Dự luật mới về stablecoin của Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất áp dụng lệnh cấm hai năm đối với các loại stablecoin thuật toán được neo giá như TerraUSD (UST).

Dự luật yêu cầu Bộ Ngân khố Hoa Kỳ phối hợp với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC), Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) và Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC)  thực hiện các nghiên cứu về các stablecoin tương tự như UST.

Stablecoin thuật toán là một tài sản kỹ thuật số mà giá trị của nó được giữ ổn định bởi một thuật toán. Các đồng tiền ổn định thuật toán cần được neo giá trị  với giá trị của một tài sản trong thế giới thực.

Dự luật stablecoin được soạn thảo trong vài tháng nay và đã bị trì hoãn nhiều lần. Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, bà Janet Yellen đã nhiều lần đưa ra dẫn chứng về sự sụp đổ của Terra khi kêu gọi đưa ra ý kiến cần nhiều quy định hơn đối với không gian tiền điện tử. 

Sự thất bại của hệ sinh thái Terra bắt đầu với việc stablecoin thuật toán UST bị de-peg cuối cùng đã xóa sổ hệ sinh thái trị giá 40 tỷ đô la. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến tiền điện từ khi khiến thị trường tiền điện tử mất gần một nghìn tỷ đô la giá trị thị trường chỉ trong vòng vài tuần.

Thị trường vẫn chưa phục hồi sau tác động tiêu cực này và chắc chắn một điều rằng sự sụp đổ của Terra đem đến tương lai không mấy tươi sáng cho stablecoin thuật toán và trở thành chủ đề nóng đối với các nhà phê bình, bao gồm cả một số nhà hoạch định chính sách đang sử dụng sự kiện Terra để ủng hộ các chính sách siết chặt tiền điện tử. Đề xuất dự thảo mới nhất để đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với các loại stablecoin là một trong những ví dụ như vậy. Theo dự thảo hiện tại của dự luật, sẽ là bất hợp pháp nếu phát hành hoặc tạo “các stablecoin thế chấp nội sinh” mới.

Dự thảo đề xuất này đã gợi lên những cảm xúc lẫn lộn từ Crypto Twitter. Trong khi một số nhà quan sát thị trường gọi đó là một ý tưởng hay, điều này sẽ giúp tránh những sự sụp đổ tương tự tiếp thưo, những người khác tin rằng thất bại Terra đã đưa ngành công nghiệp trở lại sau nhiều năm. “Chỉ ra lệnh cấm tạm thời hai năm”, ngụ ý rằng mặc dù stablecoin thuật toán có thể không phải là thủ phạm, nhưng việc khai tử nhóm Terra đã phủ bóng đen tang tóc lên toàn bộ ngành công nghiệp stablecoin thuật toán. 

Nói về tác động của sự ảnh hưởng xấu Terra đối với quy định về stablecoin, Mriganka Pattnaik, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ giám sát rủi ro Merkle Science, nói rằng các nhà quản lý cần có cách tiếp cận rộng hơn so với việc ra lệnh cấm tạm thời. Cô ấy tin rằng gộp tất cả các stablecoin thuật toán lại với nhau và đưa ra lệnh cấm chung đối với chúng sẽ cản trở sự đổi mới, nói rõ:

“Trước sự sụp đổ của Terra và hiệu ứng gợn sóng lây lan mà nó tạo ra, các stablecoin thuật toán sẽ cần lấy lại niềm tin của các cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng. Các cơ quan quản lý có thể thúc đẩy các mô hình thế chấp một phần, đặt ra các tiêu chuẩn minh bạch và yêu cầu các tổ chức phát hành gửi sách trắng nêu rõ cách thức hoạt động của việc cung cấp stablecoin cụ thể của họ, cấu trúc hoạt động, cơ chế đúc và đốt và loại thuật toán mà họ sử dụng để duy trì giá trị, những rủi ro nhất định khi giới thiệu chào bán và phân tích xem liệu nó có thể có tác động tiềm tàng đến sự ổn định tài chính  hơn hay không. “

Cần phải hiểu rằng trong stablecoin thuật toán có nhiều phân loại stablecoin thuật toán nhỏ khác nhau ví dụ: phân loại theo thuật toán sẽ có các nhóm rebase, seigniorage và fractional. Một khía cạnh khác cần xem xét ở đây là về bản chất các stablecoin thuật toán là phi tập trung. Do đó để thực hiện lệnh cấm là vấn đề khá khó khăn

Patnaik nói thêm rằng giữ quan điểm tính phi tập trung và kiểm soát quy định không bao giờ có thể đồng bộ với nhau là một suy nghĩ cứng nhắc.  Các nhà phát hành stablecoin có thể chủ động giải quyết vấn đề bằng cách “cùng nhau ngồi lại và đề xuất các giải pháp kỹ thuật cho các vấn đề quy định xung quanh stablecoin thuật toán”.

Jay Fraser, giám đốc quan hệ đối tác chiến lược tại Boston Security Token Exchange, giải thích làm thế nào chiến thuật tiếp thị và hành động của Do Kwon khiến cho stablecoin thuật toán bị báo chí chỉ trích, nói với Cointelegraph:

“Cách Do Kwon tiếp thị Terra cũng như cách anh ta sử dụng tiền của người dùng trong và sau sự cố có rất nhiều vấn đề. Nếu có quy định tốt được đưa ra trước và trong thời gian xảy ra sự sụp đổ, một phần trong quy định cần được đề cập một cách cụ thể rõ ràng là những rủi ro liên quan đến việc đầu tư tiền vào những công nghệ chưa được kiểm chứng. Tôi nghĩ rằng nhiều nhà đầu tư có lẽ đã không nhận thức được rủi ro. “

Ông nói thêm rằng sự cố Terra đã tạo tiền lệ cho các nhà đầu tư tài chính phi tập trung và tiền điện tử trở nên minh bạch hơn và “các quy định sẽ được đưa ra để đảm bảo người tiêu dùng và nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động kém hiệu quả.”

Dự án stablecoin Terra phần nào gợi lại số phận của dự án stablecoin Libra của Facebook – nay là Meta. sau này Libra được đổi thành tên Diem. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã tham gia vào không gian tiền điện tử vào năm 2019 khi công bố kế hoạch tung ra một loại stablecoin toàn cầu mà việc áp dụng sẽ được nâng cao nhờ dòng ứng dụng và dịch vụ nhắn tin xã hội của Facebook bao gồm Instagram và Whatsapp. 

Các stablecoin được gắn với giá trị của một nhóm tiền tệ fiat bao gồm đô la Mỹ, đồng Bảng Anh, Euro, Yên Nhật, đô la Singapore và một số tài sản ngắn hạn thường tương đương tiền.

Facebook đã đăng ký dự án ở Thụy Sĩ và hy vọng sẽ vượt qua sự giám sát quy định từ nhiều quốc gia, nhưng không thành công. Facebook đã phải đối mặt với sự phản đối ngay lập tức từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu và người sáng lập Mark Zukerberg thậm chí đã phải đối mặt với nhiều phiên điều trần của Quốc hội . Việc đổi tên thành Diem không giúp ích được gì nhiều và cuối cùng dự án đã bị đóng cửa vào cuối tháng 1 năm 2022 .

Giống như Quỹ vốn mạo hiểm Diem / Libra xấu số, sự tan rã của hệ sinh thái trị giá 40 tỷ đô la của Terra đã buộc các nhà quản lý quan tâm đến ngành công nghiệp non trẻ và thậm chí buộc phải thay đổi một số quy định.

Cũng giống như Libra buộc các nhà quản lý phải cảnh giác với thực tế của các tổ chức tư nhân phát hành tiền trong kỷ nguyên kỹ thuật số, Terra đã khiến các nhà lập pháp xem xét kỹ hơn ai có thể phát hành stablecoin, mở ra cánh cửa cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Dion Guillaume, giám đốc truyền thông toàn cầu của nền tảng trao đổi tiền điện tử Gate.io, nóirằng Terra là một bài kiểm tra căng thẳng có thể mang lại lợi ích cho ngành:

“Đó chắc chắn là một bài kiểm tra căng thẳng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cuối cùng mọi việc sẽ diễn ra tốt hơn. Thứ nhất, người dùng tiền điện tử cần biết rằng khi ai đó cung cấp cho bạn mức lợi nhuận cao điên cuồng, chắc chắn có điều gì đáng ngờ đang diễn ra phía sau. Thêm vào đó, các dự án cần biết cách ưu tiên các mục tiêu dài hạn hơn là niềm vui ngắn hạn. Ví dụ: nhiều nhà phân tích đã chỉ ra những sai sót trong stablecoin UST của Terra, việc tạo ra một stablecoin phi tập trung, hiệu quả về vốn là không thể, nhưng người dùng vẫn tiếp tục sử dụng Terra và các dự án vẫn tiếp tục xây dựng trên nó. Chúng ta hãy hy vọng ngành công nghiệp rút ra một bài học từ sự thất bại này ”.

Jason P. Allegrante, giám đốc pháp lý và tuân thủ tại Fireblocks, giải thích rằng thất bại của Terra khá giống với những gì Diem đã tác động đến các nhà quản lý, nó khiến Quốc hội phải đẩy mạnh việc soạn thảo một dự luật lưỡng đảng sớm được đưa vào áp dụng.

“Chúng ta có thể thấy trong nhận thức muộn màng rằng nó đã thúc đẩy Quốc hội soạn thảo một dự luật lưỡng đảng sớm được đưa vào áp dụng, Luật stablecoin, để đưa ngành công nghiệp này trở về trạng thái bình thường mới. Đây không chỉ là phản ứng trực tiếp đối với sự sụp đổ của Terra, mà tác động sẽ mang tính chuyển đổi, quy định cụ thể trong phân loại stablecoin, chất lượng và chất lượng chúng phải được đăng kí trước, cách chúng sẽ được đảm bảo bởi các tài sản khác. ” 

Từ kinh nghiệm sự kiện Terra sẽ mở ra sự đổi mới trong các sản phẩm stablecoin đúng nghĩa và cuối cùng là “thúc đẩy nhiều tổ chức và cá nhân hơn đầu tư vào tiền điện tử và các công nghệ liên quan trong những năm tới”.

Sự sụp đổ của Terra có thể dẫn đến tác động tiêu cực đối với tiền điện tử, nhưng nó đã tạo ra một bước ngoặt cho ngành công nghiệp stablecoin. Nó đã buộc các nhà hoạch định chính sách phải nhìn vào bức tranh rộng hơn và tìm ra những cách tốt hơn để bảo vệ người tiêu dùng. Nó cũng đã kích thích sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách về tính chất khác biệt và phức tạp của ngành và khiến họ nhận ra rằng việc áp dụng một chính sách chung sẽ không hiệu quả cho toàn ngành. 

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia