NuCypher là gì?

NuCypher là gì?

NuCypher là dự án Blockchain Service nhằm tái mã hóa lại Proxy cho các hệ thống phân tán. NuCypher còn là một hệ thống quản lý khóa phi tập trung (KMS: Key Management System), mã hóa và kiểm soát các truy cập. Nó cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu riêng tư với nhau mà không sợ bị nghe lén bởi các trình duyệt mã hóa khác.

Dự án khuyến khích mọi người tham gia hệ thống quản lý khóa để bảo vệ dữ liệu và thông tin của người dùng.

Website NuCypher: https://www.nucypher.com/

NuCypher giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề NuCypher đặt ra

Hiện nay giữa các khách hàng, doanh nghiệp hay các quốc gia với nhau thường phải truyền tin cho nhau về công việc, hợp đồng cũng như các dữ liệu nhạy cảm, tối mật. Quá trình truyền tin hiện nay có 2 hình thức phổ biến là “đối xứng” và “bất đối xứng”.

 • Đối xứng được hiểu là sử dụng một key cố định, key này dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu khi trao đổi.
 • Bất đối xứng được hiểu là sử dụng 2 loại key khác nhau, bao gồm Public Key và Private Key nhằm tăng tính bảo mật cho dữ liệu.

Quá trình truyền tin thông thường hiện nay mà các dịch vụ web client hay các proxy đang dùng là kết hợp giữa key đối xứng và key bất đối xứng.

 • Việc sử dụng key đối xứng giúp cho quá trình truyền tin diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khi anh em truyền dữ liệu quá nhiều lần thì sẽ bị các hacker nghe lén được thành phần của key đối xứng và giải mã được nó.
 • Sử dụng key bất đối xứng thì an toàn hơn rất nhiều lần, nhưng tốc độ mã hóa chậm lại, truyền tin mất nhiều thời gian hơn.

Việc sử dụng hai phương pháp trên dẫn đến:

 • Nhiều thông tin độc hại gây nguy hiểm tới máy tính của khách hàng, doanh nghiệp và quốc gia.
 • Dữ liệu trong máy của khách hàng cũng như doanh nghiệp dễ bị các hacker xâm nhập và ăn cắp.
 • Việc chia sẻ dữ liệu nhạy cảm giữa các khách hàng, doanh nghiệp cũng như các quốc gia dễ bị các tin tặc nghe lén.

sadadsadasd


Giải pháp của NuCypher
Để thay giải quyết các vấn đề mình vừa đề cập ở trên, team dev đã áp dụng công nghệ Blockchain triển khai Umbral để mã hóa các proxy.

Dưới đây là các tính năng của phương pháp trên:

 • Lọc các thông tin độc hại ảnh hưởng tới máy tính của khách hàng.
 • Bảo mật các dữ liệu của khách hàng, doanh nghiệp cũng như các quốc gia khỏi các hacker.
 • Ngăn chặn việc xâm nhập của các tin tặc đối với việc chia sẻ dữ liệu thông tin của các khách hàng, doanh nghiệp và các tổ chức.
 • NuCypher cho phép các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ đám mây an toàn để lưu trữ dữ liệu.

Điểm nổi bật của NuCypher

Dự án lấy cảm hứng từ việc tái mã hóa Proxy cho các hệ thống phân tán hiện nay. Tại thời điểm dự án ra mắt thì đây chính là ý tưởng khá mới mẻ trong công nghệ Blockchain phi tập trung. Chính vì thế công nghệ sẽ có phần khác biệt so với các dự án Blockchain khác.

Phần này mình sẽ nói rõ hơn về công nghệ cũng như cách thức hoạt động của NuCypher giúp quá trình truyền tin trở nên nhanh hơn và an toàn hơn.

Anh em hãy theo dõi “demo” của dự án dưới đây:

 • Alice muốn gửi một dữ liệu nhạy cảm mà vẫn có thể ủy thác truy cập cho một ai đó.
 • Alice sẽ mã hóa dữ liệu của cô ấy bằng chính Public Key của cô ấy, và Public Key này được lưu trữ trên đám mây hay một hình thức phi tập trung nào đó.
 • Alice muốn ủy quyền cho Bob. Dữ liệu này sẽ được rekey tới key của Bob dùng để mã hóa proxy.
 • Bob sẽ download dữ liệu này xuống và giải mã nó bằng cái key của mình.

Để thực hiện được bản “demo” trên, team dev đã sử dụng một chương trình có tên là Umbral. Umbral là một chương trình mã hóa lại proxy cung cấp năng lượng cho mạng NuCypher.

Alice (chủ sở hữu dữ liệu) có thể ủy quyền giải mã cho Bob thông qua quy trình mã hóa được thực hiện bởi một đáng proxy tin cậy. Khi các proxy này tham gia bằng cách thực hiện mã hóa lại, Bob có thể giải mã các dữ liệu bằng key riêng của mình.

Dưới đây là các bước sau khi đã áp dụng chương trình Umbral vào mã hóa proxy:

Bước 1: Alice – chủ sở hữu dữ liệu, mã hóa dữ liệu bằng Public Key của mình và tải nó lên IPFS, Swarm, S3 hoặc bất kỳ lớp lưu trữ nào. Để ủy quyền truy cập cho Bob hợp lệ, cô tạo và tải các khóa mã hóa chia làm 2 phần. Một phần được gửi cho người nhận dữ liệu, một phần khác được gửi vào mạng NuCypher.

Bước 2: Lúc này, Ursula (đóng vai trò là một node) – một người khai thác, nhận được các khóa mã hóa và sẵn sàng khóa lại dữ liệu và nhận được phần thưởng hoặc thanh toán bằng phí giao dịch. Ursula và lớp lưu trữ không bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu gốc của Alice.

Bước 3: Bob – người nhận dữ liệu, gửi yêu cầu truy cập vào mạng NuCypher. Nếu các khóa mã hóa của Bob được nhận từ Alice hợp lệ với các khóa mã hóa trên mạng NuCypher thì dữ liệu sẽ được gửi tới và khóa lại vào Public Key của anh ấy. Và anh ấy có thể giải mã giữ liệu bằng Private Key của mình.

Trong hệ sinh thái của NuCypher, những người khai thác đóng vai trò là các Validator Nodes làm nhiệm vụ xác nhận các giao dịch cũng như truyền tin từ các khách hàng, các tổ chức cũng như các quốc gia.

Thông tin Token NuCypher (NU)

Key Metrics NU

 • Token Name: NuCypher.
 • Ticker: NU.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x4fe83213d56308330ec302a8bd641f1d0113a4cc
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 3.885.390.081.
 • Circulating Supply: 576.188.025.

NU Token Allocation

Updating…

NU Token Sale

 • Pre Sale diễn ra vào tháng 08/2017 huy động được 4.3 triệu đô.
 • Price Pre Sale: 1 NU= $0.0143
 • Dự án không có Public Sale. Main Sale sẽ diễn ra sau khi Mainnet.

NU Token Release Schedule

Hiện tại, dự án chưa có thông tin về Token Sale nên vẫn chưa có thông tin về Token Release Schedule. Tuy nhiên, theo thông tin mà mình đã chat với team dev thì Mainnet sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Dưới đây sẽ là kế hoạch trả token hàng tháng dựa vào mô hình Lạm phát mà team dev đã cập nhật trên website thông qua việc staking token.


NU Token Use Case

Trong mạng lưới của NuCypher, NU Token được dùng với các mục đích sau:

 • Dùng để trả chi phí giao dịch cho các Nodes khi có phát sinh việc truyền thông tin dữ liệu giữa hai bên trên mạng lưới NuCypher.
 • Dùng để thanh toán cho các dịch vụ (bao gồm Decentralized Dropbox và Encrypted Slack) trong mạng lưới NuCypher.
 • Việc staking trong các Nodes và nhận lại phần thưởng là NMS Token.

NU là token được xây dựng trên nền tảng ERC-20 của Ethereum. Nên khi giao dịch hay chuyển NKMS, người dùng sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch mạng lưới Blockchain do Ethereum thu.
 • Phí giao dịch trên sàn: phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

Cách kiếm và sở hữu NU Token

Anh em có thể kiếm NU bằng cách tham gia các chương trình Airdrop, Bounty của dự án để nhận Token miễn phí.

Ngoài ra, mọi người có thể nhận NU Token bằng cách tham gia trở thành các Validator Nodes để staking đồng NU và nhận lại NU rewards.

Roadmaps & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ NuCypher

Đối tác & Nhà đầu tư

Đối tác và nhà đầu tư NuCypher

Tương lai của đồng NU Token

Trong Business Model của NuCypher, mọi người có thể hình dung như sau:

NKMS được xây dựng trên ERC-20. Trên đó, các nhà phát triển dApp có thể bảo mật dữ liệu của họ và khách hàng.

Đồng thời, để vận hành nền tảng này cần có các Validator Nodes để xác nhận và phải có NKMS Token để họ stake và làm phần thưởng cho họ.

Theo báo cáo của IDC, chi tiêu hàng năm cho các dịch vụ CNTT đám mây công cộng sẽ đạt 158 tỷ đô la vào cuối năm 2020.

Với sự đổi mới liên tục và những thách thức trong việc truyền tin dữ liệu mà các doanh nghiệp lớn đang mắc phải khi sử dụng công nghệ đám mây và dữ liệu lớn. NuCypher sẽ có lợi thế trong việc cạnh tranh với các nền tảng lưu trữ và truyền dữ liệu hiện nay như: OneDrive, Google…

Điều đó dẫn đến trong tương lai khi lượng người dùng của NuCypher tăng lên thì số lượng dApp cũng như số giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung này cũng sẽ tăng theo.

Điều ấy đồng nghĩa với việc phí giao dịch cũng sẽ tăng theo, các Validator Nodes cũng tăng lên. Lúc đó, nhu cầu NKMS Token để stake cũng vì thế mà tăng. Từ đó tác động mạnh mẽ đến giá của đồng NKMS.

Tổng kết

Kết thúc bài viết này, mình hy vọng mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng NuCypher (NU) trước khi ra quyết định đầu tư.

Mọi người có suy nghĩ hay thắc mắc gì về đồng NuCypher (NU) này hay không? Hãy để lại comment bên dưới bài viết. TradecoinAsia sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất có thể.

 

(Visited 15 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *