PHÍ GAS TRÊN LAYER-2 ĐẠT ATH MỚI

NỘI DUNG CHÍNH

  • Một số hoạt động gần đây của người dùng trên Arbitrum và Optimism có thể là do việc di chuyển giao thức từ Layer-1 sang Layer-2.
  • Là Layer-2 dẫn đầu về TVL, Arbitrum đã chứng kiến ​​số địa chỉ giao dịch tăng gần 50% mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 10.
  • Arbitrum đang hướng tới việc phân cấp dần dần, bắt đầu bằng việc đưa các trình xác thực mới vào các bể thanh khoản được cấp phép.

 Ethereum Rollups thực hiện các giao dịch trên Layer-2 (L2) và sau đó gộp chúng để giải quyết trên lớp cơ sở Layer-1 (L1). Các Layer – 2 trả phí gas cho bảo mật Layer-1, nhưng việc gộp các giao dịch Layer-2 góp phần làm phí rẻ hơn cho người dùng cuối. Gần đây, các giao thức có nguồn gốc từ Layer-1 Ethereum đã chuyển sang Layer-2 và đồng thời chuyển đổi người dùng từ Layer-1 sang Layer-2. Kết quả là phí gas thấp hơn đã khuyến khích sự dịch chuyển này và phát triển ứng dụng trên Layer-2, tiếp tục thu hút nhiều người dùng hơn.

Ngày càng có nhiều ứng dụng Layer-1 bắt đầu chuyển sang Layer-2. Sự gia tăng gần đây trong các giao dịch Layer-2 đã gia tăng gas Layer-2 lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Việc áp dụng DeFi gốc Layer-2 cho thấy yêu cầu về phí gần như bằng không, điều không thể thực hiện được ở lớp cơ sở. Điều đó nói rằng, các Layer-2 vẫn tập trung và ít được xác thực hơn so với lớp cơ sở Ethereum.

SỰ CHUYỂN ĐỔI THỨC TUYỆT VỜI

Arbitrum và Optimism đã chiếm phần lớn hoạt động Layer-2, lần lượt chiếm 53% và 28% toàn thị phần. Hoạt động gần đây trên cả hai mạng một phần là do chuyển đổi giao thức và tích hợp nền tảng. Một số sự kiện được công bố thời gian gần đây bao gồm:

  • Opensea hỗ trợ Arbitrum NFT (ngày 21 tháng 9 năm 2022)
  • Matcha bắt đầu hoạt động trên Arbitrum (21 tháng 9 năm 2022)
  • Lido lauching trên Arbitrum and Optimism (ngày 6 tháng 10 năm 2022)

Do lợi thế của người đi đầu và việc triển khai dễ dàng hơn so với zero-knowledge (ZK) rollups (ZK), optimistic rollups đã vượt lên trước các cuộc chiến Layer-2.  Dầu vậy, sự cuộc chiến công nghệ giữa optimistic với ZK có thể không quan trọng bằng việc người dùng cuối sử dụng ứng dụng trên Layer-2. Hoạt động của người dùng trên các ứng dụng này dường như tăng ngay lập tức ngay sau khi chuyển đổi ứng dụng. Điều này cho thấy sự “đói khát” các giao dịch với mức phí rẻ hơn trên các ứng dụng yêu thích và không có đúng hay sai trong việc chọn Layer-2.

SỰ DẪN ĐẦU CỦA ARBITRUM 

Là Layer-2 đứng đầu về TVL, Arbitrum đã chứng kiến ​​số lượng địa chỉ giao dịch tăng 50% mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 10. Vì việc nâng cấp nitro gần đây, Arbitrum có thể hỗ trợ thông lượng cao hơn 7-10 lần và có các kỹ thuật nén tiên tiến cho phép giao dịch rẻ hơn, thu hút nhiều hoạt động hơn.

GMX, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) mới hơn cho các hợp đồng vĩnh viễn có nguồn gốc từ Arbitrum và Avalanche, đã tăng khối lượng giao dịch đáng kể vào thời điểm xảy ra sự kiện thất bại của FTX. Vào ngày 7 tháng 11 năm 2022, sàn giao dịch này có khối lượng giao dịch ký quỹ là 5 tỷ USD, tăng 75% so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, các sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn chỉ nhận được một phần trăm nhỏ dòng tiền từ FTX so với các sàn giao dịch tập trung 

Đầu cơ cũng có thể là một lý do dẫn đến tình trạng gia tăng này. Lời đồn về việc Airdrop mã thông báo Arbtirum tiềm năng gần đây điều này cũng có thể góp phần vào sự gia tăng của hoạt động trên chuỗi.

ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI HỆ SINH THÁI ETHEREUM

Mặc dù ngày càng phổ biến, các Layer-2 vẫn tiếp tục có trình sắp xếp tập trung, trình xác nhận và các toán tử khác. Nhưng cả Arbitrum và Optimism đều đang nỗ lực làm việc để tăng mức sử dụng và người dùng trên mạng của họ. Arbitrum sử dụng trình xác thực được phép và gần đây đã công bố một mở rộng bộ xác thực với hàng loạt các tổ chức tham gia vào mạng lưới. Động thái này đưa Arbitrum tiến một bước gần hơn để trở thành một mạng an toàn và đủ phi tập trung. Optimism cũng đã công bố OP stack — là bộ công cụ gồm các thành phần mô-đun có thể được sử dụng để xây dựng các chuỗi khối được kết nối với nhau trong hệ sinh thái .

Bởi vì các Layer-2 giảm tải việc thực thi và sử dụng Ethereum để thanh toán, nên sẽ không gặp phải tình trạng tắc nghẽn như Ethereum lúc cao điểm. Việc áp dụng Layer-2 có ý nghĩa tích cực đối với Ethereum. Nó mở ra không gian thiết kế cho khả năng mở rộng hơn nữa, chẳng hạn như bảo vệ và đổi mới trong Layer-3 (L3). Việc Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake là cần thiết để đạt được sharding trong tương lai, còn được gọi là EIP-4844. Sau khi hoàn thành, Ethereum sẽ tiến xa hơn tới mức giảm phí lên tới 100 lần. Thông lượng cao thu được sẽ cho phép phát triển Layer-3, điều này sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống và mạng dành riêng cho ứng dụng. 

Nguồn: Messari

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *