pháp tài chính tiến bộ, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ một khuôn khổ thúc đẩy đổi mới tài chính, ”

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia