NHỮNG THAY ĐỔI ĐÁNG MONG ĐỢI CỦA ETHEREUM NĂM 2023

Ethereum đã để lại một dấu ấn tuyệt vời trong năm 2022 với sự thành công của The Merge. Các nhà phát triển của Ethereum hứa hẹn sẽ có rất nhiều thay đổi trong năm 2023.

Trong năm 2022, Ethereum đã để lại một dấu ấn tuyệt vời sau khi The Merge hoàn tất vào ngày 15/9. Trải qua gần 3 tháng kể từ thời điểm nâng cấp cho đến nay (23/12), lượng ETH phát hành ở mạng PoS giảm đến 99,75% so với trước đây. Cụ thể, nếu Ethereum vẫn ở mạng lưới PoW, trong 3 tháng qua các miner đã đào thêm được 1.000.000 ETH, nhưng sau khi chuyển sang PoS, lượng ETH phát hành trong 3 tháng qua chỉ còn 2.600 ETH.

Ethereum sẽ có rất nhiều thay đổi sau The Merge 

Mới đây, tại cuộc họp lần thứ 151 diễn ra ngày 8/12, các nhà phát triển Ethereum đã xác định rằng đợt hard fork tiếp theo của mạng lưới, được gọi là “Shanghai”, sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2023. Bản nâng cấp này sẽ bao gồm code được gọi là EIP 4895, cho phép rút tiền ETH đã stake trên Beacon Chain.

Các nhà phát triển cũng đã đồng ý giải quyết việc triển khai “Định dạng đối tượng EVM” (EOF) trong bản nâng cấp Shanghai. Đây là một tập hợp các EIP có nhiệm vụ là nâng cấp EVM (Máy ảo Ethereum) – nơi Ethereum có thể thực hiện các hợp đồng thông minh. Các đề xuất cải tiến Ethereum đó là EIP 3540 , EIP 3670 , EIP 4200 , EIP 4570 , EIP 5450.

Như vậy, thay vì triển khai The Surge, từng là một phần của Shanghai, thì Ethereum sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề về việc rút ETH đã stake trên Beacon Chain vào mùa xuân năm 2023. Điều này đánh dấu lần đầu tiên các nhà phát triển cung cấp một khoảng thời gian cố định cho phép rút ETH.

Mùa thu năm 2023, các nhà phát triển sẽ triển khai một số nâng cấp mới cho Ethereum, một trong số đó là “proto-danksharding” hay được gọi là EIP 4844 để giải quyết các vấn đề về quy mô. EIP 4844 sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn thông qua sharding – một phương pháp chia mạng thành các “phân đoạn” như một cách để tăng hiệu suất hoạt động của mạng lưới và giảm phí gas.

Hai bản fork này sẽ cung cấp cho các nhà phát triển đủ thời gian để tập trung vào từng vấn đề và giảm bớt căng thẳng cho những người có ETH (và bất kỳ phần thưởng tích lũy nào) bị khóa trong hợp đồng thông minh staking trên Beacon Chain.

Shanghai dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2023

Trong cuộc họp với toàn bộ nhà phát triển nòng cốt của Ethereum, họ nêu rõ việc triển khai bản nâng cấp cho phép rút ETH đã staking cần được ưu tiên hơn so với proto-danksharding. Nhóm nhà phát triển JavaScript của Ethereum Foundation cho biết họ sẽ sớm khởi chạy lại Mạng thử nghiệm Shandong với tính năng rút tiền được kích hoạt.

Nhung thay doi dang mong doi cua Ethereum trong nam 2023 - anh 4

Hợp nhất chuỗi rất được mong đợi của Ethereum đã ra mắt vào tháng 11, hợp nhất lớp đồng thuận Proof of Stake của Ethereum với lớp thực thi mạng chính. Bản nâng cấp đã chuyển Ethereum sang PoS và khởi động các công cụ khai thác Proof of Work từ mạng.

Bất chấp việc nâng cấp thành công, các nhà phát triển của Ethereum đã bị chỉ trích vì chưa cho phép nhà đầu tư rút ETH đã staking của họ. 

Danny Ryan của Ethereum Foundation, người chủ trì cuộc họp ngày 1/12 cho biết:

“Các nhóm của Lớp đồng thuận… tin rằng EIP 4844 hiện vẫn chưa sẵn sàng giống như việc rút ETH đã stake và việc kết hợp chúng sẽ làm chậm đáng kể việc rút tiền. Chúng tôi sẽ không ghép đôi và làm việc hết mình trước Capella ở dạng hiện tại.”

Capella là tên của mạng thử nghiệm kín mà các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đang thử nghiệm chức năng rút tiền đối với ETH đã staking.

Sau hard fork, bản nâng cấp EIP 4844 sẽ cung cấp những dữ liệu giao dịch mới từng được các nhà phát triển công bố vào ngày 21/2/2022. Hiện tại, một số công nghệ layer 2 như Optimistic Rollups có thể lưu trữ dữ liệu mạng off-chain để cải thiện khả năng mở rộng từ 10 đến 100 lần. 

The Surge sẽ dời lại vào mùa thu năm 2023

Proto-danksharding, còn được gọi là The Surge, dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của mạng và cắt giảm phí giao dịch bằng cách mở đường cho việc cải thiện 100 lần khả năng mở rộng của các giải pháp Layer 2 Rollup.

Sau khi được triển khai, EIP 4844 sẽ cho phép trình xác thực Layer 2 chỉ tải xuống một phần nhỏ của mỗi khối do mạng lưới tạo ra. Trình xác thực cũng có thể xóa dữ liệu lịch sử đã tồn tại hơn 30 ngày, giúp giảm các rào cản tính toán để trở thành trình xác thực. Các bản nâng cấp dự kiến ​​sẽ thúc đẩy kích thước khối của Layer 2 và thông lượng giao dịch tăng khoảng 100 lần.

Proto-danksharding cũng là quy trình gồm hai phần đầu tiên của Ethereum để triển khai phân đoạn đầy đủ, điều này sẽ phân chia khối lượng công việc của Ethereum trên các chuỗi nhỏ hoạt động song song. 

Theo như thông tin trong cuộc họp của các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, thì bản nâng cấp The Surge sẽ được triển khai vào mùa thu năm 2023.

Tạm kết

Như vậy, trong năm 2023, dự kiến mạng lưới Ethereum sẽ triển khai hai bản nâng cấp bao gồm Shanghai và Proto-danksharding (The Surge). Các đợt hard fork này đã được các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum chuẩn bị kỹ càng và những gì cần sửa đổi trong đợt nâng cấp Shanghai cũng đã được giải quyết.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 23 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *