Sau bao ngày chờ đợi Sự chuyển đổi chế sang đồng thuận Proof of State (PoS) của Ethereum đã bắt đầu vào ngày 15 tháng 9, những vấn đề trong giao dịch từ trước đến nay cuối cùng cũng đã được giải quyết. Tính đến thời điểm hiện tại, mạng đã đủ khả năng xử lý trong khoảng 20.000–100.000 giao dịch mỗi giây (tps) so với tốc độ trước đây chỉ 30 tps. 

Hơn nữa, The Merge cũng đã giúp Ethereum tiết kiệm năng lượng tới 99,9% so với vòng lặp xử lý trước đây, làm giảm bớt lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng quá mức, đây vẫn là vấn đề nhức nhối đối với Bitcoin ( BTC ).

Giữa những phát triển hiện tại, một câu hỏi tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người đam mê tiền điện tử: “Điều gì sẽ cảy ra đối với thị trường GPU khi quá trình chuyển đổi được hoàn thiện?”

Điều đáng chú ý sau The Merge, blockchain đã chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng sáng cơ thế đồng thuận Pos. Những người khai thác (miners) từng thực hiện việc xử lý giao dịch và sản xuất khối nay đã được thay thế bởi những người tham gia hệ sinh thái có thể đặt cược Ether mà họ đang nắm giữ để trở thành các validator của mạng . Do đó, việc khai thác Ethereum bằng GPU đã bị loại bỏ hoàn toàn.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Sau khi kết thúc nâng cấp, giá trị của nhiều GPU từng được săn lùng đã giảm khá mạnh. Ví dụ: các báo cáo cho thấy rằng tại Trung Quốc, giá trị của GPU rất phổ biến của Nvidia là RTX 3080 đã giảm từ $1.118 xuống còn khoảng $700 (trong khoảng thời gian ba tháng qua), điều tương tự cũng xảy ra với các GPU được sản xuất bởi các hãng  như GPU của MSI đã giảm 280 USD kể từ cuối tháng bảy.

Liệu những đợt giảm giá này có phải do ảnh hưởng bởi sự cường điệu xung quanh sự kiện Ethereum Merge hay không, Cointelegraph đã liên hệ với Crypto White – biệt danh của giám đốc kỹ thuật của ZK.Work – một nền tảng khai thác sử dụng cộng nghệ zero-knowledge proofs.

Zero-knowledge proof (ZKP) là một công nghệ mật mã học, cốt lõi hoạt động của nó là phương pháp mà một bên có thể chứng minh với bên khác (người xác minh) rằng họ biết một giá trị x, mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào ngoài thực tế là họ biết giá trị x.

 

Theo biểu đồ tốc độ băm của ETC được hiển thị ở trên , White lưu ý rằng sức mạnh băm đa dường dần di chuyển khỏi mạng kể từ giữa tháng 9, tức là thời điểm diễn ra the Merge. Về vấn đề này, người ta suy đoán rằng giá của ETC đã không tăng như mong đợi, với sự gia tăng của sức mạnh tính toán này khiến một số thợ đào phải đóng cửa hoạt động của họ vĩnh viễn. White chia sẻ rằng:

“Điều này cho thấy thị trường khai thác tiền điện tử có một số lượng lớn GPU nhàn rỗi và doanh thu từ khai thác truyền thống đã không bù đắp được chi phí hoạt động, vì vậy bắt buộc phải đóng cửa và phải đối mặt với sự lựa chọn chờ đợi các cơ hội khai thác mới hoặc bán dưới hình thức đã qua sử dụng.”

Ông cũng tuyên bố rằng nhiều GPU NVIDIA 30 đã qua sử dụng đã được bán trên thị trường thứ cấp, điều này đã làm cho giá giảm mạnh. Tuy nhiên, vì các đồng tiền tiềm năng có thể sinh lợi tiếp tục gia nhập thị trường trong thời gian tới, White tin rằng những GPU này có thể gia tăng tiện ích sử dụng một lần nữa.

TƯƠNG LAI CỦA THỊ TRƯỜNG GPU SẼ RA SAO?

Ethereum The Merge đã đóng vai trò là một bản nâng cấp kỹ thuật và công nghiệp lớn cho toàn bộ lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Ilman Shazhaev, người sáng lập và Giám đốc điều hành của trò chơi blockchain Farcana, chia sẻ rằng bất chấp sự thất bại hiện nay, ngành công nghiệp GPU hiện vẫn là một thị trường ngách màu mỡ, đặc biệt là các giao thức PoW khác nhau xuất hiện ngày càng nhiều: 

“Bất chấp quá trình chuyển đổi, số lượng giao thức cần GPU sẽ không giảm và điều này sẽ giúp duy trì nhu cầu đối với các thiết bị này trong tương lai gần. Ngoài ra, với sự chấp nhận dần dần của các đổi mới tập trung vào metaverse, nhu cầu về GPU sẽ được duy trì vì nó là một linh kiện quan trọng của hầu hết các máy chơi game.”

Theo ý kiến ​​của White, GPU sẽ không rẻ đi trong thời gian ngắn, giá của GPU có thể đã ổn định xung quanh mức giá hiện tại. Trên thực tế, những thay đổi về giá GPU mà chúng ta đang thấy hiện đã “được tính toán” trước diễn ra sự kiện the Merge, cũng chính điều này sẽ tạo động lực cho việc ra mắt GPU mới trong thời gian sắp tới, các nhà sản xuất như Nvidia thanh lý hàng tồn kho của dọn hàng tồn kho trước đó. Ông nói:

“Tôi tin rằng giá của các GPU đã qua sử dụng sẽ từ từ giảm xuống và các GPU cấp thấp có thể sẽ hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Mặt khác, nhu cầu về GPU cao cấp sẽ tăng lên ”.

Trong trường hợp không có mã thông báo nào để khai thác, đó dường như lý do chính đáng làm cho tỷ lệ dự đoán GPU cũng sẽ bị ảnh hưởng, với hầu hết các nhà sản xuất rất có thể quay trở lại với chính sách “sản xuất theo đơn đặt hàng”  thay vì dự trữ hàng loạt khi diễn ra sự bùng nổ khai thác trong vài năm qua.

HÀNH ĐỘNG GIÁ CỦA ETH MỜ NHẠT MẶC DÙ HIỆU QUẢ TĂNG

Trong bảng tổng kết của the Merge, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum đã giảm đáng kinh ngạc 99,9%, dẫn đến mức tiêu thụ điện năng toàn cầu giảm 0,2%. Tuy nhiên, bất chấp những phát triển đáng kể này, hành động giá của ETH cực kỳ kém, không được mong đợi trong mắt nhiều người.

Như có thể thấy từ biểu đồ trên, kể từ ngày 16 tháng 9, đồng altcoin này đã giảm từ 1.630 đô la xuống mức giá hiện tại là 1.330 đô la, cho thấy mức lỗ xấp xỉ 22%. Khi nói đến vấn đề này, các chuyên gia tin rằng đà tăng giá thiếu tích cực này có thể là do các chuyển động đi lên đã được định giá vào giá trị của đồng tiền một vài tuần trước khi diễn ra việc nâng cấp.

Mặc dù mạng Ethereum đã loại bỏ hoàn toàn việc khai thác GPU, một số bộ phận thợ đào có thể vẫn đang cố gắng duy trì hoạt động của những con ngỗng đẻ trứng vàng của họ, một dẫn chứng hiển nhiên là một số đề xuất sao chép chuỗi khối Ethereum cũng đã tạo được sức kéo nhất định, chẳng hạn như ETHW vẫn duy trì khả năng khai thác. Mặc dù khá dễ dàng để phát triển một mã thông báo, nhưng việc thuyết phục mọi người sử dụng nó là điều vô cùng khó khăn. Tiếp tục theo dõi những chuyển biến thú vị của những đợt Ethereum Hard Fork cũng như diễn biến của thị trường GPU được mở ra như thế nào trong thời gian đến nhé.

 

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia