SEED PHRASE LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Seed phrase là một nhóm các từ ngẫu nhiên được tạo bởi ví crypto cho phép bạn truy cập vào tài sản crypto được lưu trữ bên trong.

Người ta có thể so sánh nó với trình quản lý mật khẩu cho crypto và cụm từ khôi phục tương tự như mật khẩu chính. Bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả tài sản crypto được liên kết với ví đã tạo ra cụm từ – ngay cả khi bạn xóa hoặc làm mất nó – miễn là bạn nhớ cụm từ khôi phục của mình.

Seed phrase hỗ trợ khôi phục ví crypto khi người dùng quên mật khẩu, đồng thời có thể được coi là chìa khóa chính của ví crypto. Ví dụ: nếu bạn có ví cứng và bị mất hoặc xóa ví khỏi máy tính, bạn có thể dễ dàng tạo ví mới và sử dụng cụm từ hạt giống, cụm từ này sẽ khôi phục crypto của bạn.

SEED PHRASE HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Seed phrase được tạo bởi một ví crypto và người dùng không có cách nào để tùy chỉnh nó.

Các từ được tạo ra có nguồn gốc từ danh sách 2048 từ. Vì vậy, seed phrase được tạo thành từ một chuỗi dài bao gồm một nhóm các từ ngẫu nhiên.

Các từ trong seed phrase được đơn giản hóa để người dùng có thể nhớ chúng, không bao gồm các số dài hoặc các ký tự đặc biệt.

Seed phrase bao gồm 12 đến 24 từ như “energy”, “road” or “open”.. Để tránh sai sót, những từ được tạo ngẫu nhiên này không bao gồm các cặp như “đàn ông” (man) và “những người đàn ông” (men) trong cùng một cụm từ Seed phrase. Đề xuất cải tiến Bitcoin- (BIP) -39 vào năm 2013 đã giới thiệu các loại cụm từ này và thiết lập một tiêu chuẩn cho ví xác định. Đây là một recovery phrase 12 từ giả định: Cry, planet, Loose, Typical, Humankind, Toddler, Anxiety, Difficult, Happy, Never, Alternative, Remorse.

Seed phrase kiểm soát tất cả các khóa riêng được liên kết với một ví xác định. Đề xuất BIP-39 làm cho các ví lớn tương thích chéo, cho phép người dùng tải seed phrase vào một ví mới tương thích với BIP-39 để truy cập tài sản khi chúng bị mất hoặc nếu bạn muốn chuyển đổi ví.

RECOVERY PHRASE VÀ PRIVATE KEY

Mặc dù có liên quan đến nhau, nhưng recovery phrase và private key là khác nhau. Cả hai đều được sử dụng để bảo mật ví crypto.

Recovery phrase là mật khẩu khôi phục ví crypto, được sử dụng trong trường hợp chủ sở hữu quên mật khẩu của họ. Mặt khác, một private key được sử dụng để trỏ đến một địa chỉ blockchain do đó đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Private key được sử dụng để giao dịch crypto bằng cách chứng minh quyền sở hữu.

Tóm lại, recovery phrase là chìa khóa chính cho tất cả các tài khoản crypto của bạn. Những từ này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các private key được lưu trữ trong ví ban đầu của bạn. Mục đích là có toàn quyền kiểm soát tài sản của bạn. Có cụm từ này cho phép bạn vẫn truy cập vào tài sản blockchain của mình ngay cả khi bạn làm mất hoặc làm hỏng thiết bị phần cứng vật lý của mình. Nhưng, recovery phrase hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, người dùng có thể truy cập tài khoản crypto của họ từ bất kỳ ví nào – giống như việc có bộ sạc cho mọi loại điện thoại. Hãy tưởng tượng sự nhầm lẫn nếu mỗi ví cần một định dạng recovery phrase khác nhau. Điều này có nghĩa là tài sản crypto của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại recovery phrase bạn đang sử dụng, khiến bạn không kiểm soát được chúng.

MỘT SEED PHRASE CÓ THỂ BỊ HACK KHÔNG?

Trong thế giới crypto, mất crypto là một cơn ác mộng đối với tất cả các chủ sở hữu. Seed phrase rơi vào tay hacker có nghĩa là bạn không thể khôi phục các khoản tiền của mình.

Ở trong thế giới kỹ thuật số, những kẻ theo dõi crypto đang làm việc không mệt mỏi để gặt hái những thành quả của người khác. Phần tồi tệ nhất mà bạn không hề muốn một hacker biết là seed phrase ví crypto của bạn. Như đã thấy trước đó, seed phrase là chìa khóa chính để truy cập vào ví crypto, có nghĩa là nếu rơi vào tay kẻ xấu, thiệt hại là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, do có một số lượng lớn các từ trong một seed phrase, rất khó để hack nó. Để truy cập một seed phrase, lừa đảo là phương pháp chính được sử dụng. Một cách những kẻ lừa đảo cố gắng lấy seed phrase là gửi email giả vờ là bộ phận hỗ trợ khách hàng và yêu cầu seed phrase hoặc private key.

Khi seed phrase đến tay chúng, chúng có thể truy cập vào ví crypto và lấy cắp mọi thứ trong đó. Bạn nên giữ seed phrase của mình ở chế độ riêng tư và không bao giờ chia sẻ nó với bất kỳ ai khác.

CHUYỆN GÌ XẢY RA NẾU MẤT SEED PHRASE?

Mất seed phrase thực sự là trường hợp xấu nhất đối với chủ sở hữu crypto. Họ không thể khôi phục ví trong trường hợp họ bị mất hoặc quên nó.

Đưa seed phrase của bạn cho ai đó hoặc nhập cụm từ đó trên một trang web không có lợi ích thiết thực vì nó có thể dẫn đến mất tài sản crypto của bạn.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bị mất seed phrase của mình là ghi chú lại và giữ nó an toàn. Ngoài ra, hãy giữ seed phrase của bạn ở nơi nào để nó không thể bị phá hủy và lấy cắp bởi bất kỳ phần tử nào. Nhưng, ai đó có thể đoán ra một seed phrase?

Seed phrase được tạo ngẫu nhiên; ngay cả người dùng crypto cũng không biết tổ hợp từ nào sẽ được sử dụng để tạo seed phrase. Do đặc điểm ngẫu nhiên của seed phrase là rất khó để đoán. Một điều khác khiến việc đoán một seed phrase trở nên khó khăn là nó bao gồm 12 đến 24 từ.

LÀM SAO ĐỂ GIỮ SEED PHRASE AN TOÀN?

Một seed phrase crypto vào tay kẻ xấu có thể gây thiệt hại, vì vậy bạn nên luôn đảm bảo nó an toàn. Sau đây là một số mẹo để đảm bảo seed phrase của bạn được an toàn.

  • Không bao giờ chia sẻ seed phrase của bạn với bất kỳ ai khác: Điều cực kỳ quan trọng là bạn không bao giờ tiết lộ recovery phrase cho bất kỳ ai. Tại sao? Bởi vì nếu ai đó phát hiện ra recovery phrase của bạn, họ sẽ có thể truy cập – và kiểm soát các khoản tiền mã hóa của bạn.
  • Ghi chú ra giấy và giữ nó ở một vị trí an toàn: Đây là cách xưa cũ để lưu trữ recovery phrase của bạn, nhưng nó vẫn là một tùy chọn hoàn toàn hợp lệ. Bạn có thể viết nó ra bằng tay hoặc in nó ra , chỉ cần đảm bảo giữ nó ở một nơi an toàn chỉ bạn mới có thể truy cập. Một két an toàn chống cháy và chống thấm nước sẽ là nơi lý tưởng.
  • Lưu trữ bên trong Trình quản lý mật khẩu: Trình quản lý mật khẩu là một kho kỹ thuật số được mã hóa có thể lưu trữ thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu và cụm từ khôi phục. Bằng cách này, bạn chỉ phải nhớ một mật khẩu (mật khẩu cho trình quản lý mật khẩu của bạn) thay vì hàng chục hoặc hàng trăm mật khẩu khác nhau. Một số ví dụ về trình quản lý mật khẩu bao gồm Onepassword và Lastpass. Lưu trữ recovery phrase của bạn trong trình quản lý mật khẩu có một số lợi thế, một trong số đó là tăng cường bảo mật. Thêm mật khẩu phụ – còn được gọi là cụm mật khẩu, người dùng có thể tạo một bản sao lưu thậm chí còn mạnh hơn và an toàn hơn.

Nếu bạn muốn an toàn hơn nữa, hãy lưu trữ recovery phrase của bạn ở nhiều vị trí. Bằng cách đó, ngay cả khi một bản sao lưu bị phá hủy, bạn vẫn sẽ có một bản sao lưu khác nguyên vẹn.

Nguồn: Vinh Tiến

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 6 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *