REAL YIELD LÀ GÌ? TẠI SAO REAL YIELD LẠI QUAN TRỌNG? (P1)

Thị trường gấu năm nay đã tạo ra đợt  thanh lọc một lượng lớn các công ty khởi nghiệp tiền điện tử kèm theo đó là một loạt các đồng tiền mới ra đời chưa được bao lâu. Nhiều nhà đầu tư mất niềm tin và dần rời bỏ thị trường. Để vượt qua sự biến động, những người tin tưởng lâu dài vào tài chính phi tập trung (DeFi) đang tìm kiếm những dự án mới cùng thông qua: “Real Yield”

Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến đối với những người đang tìm kiếm các ứng dụng tài chính phi tập trung trên thị trường giống như tìm những viên ngọc ẩn. Xu hướng lợi nhuận thực cho thấy DeFi đang trưởng thành và bắt đầu hoạt động như những doanh nghiệp chân chính.

Vậy chính xác thì “Real Yield” trong  DeFi là gì? Làm sao đánh giá một dự án “Real Yield” và các mã thông báo DeFi hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau.

REAL YIELD LÀ GÌ? 

Real Yield (hay còn gọi là Lợi nhuận thực)  là một phần doanh thu của giao thức, bằng cách đặt cược hoặc khóa mã thông báo quản trị của giao thức. Lợi nhuận thực có được là lợi nhuận thu được từ việc tạo doanh thu thực ví dụ như doanh thu được tạo ra phí giao dịch. Vậy nên Real Yield trái ngược với lợi tức có được từ việc phát hành mã thông báo.

Một phần của lợi nhuận thực này sau đó được chia lại những người nắm giữ mã thông báo gốc của giao thức, hiểu đơn giản thì Real Yield giống như cổ tức được chi trả cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp truyền thống.

Nói cách khác, đầu tư vào giao thức “lợi nhuận thực” là nhà đầu tư đang đầu tư vốn của mình hay nói cách khác là staking các token mình nắm giữ vào một giao thức có khả năng giữ chân và sự gia tăng lượng người người dùng của giao thức đó theo thời gian. Đó là một khoản đầu tư có giá trị thực. Điều này nghe có vẻ đơn giản như hoạt động quản lý tài chính thông thường và  đảm bảo trách nhiệm phải không? Tuy nhiên phải mất một thời gian để thị trường tiền điện tử trưởng thành và coi trọng các nguyên tắc đầu tư đúng đắn và đã được thử nghiệm như vậy. 

nguồn gốc yield

TẠI SAO LỢI NHUẬN THỰC LẠI QUAN TRỌNG

Lợi nhuận thực là yếu tố quan trọng thay đổi cuộc chơi trong bối cảnh DeFi truyền thống. Hoạt động Defi trước đây thu hút người dùng bằng việc đưa ra tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) hấp dẫn và trả thưởng bằng việc phát hành thêm mã thông báo dựa trên Token gốc mà người tham gia giao thức đã gửi vào. Đây là một phương pháp được sử dụng để  sinh lợi cao vào năm 2020 và 2021. Nếu bạn tham gia thị trường Defi đủ lâu thì chắc hẳn đã bắt gặp những dự án có lợi nhuận đáng kinh ngạc lên đến hàng ngàn % khi staking hoặc sử dụng giao thức trong “mùa hè Defi” vừa rồi. Điều này đã thực sự thu hút một lượng lớn tiền người dùng gửi vào trong giao thức được thể hiện thông qua tổng giá trị bị khóa (TVL).

Vấn đề là mặc dù lợi nhuận hấp dẫn thu hút các nhà giao dịch nhưng mô hình này thực sự không bền vững và các dự án có tuổi thọ ngắn. Bởi các giao thức này không thể duy trì bằng lợi suất ảo hoặc việc phát hành thêm mã thông báo để trả lãi. Vì khi thị trường điện tử bắt đầu có biến động hoặc trở nên suy yếu, giá trị thực của nhiều chuỗi trở nên đáng ngờ. Giá mã thông báo mà người dùng đang nắm giữ sẽ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại do nhiều dự án thiếu cơ chế tích lũy giá trị cơ bản hiệu quả.

Đối với hoạt động trả lợi tức, miễn là giá của mã thông báo tiếp tục tăng thì nó sẽ hỗ trợ APR của giao thức ổn định thậm chí tăng lên. Tuy nhiên, trong hầu hết các kịch bản, giá mã thông báo không tăng mà còn giảm mạnh. Thị trường biến động, người dùng DeFi thường nhảy qua nhảy lại giữa các dự án, gửi tài sản của mình vào những giao thức có APR cao hơn để nhận thưởng hoặc bán tháo để bảo toàn vốn của mình. Sau đó, dự án buộc phải phát hành nhiều mã thông báo hơn để duy trì lợi nhuận và duy trì hệ sinh thái của nó. Tuy nhiên càng phát hành thêm mã thông báo thì giá trị mã thông báo càng giảm, khiến nhiều nhà đầu tư/người tham gia giao thức sợ hãi hơn và đẩy nhanh sự sụp đổ của hệ sinh thái. Các mạng như Terra và sự sụp đổ đi kèm của TerraUSD và LUNA  thời gian vừa qua là những lời nhắc nhở đau đớn về thực tế đó.

Đối với một dự án có lãi suất thực, phát hành mã thông báo với mức lạm phát cao để trả lợi tức cho người tham gia vào giao thức là không cần thiết. Những dự án có lợi nhuận thực mang lại giá trị thực tế và sử dụng các phương pháp tích lũy giá trị dựa trên cơ sở người dùng, có tính cam kết và đạt hiệu quả.

LỢI NHUẬN THỰC CỦA GIAO THỨC DEFI ĐƯỢC TẠO RA TỪ ĐÂU?

Dưới đây là một số hoạt động kinh doanh phổ biến tạo ra nguồn real yield cho các giao thức Defi hiện nay:

Phí giao dịch trên các AMM: Hoạt động trên các AMM bao gồm hai nhóm đối tượng:

  • Người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP): Đây là bên cung, cung cấp tài sản để tạo thanh khoản cho thị trường.
  • Người dùng (user, trader): Người dùng có thể giao dịch bất kì các token nào có trong giao thức, bù lại, họ phải trả phí trên mỗi giao dịch.

Trong trường hợp này, phí giao dịch là real yield, người dùng đang trả phí giao dịch cho dịch vụ do LPs cung cấp.

Phí nền tảng trên các NFT marketplace: Các NFT Marketplace hỗ trợ kết nối người mua và người bán NFT, khi khớp lệnh bán của sellers, các giao thức này sẽ tính một khoản phí được quy định trước đó. 

Phí vay trên các Lending Protocol: Khi người dùng sử dụng các lending Protocol thì họ thuộc trong 2 nhóm:

  • Người cho vay: Cho vay tài sản để nhận lãi suất.
  • Người đi vay: Thế chấp tài sản để đi vay tài sản khác và trả lãi suất

Phí giao dịch từ các Derivatives Protocol (giao thức phái sinh phi tập trung): Trên CEX, mô hình kinh doanh phổ biến là thu % phí giao dịch khi mở vị thế. Trong DeFi, chúng ta cũng có mô hình tương tự, các Derivatives protocol sẽ thu % phí giao dịch dựa trên khối lượng giao dịch mà người dùng mở. Ví dụ:

  • Đối với GMX chi phí để mở / đóng một vị thế là 0.1% kích thước vị thế.
  • Đối với dYdX, phí giao dịch được discount (giảm giá) một phần dựa trên khối lượng mà người dùng đã giao dịch (tham khảo tại đây). Hiện tại phí chưa discount đối với Maker trong khoảng 0.005% – 0.02% và 0.02%-0.05% cho Taker.

Về cơ bản, các giao thức DeFi hiện tại đều tạo ra một phần real yield từ các hoạt động kinh doanh. Sự khác nhau giữa lợi nhuận thực từ hoạt động kinh doanh thực thế của giao thức và lợi nhuận ảo từ việc phát hành token mới từ token gốc nằm ở tỷ lệ lợi nhuận mà các giao thức này tạo ra. Tỷ lệ của lợi nhuận thực cần đạt được ở mức độ tương đối, không quá thấp hoặc quá cao để phù hợp với mục đích của giao thức

  • Nếu quá thấp, dự án khởi động khó khăn và khó cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.
  • Nếu quá cao, dự án sẽ rất dễ rơi vào một “negative feedback loop” khi giá token và APY bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng một giao thức tạo ra càng nhiều real yield thì càng đáng đầu tư. Điều này chỉ đúng nếu giao thức đó có cách thức chuyển đổi một phần giá trị tích lũy cho native token của họ.

LỜI KẾT

Khi thị trường uptrend thì hầu hết chúng ta đều chỉ quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn, không bền vững. Nhưng với một cuộc chơi dài hạn thì những dự án Real Yield là cần thiết cho các nhà đầu tư cũng như giúp cho nền tảng DeFi tiếp tục phát triển bền vững. Chắc chắn rằng, chỉ những nền tảng DeFi có lợi nhuận thực mới có thể thu hút người dùng đồng thời có thể duy trì, phát triển dự án lâu dài và giữ chân được người dùng. Qua đó giúp cho người dùng có được mức lợi nhuận thực và bền vững. Tuy nhiên để đánh giá đâu là những dự án Real Yield, cần có những tìm hiểu, quan sát dự án ít nhất là từ 3 tháng đến 6 tháng trở lên đặc biệt là trong giai đoạn thị trường giảm cùng với nhiều biến động như thời gian vừa qua khi liên tiếp xảy ra các sự cố của Terra, FTX,… chính là thời điểm lý tưởng để quan sát và tìm hiểu các dự án.
Trong phần tiếp theo, mình sẽ giới thiệu đến các bạn các công cụ để tìm kiếm và đánh giá các dự án Real Yield được đang đánh giá cao trên thị trường Defi.
Hẹn các bạn trong phần 2

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 24 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *