Sau một tuần tạm dừng việc rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền của người dùng, công ty cho biết họ đang duy trì một cuộc đối thoại cởi mở với các cơ quan quản lý và có kế hoạch tiếp tục làm việc với họ về việc tạm dừng này. Celsius vẫn chưa đưa ra bình luận về thời điểm nào công ty sẽ ổn định hoạt động. Celsius cũng đã tạm dừng giao tiếp trên Twitter Spaces và các phiên AMA “để tập trung vào việc vượt qua những thách thức chưa từng có này”.

Mặc dù Celsius đã từ chối truyền thông, nhưng mạng xã hội vẫn xôn xao với những tin tức và đồn đoán về quá khứ, hiện tại và tương lai của công ty. Một trong những sự phát triển thú vị nhất là trò chơi rút ngắn theo phong cách Gamestop do cộng đồng lãnh đạo.

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Terra vẫn chưa lắng xuống và một cuộc khủng hoảng khác đang làm rung chuyển thị trường tiền điện tử. Nền tảng lending và staking trị giá hàng tỷ USD Celsius là công ty tiền điện tử mới nhất bị bao vây bởi những tranh cãi. 

CÁC BẤT THƯỜNG TRƯỚC ĐÓ 

Khẩu hiệu của Celsius là: Một nền kinh tế mà tự do tài chính không đi kèm với giá cả. Khẩu hiệu marketing này, mặc dù khó tin đối với một số người, nhưng đã thực sự hiệu quả trong một thời gian. Kể từ khi mở cửa vào năm 2017, công ty đã thu về hơn 25 tỷ USD tiền điện tử trong vòng 5 năm cho đến khi mọi thứ bắt đầu xảy ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2022, khi công ty tạm dừng việc rút tiền của người dùng.

Tuy nhiên, các dấu hiệu về việc quản lý quỹ kém hiệu quả của Celsius đã có thể nhìn thấy trước trường hợp này. Vào tháng 12 năm 2020, trong vụ hack BadgerDAO trị giá 120 triệu đô la, Celsius được báo cáo đã mất hơn 50 triệu USD tiền điện tử, khiến họ trở thành nạn nhân lớn nhất của vụ hack. Để bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, BadgerDAO đã thực thi kế hoạch bồi thường bằng cách tạo mã thông báo remBADGER.

Chủ sở hữu mã thông báo được đảm bảo một khoản thanh toán bằng remBADGER trong hai năm tới sẽ bù đắp phần còn lại của khoản lỗ. Đảm bảo này chỉ có một yêu cầu: remBADGER phải ở trong Badger vault. Nếu token bị rút, tất cả các khoản hoàn trả trong tương lai sẽ bị mất. Tuy nhiên, vào ngày 18 tháng 3 năm 2022, Celsius đã rút toàn bộ số tiền remBADGER được phân bổ của mình, trị giá khoảng 2,1 triệu USD vào thời điểm giao dịch.

Khi Celsius Network nhận ra sai lầm của mình, họ đã cố gắng thuyết phục nhóm Badger cho phép họ nạp tiền lại do vi phạm các quy tắc mà nghị quyết BIP-80 đưa ra. Thật không may cho Celsius, BadgerDAO đã nghiêm túc bỏ phiếu từ chối đề xuất.

Nhiều người dùng cũng lo ngại về sự lãnh đạo của công ty. Giám đốc tài chính Yaron Shalem của Celsius và giám đốc doanh thu Roni Cohen-Pavon đều bị bắt vì tội rửa tiền vào tháng 11 năm 2021

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2022, khi mảnh vỡ Terra mới bắt đầu hé lộ, một số người đã bắt đầu tập trung ánh nhìn về Celsius. Cointelegraph sau đó đã báo cáo rằng Celsius Network đã bắt đầu phủ nhận những tin đồn về những tổn thất lớn của công ty. Giám đốc tài chính của Celsius, Rod Bolger đã nói: “Các đội ngũ văn phòng của chúng tôi […] suy nghĩ và hoạt động như những người quản lý rủi ro để đảm bảo rằng chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cách nào đáng kể trước sự biến động của thị trường.”

Các nhà đầu tư đã cáo buộc nhóm Celsius đã không có động thái gì trong khi giá token giảm do Terra thất bại. Vào ngày 20 tháng 5 năm 2022, Celsius (CEL) đã giảm từ ATH là 8,05 USD xuống 0,82 USD, tức là mức giảm 90%. Một số người dùng của Celsius tuyên bố rằng nền tảng đã thanh lý số tiền nắm giữ của họ khi CEL giảm xuống. Họ cho rằng giao dịch không có tính thanh khoản vì giá giảm, khiến họ bị thua lỗ nặng hơn. Giám đốc điều hành của Celsius, Mashinsky cho rằng điều này là do “Cá Mập Phố Wall”:

“Họ đã hạ gục LUNA. Họ đã thử Tether, Maker và nhiều công ty khác. Không chỉ có chúng tôi. Tôi không nghĩ họ ghét hay tập trung vào Celsius. Họ đều đang tìm kiếm bất kỳ điểm yếu nào để tiêu diệt. Vấn đề là các Cá mập ở Phố Wall hiện đang bơi trong lãnh thổ tiền điện tử.”

VẤN ĐỀ VỚI CÁC DỰ ÁN CÓ APY CAO

Celsius là một trong những tổ chức phát triển nhanh nhất trong thị trường tiền điện tử. Cho đến khi sụp đổ, Celsius đã có 800 người nhân viên, với số lượng nhân viên tăng hơn 200% chỉ trong năm ngoái. Vấn đề là tiền điện tử hiện đang ở trong thị trường gấu và để tiếp tục hoạt động bình thường, các công ty cần tiếp tục có tính thanh khoản. Giờ đây, khi hầu hết các nhà đầu tư và tổ chức bán lẻ đang rút tiền, tính thanh khoản trở thành mối quan tâm lớn đối với công ty.

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự sụp đổ của Terra cũng là do tài sản kém thanh khoản. Tuy nhiên, hầu hết các dự án, khi được hỏi về cách thức các dự án riêng lẻ của họ, đều khẳng định được xây dựng trên một mô hình kinh doanh khác với dự án đang gặp khó khăn tại thời điểm đó. Cointelegraph đã liên hệ với Synthetix để làm rõ lý do tại sao mô hình kinh doanh sinh lợi của họ về tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao (APY) lại có cơ sở hơn những mô hình đã đi xuống như Terra và Celsius. Người đại diện của họ trả lời:

“Một số tài khoản đã cố gắng vẽ ra sự tương đồng giữa Synthetix và LUNA. Và, mặc dù có thể có sự giống nhau ở cấp độ bề mặt, nhưng cuối cùng thì cơ chế mã hóa và mã hóa đối chứng của Synthetix mạnh mẽ hơn nhiều và đã được thử nghiệm chiến đấu hơn LUNA. Hơn nữa, mặc dù top-line APY có vẻ cao, nhưng con số đó được lấy từ hai nguồn khác nhau. “

“Phí giao dịch bằng sUSD, là doanh thu từ các giao dịch được tạo ra bởi các đối tác trong hệ sinh thái của chúng tôi như Kwenta, Lyra, 1Inch, Popcorn Finance và nhiều dự án khác, chiếm một phần và tùy thuộc vào khối lượng của tuần trước, đã đóng góp từ 5% –25% lượng phần thưởng staking hàng tuần. Nguồn cung lạm phát, là nguồn thứ hai của APY hàng tuần, và đóng góp lượng APY còn lại, và hiện đang ở mức tăng trưởng khoảng 50% hàng năm. Số tiền lạm phát đó được đúc hàng tuần và hiện đang được phân phối giữa các nhà phân phối trên mạng chính ETH và Optimism”, Synthetix cho biết.

CUỘC KHỦNG HOẢNG THANH KHOẢN TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO PHẢN ÁNH CÁC THỊ TRƯỜNG TRUYỀN THỐNG

Những gì chúng ta đang thấy bây giờ trong hệ sinh thái tiền điện tử là tất cả những bài học kinh nghiệm hơn 100 năm qua trong hệ thống tài chính truyền thống. Khi hệ sinh thái trưởng thành, thị trường tiền điện tử chắc chắn sẽ trở nên theo chu kỳ, giống như các thị trường truyền thống. Để vượt qua thời kỳ suy thoái, các dự án phải học hỏi từ quá khứ. Điều này không có nghĩa là tiền điện tử mất đi lợi thế của nó, chỉ là có những nguyên tắc thông minh về tính bền vững có thể áp dụng cho bất kỳ thị trường mới nổi nào. Loren Mahler, Giám đốc điều hành của Jupiter Exchange, nhấn mạnh rằng hầu hết các thị trường tài chính về cơ bản là giống nhau và có xu hướng trở nên kém thanh khoản trong thời kỳ downtrend.

“Một trong những vấn đề quan trọng nhất là vấn đề thanh khoản. Việc nhấn mạnh vào tăng trưởng người dùng nhanh chóng bằng mọi giá không phải là một triết lý bền vững. Cung cấp phần thưởng staking thái quá trên các hoạt động trần tục nhất đương nhiên sẽ tạo ra một sự chạy đua trên hệ thống, cho dù trong tiền điện tử hay ngân hàng truyền thống. Các dự án áp dụng một cách sáng tạo các bài học tài chính truyền thống này sẽ có vị trí tốt nhất để nắm bắt các cơ hội tăng trưởng mới khi chu kỳ quay trở lại ”.

Các dự án khổng lồ như Terra và Celsius đang triển khai có xu hướng có tác động phân tầng trên thị trường rộng lớn hơn, điều này thể hiện rõ ràng từ việc giá giảm mạnh của hầu hết các loại tiền điện tử. Tâm lý của các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ chắc chắn trở nên tiêu cực. Mặc dù, Lilly Zhang, giám đốc tài chính của Huobi Global, đã nhìn ra cách thoát khỏi hiệu ứng domino của việc thanh lý. Cô ấy nói rằng:

  • “Thị trường có thể tiếp tục suy giảm khi xảy ra nhiều đợt thanh lý hơn và người chơi buộc phải bán ra, các công ty và nhà đầu tư đưa ra quyết định kém sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Rắc rối ở Celsius cũng khiến các nhà giao dịch lo lắng về Staked Ether. May mắn thay, khi áp lực bán đối với stETH tiếp tục gia tăng, lượng cầu lớn hơn sẽ xuất hiện trong thị trường thứ cấp và tạo ra giá stETH rẻ hơn có thể hấp dẫn các nhà đầu tư mới, điều này sẽ làm tăng nhu cầu và đẩy giá trở lại mức bình thường.”

NOT YOUR KEYS, NOT YOUR COINS

“Không phải khóa của bạn, không phải tiền của bạn” là một cách diễn đạt phổ biến trong thế giới tiền điện tử đề cập đến việc cần phải sở hữu các khóa riêng được liên kết với tiền của bạn. Người sở hữu khóa riêng là người quyết định cách sử dụng tài sản tiền điện tử liên quan. Không làm như vậy có nghĩa là chúng ta ủy thác cho bên thứ ba giữ tiền của chúng ta. Những câu chuyện như Celsius là một lời nhắc nhở rằng các bên thứ ba này thường không hành động vì lợi ích cá nhân của khách hàng của họ. 

Mặc dù câu chuyện phổ biến rút ra từ câu chuyện này là mọi người nên nắm giữ chìa khóa cho tiền điện tử của họ, nhưng đã có những người như Sung Hun Kim, Giám đốc điều hành của Metaverse World, người đã chỉ ra rằng vấn đề nằm ở các dự án tập trung như Celsius. Sung nói:

  • “Khi thảo luận về các vấn đề bảo mật, người ta ít nói về cách thức mà nhiều hơn về lý do tại sao. Cả hai cấu trúc tập trung và phi tập trung đều không thể xâm phạm, tuy nhiên, Celsius vốn đã khép kín ảnh hưởng đến quyền đánh giá rủi ro ngày càng tăng của khách hàng. Vấn đề không phải là ai lưu giữ chìa khóa, mà là mức độ minh bạch mà một dự án sẵn sàng cung cấp”.

Nguồn: Cointelegraph
Dịch: Keziah

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia