Theo thống kê năm 2021 của Ngân hàng Thế giới, Mexico là quốc gia nhận kiều hối lớn thứ hai trên thế giới. Kiều hối quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục 5,3 tỷ đô la trong tháng Bảy, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng ổn định mang đến vô số cơ hội cho các công ty fintech.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hàng loạt công ty tiền điện tử đang thành lập trụ sở ở Mexico để mong chiếm một phần thị trường chuyển tiền đang phát triển.

Chỉ trong năm qua, khoảng nửa tá gã khổng lồ tiền điện tử, bao gồm cả Coinbase, đã thiết lập hoạt động tại quốc gia này.

Vào tháng 2, Coinbase đã cho ra mắt một dịch vụ chuyển tiền điện tử phù hợp với các khách hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ muốn gửi tiền điện tử đến Mexico. Sản phẩm cho phép người nhận ở Mexico rút tiền của họ bằng đồng peso.

Các công ty khác đã tham gia vào cuộc chiến này. Vào tháng 8, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Belfrics có trụ sở tại Malaysia đã công bố kế hoạch mở các hoạt động chuyển tiền điện tử ở Mexico. Theo thông cáo được công bố, công ty sẽ bắt đầu bằng việc tung ra các giải pháp dịch vụ chuyển tiền và ví blockchain.

Một công ty đáng chú ý khác đang tranh giành một phần thị trường chuyển tiền điện tử Mexico là Tether. Vào tháng 5, công ty tiền điện tử đã tung ra stablecoin MXNT , được gắn với đồng peso của Mexico. Theo doanh nghiệp này, tiền kỹ thuật số được thế chấp sẽ giúp khách hàng điều hướng sự biến động và sử dụng tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị.

Bên cạnh tổ chức mới tham gia vào thị trường Me-xi-cô, các công ty tiền điện tử địa phương của Mexico như Bitso, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở quốc gia Mỹ Latinh, đang thực hiện các động thái để nâng cao phạm vi tiếp cận của họ trong một thị trường ngày càng cạnh tranh.

Vào tháng 11 năm 2021, công ty Mexico đã thành lập một liên minh với Circle Solutions có trụ sở tại Hoa Kỳ. Sự hợp tác cho phép cơ quan này sử dụng hệ thống thanh toán của Circle để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền điện tử từ Mỹ sang Mexico.

Eduardo Cruz, người đứng đầu hoạt động kinh doanh và giải pháp doanh nghiệp tại Bitso chia sẻ về các yếu tố thúc đẩy xu hướng chuyển tiền điện tử ở Mexico đó là chi phí giao dịch ngân hàng cao, thời gian giải quyết chậm và thiếu khả năng tiếp cận các cơ sở ngân hàng là một số yếu tố thúc đẩy nhiều người chuyển sang tiền điện tử.

Ông cũng nhấn mạnh các đối tác gần đây đã giúp các công ty tiền điện tử của Mexico mang các dịch vụ chuyển tiền điện tử đến gần hơn với công dân trên khắp thế giới từ đó thúc đẩy sự chấp nhận toàn cầu.

“Ví dụ: các khách hàng của Bitso như Africhange, công ty gần đây đã tích hợp dịch vụ chuyển tiền bằng tiền điện tử Canada-Mexico cho Bitso và Everest, cho phép chuyển tiền từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Singapore vào Mexico, đang cung cấp một cách gửi rẻ hơn và nhanh hơn tiền đến Mexico” ông nói.

CÁC YẾU TỐ THÚC ĐẨY LĨNH VỰC CHUYỂN TIỀN Ở MÊ-XI-CÔ.

Một trong những yếu tố lớn nhất thúc đẩy lĩnh vực chuyển tiền điện tử Mexico ngày nay là số người dân Mexico cư trú ở cộng đồng người nước ngoài rất lớn. Hiện tại, Mỹ và Canada có số lượng người nhập cư Mexico cao nhất.

Theo dữ liệu do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố vào năm 2020, có khoảng 62,1 triệu người gốc Tây Ban Nha đang cư trú tại Hoa Kỳ, trong đó người Mexico chiếm 61,6% số này.

Tính đến năm 2021, số tiền gửi từ Mỹ về Mê-xi-cô chiếm khoảng 94,9% tổng lượng kiều hối, trong khi người Mexico cư trú tại Canada đã gửi 231 triệu USD trong quý 2 năm 2022.

Tóm lại, số lượng người Mexico di cư đến Mỹ và Canada ngày càng tăng đang đẩy lượng kiều hối lên mức mới và nhu cầu cao đang tràn sang ngành thanh toán tiền điện tử.

Sự sụt giảm của đồng peso Mexico và sự xuất hiện của đồng đô la mạnh cũng góp phần làm cho lượng kiều hối tăng đột biến trong vài năm qua.

Hiện tượng này đã xảy ra trong các cuộc khủng hoảng trước đây, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến nền kinh tế Mexico rơi vào tình trạng hỗn loạn. Trong những thời điểm như thế này, các tổ chức và nhà đầu tư Mexico thường có xu hướng tìm kiếm nơi ẩn náu trong đồng bạc xanh, vốn thường có sức mua cao hơn.

Vào tháng 3 năm 2020, khi các đợt lockdown vì đại dịch coronavirus bắt đầu, sức mua của đồng đô la Mỹ đã tăng khoảng 30% ở Mexico. Đồng thời, lượng chuyển tiền trung bình đến Mexico tăng từ $ 315 lên $ 343.

Ngày nay, sự sẵn có của các loại tiền điện tử được quy đổi bằng đô la cho phép người Mexico sống ở nước ngoài tận dụng sức mua tăng cao của USD để thực hiện đầu tư và mua hàng tại quốc gia của họ, do đó tỷ lệ chuyển tiền cao hơn.

TIỆN LỢI HƠN

Công nghệ chuỗi khối giúp loại bỏ các trung gian của bên thứ ba khỏi các quy trình giao dịch, dẫn đến chi phí giao dịch thấp hơn và tốn ít thời gian hơn khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền truyền thống.

Trong buổi thảo luận về những yếu tố tác động đến thị trường chuyển tiền tại Mê-xi-cô, ông Structure.fi và đồng sáng lập Bryan Hernandez chia sẻ rằng công ty của ông vận hành một nền tảng giao dịch di động cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với thị trường tài chính truyền thống và tiền điện tử:

“Các doanh nghiệp tiền điện tử nhìn thấy cơ hội lớn ở đây để hợp lý hóa các quy trình (chuyển tiền thông thường) bằng công nghệ blockchain. Sử dụng tiền điện tử, các khoản thanh toán xuyên biên giới có thể được thực hiện trực tiếp với ít hoặc miễn phí ngay lập tức. ” 

Ở Mexico, nhiều tổ chức tài chính cũng nằm xa các vùng nông thôn và điều này khiến người dân địa phương khó tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Các giải pháp chuyển tiền điện tử đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách này bằng cách cho phép công dân ở các khu vực như vậy truy cập tiền của họ mà không cần phải di chuyển xa.

Hơn nữa, họ có thể được phục vụ mà không cần ngân hàng. Hiện tại, hơn 50% người Mexico không có tài khoản ngân hàng. Điều này làm cho các giải pháp chuyển tiền bằng tiền điện tử trở nên thuận tiện cho các công dân trong nhóm nhân khẩu học này, vì tất cả những gì cần thiết để nhận tiền là một địa chỉ ví tiền điện tử.

Một lý do khác khiến ngày càng có nhiều người Mexico áp dụng xu hướng chuyển tiền điện tử là do họ không tin tưởng vào các ngân hàng. Người Mexico sống ở nước ngoài đôi khi phải tuân theo các biện pháp đánh dấu đỏ tức là không cho phép không cho cư dân ở một số khu vực nhất định tiếp cận với các khoản vay và dịch vụ tài chính dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộ và điều này đã dẫn đến việc nhiều người sử dụng các giải pháp chuyển tiền bằng tiền điện tử hơn.

Dmitry Ivanov, giám đốc tiếp thị tại CoinsPaid – một công ty thanh toán tiền điện tử – nói rằng việc sử dụng rộng rãi hơn các mạng chuyển tiền điện tử ở Mexico chắc chắn sẽ thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi.

“Lợi thế rõ ràng của các loại tiền kỹ thuật số là đang mở đường cho việc áp dụng chúng trên diện rộng ở quốc gia và toàn bộ khu vực Mỹ Latinh nói chung,” ông nói và nói thêm:

“Những lợi ích thu được từ tiền tệ kỹ thuật số đã khiến người Mexico thấy các ngân hàng đã bóc lột như thế nào về các khoản phí phải trả, và sự kém hiệu quả đã khiến người dân mất lòng tin vào các tổ chức tài chính truyền thống. Thêm một chút hỗ trợ về mặt quy định, dòng tiền chuyển về của đất nước có thể bị chi phối bởi tiền điện tử ”.

MỘT VÀI TRỞ NGẠI

Các giải pháp chuyển tiền bằng chuỗi khối mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người dùng Mexico, chẳng hạn như chuyển tiền nhanh và phí giao dịch thấp hơn.

Tuy nhiên, họ phải vượt qua một số thách thức cơ bản để chiếm lĩnh thị trường thanh toán xuyên biên giới. Ví dụ: bản chất kỹ thuật của các nền tảng tiền điện tử và các tùy chọn rút tiền nội tệ hạn chế đưa ra một số thách thức duy nhất có khả năng làm chậm việc áp dụng.

Công dân Mexico vẫn thích sử dụng tiền mặt để thanh toán. Theo Báo cáo Thanh toán Toàn cầu của McKinsey năm 2021, Mexico được xếp hạng hàng đầu trong số các quốc gia được dự báo có mức sử dụng tiền mặt cao trong vài năm tới.

Báo cáo nghiên cứu dự báo rằng thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng sẽ chiếm khoảng 81,5% tổng số giao dịch ở Mexico vào năm 2025.

Điều này gây trở ngại lớn cho việc chấp nhận tiền điện tử trong nước, mặc dù số liệu chuyển tiền tiền điện tử đang tăng lên.

Trong tương lai, sẽ rất thú vị khi xem cách những người truyền bá công nghệ và tiền điện tử hiểu biết về công nghệ điều hướng những thách thức của việc áp dụng và tận dụng lợi thế từ ngành công nghiệp kiều hối đang phát triển.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia