Việc quảng cáo cường điệu hóa về metaverse thời gian vừa qua đã làm cho người ta quên đi rằng Metaverse vẫn còn sơ khai. Thuật ngữ Metaverse chỉ mới được phổ biến rộng rãi đến công chúng trong thời gian gần đây, nhưng tác động của nó đối với cách chúng ta tương tác với công nghệ không hề nhỏ. McKinsey & Company ước tính rằng chi tiêu toàn cầu hàng năm cho các lĩnh vực lớn như trò chơi, xã hội, thể dục, thương mại và học tập từ xa trên metaverse có thể đạt 5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Câu hỏi làm thế nào để xác định và xây dựng công nghệ với những lĩnh vực đang dần trở nên phổ biến. Một vài trò chơi như Roblox, Fortnite và Minecraft đã được ví những thành công ban đầu của các nền tảng metaverse. Nhìn một cách tiếp cận toàn diện hơn sẽ thấy sự tương tác không hạn chế đối với người chơi trên các trò chơi này. Khả năng tương tác giữa các nền tảng metaverse là một thành phần quan trọng cần được xem xét.

MỘT CÁCH MỚI ĐỂ GIAO TIẾP XÃ HỘI

Dù chỉ mới được đưa vào từ điển gần đây, nhưng metaverse không phải là một khái niệm mới. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng để mô tả những sự việc tưởng tượng vượt xa khỏi thực tế trong  tiểu thuyết nổi tiếng Snow Crash của Neil Stevenson. Giải trí kỹ thuật số tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch. Từ các trò chơi như Among Us đến các dịch vụ như Netflix Party và Zoom, giao tiếp xã hội ảo dần thu hút nhiều người trong thời gian bị giãn cách xã hội nghiêm trọng.

Những thay đổi này về cơ bản đã định hình lại  cách chúng tôi giao tiếp xã hội và tương tác trong quá trình làm việc, với những thói quen mới được hình thành trong việc kết nối và cộng tác ảo – một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tương tác với Metaverse. Các trải nghiệm ảo như buổi hòa nhạc Fortnite của Travis Scott đã tạo ra những bước tiến tích cực trong việc phát triển trải nghiệm xã hội thực tế . Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế ảo đa nền tảng vẫn chưa thực sự tiếp cận thị trường. 

SỰ ĐIỀU TIẾT VÀ KIỂM DUYỆT

Tự do, mang tính cộng đồng và cộng tác là tất cả các đặc điểm nhận diện của metaverse. Để đạt được điều này đòi hỏi cơ sở hạ tầng đủ khả năng hỗ trợ việc chuyển siêu dữ liệu siêu nhạy qua các giao thức blockchain khác nhau, nền tảng metaverse và hệ sinh thái trò chơi kết hợp các phương tiện truyền thông xã hội, ví tiền điện tử và các ứng dụng phi tập trung. Vì vậy, trước khi một metaverse ra mắt các mô hình kinh doanh mới cùng với yếu tố đa nền tảng, vấn đề nhận dạng và kiểm duyệt đa kênh phải được giải quyết.

Phi tập trung mang lại cơ hội thử nghiệm các chiến thuật lãnh đạo cộng đồng, khuyến khích hành vi người dùng và cho phép các nhóm khác nhau quyết định sở thích của riêng mình.

Việc mở rộng mô hình người dùng lên đến hàng tỷ người sẽ tạo ra nhiều vấn đề, vì việc sàng lọc cá nhân là không khả thi. Phương tiện truyền thông xã hội kế tiếp đang gặp khó khăn khi triển khai shadow banning và các công cụ kiểm duyệt khác để giải quyết vấn đề này. Một giải pháp phổ biến do những người ủng hộ Web3 đề xuất liên quan đến việc phát hiện theo thuật toán và khuyến khích kiểm duyệt để chống lại sự lạm dụng, nhưng điều này không phù hợp được bản chất của metaverse đa chuỗi. 

Ngay cả khi được thực hiện một cách minh bạch và công bằng, quá nhiều hành vi xâm phạm vẫn diễn ra trót lọt.  Giống như máy trộn tiền Tornado, công cụ rửa tiền đã thực hiện để lừa 52% số tiền từ NFT trước khi bị xử phạt. Người ta có thể che giấu động cơ của các thông điệp lạm dụng dưới danh nghĩa tự do ngôn luận. Ngay cả khi thủ phạm đã thực hiện một hình thức đe dọa trực tuyến bằng cách sử dụng thông tin cá nhân, các phát ngôn hoặc các thông tin bí mật và nhạy cảm để quấy rối, tống tiền hoặc các hành vi đe dọa khác đối với nạn nhân trên một mạng nào đó thì họ vẫn có thể  chuyển sang một mạng khác để tiếp tục hành vi gây rối này. Đây không phải là cách mọi người mong đợi ở Metaverse.

NFT GIÚP THEO DÕI NGƯỜI DÙNG TRÊN CHUỖI

Giải pháp tiềm năng nằm ở việc sử dụng các công cụ điều tiết ngược dòng. Twitter đã thử nghiệm thành công quy trình này. Bằng cách cung cấp lời nhắc cảnh báo trước khi xuất bản tweet, 9% người dùng được khuyến khích hủy bài đăng của họ. Kết quả nghiên cứu của cơ chế này đã giảm 6% các tweet mang tính công kích cộng đồng.


Số lượng tài khoản được báo cáo cho Twitter theo danh mục từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021. Nguồn: Twitter

Việc triển khai một tiêu chuẩn siêu dữ liệu và chuyển nó dưới dạng các số nhận dạng phi tập trung (DID) có thể cung cấpmột cách thức để kiểm duyệt các hoạt động liên quan đến yếu tố đạo đức xã hội, một cách thức không áp đặt các quy định lên quyền riêng tư nhưng đảm bảo trách nhiệm giải trình. Một tiêu chuẩn kỹ thuật đa chuỗi như vậy sẽ đảm bảo rằng các token được đúc trên bất kỳ chuỗi nào có thể được truy ngược nguồn gốc của chúng trong metaverse. NFT được sử dụng để tạo lập các thông tin có xác minh, cho phép các nền tảng cung cấp quyền riêng tư cho người dùng của họ và xác định các điều khoản quy định khi các quyền riêng tư này sẽ bị tước bỏ.

An ninh mạng ngày càng trở thành mối quan tâm lớn như hiện nay cần một tiêu chuẩn siêu dữ liệu  mang lại khả năng bảo vệ người dùng cá nhân nhiều hơn. Theo một báo cáo năm 2020 từ Akamai, vi phạm dữ liệu game trở nên phổ biến, hơn một nửa số game thủ thường xuyên bị tấn công. Sự giàu có của nạn nhân và sự phổ biến của các giao dịch trong trò chơi trở thành mục tiêu béo bở cho tội phạm mạng. Bên cạnh đó là việc người dùng có xu hướng sử dụng một mật khẩu cho tất cả các mạng xã hội làm tăng nguy cơ bị xâm nhập. 

Một tiêu chuẩn có thể tương tác sẽ giúp củng cố các nhu cầu bảo mật cá nhân. Web3 được thiết lập để phù hợp với hệ thống nhận dạng loại bỏ nhu cầu lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên các máy chủ tập trung, khiến tin tặc khó truy cập hơn. Trong trường hợp tài sản cá nhân bị xâm phạm, một tiêu chuẩn siêu dữ liệu được gắn với DID sẽ cho phép truy xuất nguồn gốc trên metaverse đa chuỗi.

Các tiêu chuẩn dữ liệu sẽ quyết định sự phát triển của web, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải làm đúng. Khả năng tương tác dễ dàng thiết lập ngay từ đầu hơn là được cập nhật thêm sau đó. Bằng cách học các bài học do sự phát triển của internet, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một tiêu chuẩn siêu dữ liệu mang tính cách mạng nhằm thúc đẩy trải nghiệm công nghệ-xã hội tích cực, được chia sẻ trên Web3.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia