PROOF OF RESERVE LÀ GÌ? VÌ SAO PROOF OF RESERVE LẠI QUAN TRỌNG?

NỘI DUNG CHÍNH: 

  • Proof of Reserves (PoR) cho phép xác minh sàn giao dịch hoặc bất kỳ nền tảng tài chính lưu ký nào đang thực hiện việc quản lý đối với tài sản mà người dùng ký gửi.

  • Proof of Reserves ra mắt như một đáp ứng yêu cầu minh bạch đối với việc sai phạm trong việc quản lý quỹ của người của các sàn giao dịch tập trung và nền tảng giao dịch phái sinh ngày càng trở nên phổ biến.

  • Một cách để xác minh Bằng chứng dự trữ liên quan đến việc sử dụng công nghệ Merkle Tree để đối chiếu các khoản nắm giữ của tổ chức trùng khớp với tài khoản người dùng cho phép chủ sở hữu tài khoản xem được lịch sử tài khoản.

Các sàn giao dịch tập trung đang cung cấp cho khách hàng các phương tiện để xác minh trạng thái của tài sản đang được giữ trên nền tảng của họ. Thông qua đó, khách hàng có thể xác định chắc chắn rằng tổ chức thực sự nắm giữ các tài sản này với khoản dự trữ tương đương hoặc vượt mức để đảm bảo cho các khoản tiền gửi, đảm bảo việc khách hàng luôn có thể rút tiền nắm giữ của mình. Quá trình này được thực hiện thông qua hệ thống Proof of Reserves  (PoR). 

PROOF OF RESERVE LÀ GÌ? 

Proof of Reserves (PoR hay còn được gọi là bằng chứng dự trữ) là một bản báo cáo về các khoản nắm giữ của một tổ chức tài chính lưu ký, chẳng hạn như các sàn giao dịch tập trung.

PoR thể hiện khả năng của một tổ chức/sàn giao dịch trong đảm bảo việc khoản rút tiền từ nền tảng mọi lúc.Về cơ bản, PoR gồm 2 phần – một bản báo cáo tiền gửi hiện thời của mã thông báo của khách hàng (được gọi là nợ phải trả) và một quỹ mã thông báo vốn góp được nắm giữ trong một tập hợp các địa chỉ trao đổi (còn được gọi là tài sản). Là một tổ chức tài chính lưu ký, các sàn giao dịch tập trung không được phép sử dụng tiền của khách hàng cho các mục đích khác, do đó cả tài sản và nợ phải phù hợp. 

Mặc dù có nhiều cách để tạo Bằng chứng dự trữ PoR, nhưng ngành công nghiệp chuỗi khối đã nghĩ ra một cách trực tuyến, sử dụng phương pháp trust-minimized để ghi lại các bằng chứng đó trực tuyến và có thể xác minh bởi bất kỳ ai. Trên thực tế, một sàn giao dịch có thể trình bày một báo cáo về tài sản đang được tổ chức lưu giữ và đối chiếu các tài sản này tới các tài khoản cá nhân và lưu trữ một phần thông tin này trên chuỗi. Bằng cách này, người dùng cá nhân hoặc bất kỳ bên thứ 3 nào quan tâm có thể thực sự xác minh rằng tổ chức thực sự nắm giữ các tài sản cụ thể phù hợp với số dư tài khoản cụ thể mà không tiết lộ danh tính của người dùng.

  • Trust-minimization được biết đến như là giải pháp bao gồm một tập hợp các kỹ thuật được thiết kế nhằm đảm bảo cho quy trình dự đoán được thực hiện một cách dễ dàng hơn bằng cách tính tất cả các biến với mục đích kiểm soát và giảm thiểu các yếu kém trung thực tác động lên kết quả. Thay vì người dùng tin vào một số giả định về lòng tin được xem là đúng ví dụ như lòng vị tha, mối quan hệ cá nhân, danh tiếng thương hiệu hay hợp đồng pháp lý—thì người dùng sẽ nhận được kết quả báo cáo được với  được thiết kế dựa trên toán học, vật lý, lý thuyết trò chơi và/hoặc cơ chế với mức độ chính xác cao. 

Các cơ sở Proof of Reserves hiện thời đơn giản hóa quy trình xác minh lưu ký thông qua một cú nhấp chuột cho phép người dùng có thể truy cập hồ sơ kiểm toán và lấy bằng chứng việc các tổ chức có đang nắm giữ đúng số lượng tài sản. Các sàn giao dịch như Kraken đã cung cấp cơ sở này cho người dùng của họ.

TẠI SAO BẰNG CHỨNG DỰ TRỮ PoR LẠI QUAN TRỌNG?

Các sự kiện diễn ra đối với nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai – FTX thời gian vừa qua cho thấy việc quản lý quỹ sai lầm trong thời gian dài dưới sự giám sát của sàn giao dịch. Mặc dù số dư tài khoản của người dùng vẫn được trên hiển thị hồ sơ tài sản của họ, nhưng trên thực tế những khoản tài sản này không tồn tại do sàn giao dịch đã sử dụng chúng tham gia vào một số hoạt động khác dẫn đến mất tiền của người dùng.

Trong một sự kiện trở nên bi thảm, các yêu cầu rút tiền của người dùng bị đình trệ do sàn giao dịch không thể thực hiện các yêu cầu rút tài sản, với một số ước tính cho thấy mức thiếu hụt gần 10 tỷ USD. Hiệu ứng Domino từ sự sụp đổ của FTX đã ảnh hưởng đến các sàn giao dịch khác, một số sàn giao dịch cũng bị cáo buộc là đang sử dụng mã thông báo của khách hàng cho các mục đích khác, gây ra sự hoảng loạn hàng loạt và tiếp tục kêu gọi minh bạch hoàn toàn về dự trữ trên các sàn giao dịch.

Proof of Reserves đã được giới thiệu để đáp ứng điều này. Trước những sự kiện này, phần lớn các nhà đầu tư tiền điện tử luôn tin tưởng giao phó cho các tổ chức lưu ký đảm bảo an toàn cho tài sản của họ mà không cần quá khắt khe về tính minh bạch hoặc thực hiện xác minh để đảm bảo rằng các khoản dự trữ thực sự được duy trì. Sự tin tưởng ngầm này hiện đã bị phá vỡ và ngành công nghiệp hiện đang cùng nhau thúc đẩy để các tổ chức giám sát minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình hơn đối với các mã thông báo của khách hàng.

Việc triển khai Proof of Reserves sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho nền tảng lưu ký và người dùng của họ. 

Đối với người dùng

Cung cấp một phương tiện để xác minh việc lưu giữ tài sản thích hợp

Mục tiêu chính của Proof of Reserves là cho phép khách hàng xác minh tài sản do tổ chức lưu ký của họ đang nắm giữ. Các nhà đầu tư có thể sử dụng các ứng dụng PoR  để theo dõi các thay đổi được thực hiện đối với tài khoản cá nhân để theo dõi tiền của họ được sử dụng như thế nào và yêu cầu tổ chức lưu ký báo cáo các hoạt động sử dụng vốn này.

Cho phép thẩm định các nền tảng lưu ký

Trước khi thiết lập tài khoản trên nền tảng giao dịch hoặc bất kỳ tổ chức tiền điện tử nào, người dùg nên tiến hành nghiên cứu sơ bộ về tổ chức đó, bao gồm các giao dịch tài chính và tính minh bạch của nó. Proof of Reserves là các công cụ hỗ trợ tuyệt vời. PoR phát triển ngày càng nhanh, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp các công cụ để trích xuất dữ liệu liên quan về cách các tổ chức lưu giữ tài sản khách hàng và thực hiện các bước nghiên cứu trước khi giao tài sản của họ cho một tổ chức.

Việc thực hiện các bước tìm hiểu này sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mất tài sản trước những sự kiện đáng tiếc do việc quản lý quỹ yếu kém của các tổ chức lưu ký. Trong trường hợp nhà đầu tư cảm thấy các hoạt động lưu ký trên nền tảng đang gặp rủi ro, họ có thể thay đổi hoặc rút các khoản đầu tư của mình để giảm thiểu tổn thất.

Xuất sao kê giao dịch

Như đã giải thích ở trên, các ứng dụng Proof of Reserves thể hiện một cách minh bạch tài chính của tổ chức. Khi thực hiện tốt, người dùng nền tảng có thể theo dõi các giao dịch cá nhân của họ. Người dùng có thể xem các hoạt động của chính họ và đưa ra quyết định sáng suốt cũng như xác minh rằng các giao dịch được ghi lại chính xác.

Đối với các tổ chức lưu ký

Phương tiện để lấy lại và duy trì lòng tin của người dùng

Các nhà đầu tư đang nhanh chóng mất niềm tin vào các tổ chức lưu ký. Sự mờ ám trong các sự kiện gần đây đang làm gia tăng chỉ số sợ hãi đối với các nhà đầu tư sử dụng các tổ chức lưu ký để giao dịch hoặc các hoạt động tài chính khác.

Các tổ chức có uy tín điều này có thể lấy lại niềm tin đã mất bằng cách phát triển các cơ sở Bằng chứng dự trữ tốt và cung cấp chúng cho khách hàng của họ. 

“Con số không nói dối”

Bất kể có bao nhiêu nỗ lực được để đảm bảo tính chính xác của hệ thống lưu giữ hồ sơ nội bộ của một sàn giao dịch, vẫn có thể xảy ra lỗi hoặc thậm chí là những kẽ hở tồi tệ hơn có thể bị các tác nhân độc hại khai thác. Tuy nhiên, nếu những điều này được ghi lại và có thể xác minh trên chuỗi, đó sẽ là bằng chứng đảm bảo sự chính xác và minh bạch cho các tổ chức lưu ký và sàn giao dịch. 

KIỂM TOÁN BẰNG CHỨNG DỰ TRỮ NHƯ THẾ NÀO?

Các tổ chức lưu ký trong không gian tiền điện tử lưu giữ tài sản của khách hàng trong ví nóng để phục vụ các yêu cầu rút tiền từ người dùng. Sau đó các tổ chức thiết lập một ví lạnh để lưu trữ một phần tiền gửi của người dùng một cách an toàn. Người dùng có được một địa chỉ ví để gửi tiền. Khi hoạt động gửi tiền được thực hiện, chúng sẽ được di chuyển giữa ví nóng và ví lạnh. Khách hàng của các nền tảng tài chính lưu ký không được trực tiếp giám sát toàn bộ tài sản của mình, vì các tổ chức giữ khóa riêng đối với các địa chỉ này.

Chi tiết về tài sản do tổ chức nắm giữ có thể thu được một phần bằng cách theo dõi chi tiết các giao dịch liên quan đến ví nóng và ví lạnh của họ. 

Tuy nhiên, điều này chỉ trình bày chế độ xem tổng hợp về tổng tài sản đang bị tạm giữ chứ không đưa ra gợi ý về việc người dùng nào sở hữu phần nào trong tổng số tài sản đang bị tạm giữ. Kiểm toán Proof of Reserves thực hiện điều tra sâu hơn để đối chiếu tổng tài sản do tổ chức nắm giữ và chứng minh rằng người dùng là một phần của những tài sản này. Quá trình này sử dụng Merkle Tree.

MERKLE TREE LÀ GÌ?

Cây Merkle hoạt động như thế nào

Merkle Tree là một cách tiếp cận cấu trúc dữ liệu nhằm duy trì khả năng kiểm chứng dữ liệu được lưu trữ và đơn giản hóa việc truy cập những dữ liệu này. Merkle Tree được thiết kế để phân vùng dữ liệu liên quan theo cách mà chúng có thể được truy cập riêng lẻ mà không cần đi qua từng nhánh dữ liệu riêng lẻ. Đúng như tên gọi, Merkle Tree chứa dữ liệu riêng biệt được nhóm thành các nhánh độc lập và được kết nối với một gốc duy nhất; đây được gọi là gốc Merkle.

Gốc Merkle là điểm kết nối duy nhất cho các nhánh dữ liệu và đảm bảo rằng thông tin phù hợp được lưu trữ trong mỗi nhánh dữ liệu. Nó cung cấp một điểm xác minh duy nhất cho toàn bộ cây dữ liệu. Nó cũng cung cấp một hệ thống bảo vệ thống nhất cho dữ liệu được lưu trữ, đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ trong các nhánh không thể bị thao túng hoặc bị hủy.

Merkle Trees đã là phương pháp quản lý dữ liệu chính và thành phần cốt lõi cho các chuỗi khối, được sử dụng để theo dõi tập dữ liệu đang phát triển không ngừng  do người dùng mạng tạo ra. Vì mỗi khối được thêm vào chuỗi được xác định bằng hàm băm, Merkle Trees cung cấp hệ thống lưu trữ và nhận dạng dữ liệu lưu trữ theo hàm băm, thay vì toàn bộ chuỗi. Do đó, dữ liệu trong khối có thể được xác minh bằng cách sử dụng hàm băm của khối và loại bỏ nhu cầu tính toán toàn bộ khối trong mạng. 

Theo nghĩa đó, Proof of Reserve ghi lại một Merkle Tree nhỏ về tài sản và nợ của một sàn giao dịch trên chuỗi. Để xác minh hồ sơ, kiểm toán viên bắt đầu bằng cách lấy hồ sơ định kỳ về tài sản của một tổ chức đang được lưu giữ và sắp xếp dữ liệu riêng lẻ trong hồ sơ bằng cách sử dụng Merkle Tree. 

Dưới đây là cách một kiểm toán viên tạo Bằng chứng Dự trữ cho một tổ chức lưu ký.

CÁCH THỰC HIỆN KIỂM TRA BẰNG CHỨNG LƯU TRỮ

Đầu tiên, kiểm toán viên hoặc công ty kiểm toán chụp nhanh số dư do tổ chức nắm giữ và sắp xếp các số dư này bằng hệ thống Merkle Tree. Các phần dữ liệu lưu ký cho tổ chức được tổ chức thành một cây dữ liệu thống nhất, được phân nhánh thành các phân vùng và được xác định bằng cách sử dụng mã băm.

Kiểm toán viên lấy Merkle Root của cây dữ liệu; điểm kết nối duy nhất giữa dữ liệu trong cây. Tài khoản cá nhân đã đóng góp những tài sản này có thể được xác định thông qua chữ ký duy nhất của họ.

Để xác minh những nhà đóng góp cá nhân đã tham gia vào, kiểm toán viên khớp chữ ký điện tử với các bản ghi trên  Merkle Tree và xác minh số dư được báo cáo từ các cá nhân ít nhất phải bằng với số dư thu được từ Merkle Tree.

Các thay đổi đối với số dư riêng lẻ dễ dàng được phát hiện trên Merkle Tree và nó tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cấu trúc dữ liệu. Thông qua đó, các tổ chức sẽ không thể giả mạo số dư của người dùng mà không bị phát hiện.

Mặc dù điều này có thể được thực hiện thủ công và tỉ mỉ, kiểm toán viên hoặc tổ chức cũng có thể phát triển giao diện để người dùng xác minh việc lưu ký tài sản của họ bằng chữ ký số có thể là ID của sàn giao dịch

Tuy nhiên, có những giới hạn cho ngay cả hệ thống này. Về cơ bản,  Merkle Tree chỉ khớp với ảnh chụp nhanh tại thời điểm cụ thể đó và khi số dư dự trữ thay đổi, nó sẽ yêu cầu cây Merkle mới được cập nhật để phản ánh thay đổi.

CÔNG CỤ BẰNG CHỨNG DỰ TRỮ – NANSEN

Sau sự sụp đổ của FTX, nhiều công cụ Proof of Reserves đã nhanh chóng xuất hiện, mỗi công cụ cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử một cách để theo dõi tài sản hoặc hoạt động tài chính của các tổ chức của họ. Một vài công cụ điển hình mà người dùng có thể sử dụng trên các nền tảng như Nansen, Kraken, CoinGecko’s Reserve Data, Phemex hoặc Armanino,…

Dưới đây là cách lấy và theo dõi tài chính của sàn giao dịch  bằng cách sử dụng bảng điều khiển Tài sản/Giá trị ròng của Nansen .

Ứng dụng Giá trị tài sản/ròng của Nansen (Nansen’s Asset/Net worth) để theo dõi hoạt động của ví theo thời gian thực.Thông qua Nansen, người dùng có thể xem số dư ví cá nhân và tổ chức trên các chuỗi đã chọn và khám phá dữ liệu cụ thể khác có thể giúp ước tính tác động của các hoạt động của tổ chức đối với tài chính của họ. 

Cách sử dụng bằng chứng dự trữ nansen

  • Truy cập ứng dụng theo dõi Tài sản Nansen/Nansen Asset. Sau đó kết nối ví để theo dõi ví cá nhân và truy cập trang Phân tích/Analytics cho ví.

  • Trên trang chủ được liệt kê một số sàn giao dịch tiền điện tử lưu ký phổ biến. Nhấp vào tổ chức mong muốn để xem số dư ví trên hơn 40 mạng chuỗi khối.

Trang khởi chạy hiển thị tổng số tiền có trong ví của sàn giao dịch và cách chúng được phân chia dựa trên tài sản được nắm giữ. Dưới đây là ví dụ về Sàn giao dịch Kucoin . Một tài sản tiền điện tử của khách hàng trị giá 2,6 tỷ đô la được ghi nhận được nắm giữ bởi sàn giao dịch tại thời điểm viết bài này. Thông tin tiếp theo cho thấy những tài sản này được phân phối như thế nào.

cách sử dụng nansen để chứng minh dự trữ

  • Nhấp vào mạng để xem nội dung tài sản được lưu giữ trên mạng. Trong trường hợp này Tron được sử dụng làm ví đụ, trong hình trên. Khoảng 62% tài sản được lưu ký trên sàn giao dịch trên chuỗi khối Tron được giữ bằng USDT. Người dùng cũng có thể lấy dữ liệu này cho các chuỗi khác bằng cách nhấp vào chuỗi.

cách xem chi tiết trữ lượng nansen

  • Khám phá dữ liệu khác bằng cách nhấp vào tab Phân tích/Analytics hoặc Xem toàn bộ phân tích/View Full Analytics. Dữ liệu từ trang phân tích cho thấy tài sản và giá trị tài sản của sàn giao dịch đã tăng lên như thế nào theo thời gian. Bạn cũng có thể lấy địa chỉ ví của sàn giao dịch và theo dõi các hoạt động bằng trình khám phá chuỗi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng trình khám phá Ethereum – Etherscan.

cách theo dõi chi tiết ví

  •  Đối với các tổ chức không được liệt kê, bạn có thể  theo dõi danh mục đầu tư của họ bằng cách lấy địa chỉ ví lạnh và tìm kiếm hồ sơ của họ thông qua ứng dụng Nansen. Nhập địa chỉ vào hộp nhập liệu ở góc trên cùng của nền tảng.

KẾT LUẬN

Làn sóng biển thủ quỹ của các nền tảng tài chính lưu ký thời gian gần đây khiến không gian tiền điện tử rơi vào tình trạng đáng thương. Nhưng mặc dù vậy, việc ra mắt Proof of Reserves là một tia sáng, một bước phát triển tích cực quan trọng sau các sự kiện bi thảm. Ngành công nghiệp đang cùng nhau thúc đẩy các sàn giao dịch tập trung để cung cấp tính minh bạch cao hơn, đồng thời người dùng cuối cùng có thể có các công cụ để xác minh và quy trách nhiệm cho các sàn giao dịch trong tương lai gần.

Những người chơi trong ngành cũng có thể sử dụng các công cụ như đã nêu ở trên để đảm bảo tính an toàn và tính khả dụng của tiền, thiết lập một quy trình có thể giúp làm cho không gian tiền điện tử trở nên an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Về phía người dùng, điều này rất quan trọng. Ngay cả khi đã tiến hành nghiên cứu cá nhân và đầu tư vào các dự án tiền điện tử yêu thích của mình, hãy cố gắng yêu cầu các tổ chức minh bạch hơn và xác minh sự an toàn của tiền của mình, đặc biệt nếu bạn là người dùng hệ thống tài chính tập trung.

Cuối cùng, đối với những người dùng đã quen thuộc với khóa công khai-riêng tư, cách tốt nhất để giữ an toàn cho tiền của mình là giữ toàn quyền giám sát tài sản. Hãy giữ tiền của bạn trong ví cá nhân thay vì trên sàn giao dịch. Càng nhiều càng tốt, người dùng nên sử dụng ví lạnh / ví phần cứng để lưu trữ tiền..

Đối với các tổ chức lưu ký, tầm quan trọng của việc xử lý tiền của người dùng một cách trung thực và cẩn trọng ở mức độ cao chưa được quan tâm đúng mực. Nhưng bây giờ, hơn bao giờ hết, cần phải cho người dùng thấy được mức độ quan tâm và áp dụng thực tiễn đồng thời cho phép họ xác minh các khiếu nại về cách các tổ chức lưu ký quản lý tiền.

Đã nhiều cuộc thảo luận xung quanh sự cần thiết của các quy định để ngăn chặn các tổ chức bị rút tiền hàng loạt trong tương lai giống như những gì đã xảy ra vào tháng 11 năm 2022.
Chúng ta cùng nhau hành động và mong chờ những điều tốt đẹp sắp đến đối với không gian tiền điện tử đầy thách thức này.

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 20 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *