THỊ TRƯỜNG NFT: NHÌN LẠI 2022 VÀ TRIỂN VỌNG 2023

ĐO LƯỜNG MỨC ĐỘ THÀNH CÔNG CỦA THỊ TRƯỜNG NFT 2022

Thị trường NFT vào năm 2022 đã phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng do thị trường giảm và tình hình suy thoái nói chung khiến người ta lo ngại rằng NFT đã chết. Tuy nhiên, nếu loại trừ sự bất thường về khối lượng giao dịch và sức kéo bởi thị trường định hướng tăng trưởng vào năm 2021, thì trên thực tế thị trường NFT vào năm 2022 đang phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực. So sánh sự sụt giảm về khối lượng giao dịch NFT với sự sụt giảm nhỏ trong các giao dịch NFT cho thấy mọi người vẫn đang sử dụng NFT và sự suy thoái chỉ là một xu hướng thị trường rộng lớn.

Ví dụ: việc áp dụng nhanh chóng các giải pháp lớp 2 như Arbitrum và Optimism có nghĩa là sự tăng trưởng ở các địa chỉ duy nhất chứa NFT, thể hiện số lượng hoạt động xây dựng hỗ trợ không gian L2. Trong khi đó, Polygon cũng đang tích cực trong việc phát triển kinh doanh NFT và tiếp tục thu hút các khách hàng và tài năng Web2 xuất sắc đến với blockchain.

Music NFT cũng đang đạt được thành công trên nhiều nền tảng khác nhau, với doanh số bán hàng cao và việc tạo NFT tăng lên.

Các nền tảng xã hội Web3 sử dụng NFT theo nhiều cách khác nhau cũng đang thu hút sự chú ý, chẳng hạn như  Lens Protocol của Aave đã có gần 100,000 người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2022. Ngoài rất nhiều dữ liệu định lượng cần xem xét, cũng có sẵn nhiều dữ liệu định tính cho thấy cơn sốt NFT gần đây đã làm cho một loạt các nhà xây dựng Web2 lớn tham gia vào không gian Web3 để xây dựng bằng NFT. Điều này minh chứng cho sự hành công và thu hút sự chú ý toàn cầu của thị trường NFT trong thời gian rất ngắn.

Những người mới tham gia bao gồm những người sáng lập Web2 và studio trò chơi hàng đầu. Họ là những người đã xây dựng các sản phẩm có uy tín và lâu đời trong không gian Web2, hiện nay đang sử dụng Web3 và NFT để tăng cường các ứng dụng mới, chẳng hạn như NetEase, Pixel Gaming, Wildlife, Square Enix, Ubisoft và Zynga. Các thương hiệu hàng đầu như Gucci, Nike, Adidas và Prada đều đang sử dụng NFT trong hoạt động tiếp thị để kết nối tốt hơn với khách hàng. Instagram với hơn nửa tỷ người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) hiện là một thị trường NFT hiệu quả.

Reddit đã bất ngờ xuất hiện trong năm nay với việc triển khai NFT như một công nghệ cốt lõi trong chương trình hình đại diện sưu tập kỹ thuật số của mình, mang lại một số lượng lớn người dùng và chủ sở hữu ví mới trong quá trình này. (mặc dù họ từ chối sử dụng thuật ngữ NFT)

Những gã khổng lồ Web2 cũng đang sử dụng các sự kiện thể thao và giải trí lớn nhất thế giới, chẳng hạn như World Cup và Super Bowl, để nâng cao trải nghiệm trong thực tế (IRL) bằng cách tận dụng các đợt giảm NFT, như chúng ta đã thấy với đợt giảm NFT của Coca Cola tại World năm nay Tách. Limit Break đang lên kế hoạch phát hành miễn phí Super Bowl cho năm tới, bạn có thể quét mã QR và đúc NFT miễn phí trong sự kiện thể thao hàng năm hàng đầu của Hoa Kỳ 

Các ứng dụng trên của NFT cho phép giao dịch liền mạch quyền sở hữu kỹ thuật số và tài sản có thể tương tác. Bất chấp những biến động của thị trường hiện tại, sự tham gia và đổi mới liên tục của các nhà xây dựng và thương hiệu hàng đầu trong không gian NFT đang tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai, khi các dự án này trở nên sống động và lý tưởng nhất là trùng với sự tăng trưởng của thị trường.

Mặc dù không gian tiền điện tử có vẻ hơi ảm đạm trong thời gian này, nhưng có lý do để lạc quan về việc áp dụng NFT và nhiều ứng dụng tiêu dùng web. Cho dù đó là thị trường giá xuống hay thị trường giá lên, thì sự thật là game thủ vẫn chơi game và người tiêu dùng vẫn tiếp tục tiêu dùng. Nếu NFT tiếp tục mở khóa các quyền sở hữu kỹ thuật số cho phép chủ sở hữu giao dịch trong các trò chơi bằng các tài sản có thể tương tác, thì việc lấy lại dữ liệu định lượng chỉ là vấn đề thời gian. Khi xem xét trên góc độ này thì năm 2022 có thể được coi là khá thành công đối với NFT.

NGÀNH DỌC TRỌNG TÂM VÀ USE CASE ĐIỂN HÌNH CỦA NFT 2022

Trọng tâm chính cho năm 2022 vẫn là trò chơi Web3 và các dịch vụ tiêu dùng có liên quan, chẳng hạn như lòng trung thành và bán vé, trong khi trải nghiệm metaverse và ứng dụng xã hội Web3 cũng thu hút được sự chú ý. Phân tích dữ liệu NFT để theo dõi tài sản trên chuỗi cũng là một xu hướng liên tục được xây dựng khá tốt.

Chúng tôi cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm trong câu chuyện kể về công cụ DAO và Bang hội, khi các mô hình chơi để kiếm tiền (P2E) gặp sự cố vào năm 2022 do thị trường giá xuống, hệ thống mã thông báo nghèo nàn và thất bại chung trong việc mang lại trải nghiệm chơi trò chơi hấp dẫn để giữ chân người chơi. Rõ ràng là ngành công nghiệp đang bắt đầu hiểu rằng Web3 gaming và metaverses sẽ cần thời gian để trở thành xu hướng chủ đạo; do đó, trọng tâm đang chuyển sang xây dựng những trải nghiệm và cơ sở hạ tầng phù hợp.

Sự thay đổi trọng tâm này sẽ thúc đẩy các lĩnh vực sau: cơ sở hạ tầng trò chơi nhằm xây dựng các ứng dụng trò chơi tốt hơn, cơ sở hạ tầng của ví và marketplace, và các sáng tạo NFT có thể phục vụ các metaverse phức tạp hơn cũng như các sản phẩm và ứng dụng xã hội Web3 sẽ giúp mở khóa tài sản trí tuệ Web3 (SHTT).

Vào năm 2021, mức độ phổ biến đáng kinh ngạc của PFP NFT đã dẫn đến việc tạo ra một lượng đáng kể IP mới, chủ yếu bao gồm tranh ảnh và hình ảnh để tương tác. Mục tiêu cho năm 2023 sẽ là tạo ra các sản phẩm và ứng dụng trò chơi tiên tiến hơn có thể giúp mở khóa và nâng cao IP này thông qua ứng dụng tiềm năng của tiện ích dựa trên AI hoặc tiện ích trong trò chơi.

VÌ SAO NFTFi và SocialFi KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC KỲ VỌNG TRONG NĂM 2022

Một số NFT năm 2022 đã không thể thực hiện được do sự cường điệu hóa quá mức vào năm trước. 

Hãy bắt đầu với việc đầu tư trực tiếp vào thế giới ảo. Mặc dù “metaverse” là một từ được phổ cập cách rộng rãi năm 2022, nhưng ngành công nghiệp hiện nay hiểu rằng sự cường điệu là quá sớm và những trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn nhập vai sẽ cần thời gian để phát triển. Vẫn chưa rõ liệu metaverse sẽ dựa trên PC, dựa trên AR, dựa trên VR hay kết hợp của chúng – thị trường cuối cùng sẽ quyết định. Như đã giải thích trước đây, do đó, hiện tại người ta chú trọng vào việc tạo cơ sở hạ tầng và trải nghiệm sẽ tạo nên trải nghiệm metaverse tổng thể, chẳng hạn như phục vụ cho các trò chơi nhỏ.

DAO tooling (một bộ phần mềm, ứng dụng và hợp đồng thông minh mà một tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng để vận hành) cũng được thổi phồng quá mức vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng đã mất đi sức hấp dẫn trong năm nay khi thị trường nhận ra rằng họ đang xây dựng một sản phẩm để phục vụ nhu cầu nhưng thực sự hiệu quả. DAO dù đã có những ứng dụng rõ ràng nhưng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng mở rộng quy mô rất nhanh. Khi chúng tiếp tục định hình và vận hàng sẽ giúp nhận diện những công vụ nào có thể hỗ trợ và phục vụ nhu cầu của DAo đặc biệt là trong thị trường gấu như hiện tại.

Guild tooling cũng chịu chung số phận, khi các nhà đầu tư và người dùng nhận ra rằng họ đã sớm tiếp cận thị trường ngách hướng đến trò chơi này hơi sớm. Nhìn nhận lại, rõ ràng là đã sai lầm khi cho rằng thế hệ trò chơi đầu tiên chẳng hạn như model V1 Axie Infinity đã cung cấp một kế hoạch chi tiết cho tất cả các trò chơi trong tương lai. Điều quan trọng là phải duy trì tính linh hoạt và khả năng thích ứng khi ngày càng có nhiều trò chơi tham gia thị trường.

NFTFi cũng giảm, nguyên nhân chủ yếu là do suy thoái thị trường và giảm thanh khoản. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rõ ràng tiềm năng to lớn của NFT trong việc cung cấp các ứng dụng tài chính mạnh mẽ, chẳng hạn như phát hành mã thông báo và đại diện cho trái phiếu, như chúng ta có thể thấy với các dự án như Solv Protocol..

Các dịch vụ tài chính NFT trực tiếp như cho vay sẽ cải thiện theo giá cả theo thời gian và chủ yếu nhờ vào tính thanh khoản tốt và nhiều người dùng hơn trước. Mặc dù có rất nhiều người dùng do dự về những rủi ro liên quan đến các ứng dụng cho vay dựa trên NFT, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là câu chuyện dài hạn về NFT trong các dịch vụ tài chính vẫn còn mạnh mẽ và dự kiến phải mất vài năm để có thể phát triển toàn diện. 

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NFT NĂM 2023

Các công ty đang xây dựng các tiêu chuẩn NFT hoàn toàn mới để hoạt động trong trò chơi của họ, sử dụng các mô hình kinh tế mới như sở hữu miễn phí và tấn công các ngành dọc mới như trải nghiệm hoàn toàn trên chuỗi. Các công ty này đang đổi mới với tốc độ nhanh chóng và bao gồm cả những người sáng lập Web2 mạnh mẽ và các studio xây dựng các trò chơi Web2 lâu đời, thậm chí chuyển IP Web2 sang Web3. Các công ty này đang mang đến những gì hoạt động trong thế giới Web2, chẳng hạn như trò chơi bảng điều khiển PC và di động thông thường, đồng thời sử dụng NFT làm công nghệ để nâng cao những trải nghiệm này.

Chúng tôi cũng đang theo dõi cách các thương hiệu Web2 và tài sản trí tuệ (IP) lấn sân vào không gian đang sử dụng NFT và sự ra đời của IP gốc Web3 mới sẽ vẫn là trọng tâm cốt lõi trong không gian NFT.

Sự giao thoa giữa NFT và AI, chẳng hạn như tạo tài sản nghệ thuật và trò chơi, thiết kế trò chơi, sử dụng các NPC dựa trên AI và tạo tổng thể nội dung đa phương tiện, vẫn là một tiêu điểm hấp dẫn khác. Sự phát triển của ví và thị trường để phục vụ người dùng cụ thể tốt hơn cũng rất thú vị. Chúng tôi đang tập trung vào việc xây dựng ví thân thiện với Web2 hơn và thêm các yếu tố như yếu tố xã hội và tính năng DeFi cho đối tượng DeFi. Thị trường độc lập cho các bộ sưu tập cụ thể, chẳng hạn như thị trường tập trung vào trò chơi, cũng đang nổi lên. Nhìn chung, người ta tập trung vào việc xem xét các ngành dọc của NFT và nơi chúng có thể được nâng cao và cải thiện trong tương lai.

Ngoài ra, có một sự lan tỏa mạnh mẽ xung quanh những tiến bộ chung trong chuỗi Layer-2, đặc biệt là zero-knowledge (ZK) rollup(ZK) được dự báo là sẽ bùng bổ năm 2023. ZK-rollups dự kiến ​​sẽ giúp truy cập và sử dụng NFT Dễ dàng hơn gấp 10 lần đến 100 lần, điều này sẽ chuyển đổi thành sự gia tăng số người xây dựng xây dựng trên các đường ray này và sử dụng NFT cho trải nghiệm truyền thông xã hội, kết quả là có nhiều người dùng hơn.

Các nền tảng truyền thông xã hội Web2 cũng đang làm những điều độc đáo với NFT. Reddit cho phép bạn tích hợp hình đại diện của mình, Twitter cho phép bạn giới thiệu hình đại diện của mình. Tuy nhiên, avatar thực sự chỉ là version-0. Instagram còn tiến xa hơn khi cho phép người dùng tạo và đăng nội dung dưới dạng NFT. Đây là những ứng dụng version-1 hầu như không chỉ thoáng qua, những V2 và các phiên bản khác trong tương lai sẽ đổi mới NFT. Sẽ rất thú vị khi thấy NFT được sử dụng để tăng cường trải nghiệm truyền thông xã hội thời gian tới.

Vào năm 2022, chúng ta cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một thế hệ thị trường NFT mới như LookRare, X2Y2, Blur và Magic Eden đang thách thức uy thế của OpenSea và định hình lại bối cảnh NFT.

Có những đối thủ mạnh và thị trường có đầy đủ lý do để không ngừng đổi mới, với các ý tưởng như airdrop dựa trên mã thông báo, các tính năng xã hội nâng cao, thanh khoản được chia sẻ, tập trung vào một số thị trường nhất định như các nhà giao dịch khó tính, có tiền bản quyền tùy chọn, sử dụng đa chuỗi hoặc tập trung vào một thể loại hình cụ thể chẳng hạn như trò chơi, âm nhạc hoặc video. Các sản phẩm và ứng dụng này chỉ mới bắt đầu hiểu đầy đủ cơ sở người dùng của họ và nhắm mục tiêu họ như vậy.

Ví dụ: Magic Eden và Fractal hiểu rằng họ đang thu hút được rất nhiều sự chú ý từ launchpad và do đó đang tăng gấp đôi hiệu quả điều đó, bên cạnh việc tập trung vào trò chơi được bổ sung của họ. Trong khi đó, OpenSea tiếp tục bảo vệ và thực thi tiền bản quyền NFT, đồng thời được tham gia bởi những người khác như X2Y2 đang chọn tôn trọng phí người sáng tạo. Sẽ rất thú vị để xem cuộc tranh luận về tiền bản quyền diễn ra như thế nào theo thời gian, với việc cả hai phe đều nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Những gì chúng tôi đang xem xét là cách các thị trường này phục vụ và nâng cao trải nghiệm của người dùng thông qua các tính năng như hỗ trợ đa chuỗi, multi-wallet, phát hiện gian lận cũng như các công cụ đề xuất và khám phá tốt hơn. Ví dụ: với rất nhiều bộ sưu tập NFT hiện có, việc giúp người dùng tìm thấy nội dung họ muốn một cách hiệu quả và cá nhân hóa trải nghiệm thị trường ngày càng trở nên quan trọng.

FUNDING — CÁC QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM SẼ TRIỂN KHAI VỐN CỦA HỌ NHƯ THẾ NÀO VÀO NĂM 2023

Trong ngành dọc NFT hiện tại, các công ty VC vẫn hào hứng nhất với trò chơi Web3 mặc dù di ảm đạm của nó trong năm nay, vì có một tâm lý chung rằng trò chơi cuối cùng sẽ đưa số đông vào Web3 tiền điện tử. Điều này không chỉ áp dụng cho NFT mà còn liên quan đến các lĩnh vực tiền điện tử như sử dụng ví phần cứng, ví phần mềm, tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sử dụng các nguồn cho vay trên chuỗi. Khi người dùng được giới thiệu thông qua các trò chơi Web3, việc áp dụng này cuối cùng sẽ lan sang các lĩnh vực khác của tiền điện tử. Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đang tìm kiếm các studio và nhà xây dựng vững mạnh trong không gian trò chơi Web2, cũng như cơ sở hạ tầng vững chắc.

Ngoài ra, các VC đang xem xét kỹ NFT IP. Hàng năm, có khả năng sẽ có một IP mới ra khỏi không gian NFT, cũng như việc mở khóa IP hiện có để tăng cường trải nghiệm cộng đồng, vốn đang thiếu trong không gian Web2.

Phương tiện truyền thông xã hội Web3 là một biên giới thú vị khác được hưởng lợi từ tình trạng bất ổn trên các nền tảng xã hội Web2 do người dùng phẫn nộ đối với sự kiểm duyệt được nhận thức và việc kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân không được yêu cầu. Tuy nhiên, nó vẫn còn trong những ngày đầu với chỉ một số nền tảng tích cực xây dựng và đạt được sức hút.

Có nhiều trò chơi nhằm mục đích phục vụ đồng thời cho cả khán giả Web2 và Web3. Có thể có một trò chơi được coi là “Web2.5” trong đó người chơi Web2 (những người có thể không quan tâm đến việc sử dụng NFT hoặc mã thông báo) vẫn có thể trải nghiệm trò chơi trong khi đang dần được đưa vào Web3. Cách tiếp cận ưu tiên người chơi này sẽ có ý nghĩa hơn về lâu dài, thay vì cố gắng ép buộc người chơi sử dụng NFT và mã thông báo ngay từ đầu.

Đó là một loại giải pháp tiền điện tử cho năm mới để thực sự có thể chơi tất cả các trò chơi mà chúng tôi đang tích cực xem xét và thực sự thấy trò chơi nào hiệu quả và trò chơi nào không, vì các trò chơi mất quá nhiều thời gian để xây dựng. Với việc phương tiện truyền thông xã hội Web3 cũng được dự kiến ​​sẽ phát triển, chắc chắn sẽ có một số giá trị cho bất kỳ ai bắt đầu tạo thông tin xác thực trực tuyến và sự hiện diện xã hội của riêng họ từ sớm. Điều tương tự cũng áp dụng cho các hệ sinh thái Layer-2 và hiểu (những) hệ sinh thái nào phục vụ tốt nhất cho người dùng cuối dựa trên sở thích và mục tiêu của họ.

Khi trải nghiệm người dùng của tiền điện tử được cải thiện qua từng năm, ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng dựa trên tiền điện tử và NFT mỗi ngày.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *