Quicktake DeFi on Cardano – Bước tiến tới không gian DeFi bằng Smart Contract.

 
TỔNG QUAN VỀ HỆ CARDANO
Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Cardano đã có sự tăng trưởng rất mạnh. Điều này cho thấy Cardano là nền tảng blockchain được rất nhiều người quan tâm cũng như có cộng đồng support rất lớn.
Dưới đây là một số cột mốc mà Cardano đã đạt được kể từ đầu năm nay:
Grayscale
Tổ chức nắm giữ Bitcoin nhiều nhất thế giới và quản lý quỹ trị giá $40B đã hỗ trợ cho phép các quỹ đầu tư có thể tiếp cận đầu tư ADA một cách dễ dàng. Mặc dù chỉ vừa mới được hỗ trợ nhưng Cardano đã đứng top 3.
Coinbase Listing
Coinbase là một trong những sàn trễ nhất list ADA nhưng điều này cũng cho thấy Cardano sẽ là tài sản không thể thiếu của bất kỳ sàn giao dịch nào. Hiện tại, ADA đã được list trên hơn 35 sàn giao dịch và đã được hỗ trợ bởi hầu hết các ví cứng.
Từ Alonzo Testnet đến Plutus Smart Contract
Cardano đã nhiều lần dời roadmap ra mắt Smart Contract từ năm 2019 đến nay. Nhưng vào năm 2021, họ đã chính thức không làm cộng đồng thất vọng khi ra mắt Alonzo Testnet vào giữa năm 2021 và chính thức ra mắt Plutus Smart Contract vào tháng 9/2021.
Điều này cho thấy Cardano sẽ không bỏ lại cuộc chơi với không gian DeFi. Nhưng để chạy đua với không gian DeFi, Cardano đã thực hiện được những gì?
Project Catalyst
Project Catalyst được xem là chương trình có công lớn nhất giúp thu hút developer và mở rộng không gian DeFi ở hệ sinh thái Cardano. Project Catalyst cho phép họ trình bày ý tưởng, nhận được sự hỗ trợ của các cố vấn đến từ Cardano, sau đó nhận được giải thưởng và tài trợ về vốn.
Cardano Developer Portal
Cardano Developer Portal không phải là cuộc thi, nhưng đây là chương trình có vai trò lớn nhất trong việc hướng dẫn các developer chưa biết đến hệ sinh thái Cardano có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng sản phẩm trên Cardano.
cFund
cFund là kết quả của sự hợp tác của 3 tổ chức, bao gồm Wave Finance, IOG và Cardano Foundation. cFund sẽ hoạt động độc lập với Project Catalyst. Tuy nhiên họ đều có mục tiêu chung là sẽ cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng và ứng dụng của Cardano đến với mọi thị trường chứ không riêng thị trường DeFi.
EMURGO Investment Fund
EMURGO một trong những ông lớn chống lưng cho Cardano đã ra mắt quỹ đầu tư với số vốn 100 triệu đô để Bootstrap DeFi trên hệ sinh thái Cardano. Hiện tại thì họ chỉ mới đầu tư 3 dự án nhưng điều này đã cho thấy Cardano sẽ sớm phát triển không gian DeFi.
 
PHÂN TÍCH TỪNG MẢNH GHÉP
Bridge
Bridge là một trong những lĩnh vực quan trọng cho phép dòng tiền có thể dễ dàng luân chuyển giữa các hệ sinh thái. Cardano đã phát triển Bridge với Nervos blockchain, tuy nhiên nó ko mang lại nhiều giá trị vì hệ đó không có nhiều dòng tiền.
Cardano nên phát triển Bridge từ Ethereum hoặc BSC vì đây là hai hệ sinh thái DeFi có dòng tiền lớn nhất.
Stablecoin
Stablecoin là một trong những mảng rất quan trọng giúp hệ sinh thái DeFi của Cardano có dòng tiền. Hiện tại thì Coti Network đang là dự án tiên phong trong lĩnh vực Stablecoin trên Cardano mang tên DJED.
Wallet
Nếu như tháng 6/2021, Cardano chỉ được hỗ trợ bởi 5 Wallet thì hiện tại Cardano đã được hỗ trợ lên đến 19 Wallets, điều này cũng phản ánh nhu cầu lưu trữ và sử dụng ADA token đang tăng lên đáng kể.
AMM Liquidity
Để phát triển được không gian DeFi, AMM Liquidity và một trong những mảng quan trọng nhất giúp giữ lại dòng tiền trong hệ sinh thái. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của những dự án thuộc layer cao hơn. Ví dụ như Yield Aggregator sẽ hoạt động trên nhiều Liquidity Pool.
Phân loại theo mức độ tiềm năng và mức độ hoàn thiện về mặt sản phẩm:
– Hoạt động thường xuyên, có sản phẩm mẫu: Minswap, Sundaeswap Daemon Exchange.
– Đã có kế hoạch: Ardana, Cardax, ADAX…
– Chưa có gì ngoài website: Polyswap, Pharo,…
 NFT
Mảng NFT của Cardano đã có nhiều dự án tham gia, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động một chiều, nghĩa là bán ra nhưng không có Marketplace để giao dịch các tài sản NFT đó, chính vì thế các dự án trong mảng NFT hoạt động rất rời rạc (chưa có Marketplace chung).
 
 CƠ HỘI ĐẦU TƯ
Nhìn chung hiện tại hệ Cardano vẫn chưa có nhiều cơ hội đầu tư. ADA thì đã tăng trưởng rất mạnh kể từ đầu năm nay nên bị thế đầu tư không còn đẹp.
Các dự án mở bán token từ sớm thì chưa có độ uy tín do chưa xây dựng sản phẩm. Các dự án uy tín thì đa số chưa phát hành token. Và nhìn chung họ đều deploy token trên Ethereum hoặc BSC chứ chưa có token nào trên Cardano.
Nhưng anh em đừng lo, hướng đi “Initial Stake Pool Offering” sẽ mở ra cơ hội mới, đặc biệt dành cho những anh em long term holder của ADA. Một số dự án đã triển khai ISPO:
– Minswap
– MELD
– Ray Network
– Sundaeswap
– Mirqur
ISPO sẽ mang lại giá trị cho hệ sinh thái DeFi ở Cardano như thế nào?
– ISPO là hình thức mà ở đó, ADA holder sẽ stake $ADA vào các Staking Pool của đội ngũ phát triển và nhận lại các native token của dự án đó.
– Đây là hướng đi khá hay của Cardano đã được áp dụng bởi nhiều hệ sinh thái và nền tảng trong DeFi.
Dưới đây chính là một số ưu điểm mà ISPO mang lại:
– Thu hút người dùng tạo ra giá trị (Stake ADA) để nhận lại native token ⇒ Hút ADA holder tham gia DeFi.
– Độ uy tín và tiềm năng thể hiện qua số ADA được Stake ⇒ Lọc bớt các dự án “scam” dưới góc nhìn của cả cộng đồng.
– Tạo động lực mua ADA để stake, tăng ứng dụng cho ADA ⇒ Tạo động lực tăng trưởng cho ADA.
 
CLOSING THOUGHT
– Hệ sinh thái Cardano có tiềm lực và cộng đồng ủng hộ lớn ⇒ Thể hiện qua số lượng token được stake chiếm 70% cung lưu thông và Marketcap top #4 của thị trường.
– Cardano blockchain nên phi tập trung hóa và phát triển Bridge để thu hút các developer và tài sản từ hệ khác sang.
– Cardano cần hợp tác với những dự án có tiềm lực lớn để mở rộng Multichain sang Cardano. Đặc biệt chú trọng vào những lĩnh vực trọng tâm như Lending, Synthetic, Stablecoin, Bridge,…
– Cơ hội đầu tư vào ADA token đã qua khá lâu. Ở thời điểm hiện tại, mọi người nên tập trung vào cơ hội Skin in the game.
Cardano đã nỗ lực mở rộng hệ sinh thái thông qua ba chương trình: Project Catalyst, Cadano Developer Portal, cFund và họ đã đạt được một số thành công nhất định.
– Initial Stake Pool Offering có thể là hướng đi sắp tới của Cardano giúp tăng ứng dụng cho ADA và thu hút user cho các nền tảng.
(Visited 25 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *