TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Đối với mọi nhà đầu tư, mục tiêu chính là tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro – đó là lý do tại sao họ đặt mục tiêu đầu tư và thực hiện nhiều chiến lược khác nhau để tận dụng các xu hướng thị trường. Một phần của các chiến lược này đòi hỏi các nhà đầu tư phân bổ tiền của họ cho một loạt các loại tài sản. Toàn bộ ý tưởng là đầu tư một tỷ lệ phần trăm vốn khác nhau vào nhiều hơn một tài sản sao cho việc giảm giá không làm giảm quá nhiều khả năng sinh lời của bạn. Chiến lược này gói gọn bản chất của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư .
Nói cách khác, đa dạng hóa danh mục đầu tư là hành động phân bổ một tỷ lệ phần trăm khác nhau trong số tiền của bạn cho các tài sản khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro . Khi đa dạng hóa, tầm quan trọng hơn được đặt vào xác suất tương quan giữa giá của hai hoặc nhiều tài sản. Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt bao gồm các tài sản có xu hướng hoạt động khác nhau.

ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Đa dạng hóa như một chiến lược đầu tư xuyên suốt tất cả các thị trường tài chính. Các nhà đầu tư dày dặn hiểu tầm quan trọng của việc phân bổ tiền của họ trên nhiều loại tài sản để tìm sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận thu về. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chiến lược này cũng có liên quan khi phân bổ tiền trong các loại tài sản.

Mặc dù việc phân phối vốn của bạn cho nhiều loại thị trường tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử là một khởi đầu tốt, nhưng chiến lược này thậm chí còn hiệu quả hơn khi bạn đa dạng hóa hơn nữa từng loại tài sản. Chẳng hạn, một danh mục đầu tư chứng khoán nên thể hiện nhiều phân khúc của thị trường chứng khoán, bao gồm cổ phiếu năng lượng, cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, v.v. Điều này cũng đúng với danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ cần thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ là đủ. Họ lập luận rằng Bitcoin là hiện thân của mọi thứ mà tiền điện tử phải cung cấp. Và vì vậy, thay vì áp dụng kế hoạch đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử, họ phân bổ tất cả số tiền của mình cho một tài sản kỹ thuật số duy nhất trong số hơn 5.000 đồng tiền hiện đang tồn tại. Mặc dù Bitcoin đã ghi nhận những đợt tăng giá ấn tượng trong những năm qua, nhưng không gì có thể đánh bại được một danh mục đầu tư cân bằng tốt, tận dụng được cấu trúc không đồng nhất của thị trường tiền điện tử.

TẠI SAO ĐA DẠNG HÓA DANH MỰC ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ LẠI QUAN TRỌNG ?

Không giống như phần lớn các tài sản truyền thống, thị trường tài sản kỹ thuật số khá biến động. Giá có thể đột ngột thay đổi theo các hướng khác nhau nhiều lần trong ngày theo hướng có lợi hoặc bất lợi cho các nhà đầu tư. Do đó, nếu như sự biến động có xu hướng làm tăng lợi nhuận, nó cũng làm tăng khả năng thua lỗ. Giá Bitcoin có thể giảm 50% trong vài ngày. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư đầu tư nhiều vào thị trường Bitcoin sẽ thấy giá trị danh mục đầu tư của họ sụt giảm đột ngột.

Để giảm thiểu mức độ rủi ro như vậy, nên phân bổ tiền đầu tư trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Chiến lược đầu tư này làm giảm mức độ thua lỗ phát sinh trong thời kỳ thị trường suy thoái. Vì bạn chỉ đầu tư một phần quỹ của mình vào Bitcoin và phân phối phần còn lại cho nhiều loại tiền khác nhau, nên không chắc rằng sự sụp đổ 50% của Bitcoin sẽ có sức tàn phá lớn như vậy. Điều này là do hiệu suất của các tài sản tiền điện tử cấu thành của một danh mục đầu tư đa dạng sẽ cân bằng các khoản lỗ.

Ví dụ: trong khi Bitcoin có thể đang trải qua đợt suy thoái 50%, thì ngược lại, Ethereum có thể chỉ giảm 25%. Thêm một stablecoin vào danh mục sẽ giảm thêm rủi ro. Và may mắn thay, các token DeFi có thể đang ghi nhận mức tăng giá. Về lâu dài, hiệu suất tổng hợp của các tài sản kỹ thuật số trong một danh mục đầu tư đa dạng có thể bù đắp những tổn thất do các khoản đầu tư riêng lẻ gây ra.

Lưu ý rằng rủi ro vốn có trong chiến lược tập trung vào Bitcoin cũng xuất hiện trong kế hoạch đầu tư tập trung vào Ethereum hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Mục tiêu ở đây là để xác định rằng bạn không đầu tư nhiều vào một loại tiền điện tử duy nhất có thể là Bitcoin, Ethereum, Binance Coin hoặc bất kỳ loại nào trong khoảng hơn 22,000 tài sản kỹ thuật số (theo thống kê của coinmarketcap ngày 20/12/2022)

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU TẤT CẢ DANH MỤC ĐA DẠNG ĐẦU TƯ ĐỀU SỤP ĐỔ

Bạn có thể tranh luận: Điều gì xảy ra khi tất cả các tài sản trong danh mục đầu tư tiền điện tử đa dạng bị sụp đổ khi giá của tiền điện tử có xu hướng tương quan với nhau? Điều này có làm giảm hiệu quả của việc phân bổ tiền điện tử không?

Trong những tình huống như vậy, bạn phải nhìn vào những mặt tích cực. Một trong những điểm tích cực là khả năng phát sinh tổn thất nặng nề là thấp đáng kể. Từ ví dụ trên, cả giá Bitcoin và Ethereum đều giảm. Tuy nhiên, tổn thất do một nhà đầu tư nắm giữ cả hai tài sản gây ra không cao bằng tổn thất của một cá nhân chỉ đầu tư vào Bitcoin. Như vậy, chúng ta có thể gọi đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử là một chiến lược quản lý rủi ro.

Hơn nữa, chức năng đa dạng hóa như một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận trong các điều kiện thị trường nhất định. Điều này thể hiện rõ trong sự bùng nổ DeFi năm 2020 . Trong giai đoạn này, lĩnh vực DeFi vượt trội so với các phân khúc khác của thị trường tiền điện tử. Ngược lại, những đồng tiền lâu đời như Bitcoin và Ethereum hầu như không gây được tiếng vang lớn. Do đó, các nhà đầu tư đã nghĩ rằng nên thêm mã thông báo DeFi vào danh mục đầu tư của họ sẽ tốt hơn để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.
Hay trong giai đoạn biến động thị trường giảm vừa qua, sự sụp đổ của FTX tác động đến toàn thị trường thì phân khúc ví lạnh và các sàn phi tập trung lại có sự tăng trưởng đột phá.  

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ? 

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng nhất cần chú ý là tương quan giá cả. Cố gắng nắm giữ các tài sản kỹ thuật số không có xu hướng tự theo dõi càng nhiều càng tốt. Có quá nhiều tài sản này trong danh mục đầu tư của bạn sẽ làm giảm hiệu quả của chiến lược này. Bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào bạn có thể xác định các tài sản kỹ thuật số không tương quan? Vâng, có nhiều cách khác nhau để làm điều này.

Đa dạng hóa theo phân loại tiền điện tử

Phương pháp đa dạng hóa này xem xét và bao gồm các loại tiền điện tử khác nhau. Một số loại tiền điện tử như:

  • Lưu trữ tài sản có giá trị : Bitcoin
  • Coins thanh toán: Bitcoin Cash và Litecoin
  • Stablecoin:  USDC, USDT
  • Tiền điện tử hợp đồng thông minhEthereum và Binance Coin
  • Token DeFiAave và Compound
  • Token không thể thay thếDecentraland và Chiliz
  • Privacy Coins: Monero và Dash

Xin lưu ý rằng các đồng tiền được đề cập ở trên là ví dụ về các loại tiền điện tử khác nhau và không phải là lời khuyên tài chính để mua.

Mục tiêu là có tất cả các loại tiền điện tử được thể hiện tốt trong danh mục đầu tư của bạn để bạn luôn ở đúng vị trí để tận dụng sự bùng nổ nhu cầu của bất kỳ loại nào trong số chúng.

Đa dạng hóa theo ngành

Bạn cũng có thể tập trung vào các trường hợp sử dụng tài sản kỹ thuật số và đánh giá tiềm năng của các ứng dụng đó. Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào một danh sách động các đồng tiền cung cấp các giải pháp khả thi cho nhiều ngành công nghiệp. Với điều này, bạn có thể giảm tác động bất lợi của các quy định và sự kiện không thân thiện với tiền điện tử của ngành cụ thể đối với khoản đầu tư của mình.

Đa dạng hóa theo địa lý 

Đảm bảo rằng tất cả số tiền của bạn không được phân bổ cho các dự án tiền điện tử có trụ sở tại cùng một khu vực hoặc quốc gia. Biện pháp này sẽ bảo vệ các khoản đầu tư của bạn khỏi những bất ổn về pháp lý.

Đa dạng hóa thời gian 

Phương pháp này còn được gọi là DCA và một kế hoạch đầu tư theo khoảng thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm là đầu tư số tiền cố định vào các mã thông báo ưa thích của mình trong các khoảng thời gian được xác định trước. Cách tiếp cận này loại bỏ nhu cầu xác định thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường hoặc mua một đồng xu.

HẠN CHẾ CỦA ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Giống như việc đa dạng hóa làm giảm rủi ro, nó cũng làm giảm lợi nhuận đầu tư của bạn. Lưu ý rằng lợi nhuận được tạo ra bởi các tài sản có hiệu suất cao sẽ bị giảm bớt bởi các khoản lỗ phát sinh từ các tài sản khác.

LỜI KẾT

Do sự biến động quá mức của thị trường tiền điện tử, bắt buộc phải áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả. Như đã thảo luận trong hướng dẫn này, một trong những thực tiễn như vậy đòi hỏi một cách tiếp cận năng động để phân bổ quỹ. Khi được thực hiện đúng, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một phương pháp giảm thiểu rủi ro hiệu quả đối với đầu tư tiền điện tử.

Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 18 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *