SO SÁNH ETHEREUM PROOF-OF-WORK (POW) VỚI ETHEREUM PROOF-OF-STAKE (POS)

Sự kiện Merge của Ethereum được chờ đợi từ lâu sắp diễn ra trong vòng 1 tháng tới. Mọi người đang kháo nhau về khả năng sẽ xuất hiện fork ETH PoW. Nhưng chính xác thì điều đó đòi hỏi điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Sự kiện Merge của Ethereum dự kiến ​​sẽ hoạt động vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Những kết quả mới nhất cho thấy nó đang đi đúng hướng – Goerli, đợt testnet Ethereum thứ ba và cuối cùng, đã hợp nhất thành công sang cơ chế đồng thuận Proof-of-stake (PoS).

Tuy nhiên, đã có những suy đoán nổi lên xung quanh sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS và tương lai của chain Proof-of-Work (PoW) – chủ yếu được thúc đẩy bởi Justin Sun, người sáng lập Tron và Chandler Guo, một thợ đào Ethereum nổi tiếng.

 

Điều này đặt ra câu hỏi:

Điều gì sẽ xảy ra nếu sau khi Merge, có hai chain Ethereum – một trên Proof-of-Work và một Proof-of-stake?

Bạn có thể tự hỏi: không phải đã có hai chain Ethereum là ETH và ETC ? Như vậy có nghĩa là sẽ có thêm chain thứ 3?

Đã đến lúc làm rõ những gì đang xảy ra xung quanh Ethereum, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ:

  • Giải thích điều gì sẽ xảy ra trong quá trình Merge
  • Làm rõ ETH PoW là gì
  • Đi sâu vào vấn đề của ETH PoW
  • Cách bạn có thể kiếm lợi nhuận từ ETH PoW

I. ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH MERGE?

Đây là bản tóm tắt về Merge Ethereum sắp tới :

  • Hợp nhất đánh dấu sự chuyển đổi của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-stake (PoS). Tại thời điểm viết bài, ngày mục tiêu của nó đã được đẩy lên trước ngày 15 tháng 9 vài ngày.
  • Mạng chính hiện tại (PoW) sẽ được hợp nhất (merge) với Beacon Chain (PoS) thành blockchain Ethereum mới (PoS). Như vậy sẽ có một lớp đồng thuận (consensus layer) để đồng bộ hóa trạng thái chuỗi trên toàn mạng lưới và một lớp thực thi (execution layer) để xử lý các tương tác của hợp đồng thông minh.
  • Nó sẽ KHÔNG làm tăng thông lượng hoặc giảm phí gas.
  • ETH đã stake sẽ chỉ có thể rút từ 6-12 tháng sau khi Merge.
  • Tỷ lệ phát hành (issuance rate) của Ethereum sẽ giảm 90%.
  • ETH sẽ trở nên “thân thiện với môi trường hơn” vì sẽ không còn sử dụng PoW. Một số nhà giao dịch như Arthur Hayes coi đây là một yếu tố có thể lôi kéo các tổ chức mua và stake ETH, có khả năng khiến giá tăng lên.

Thật ra có khá nhiều vấn đề phức tạp trong đợt chuyển đổi này, nhưng bản tóm tắt này nắm bắt được ý chính của những gì bạn cần biết.

II. ETH POW LÀ GÌ?

Vì vậy, với Ethereum, tất cả đều hướng tới PoS. Vậy tại sao lại đột ngột xuất hiện thêm ETH PoW, và nó chính xác là gì?

Bạn biết đấy, có thể ai đó thực sự thích cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) và đã đầu tư một số tiền đáng kể vào đó. Người đó có thể là thợ đào.

Theo Messari , việc Merge sẽ khiến ngành công nghiệp đào Ethereum và các giàn máy đào ước tính trị giá 19 tỷ USD trở nên lỗi thời. Đương nhiên, các thợ đào Ethereum quan tâm đến việc đưa thiết bị của họ hoạt động ở nơi khác. Vitalik Buterin gợi ý rằng họ có thể sử dụng Ethereum Classic, đó chính là Ethereum “nguyên bản” mà Ethereum (ETH) hiện tại đã tách ra khỏi DAO Hack .

Tuy nhiên, đó không phải là kế hoạch của những người thợ đào. Thay vào đó, EthereumPoW được cho là sẽ trở thành một hard fork của chain hiện tại, và cơ chế đồng thuận của nó sẽ là Proof-of-Work (PoW):

 

Điều này sẽ làm cho EthereumPoW trở thành ngã ba của một đợt fork. Sự tồn tại của ba chuỗi Ethereum thật sự là một điều gây nhiều khó hiểu. Tuy nhiên, EthereumPoW cũng mang theo một số vấn đề hữu hình.

 

III. CÁC VẤN ĐỀ TIỀM ẨN CỦA ETH POW FORK

Một hard fork sẽ thực hiện việc chia tách một blockchain thành hai chain riêng biệt. Trong trường hợp này 2 chain đó chính là ETH PoW và ETH. Fork cũng sao chép tất cả các token, NFT và các native coin trên chuỗi. Ngay cả thanh khoản trên DApps cũng sẽ được sao chép. Giả sử bạn có 10 ETH, 10K USDC và vị trí của nhà cung cấp thanh khoản trước khi fork, bạn sẽ có cùng tài sản trên cả hai chuỗi sau đợt fork.

Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta có thể dễ dàng tăng gấp đôi giá trị ròng của mình với ETH PoW? Dễ dàng như vậy sao?

Tất nhiên, bạn có thể nhân bản một mạng nhưng không phải giá trị của nó. Nếu bạn tạo một bản sao của Wikipedia, bạn sẽ có tất cả thông tin, nhưng không có những người đóng góp thêm và chỉnh sửa nó. Tương tự, một đợt fork PoW của Ethereum sẽ không có các nhà phát triển và cộng đồng và quan trọng hơn, sẽ không có DApps và các nhà phát hành stablecoin tôn trọng các cam kết của họ .

Nói cách khác, stablecoin của bạn trên ETH PoW sẽ ngay lập tức về 0. Các vị trí LP của bạn trên thị trường tiền tệ sẽ ngay lập tức bị rút hết thanh khoản đối với đồng coin ETHPoW. Oracles sẽ hỗ trợ DeFi trên Ethereum, không phải Ethereum PoW. DeFi trên Ethereum PoW sẽ chết ngay khi nó bắt đầu.

Hơn nữa, có hai vấn đề nhỏ với Ethereum PoW.

Đầu tiên, ETHPoW (coin) sẽ giữ lại một số giá trị, ít nhất là ban đầu. Hãy coi fork giống như một đợt airdrop ETHPoW cho những người nắm giữ ETH. Tuy nhiên, các bot có thể (và có khả năng sẽ) rút cạn tất cả các bể thanh khoản cho ETHPoW và trích xuất tất cả giá trị có trong hệ sinh thái.

Một số thợ đào đang đứng sau ETHPoW trong kế hoạch bất chính nhằm vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ (chúng ta đã từng thấy điều đó trước đây):

Xin lưu ý, BitMEX sẽ sớm niêm yết token ETHPoW và cho phép giao dịch.

Thứ hai, một lần nữa, toàn bộ kế hoạch đưa ra ánh sáng bộ mặt xấu xí của tiền điện tử. Hành vi tư lợi và sử dụng những người dùng không có kiến ​​thức để thoát thanh khoản:

 

Đừng bận tâm đến thực tế là EthereumPoW sẽ vẫn phải trải qua phần khó khăn nhất, đó là việc fork chuỗi một lần nữa để vượt qua quả bom độ khó, việc này sẽ khiến việc khai thác không khả thi theo thời gian.

IV. BẠN CÓ THỂ KIẾM LỢI NHUẬN TỪ ETH POW KHÔNG?

Câu trả lơi là có, và không!

Có, vì người dùng ETH sẽ có cùng một lượng ETHPoW sau khi fork. ETHPoW đang giao dịch quanh mức 65 USD trên Poloniex (được hỗ trợ bởi Justin Sun), Gate.io, MEXC, DigiFinex và CoinW , tại thời điểm viết bài. Đây có thể là một đợt airdrop hấp dẫn, mặc dù bạn sẽ sớm rất nhiều đợt bán phá giá sau khi quá trình Merge hoàn thành. Giá trị của nó chắc chắn sẽ không đủ cao để mua ETH chỉ vì lợi ích nhận được “airdrop”.

Nhưng câu trả lời cũng có thể là không, vì cố gắng xóa các bể thanh khoản của thanh khoản là một trò chơi của chuyên gia và không phải là trò chơi được người dùng DeFi hướng tới:

Trong câu chuyện về Ethereum đang chuyển đổi sang PoS, một chương mới vừa được thêm vào. Sự kiện Merge vẫn còn một tháng nữa, vì vậy có thể mọi chuyện vẫn chưa kết thúc.

Nguồn: Ivan Cryptoslav, Coinmarketcap

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 50 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *