RUG PULL TRONG CRYPTO LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN OAN

Rug pull là hình thức lừa đảo khá nghiêm trọng trên thị trường Crypto. Khi gặp phải một dự án rug pull, các nhà đầu tư sẽ không kịp cắt lỗ vì giá token sẽ giảm rất mạnh, dẫn đến mất trắng toàn bộ.

Vậy rug pull là gì? Cách phòng trách dự án rug pull trên thị trường crypto như thế nào?

RUG PULL LÀ GÌ?

Rug Pull là thuật ngữ dùng để chỉ hành động đội ngũ rời bỏ dự án và lẩn trốn cùng số tiền của các nhà đầu tư khiến giá trị tài sản token đó tiến về 0.

Rug Pull vốn dĩ xảy ra thường xuyên ở các sàn Dex là bởi vì hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung, họ cho phép người dùng có thể tự do, không cần sự cho phép (permissionless) và dễ dàng tạo ra các Pool thanh khoản để giao dịch nên sẽ không có bên nào đứng ra đảm bảo các giao dịch này.

Do đó trong đầu tư, đặc biệt là ở thị trường rất nhiều rủi ro như Crypto, chúng ta nên giữ cho bản thân một cái đầu lạnh. Không nên tin vào những gì họ nói mà hãy quan sát những gì họ làm.

DỰ ÁN THỰC HIỆN RUG PULL NHƯ THẾ NÀO?

Sàn Dex luôn đề cao tính phi tập trung nên hầu hết các Dex cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo Pool thanh khoản và những kẻ xấu đã lợi dụng vô chính đặc điểm này để niêm yết các token lừa đảo như một cách tiếp cận dễ dàng hơn rất nhiều đến các nhà đầu tư.

Dự án rút thanh khoản

Đối với những dự án làm AMM, Farming, thông thường họ sẽ cung cấp các mức APY cao ngất ngưỡng để thu hút người dùng bỏ thêm thanh khoản vào trong Pool đó.

Vì pool chưa được lock nên giá trị Pool cứ thế tăng lên cho đến khi dự án cảm thấy số tiền trong Pool đạt như kỳ vọng, họ sẽ rút tất cả các tài sản trong Pool ra và bỏ trốn.

Dự án bị xả sập

Còn đối với những dự án không hoạt động theo cách kêu gọi người dùng cung cấp thanh khoản thì thường sẽ có những đoạn code lạ với mục đích ngăn chặn nhà đầu tư khi mua token đó sẽ không thể bán hoặc chỉ có thể bán ra với số lượng nhỏ giọt không đáng kể.

Điều này khiến cho các nhà đầu tư gần chỉ có một chiều giao dịch mua. Sau khi làm truyền thông, tạo được fomo đẩy giá lên đỉnh điểm thì cũng chính là lúc dự án xả hết số lượng token mà họ nắm giữ và biến mất.

Hay có những thủ đoạn lừa đảo trắng trợn hơn đó là dự án tự động mint ra thêm token để xả ra thị trường.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT DỰ ÁN RUG PULL

Như vậy chúng ta có thể biết cơ bản về cách mà các dự án thực hiện việc Rug Pull. Những hành động trên đều khá tinh vi. Do đó, những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ bị mắc bẫy.

Thông thường các dự án Scam sẽ có những dấu hiệu như sau:

Đội ngũ ẩn danh

Không thể đánh đồng hết tất cả bởi ngoài thị trường vẫn có nhiều dự án có đội ngũ team ẩn danh nhưng lại trở thành những sản phẩm rất phát triển như Sushiswap, Pancakeswap,…

Tuy nhiên, điểm chung hầu hết của tất cả các dự án Rug Pull đó chính là đội ngũ ẩn danh hoàn toàn. Do đó, nếu một dự án có đặc điểm này chúng ta vẫn nên có một dấu hỏi lớn.

Thanh khoản không được lock

Nếu thanh khoản của một dự án không được lock thì “money game” đó đội ngũ dự án gần như đang kiểm soát hoàn toàn. Bởi vì chỉ với một thao tác Remove Liquidity trên chính Pool thanh khoản mà bạn đang giao dịch thì toàn bộ thanh khoản trên Pool này sẽ chuyển về ví của Devs – người tạo ra Pool.

Tuy nhiên, để qua mặt một số nhà đầu tư, dự án lại tinh vi hơn khi thực hiện lock thanh khoản trên danh nghĩa. Thay vì lock thanh khoản thông qua một đơn vị thứ 3 thì các dự án này họ dùng số LP token để đi farm.

Số LP đem đi farm sẽ được contract hiển thị dưới dạng đang lock nhưng việc lock qua cơ chế này hoàn toàn không có ý nghĩa. Cũng như chúng ta farm LP token trên các nền tảng khác như Pancakeswap, Quarry,… các LP token này hoàn toàn có thể unstake bất kỳ lúc nào.

Website sơ sài và lượt tương tác ảo trên các kênh Social Media

Một số dự án khi muốn tăng sự uy tín trên phương tiện truyền thông đã âm thầm mua các lượt tương tác ảo. Những dịch vụ tương tác ảo này thực chất được rao với mức giá rất rẻ.

Do đó nếu nhìn vào một dự án có đội ngũ ẩn danh và Telegram hay Twitter của dự án lại có những tài khoản bot follow chiếm phần lớn thì rõ ràng dự án chỉ đang muốn tạo ra một sự phông bạt.

Bảng giá dịch vụ mua Followers trên TwitterBảng giá dịch vụ mua Followers trên Twitter

Dự án có contract chưa được audit bởi đơn vị uy tín

Một số dự án khi muốn tăng độ uy tín đối với người dùng, họ sẽ phải trả một khoản phí để bên thứ 3 đứng ra chứng thực Contract của họ không có dấu hiệu Scam. Tuy nhiên khoản phí cho việc Audit này là khá cao đối với những dự án Startup.

Do đó, đây là một điều kiện cần nhưng không hẳn là một điều kiện đủ để kết luận ngay dự án có Scam hay không.

Một số đơn vị Audit nổi tiếng trong thị trường có thể kể đến như:

  • Trailofbits.com
  • Cryptomaniac
  • Certik.org
  • Quantstamp.com
  • Github.com/crytic/slither
  • Github.com/crytic/building-secure-contracts

NHỮNG RUG PULL “ĐÌNH ĐÁM” THỜI GIAN VỪA QUA

AnubisDAO

AnubisDAO là một loại tiền mã hóa thuộc thể loại memecoin được fork từ OlympusDAO. AnubisDAO đã thu về 60 triệu đô la Mỹ từ sự kiện ICO với sự tham gia của rất nhiều nhà đầu tư. Số tiền huy động được chuyển vào một ví duy nhất và chưa đầy 24h sau thì số tiền này đã biến mất.

Meerkat Finance

Meerkat Finance là một dự án DeFi được khởi chạy trên Binance Smart Chain. Chỉ hơn 1 ngày sau khi ra mắt, các vault của dự án đã vi phạm bảo mật và đội ngũ phát triển đã sử dụng hơn 31 triệu đô la Mỹ. Trên thực tế, hợp đồng của dự án Meerkat Finance đã được sửa đổi để cho phép nhà phát triển rút hết tiền trong các vault trước khi dự án được ra mắt.

Luna Yield

Luna Yield là một dự án đảm nhận nhiệm vụ tổng hợp lợi nhuận được xây dựng trên blockchain Solana. Các nhà phát triển của giao thức đã rút thanh khoản và lấy đi một lượng lớn token trị giá gần 10 triệu đô la Mỹ. Ngay sau đó, tất cả các kênh truyền thông mạng xã hội và trang web chính thức của dự án đã bị vô hiệu hóa.

TurtleDEX

TurtleDEX là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên mạng BSC. Dự án đã thu về khoảng 9.000 BNB từ một vòng pre-sale, tương đương với 2,5 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển đã rút hết thanh khoản và hoán đổi token TTDX thành ETH, sau đó bán ETH trên sàn giao dịch Binance.

KẾT LUẬN

Thị trường Crypto nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro, mọi người nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi đầu tư. Những dự án Rug pull sẽ luôn tồn tại trên thị trường, vì vậy cần cân nhắc trước mọi quyết định đầu tư 

Hy vọng những kiến thức về giao dịch & đầu tư crypto từ cơ bản đến nâng cao tại đây sẽ giúp mọi người tự tin để bắt đầu giao dịch mua bán crypto cũng như đầu tư sinh lời từ tiền điện tử.

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *