DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 38, 2022: THE MERGE – BƯỚC THÀNH TỰU CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

Tuần 37 là một trong những tuần lễ quan trọng khi chứng kiến sự thành công về kỹ thuật trong ngành công nghiệp blockchain: Ethereum Merge. Việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), đã nằm trong lộ trình Ethereum và được tích cực thực hiện kể từ khi bắt đầu và là một cột mốc đáng chú ý của dự án.

Kể từ ngày 15 tháng 9 lúc 06:46:46 UTC, ở độ cao khối (blockheight) 15,537,393 của mạng lưới Ethereum, block PoW cuối cùng đã được sản xuất và PoS Beacon Chain đã tiếp nhận cơ chế đồng thuận của chuỗi. Ethereum Merge đã thành công.

Cách tốt nhất để chứng minh cho sự ấn tượng của lần chuyển đổi này chính là qua việc quan sát blocktimescủa Ethereum Mean và Median. Ở biểu đồ này, chúng ta có thể thấy rõ sự kết thúc của quá trình khai thác PoW và việc chuyển sang PoS, với thời gian khối nhất quán là 12 giây.

Trong phân tích dữ liệu on-chain tuần này, chúng ta sẽ khám phá sự kiện lịch sử The Merge, khám phá các dữ liệu ghi nhận được trên cả thị trường giao dịch lẫn các chỉ số blockchain on-chain. Chúng ta sẽ phân tích The Merge từ các góc độ sau:

 • Định vị của các nhà giao dịch có đòn bẩy trong các thị trường Futures (Tương Lai) và Options (Quyền Chọn)
 • Ảnh hưởng của chuyển đổi Merge đối với các tham số đồng thuận.
 • Tổng số ETH đã được stake hiện tại và sự phân bổ của các nhà cung cấp staking.
 • Các tác động được mô hình hóa so với thực tế đối với nguồn cung ETH.

 

MỘT SỰ KIỆN BÁN TIN TỨC

Sự kiện The Merge được rất nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ trở thành một sự kiện bán tin tức. Thật vậy, giá ETH đã bị bán tháo, từ mức cao hàng tuần là 1.777 USD, xuống còn khoảng 1.650 USD tại thời điểm Merge, trước khi giảm xuống mức 1.288 USD vào Chủ nhật.

Việc bán tháo như vậy là kết quả của nhiều yếu tố, đặc biệt là việc các nhà giao dịch chốt lời sau khi ETH giảm hiệu suất. Trong bối cảnh thị trường gấu, ETH là một trong số ít tài sản hoạt động tốt trong những tháng gần đây. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà đầu tư có động thái chốt lời sau khi đạt được lợi nhuận.

Ngay sau khi diễn ra sự kiện Merge, các trader trong thị trường Tương Lai Vĩnh Cữu (Perpetual Futures) đã trả mức funding rate hàng năm là 1.200% để duy trì các vị thế short ETH. Đây là tỷ lệ funding rate  âm thấp nhất từ trước đến nay. Lần thấp gần nhất là -998% diễn ra trong đợt bán tháo tháng 3 năm 2020.

Tổng lãi suất mở của thị trường tương lai (futures open interest) giảm 15% từ 8,0 tỷ USD xuống 6,8 tỷ USD sau khi Hợp nhất, với cả hai thái cực này đều khá điển hình trong bối cảnh thị trường từ 2021 đến 22.

Nếu chúng ta kiểm tra lãi suất mở (Open Interest) trên cơ sở mệnh giá ETH, chúng ta có thể thấy rằng lãi suất mở trong thị trường Future ở mức cao nhất mọi thời đại, đã tăng gần 80% kể từ đầu tháng 5. Trong tuần trước, có vẻ như đòn bẩy hợp đồng tương lai đã tăng thay vì giảm, cho thấy nhiều vị thế phòng ngừa rủi ro vẫn chưa được đóng.

Trong thị trường quyền chọn (option market), nơi diễn ra một lượng lớn hiện tượng đầu cơ ETH gần đây, lãi suất mở của Quyền chọn Mua (Call option) đã giảm 600 triệu USD sau Merge (giảm 10%). Vẫn còn tổng cộng $5,2 tỷ vị thế Quyền chọn Mua chưa đóng, vẫn cao hơn nhiều so với định mức năm 2021. Thị trường Quyền chọn Bán (Put Option) đã trải qua mức giảm nặng hơn là 19%, nhưng đây vẫn là một quy mô nhỏ hơn nhiều so với giá trị vị thế ròng 294 triệu USD đã bị đóng.

Theo nhiều cách, có vẻ như thị trường ETH vẫn được kỳ vọng nhiều mặc dù giá ETH đã điều chỉnh -22%.

DỮ LIỆU ON-CHAIN CỦA SỰ KIỆN THE MERGE

Sự kết thúc của kỷ nguyên Proof-of-Work Ethereum được đánh dấu bằng sự sụt giảm ngay lập tức về 0 của độ khó đào sau khi Hợp nhất. Quá trình này diễn ra tức thời, không có giai đoạn ngừng hoạt động, cũng như không có bất kỳ điều chỉnh độ khó nào diễn ra. Doanh thu cho các công cụ khai thác PoW đã biến mất một cách hiệu quả, nhóm GPU và các giàn máy đào ASIC giờ đây đang phải tìm kiếm một mục đích mới.

Thay cho các công cụ đào, PoS sử dụng một nhóm các validator. Một validator được chỉ định giữ vai trò của nhà sản xuất khối cho mỗi slot 12 giây. Tuy nhiên, trong trường hợp validator này ngoại tuyến hoặc không thể truy cập vào thời điểm đó, có thể sẽ dẫn đến tình trạng Missed Block (Block bị bỏ lỡ).

Biểu đồ đo thời gian hoạt động của mạng lưới validator bằng cách sử dụng số liệu Tỷ lệ tham gia (tỷ lệ giữa số khối được tạo thành công (tức là không bị bỏ lỡ) và tổng số slot đang hoạt động). Như biểu đồ bên dưới cho thấy, Tỷ lệ tham gia vượt quá 99% đã chứng minh sự hiệu quả của phần lớn vòng đời Beacon Chains. Đây sẽ là một chỉ số hiệu suất thú vị để xem khi có nhiều khối lượng thông tin hơn cần được xử lý và nhiều validator hơn tham gia vào mạng lưới.

Trong những tuần trước khi Merge, tỷ lệ tham gia có sự giảm nhẹ xuống còn khoảng 97,5%. Sau Merge, tỷ lệ này đã trở lại phạm vi 99%+. Điều này cho thấy có một số gián đoạn ngắn đối với một số validator phụ.

Số phiếu chứng thực (attestation) trên chuỗi cũng trải qua một sự sụt giảm ngắn trước khi Merge, nhưng tương tự đã phục hồi trở lại trong phạm vi 32k đến 38k chứng thực/giờ.

Ethereum hiện có hơn 429,6 nghìn Validator đang hoạt động trên toàn mạng lưới. Biểu đồ bên dưới cho thấy 6 tháng qua, trong đó số lượng các validator mới tăng rõ rệt xuyên suốt trước và sau khi diễn ra sự kiện Merge. Hơn 11,36 nghìn Validator đã trực tuyến chỉ trong tháng 9, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào sự thành công về mặt kỹ thuật của The Merge.

Với tổng số 429,6 nghìn Validator đang hoạt động, hiện đã có hơn 14,586 triệu ETH được staked, chiếm 12,2% tổng nguồn cung ETH. Tổng số ETH staked sẽ thay đổi theo thời gian do:

 • Những ký gửi mới và cuối cùng là Rút tiền (sau Shanghai Fork)
 • Doanh thu kiếm được từ phát hành (issuance) và phí (→ số dư tăng)
 • Bị rò rỉ (Inactivity leak) nếu validator thường xuyên bỏ lỡ các block hoặc chứng thực (attestation) (→ số dư giảm).
 • Bị cắt (Slashing) trong trường hợp có hành vi ác ý (→ số dư giảm).

Tổng số dư staked khác với số liệu mới được gọi là Số dư hiệu quả (Effective Balance), là phần ETH đang tích cực tham gia vào sự đồng thuận. Effective Stake được giới hạn cho mỗi validator là 32 ETH, và giảm xuống mức 1 ETH trong trường hợp bị rò rỉ hoặc bị cắt.

Tổng số dư hiệu quả (Effective Balance) hiện ở mức 13,801 triệu ETH, dẫn đến tỷ lệ Effective Stake là 94,6%.

Phần lớn số ETH Staked được lưu trữ bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ staking, chiếm 10,071 triệu ETH (69,04%). 4 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu là Lido, Coinbase, Kraken và Binance, quản lý 8,18 triệu ETH staked, chiếm 56,08% tổng số ETH staked.

Một trong những nhóm staking mới phát triển là Rocketpool. Đây là một nhà điều hành validating node phân tán cạnh tranh với Lido. Rocketpool vẫn có quy mô rất nhỏ, tốc độ phát triển nhanh, với 228,2 nghìn ETH được staked (chiếm 1,56%).

THỰC TRẠNG VỀ NGUỒN CUNG

Một trong những yếu tố được nhắc đến nhiều nhất của sự kiện The Merge là sự sụt giảm đáng kể trong việc phát hành nguồn cung, khi cùng với việc đốt cháy EIP1559, dự kiến ​​sẽ dẫn đến giảm phát nguồn cung ETH.

Kể từ khi Beacon Chain ra đời vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, Ethereum đã có hai nguồn phát hành nguồn cung, chuỗi PoW và chuỗi PoS. Vào tháng 8 năm 2021, EIP1559 đã được triển khai, tạo ra tính năng đốt phí trên chuỗi PoW, một tính năng hiện đã được chuyển sang chuỗi PoS.

Biểu đồ bên dưới cho thấy việc phát hành ETH ròng hàng ngày kể từ khi EIP1559 được triển khai.

 • Biểu đồ khu vực hiển thị điều kiện thực tế, bao gồm phát hành PoW và PoS, với cơ chế đốt EIP1559 và giải thích cho việc ngừng sử dụng PoW. Giá trị dương 🟢 biểu thị thời kỳ lạm phát ròng (điều kiện điển hình) và giá trị âm 🔴 biểu thị sự giảm phát ròng
 • Mô phỏng sự tiếp diễn nếu chỉ có Chuỗi PoW 🟠, giả sử Hợp nhất PoS không bao giờ diễn ra và giả định 2 ETH được phát hành cho mỗi khối (chú ý phần thưởng bị bỏ qua vì là mô phỏng đơn giản).
 • Mô phỏng sự tiếp diễn nếu chỉ có Chuỗi PoS 🔵, giả sử Hợp nhất diễn ra cùng với bản phát hành EIP1559 vào tháng 8 năm 2021 và do đó bỏ qua tất cả phần thưởng khối PoW sau ngày đó. Đây cũng chính là biểu đồ kể từ sau khi Merge.

Có thể thấy rằng mô hình PoS 🔵 có tỷ lệ phát hành thấp hơn đáng kể là ~772 ETH/ngày, so với ~12,5 nghìn ETH cho mô hình PoW 🟠 . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện tại, việc phát hành ETH ròng vẫn còn lạm phát. Điều này chủ yếu là vì ở hiện tại sự tắc nghẽn blockchain cực kỳ thấp và mức độ sử dụng mạng lưới thấp..

TỔNG KẾT

Sự kiện Ethereum Merge là một thành công và là một sự kiện lịch sử. Sau nhiều năm tận tâm nghiên cứu, phát triển, giờ đây chúng ta đã cùng nhau chứng kiến một kỳ tích kỹ thuật.

Nguồn: Glassnode

Update: 19/09/2022

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 45 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *