SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CHỈ SỐ CPI ĐỐI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

CPI (chỉ số giá tiêu dùng) là thước đo lạm phát trong nền kinh tế và sử dụng dữ liệu về sự thay đổi giá cả thị trường. Các chỉ số như CPI phân tích xu hướng lạm phát ở Hoa Kỳ. Tất nhiên, lạm phát có thể có mức độ tác động khác nhau đến giá tài sản. Do đó, dữ liệu này hữu ích cho các nhà đầu tư chứng khoán truyền thống, những người muốn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng CPI đối với tiền điện tử là gì?

Có một mối tương quan đã được chứng minh giữa lạm phát và giá cổ phiếu – và mối tương quan tương tự cũng tồn tại với tiền điện tử. Hiểu cách đọc dữ liệu CPI của Hoa Kỳ và so sánh nó với các danh mục, giá cả và năm trước đây là rất quan trọng.

Vì vậy, hãy bắt đầu và xem CPI hoạt động như thế nào, tầm quan trọng của nó trong thị trường tài chính và nó ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn như thế nào.

CPI CỦA MỸ LÀ GÌ?
CPI của Mỹ thống kê lạm phát thị trường cập nhật hàng tháng. Tại Mỹ, Cục Thống kê Lao động (BLS) đo lường sự thay đổi của giá cả thị trường tiêu dùng. BLS xuất bản hai chỉ mục mỗi tháng:
– CPI-U, khảo sát người tiêu dùng thành thị,

– và CPI-W.

Chỉ số CPI-U bao gồm người tiêu dùng thành thị, hơn 90% của Hoa Kỳ. CPI-W khảo sát khoảng 30% công dân Hoa Kỳ làm công việc theo giờ. CPI của Mỹ là bình quân gia quyền của một rổ hàng hóa. Giỏ thể hiện mô hình chi tiêu của khách hàng Hoa Kỳ đối với hàng hóa thông thường.

Chỉ số CPI của Mỹ cũng là một trong những thước đo lạm phát và giảm phát phổ biến nhất trong nền kinh tế. Nó bao gồm hơn 90% chi tiêu của người dân Hoa Kỳ và sử dụng hơn 94.000 báo giá để thu thập dữ liệu.

Nó cũng tính toán mức tăng (hoặc giảm) của giá cho thuê ở Hoa Kỳ, bao gồm hơn 43.000 đơn vị nhà ở. Nhìn chung, CPI rất hữu ích trong việc phân tích chi phí sinh hoạt và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng. Khi chỉ số CPI quá cao, đó là dấu hiệu cho thấy mức sống đang giảm dần.


TẦM QUAN TRỌNG CỦA DỮ LIỆU CPI MỸ TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH TRUYỀN THỐNG

Là một nhà đầu tư, bạn nên cập nhật dữ liệu CPI của Mỹ. Những người liên quan đến thị trường tài chính truyền thống: các nhà hoạch định chính sách, nhà môi giới và chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ sử dụng thông tin này trong quá trình ra quyết định của họ vì lạm phát có liên quan chặt chẽ đến hoạt động của thị trường chứng khoán nên họ đặc biệt chú ý đến chỉ số này.

Ví dụ: dữ liệu CPI của Mỹ giúp đánh giá những vấn đề sau:

Đo lường sức mua của người tiêu dùng: Một mức lạm phát nhỏ là tốt cho nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt mục tiêu tăng 2% mỗi năm. Tuy nhiên, khi lạm phát tăng quá nhanh, người tiêu dùng chi tiêu ít hơn và chịu ít rủi ro hơn. Việc vay tiền cũng trở nên khó khăn hơn vì lãi suất tăng lên.
Dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán: Tỷ lệ lạm phát cao hơn cũng khiến các doanh nghiệp hoạt động chậm lại. Sau đó, khách hàng của họ ngần ngại mua sản phẩm hoặc đầu tư vào cổ phiếu. Điều này làm giảm giá trị của nhiều cổ phiếu, khi mọi người rút tiền ra hàng loạt để tiết kiệm hoặc sử dụng cho nhu cầu thiết yếu.
Đưa ra quyết định kinh doanh cụ thể: CPI của Hoa Kỳ là quốc gia và khu vực cụ thể. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cũng có thể xem các điều kiện địa phương của thị trường của họ. Chỉ số CPI của Hoa Kỳ cho phép mọi người dự đoán các xu hướng chính của thị trường và phân tích các xu hướng trong quá khứ. Nó cũng có tám loại chính, bao gồm năng lượng, giao thông vận tải và thực phẩm. Các doanh nghiệp thuộc các ngành này có thể sử dụng dữ liệu CPI của Hoa Kỳ để tạo lợi thế cho họ khi đưa ra các quyết định chiến lược.

Nhu cầu giảm trên thị trường chứng khoán cũng có thể có nghĩa là giá tiền điện tử giảm. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn so với cổ phiếu. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính đồng ý rằng có một mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Sử dụng các biểu đồ như Trading View, chúng ta có thể so sánh mức cao và thấp giữa Bitcoin và cổ phiếu Nasdaq trong thập kỷ qua. Gần đây, Bitcoin đã được giao dịch rất giống với cổ phiếu Nasdaq.

MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG CỦA CHỈ SỐ CPI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

Nếu tiền điện tử tương quan với cổ phiếu, thì hiệu ứng CPI đối với tiền điện tử là gì? Trong thời kỳ căng thẳng kinh tế, tiền điện tử bị ảnh hưởng. Gần đây nhất, đại dịch và các vấn đề xung quanh đã gây ra sự biến động rõ rệt về giá tiền điện tử. Sử dụng CPI làm chỉ báo, chúng ta có thể đưa ra dự đoán sáng suốt về rủi ro hoặc lợi ích của tiền điện tử.

Tiền điện tử, giống như các tài sản giao dịch khác, có thể là một khoản đầu tư rủi ro. Chúng ta có thể sử dụng CPI và các danh mục phụ của nó để xác định mức độ biến động trên thị trường tiền điện tử.

Một số danh mục nhất định, như năng lượng và thực phẩm, phù hợp với tiền điện tử hơn những danh mục khác. Những danh mục này là nhu cầu thiết yếu và mọi người chi tiền cho năng lượng và thực phẩm thường xuyên. Nếu giá của chúng tăng lên, mọi người sẽ có ít thu nhập hơn nhiều để chi tiêu cho tiền điện tử – như được minh họa trong biểu đồ bên dưới.


Biểu đồ USOIL – Giá dầu tăng đáng kể vào năm 2022. Điều này tương quan với việc giá tiền điện tử giảm (xem trong biểu đồ bên dưới)

Các chuyên gia nhận định rằng CPI càng cao thì áp lực đối với tiền điện tử càng cao. Nếu CPI tăng và giảm với tốc độ đáng kể và nhanh chóng, thì đó là dấu hiệu của sự biến động trên thị trường tiền điện tử. Chúng ta có thể so sánh giá trị của tiền điện tử, như Bitcoin, với CPI của Hoa Kỳ. Khi CPI vượt ra khỏi quỹ đạo bình thường, giá tiền điện tử giảm mạnh. (xem hình bên dưới)

Khi CPI vượt ra khỏi quỹ đạo bình thường, giá tiền điện tử giảm mạnh. (xem hình bên dưới)

Tuy nhiên, CPI tăng không có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử của bạn sẽ thua lỗ. Một số người nghĩ rằng tiền điện tử là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát hoặc điều này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai. Tiền điện tử phi tập trung, dễ dàng truy cập thông qua Internet và hầu hết các loại tiền điện tử đều có nguồn cung ổn định. Phần lớn sự biến động của tiền điện tử là do chúng còn quá mới lạ.

Tuy nhiên, tiền điện tử có thể được sử dụng để lưu trữ giá trị lâu dài. Nhiều loại tiền điện tử có chính sách thưởng cho các nhà đầu tư nắm giữ lâu dài. 

Ngay cả khi lãi suất tăng của các khoản vay truyền thống tăng lên, vẫn có những nền tảng cho vay tiền điện tử vẫn giữ một mức lãi suất duy nhất.

Điều này giúp cho việc các nhà giao dịch chuyển sang tiền điện tử trở nên khả thi hơn, ngay cả khi ngân sách eo hẹp. Việc sử dụng CPI cũng có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch trong ngày, những người sử dụng các chiến lược ngắn hạn để kiếm lợi nhuận. Thay vì chờ đợi nhiều năm để tiền điện tử tăng giá trị, các nhà giao dịch sử dụng sự biến động để tạo lợi thế trong giao dịch.

Mua tiền điện tử ‘khi giá giảm’ và bán khi nó tăng giá. Chiến lược này bao gồm việc theo sát chỉ số CPI. Hãy lưu ý khi lạm phát tăng tạm thời khiến giá tiền điện tử giảm. Khi thị trường ổn định, các nhà giao dịch trong ngày có thể bán tiền điện tử của họ để kiếm lợi nhuận hấp dẫn.

KẾT LUẬN: KHI THAM CHIẾU CHỈ SỐ CPI CHO CHÚNG TA BIẾT ĐIỀU GÌ
So sánh dữ liệu CPI của Mỹ với các chỉ số tiền điện tử cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về thị trường cho các nhà giao dịch tiền điện tử. CPI của Mỹ cũng có thể được so sánh với dữ liệu trong quá khứ để phân tích xu hướng. Nó cũng hữu ích để chuẩn bị cho lạm phát hoặc phát triển một chiến lược đầu tư hỗ trợ các mục tiêu của bạn.

Nó có thể giúp bạn xác định xem bạn nên nắm giữ tài sản của mình lâu dài hay giao dịch trong ngày. CPI cho phép các nhà giao dịch tìm kiếm thông tin chi tiết về thị trường cụ thể, theo danh mục ngành, tháng/năm và thậm chí cả khu vực để hình thành một chiến lược quản lý rủi ro toàn diện hơn.

Tỷ lệ lạm phát cao hơn làm tăng áp lực lên các tài sản giao dịch, bao gồm cả tiền điện tử. CPI tăng cũng có thể tạo cơ hội cho các nhà giao dịch sử dụng nó để tạo lợi thế cho họ. Dù quyết định cuối cùng của bạn là gì tùy thuộc vào bạn nhưng dữ liệu ở đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *