Trong khi những người trung thành với tiền điện tử tuyên bố chấp nhận các tổ chức quy mô lớn trong 2 năm trở lại đây, tổng giá trị tài sản tiền điện tử chỉ khoảng 1 nghìn tỷ đô la. Con số đó là khá nhỏ khi so sánh với thị trường vàng trị giá 11 nghìn tỷ đô la và thị trường trái phiếu hơn 100 nghìn tỷ đô la. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thông qua thể chế hóa các tài sản kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử và blockchain .

Xem nhanh khối lượng giao dịch của Coinbase bên dưới cho thấy sự gia tăng của vốn tổ chức trong tiền điện tử. Tuy nhiên, rõ ràng là số lượng các tổ chức là khá khiêm tốn khi so sánh với các loại tài sản khác.

Một số tổ chức, đặc biệt là các ngân hàng cấp cao nhất và các công ty fintech, đã bắt đầu xây dựng  cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài sản kỹ thuật số cho khách hàng của họ. Điều này là do các ngân hàng và các công ty fintech đang bắt đầu xem tiền điện tử,  NFT và các tài sản kỹ thuật số khác như một loại tài sản quan trọng mang tính hệ thống. các ngân hàng sẽ mất một khoản tiền rất lớn khi không cung cấp các sản phẩm và dịch vụ này.

Những khách hàng mà ngân hàng phục vụ rất đa dạng, từ quỹ đầu cơ, người quản lý tài sản, văn phòng gia đình, tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí cả khách hàng bán lẻ. Bước đầu, các ngân hàng phục vụ khách hàng tổ chức của họ sẽ dễ dàng hơn vì các rào cản về pháp lý thường thấp hơn so với khi phục vụ đối tượng bán lẻ.

Các tổ chức tài chính đã tập trung một vài mảng có các rào cản quy định quy định thấp hơn ví dụ như quyền lưu ký và phân tích dữ liệu trong không gian tiền điện tử. Khi phần lớn các ngân hàng đang tập trung vào các hoạt động trên thì các công ty fintech đã thực hiện một cách tiếp cận thân thiện với bán lẻ hơn. Ví dụ, Revolut cung cấp các dịch vụ tiền điện tử cho khách hàng của mình.

Là bài viết đầu tiên trong loạt bài tập trung vào sự tham gia của thể chế vào tài sản kỹ thuật số, chúng tôi sẽ xem xét các giải pháp lưu ký của tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số.

LƯU KÝ TÀI SẢN KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

Lưu ký tài sản kỹ thuật số là quá trình lưu trữ tiền điện tử, NFT và các dạng tài sản kỹ thuật số khác một cách an toàn và bảo mật.

Web3 và tiền điện tử đang làm đúng rất nhiều thứ, nhưng  trải nghiệm người dùng đằng sau việc giới thiệu và tự quản lý vẫn còn thiếu sót. Người dùng mới thường tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch như Coinbase hoặc Binance và mua tiền điện tử ở đó. Các loại tiền điện tử này nằm trong tài khoản giao dịch của người dùng thuộc quyền quản lý của sàn giao dịch.

Nếu người dùng muốn quản lý tài sản kỹ thuật số của họ, họ thường sẽ chuyển chúng sang một ví như MetaMask hoặc Phantom. Đây được gọi là quyền tự quản. Điều này có thể đáng sợ đối với người dùng vì nó yêu cầu ghi nhớ khóa riêng tư (Private Key). Cho đến nay, khoảng 4 triệu Bitcoin ( BTC ) đã bị mất do chủ sở hữu làm mất khóa cá nhân của họ.

Quyền tự quản có thể không phải là một giải pháp cho tất cả mọi người. Đồng thời, các tổ chức cung cấp dịch vụ lưu ký cho khách hàng cũng đã trải qua những ngày đen tối. Ví dụ: Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung, đã nắm giữ tài sản của khách hàng và đã gặp khó khăn khi phục vụ khách hàng của mình.

Khi thị trường đạt đến đỉnh điểm khủng hoảng bởi sự kiện Terra, Celsius đã không thể trả lại tài sản tiền điện tử cho khách hàng của họ do thực tiễn quản lý thanh khoản kém. Do đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ lưu ký phải có các tiêu chuẩn quản lý rủi ro cao để đảm bảo việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số của khách hàng được an toàn và đảm bảo tính thanh khoản.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÁC TỔ CHỨC TÀI CHÍNH CÓ THỂ XÚC TIẾN VIỆC LƯU KÝ TÀI SẢN KỸ THUẬT SỐ?

Các ngân hàng đã là người giám hộ tiền bán lẻ và tiền tổ chức trong nhiều thập kỷ và họ đã làm việc này khá tốt. Đặc biệt sau cuộc Đại suy thoái, việc tự lưu ký tài sản được coi là quá rủi ro, và điều đó dẫn đến sự trỗi dậy của các tổ chức ngân hàng.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, báo cáo các ngân hàng trên toàn thế giới nắm giữ hơn 101 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2022. Mỹ chiếm khoảng 20% chỉ hơn 20 nghìn tỷ USD. Điều này chứng tỏ rằng từ trước đến nay, các ngân hàng luôn được tin tưởng để được trao quyền lưu ký đối với cả tài sản tổ chức và bán lẻ.

Do đó, việc các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ dựa vào các ngân hàng để cung cấp các giải pháp lưu ký tài sản kỹ thuật số là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, không giống như việc lưu ký tiền thông thường, tài sản kỹ thuật số yêu cầu một loạt các cân nhắc mới từ ngân hàng.

CÁC CÂN NHẮC VỀ LƯU KÝ CỦA CÁC NGÂN HÀNG 

Các ngân hàng đang tìm cách thiết lập quyền lưu ký tài sản kỹ thuật số thường xem xét hai cách tiếp cận: khả năng mua và xây dựng.

Các ngân hàng có thể chọn xây dựng khả năng lưu ký một cách thuần túy. Ví dụ, nền tảng lưu ký Komainu của Nomura và Zodia của Standard Chartered là những ví dụ mà các ngân hàng lớn đã sử dụng công nghệ nội bộ của họ để xây dựng các giải pháp lưu ký tài sản kỹ thuật số.

Các ngân hàng này có thể sử dụng các giải pháp này cho khách hàng của chính họ và cung cấp các nền tảng lưu ký cho các ngân hàng khác sử dụng.

Tuy nhiên, các ngân hàng không phải là doanh nghiệp công nghệ. Khi một ngân hàng chọn mua khả năng lưu ký, ngân hàng có thể chỉ mua đơn vị cung cấp dịch vụ lưu ký hoặc công nghệ từ một nhà cung cấp bên ngoài. Khi họ có công nghệ từ nhà cung cấp, họ có thể cung cấp dịch vụ lưu ký cho khách hàng của mình.

Lựa chọn khác là ngân hàng sẽ đầu tư vào một nhà cung cấp lưu ký tài sản kỹ thuật số để cùng phát triển chiến lược dài hạn hoặc hợp tác với một nhà cung cấp lưu ký. Tóm lại, họ sẽ tìm cách tạo ra khả năng lưu ký ngoại lai thông qua các khoản đầu tư chiến lược và mua lại chúng.

Khi một ngân hàng chọn mua hoặc vô cơ mang lại khả năng lưu ký tài sản kỹ thuật số từ một nhà cung cấp bên ngoài, có một số cân nhắc về sản phẩm:

Phê duyệt quy định

Các ngân hàng phải đưa ra yêu cầu rõ ràng về  quy định và đảm bảo tuân thủ trước khi chọn nhà cung cấp lưu ký. Nền tảng lưu ký đang được xem xét phải chứng minh sự tuân thủ các chính sách điều tiết xung quanh việc lưu ký tiền điện tử. 

Văn Phòng Tổng Kiểm Toán Tiền Tệ  Hoa Kỳ và Thị trường tài sản tiền điện tử Châu Âu điều chỉnh các quy định về lưu ký cho các khu vực tương ứng của họ. Với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ lưu ký, các ngân hàng sẽ thay mặt khách hàng của họ giữ các khóa cá nhân. Điều này làm tăng thêm rủi ro vận hành và các ngân hàng phải chứng minh rằng các biện pháp kiểm soát phù hợp được áp dụng để đảm bảo duy trì sự an toàn.

Blockchains và tài sản được hỗ trợ

Khi các ngân hàng xem xét một nền tảng lưu ký tiềm năng, một trong những cân nhắc chính sẽ là các blockchain mà nền tảng này hỗ trợ. Thường thì các giải pháp lưu ký này hỗ trợ các tài sản blue-chip như BTC và Ether ( ETH ). 

Tuy nhiên, với nhiều chuỗi đang phát triển tầm mức cao, cơ sở người dùng và khối lượng giao dịch bị khóa, khách hàng có thể yêu cầu hỗ trợ lưu ký cho các chuỗi như Solana, Avalanche và những chuỗi khác. Các nền tảng lưu ký không đủ để hỗ trợ tiền điện tử nữa.

NFT đã bắt đầu tạo được dấu ấn, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. NFT đắt nhất từ ​​trước đến nay, The Merge, được bán với giá 91,8 triệu USD. Các ngân hàng tư nhân và khách hàng giàu có của các ngân hàng cũng có thể sớm đưa ra yêu cầu hỗ trợ cho việc lưu ký NFT. Đây sẽ là một cân nhắc quan trọng đối với một ngân hàng khi tìm kiếm và chọn một nền tảng lưu ký.

Cân nhắn giữa Nhà cung cấp công nghệ so với nhà cung cấp lưu ký

Một tiêu chí quan trọng khác cần cân nhắc là lựa chọn giữa các nền tảng lưu ký và các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký. Trước đây, khi các ngân hàng chỉ  coi họ như một nhà cung cấp công nghệ, các ngân hàng sẽ vẫn chịu trách nhiệm sở hữu mô hình hoạt động đằng sau dịch vụ lưu ký.

Mặt khác, các ngân hàng cũng có thể chọn hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký, nơi họ có công nghệ và toàn bộ khả năng lưu ký. Các ngân hàng sẽ chỉ dán nhãn trắng cho toàn bộ dịch vụ.

Fireblocks và Copper là các nền tảng lưu ký cung cấp khả năng công nghệ, trong khi Coinbase và Gemini cung cấp các giải pháp “lưu ký như một dịch vụ” độc lập.

Kiểm toán và tiêu chuẩn an ninh mạng

An ninh mạng có lẽ là rủi ro lớn nhất đối với nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký phải chứng minh rằng họ đã được kiểm tra viên kiểm tra trên các khía cạnh chính như bảo mật, tính khả dụng, tính toàn vẹn của quá trình xử lý, tính bảo mật và quyền riêng tư. 

Có hai kỳ kiểm tra thường được sử dụng mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký phải thực hiện là SOC1 và SOC2. SOC là viết tắt của System and Organisational Controls (tạm dịch là Kiểm soát Hệ thống và  Tổ chức). Gemini đã thông báo xóa cả hai kỳ thi SOC1 và SOC2 vào tháng 1 năm 2021.

Mặc dù đây là các kỳ kiểm tra tại một thời điểm , nhưng kiểm tra định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo các tiêu chuẩn mạng được cập nhật.

Các loại ví

Người giám sát cung cấp cho khách hàng các loại ví khác nhau. Việc lựa chọn các loại ví quyết định mức độ bảo mật, khả năng phục hồi, tính liền mạch và khả năng tương thích với các blockchain khác nhau.

Ví nóng được kết nối với internet và dễ sử dụng hơn rất nhiều vì chúng tích hợp với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT một cách liền mạch hơn.

Ví lạnh chủ yếu là ngoại tuyến và chỉ được kết nối với internet thông qua một cơ chế được kiểm soát. Do đó, ví lạnh cung cấp quyền giám sát an toàn đối với tài sản kỹ thuật số. Do có các biện pháp kiểm soát để đảm bảo chúng an toàn, ví lạnh không phải là trải nghiệm liền mạch nhất để mua và bán tài sản kỹ thuật số.

Ví đa chữ ký được sử dụng để tăng tính bảo mật cho các giao dịch, vì chúng yêu cầu nhiều bên có khóa cá nhân riêng để ký kết một giao dịch. Mặc dù chúng giúp lưu ký và giao dịch an toàn hơn, nhưng ví multisig không tương thích với tất cả các chuỗi. Họ chỉ có thể hỗ trợ việc lưu ký một số tài sản kỹ thuật số có giới hạn.

Ví điện toán đa bên là một giải pháp thay thế cho ví multisig và cung cấp cùng mức độ bảo mật nhưng khả năng tương thích tốt hơn. Với MPC, không có bên nào nắm giữ khóa cá nhân hoàn chỉnh. Các bên khác nhau tham gia vào việc ký kết giao dịch nắm giữ hai cổ phiếu bí mật được tạo ra bằng toán học độc lập.

Do đó, các cấp độ bảo mật dựa vào việc nhiều bên ký kết giao dịch trong khi vẫn có thể hỗ trợ các chuỗi khối khác nhau một cách liền mạch hơn.


Nền tảng lưu ký và nhà cung cấp dịch vụ. Nguồn: Blockdata

Phân tách quỹ khách hàng

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký có thể phục vụ những khách hàng muốn tiền của họ được giữ riêng biệt với những khách hàng khác. Chức năng này rất quan trọng đối với các ngân hàng để xem xét khi họ lựa chọn đối tác lưu ký để phục vụ khách hàng tổ chức của họ.

Định giá 

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký có các mô hình định giá khác nhau mà họ tính cho các đối tác ngân hàng của mình. Các nhà cung cấp / nền tảng lưu ký tính phí cấp phép cho các ngân hàng, thường dựa trên các tính năng mà ngân hàng muốn triển khai cho khách hàng của họ. Các ngân hàng thường tính phần trăm tài sản đang được lưu ký cho khách hàng của họ.

Việc định giá thường phụ thuộc vào bản chất của dịch vụ hoặc sản phẩm mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký cung cấp. Ví dụ: nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu ký chỉ cung cấp nền tảng công nghệ, thì giá cả sẽ là một mô hình phí cấp phép. Tuy nhiên, nếu một ngân hàng chọn sử dụng một nhà cung cấp “lưu ký như một dịch vụ” hoàn toàn, họ có thể phải chịu một khoảnphí dịch vụ “tài sản đang được lưu ký”. Họ sẽ chuyển khoản phí này cho khách hàng của họ.

Tích hợp với các ứng dụng cho staking

Hầu hết người dùng tiền điện tử mong đợi sử dụng các tiền điện tử trong ví của họ để tạo thu nhập thụ động thông qua các giải pháp DeFi. Khi các giải pháp DeFi mở rộng quy mô, đây là một ứng dụng khác dành cho các nền tảng lưu ký. Do đó, khả năng tương thích với nhiều chuỗi, tài sản và các ứng dụng phi tập trung (DApps) là một yếu tố quan trọng.

Tích hợp và giao diện

Nền tảng lưu ký phải cung cấp nhiều giao diện khác nhau như di động, PC, Mac và khả năng tương thích của trình duyệt. Đây là một cân nhắc quan trọng khác đối với các ngân hàng khi họ triển khai các giải pháp cho các khách hàng tổ chức.

Tích hợp với các giải pháp thuế và Chống rửa tiền là những tính năng quan trọng mà các nền tảng lưu ký phải cung cấp. Các ngân hàng muốn cung cấp tích hợp tính thuế liền mạch cho khách hàng của họ dựa trên các giao dịch tài sản kỹ thuật số mà họ đã thực hiện và chế độ thuế mà khách hàng tổ chức của họ phải tuân theo.

Các nền tảng lưu ký như Fireblocks cung cấp tích hợp với các giải pháp phân tích trên chuỗi, chẳng hạn như Elliptic hoặc Chainalysis. Sự tích hợp này cung cấp công nghệ thông minh để các ngân hàng phát hiện bất kỳ hoạt động rửa tiền có thể diễn ra. 

NGÂN HÀNG VÀ TÀI SẢN KỸ THUẬT SỐ: TƯƠNG LAI KHÔNG XA.

Tóm lại, tài sản kỹ thuật số sẽ phát triển thành một lĩnh vực trọng tâm đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính trong tương lai. Sự hội tụ của những người tham gia thị trường tài chính truyền thống  và những người tham gia thị trường vị lai  mới chỉ bắt đầu. 

Nhóm năng lực đầu tiên mà các ngân hàng được chú trọng là cơ sở hạ tầng, khả năng tuân thủ và quản lý. Điều này thể hiện rõ ràng từ các lĩnh vực đầu tư và quan hệ đối tác của họ trong không gian tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, khi các thể chế, quy định trở nên rõ ràng hơn, chúng ta sẽ thấy ngành dọc tài sản kỹ thuật số sáng tạo hơn đang được các dịch vụ tài chính chấp nhận.