NHỮNG LỢI ÍCH DIRECTIONAL LIQUIDITY POOLING MANG ĐẾN CHO DEFI

Directional liquidity pooling (DLP) là một cách mới để các nhà cung cấp thanh khoản bổ sung tính thanh khoản cho các sàn giao dịch đồng thời tránh những tổn thất tạm thời (Impermanent Loss)

  • Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) nghĩa là sự suy giảm giá trị tiền điện tử ký quỹ ban đầu khi cung cấp thanh khoản cho các AMM (Auto Market Maker). Điều này xảy ra do tỷ lệ giữa cặp coin bạn cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh..

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện đại (DEX) chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp thanh khoản (LP) để cung cấp các mã thông báo đang được giao dịch. Các nhà cung cấp thanh khoản này được thưởng bằng cách nhận một phần phí giao dịch được tạo ra trên DEX. Thật không may, trong khi các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được thu nhập thông qua phí, họ sẽ chịu tổn thất tạm thời nếu giá tài sản ký gửi của họ thay đổi.

DLP – Directional Liquidity Pooling (tạm dịch là thanh khoản được điều hướng) là một phương pháp mới khác với hệ thống truyền thống được sử dụng bởi các DEX và nhằm mục đích giảm rủi ro tổn thất tạm thời cho các nhà cung cấp thanh khoản.

DIRECTIONAL LIQUIDITY POOLING LÀ GÌ?

DLP là một hệ thống được phát triển bởi nhà tạo lập thị trường tự động Maverick (AMM). Hệ thống cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiểm soát cách sử dụng vốn của họ dựa trên những thay đổi về giá dự đoán trước.

Trong mô hình bể thanh khoản truyền thống, các nhà cung cấp thanh khoản đặt cược rằng giá của các cặp tài sản của họ di chuyển theo xu hướng đi ngang (sideway). Miễn là giá của cặp tài sản không tăng hoặc giảm, nhà cung cấp thanh khoản có thể thu phí mà không thay đổi tỷ lệ mã thông báo mà họ đã ký gửi. Tuy nhiên, nếu giá của bất kỳ cặp tài sản nào được ghép nối tăng hoặc giảm, nhà cung cấp thanh khoản sẽ mất tiền do cái gọi là tổn thất tạm thời. Trong một số trường hợp, những khoản lỗ này có thể lớn hơn phí thu được từ bể thanh khoản.

Đây là một nhược điểm lớn của mô hình bể thanh khoản truyền thống vì nhà cung cấp thanh khoản không thể thay đổi chiến lược thu lợi nhuận dựa trên biến động giá tăng hoặc giảm. Vì vậy, ví dụ, nếu người dùng mong đợi giá ETH tăng, không có phương pháp nào để kiếm lợi nhuận thông qua hệ thống bể thanh khoản.

DLP thay đổi hệ thống này bằng cách cho phép các nhà cung cấp thanh khoản chọn hướng giá và kiếm thêm lợi nhuận nếu họ chọn đúng. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng lạc quan về ETH và giá tăng, họ sẽ kiếm thêm phí. Bob Baxley, giám đốc công nghệ của Maverick Protocol, nói rằng:

  • “Với DLP, các nhà cung cấp thanh khoản không còn bị ràng buộc vào việc đặt cược thị trường đi ngang. Bây giờ họ có thể đặt cược với vị thế nhà cung cấp thanh khoản của mình theo định hướng rằng thị trường sẽ di chuyển theo một hướng nhất định. Bằng cách mang lại một mức độ tự do mới cho việc cung cấp thanh khoản, các AMM DLP như Maverick AMM mở ra một thị trường bể thanh khoản cho một nhóm các nhà cung cấp thanh khoản mới ”

LỢI ÍCH DPL MANG ĐẾN CHO NGƯỜI DÙNG DEFI

Ngành công nghiệp AMM và các công nghệ liên quan đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua. Một sự đổi mới rất sớm là sản phẩm AMM bất biến (x * y = k) của UniSwap. Tuy nhiên, các sản phẩm AMM bất biến này lại không mang lại hiểu quả về vốn vì vốn của mỗi nhà cung cấp thanh khoản được trải đều trên tất cả các giá trị từ 0 đến vô cùng, chỉ để lại một lượng nhỏ thanh khoản ở mức giá hiện tại.

Điều này có nghĩa là ngay cả một giao dịch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến giá thị trường, khiến nhà giao dịch thua lỗ và nhà cung cấp thanh khoản trả ít hơn.

Để giải quyết vấn đề này, một số kế hoạch đã được đưa ra để “tập trung thanh khoản” quanh một mức giá nhất định. Curve đã tạo ra Stableswap AMM và tất cả thanh khoản trong bể thanh khoản đều tập trung vào một mức giá duy nhất, thường được quy về một hoặc hơn một mức giá. Trong khi đó, Uniswap v3 đã làm cho Range AMM trở nên phổ biến hơn. Điều này cho phép thành viên góp vốn kiểm soát khả năng thanh khoản của họ nhiều hơn bằng cách cho phép họ đặt cược vào các mức khung giá. 

Phạm vi AMM đã mang lại cho các nhà cung cấp thanh khoản nhiều sự tự do hơn khi phân bổ tiền mặt của họ. Nếu giá hiện tại được bao gồm trong phạm vi đã chọn, hiệu quả sử dụng vốn có thể tốt hơn nhiều so với sản phẩm AMM bất biến. Tất nhiên, số tiền đặt cược có thể tăng lên phụ thuộc vào số lượng nhà cung cấp thanh khoản có thể đặt cược.

Do sự tập trung của thanh khoản, vốn của nhà cung cấp thanh khoản có khả năng tạo phí tốt hơn và các Swappers đang định giá tốt hơn nhiều.

Một vấn đề lớn đối với vị thế vùng giá là hiệu suất sẽ giảm xuống bằng 0 nếu giá di chuyển ra ngoài vùng giá. Vì vậy, tóm lại, có thể các bế thanh khoản nên được “ thiết lập tất cả các trị số và quên nó đi” trong Range AMM chẳng hạn như Uniswap v3 về lâu dài có thể sẽ kém hiệu quả hơn so với  vị thế sản phẩm nhà cung cấp thanh khoản bất biến.

Vì vậy, các nhà cung cấp thanh khoản cần tiếp tục thay đổi phạm vi của họ khi giá di chuyển để làm cho Range AMM hoạt động tốt hơn. Điều này đòi hỏi phải làm việc nhều hơn và những kiến ​​thức kỹ thuật để viết những hợp đồng tích hợp và phí gas.

DLP cho phép các nhà cung cấp thanh khoản đặt cược trong một phạm vi và chọn cách thanh khoản sẽ di chuyển khi giá di chuyển. Ngoài ra, hợp đồng thông minh AMM tự động thay đổi thanh khoản phù hợp với mỗi lần hoán đổi, vì vậy các nhà cung cấp thanh khoản có thể giữ cho tiền của họ hoạt động bất kể giá nào.

Các nhà cung cấp thanh khoản có thể chọn các AMM để di chuyển thanh khoản của họ dựa trên sự thay đổi giá của tổ hợp tài sản. Tổng cộng có bốn chế độ khác nhau:

  • Tĩnh: Giống như các bể thanh khoản truyền thống, thanh khoản không di chuyển.
  • Phải: Thanh khoản di chuyển ngay khi giá tăng và không di chuyển khi giá giảm (kỳ vọng tăng về chuyển động giá).
  • Trái: Thanh khoản di chuyển  khi giá giảm và không di chuyển khi giá tăng (kỳ vọng giảm giá về chuyển động giá).
  • Cả hai: Thanh khoản di chuyển theo cả hai hướng giá.

Nhà cung cấp thanh khoản có thể đưa ra một tài sản duy nhất và đặt nó di chuyển theo giá. Nếu hướng đã chọn phù hợp với hiệu suất giá của tài sản, nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được doanh thu từ phí giao dịch trong khi tránh được tổn thất tạm thời.

Khi giá thay đổi, tổn thất tạm thời xảy ra vì AMM bán tài sản có giá trị để đổi lấy tài sản ít giá trị hơn, khiến nhà cung cấp thanh khoản bị lỗ ròng.

Ví dụ: nếu có ETH và Token B (mã thông báo ERC-20) trong bể thanh khoản, khi ETH tăng giá, AMM sẽ bán một số ETH để mua thêm Token B. Baxley giải thích thêm về điều này:

  • “Thanh khoản điều hướng thể hiện sự mở rộng đáng kể các tùy chọn có sẵn cho các nhà cung cấp thanh khoản tiềm năng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Các vị trí AMM hiện tại về cơ bản là đặt cược rằng thị trường sẽ đi ngang; nếu không, nhà cung cấp thanh khoản có khả năng bị tổn thất tạm thời nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Việc này đã cản trở cho các nhà cung cấp thanh khoản tiềm năng tham gia vào thị trường”

Khi nói đến AMM truyền thống, tổn thất tạm thời rất khó phòng ngừa vì nó được tạo ra khi giá di chuyển theo bất kỳ hướng nào. Mặt khác, các nhà cung cấp thanh khoản điều hướng có thể hạn chế khả năng bị chịu tổn thất tạm thời của họ bằng cách cung cấp bể thanh khoản một chiều. Bể thanh khoản một chiều là nơi nhà cung cấp thanh khoản chỉ gửi vào một tài sản, vì vậy nếu có xảy ra tổn thất tạm thời, thì người cung cấp thanh khoản chỉ chịu tổn thất trên một tài sản duy nhất đó mà thôi.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 4 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *