NHÀ TẠO LẬP THỊ TRƯỜNG TỰ ĐỘNG – AMM: TẠO ĐIỀU KIỆN GIAO DỊCH TRONG DEFI

NỘI DUNG CHÍNH

  • Nhà tạo lập thị trường tự động là một mô hình cung cấp tính thanh khoản trong tài chính phi tập trung.

  • Nó tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử tự động thông qua nhóm thanh khoản thay vì sổ đặt hàng truyền thống. 

  • Mô hình khuyến khích người dùng tiền điện tử trở thành nhà cung cấp thanh khoản để đổi lấy một phần phí giao dịch. 

  • Kyber Network, Uniswap, Balancer, Curve và Bancor là các giao thức AMM phổ biến.


Tài chính phi tập trung (DeFi) đã nổi lên như một trong những bối cảnh sáng tạo nhất trong web3. Sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã dân chủ hóa việc áp dụng tiền điện tử một cách chính thống và đóng góp vào các phương pháp mới và mang tính cách mạng để tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính với các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) nằm trong số nhiều cách mà ban đầu không thể thực hiện được. 

Theo truyền thống, bên trung gian nắm giữ quyền tối cao trong việc cung cấp hoặc từ chối các sản phẩm và dịch vụ tài chính của bạn, đồng thời họ cũng đóng vai trò là người giám sát các khoản tiền được ký gửi với họ. Trong thời gian gần đây, do việc quản lý quỹ của người dùng yếu kém, đã có nhu cầu đối với các sàn giao dịch này để chia sẻ Bằng chứng dự trữ của họ . 

Điều này dẫn đến sức hấp dẫn lớn nhất của DeFi : không có tổ chức tập trung nào như vậy. Thay vào đó, thiết lập phi tập trung hoạt động thông qua tương tác ngang hàng , cho phép bạn truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau, chẳng hạn như vay, cho vay, đặt cược, v.v., trong không gian tiền điện tử mà không cần bên trung gian hoặc người giám sát.

Bài viết này tìm hiểu sâu về các nhà tạo lập thị trường tự động, cách thức hoạt động, nhóm thanh khoản và nhà cung cấp thanh khoản, các loại nhà tạo lập thị trường tự động và rủi ro thua lỗ tạm thời . 

NHÀ TẠO LẬP THỊ TRƯỜNG TỰ ĐỘNG – AMM LÀ GÌ?

Giả sử bạn là nông dân và bạn muốn bán sản phẩm của mình. Bạn bán cho ai? Một người mua, tất nhiên. Bây giờ, giả sử bạn là người tiêu dùng muốn mua một số loại rau để sử dụng. Bạn mua hàng của ai? Người bán, có thể là nông dân hoặc không. Trong trường hợp này, hãy nghĩ đến một phương thức mua bán nông sản truyền thống. 

Cung cấp rau trực tiếp cho người tiêu dùng sẽ liên quan đến việc lập kế hoạch và hậu cần phức tạp. Xét cho cùng, việc đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, vận chuyển và nhận thanh toán từ người tiêu dùng cá nhân đòi hỏi nhiều lao động và thời gian hơn. Bên cạnh đó, các bước này có thể là một gánh nặng tài chính đối với nông dân. Vậy, àm thế nào để nông dân bán sản phẩm của họ mà không cần thực hiện tất cả các bước trên? Câu trả lời là trung gian. Những người trung gian này mua sản phẩm với số lượng lớn từ nông dân, chạy các quy trình trung gian, tính toán lợi nhuận của họ và bán cho người tiêu dùng cuối cùng như bạn và tôi.  

Mục tiêu chính của AMM trong tiền điện tử là cung cấp tính thanh khoản, đây là điều rất cần thiết. Hãy nghĩ về một người nông dân đã thu hoạch một vụ mùa bội thu nhưng không có ai để bán, hoặc một người tiêu dùng muốn mua nông sản nhưng không thể tiếp cận trực tiếp với các trang trại! Các nhà tạo lập thị trường đảm bảo việc mua và bán tiền điện tử diễn ra suôn sẻ trong DeFi. 

AMM là một phương thức giao dịch tiền điện tử hoạt động tự động để khuyến khích người dùng tiền điện tử trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) để đổi lấy một phần phí giao dịch và/hoặc phân phối mã thông báo gốc của giao thức. Các nhà sản xuất loại bỏ nhu cầu về trung gian và cơ chế tạo thị trường truyền thống, chẳng hạn như hệ thống khớp lệnh và các phương pháp lưu ký khác. 

Cách thức hoạt động: AMM tiền điện tử cung cấp tính thanh khoản một cách tự động thông qua các hợp đồng thông minh. Các LP cung cấp tính thanh khoản bằng cách khóa tài sản vào các hợp đồng tự quản này, trong khi người mua và người bán trên các sàn DEX giao dịch dựa trên tính thanh khoản này và trả phí giao dịch. Sau đó, DEX chia sẻ phí giao dịch tích lũy với LP dựa trên lượng mã thông báo đã góp của LP trong các pool. 

AMM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Vai trò chính của AMM là tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử trong DeFi mà không cần sử dụng order book. Các AMM tận dụng các hợp đồng thông minh để điều chỉnh nhóm thanh khoản và đảm bảo giao dịch liền mạch. 

Về cơ bản, nhóm thanh khoản bao gồm hai loại tiền điện tử dưới dạng một cặp giao dịch, chẳng hạn như BNB và BUSD . AMM sử dụng các thuật toán để kiểm soát giá trị của tài sản trong nhóm và phù hợp với giá thị trường của tài sản. Công thức tiêu chuẩn được sử dụng bởi hầu hết các DEX là:

công thức nhóm thanh khoản x*y = k

X là số lượng tài sản A, Y là số lượng tài sản B và k là hằng số cố định. Công thức về cơ bản đảm bảo tổng thanh khoản trong một nhóm vẫn giữ nguyên và cho phép các hợp đồng thông minh điều chỉnh tỷ lệ giá của cặp. Ví dụ: khi một nhà giao dịch mua BNB (thanh toán bằng BUSD) từ nhóm thanh khoản BNB-BUSD, lượng BNB trong nhóm giảm trong khi lượng BUSD tăng. Thuật toán của nhóm điều chỉnh tỷ lệ giá của cặp theo định giá thị trường, duy trì công thức x*y = k. Một số giao thức DeFi, chẳng hạn như Curve, sử dụng các công thức phức tạp hơn, nhưng khái niệm này vẫn giữ nguyên.

THANH KHOẢN

Như đã đề cập, vai trò chính của AMM là cung cấp tính thanh khoản trong DeFi. Vì vậy, làm thế nào để một AMM có được thanh khoản? Phương pháp tiêu chuẩn khuyến khích các nhà đầu tư tiền điện tử gửi tài sản vào nhóm thanh khoản để đổi lấy một phần phí giao dịch được tạo. Bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể khóa chúng trong một nhóm nhất định và bắt đầu tạo ra lợi nhuận thụ động . 

Gần đây, các giao thức DeFi như Olympus xuất hiện, cố gắng thiết lập các giải pháp “thanh khoản dựa trên giao thức”. Chúng là một phần của xu hướng mới nổi được gọi là DeFi 2.0 . Thật vậy, việc tạo ra tính thanh khoản cao là điều cần thiết để áp dụng DeFi một cách chính thống vì nó làm giảm sự trượt giá do các giao dịch lớn mang lại. 

TRƯỢT GIÁ

Trượt giá là sự thay đổi đột ngột về giá của mã thông báo do một giao dịch lớn gây ra. 

Trượt giá không chỉ ảnh hưởng đến các giao thức AMM – nó còn có thể ảnh hưởng đến việc trao đổi sổ đặt hàng. Nhưng các AMM dễ bị trượt giá hơn vì các thuật toán điều chỉnh giá của chúng dựa trên tỷ lệ giữa các mã thông báo trong một nhóm. Như vậy, tính thanh khoản cao hơn ngụ ý sự dao động giá nhỏ. Bạn cũng có thể giảm thiểu trượt giá thông qua chính giao thức. Chẳng hạn, Curve Finance tập trung vào các tài sản tương tự; chẳng hạn như nhóm có các  đồng tiền ổn định  như USDT và USDC hoặc chỉ các mã thông báo bitcoin được bọc . Điều này làm giảm nguy cơ thua lỗ tạm thời vì tất cả các tài sản trong nhóm đều có xu hướng về cùng một mức giá và biến động thấp hơn cũng dẫn đến một khoản phí nhỏ hơn và rủi ro trượt giá thấp hơn do biến động giá thấp của mã thông báo trong nhóm. 

TÍNH TỔN THẤT TẠM THỜI

Một vấn đề khác cản trở cơ chế AMM là nguy cơ mất mát tạm thời, ảnh hưởng xấu đến LP. Tổn thất tạm thời là khi giá của tài sản thay đổi khiến tài sản của bạn trong nhóm thanh khoản có giá trị thấp hơn giá trị ban đầu được ký gửi. Điều đó là vô thường vì bạn có thể phục hồi khoản lỗ nếu cặp mã thông báo lấy lại giá thị trường ban đầu. Máy tính tổn thất tạm thời giúp các LP dễ dàng tính toán các khoản lỗ tạm thời khi họ cung cấp tính thanh khoản. 

Máy tính CoinGecko AMM

Khóa tài sản trong một nhóm chủ yếu được khuyến khích bởi cơ hội canh tác năng suất thông qua phí giao dịch được tích lũy bởi nhóm. Nhưng do mất mát tạm thời, dự phòng thanh khoản đôi khi ít sinh lãi hơn. Bên cạnh đó, thuật toán AMM chỉ cân bằng giá trị của các cặp token. Điều này có nghĩa là cùng một tài sản có thể có giá thị trường khác nhau; do đó, việc rút chúng khỏi nhóm có thể khiến bạn thua lỗ. Tuy nhiên, bằng cách từ chối rút tiền của bạn – với quan điểm chờ chúng lấy lại giá ban đầu – bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội sinh lời khác. 

VÍ DỤ VỀ AMM

Có hai loại AMM chính trong tiền điện tử. Đầu tiên, có các AMM được tạo ra và kiểm soát bởi các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp. Thứ hai, một số AMM hoàn toàn tự động thông qua thuật toán, cho phép bất kỳ người nắm giữ tiền điện tử nào tham gia bằng cách khóa tài sản vào hợp đồng thông minh. Với ý nghĩ đó, chúng ta sẽ thảo luận về năm giao thức AMM phổ biến. 

Kyber Network

Kyber Network là một trong những AMM đầu tiên sử dụng pool thanh khoản tự động vào năm 2018. Đội ngũ Kyber hoặc các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp triển khai các pool thanh khoản của Kyber. Không giống như các nhà sản xuất khác, như Uniswap, các nhóm Kyber có quyền truy cập hạn chế. Các nhà tiên tri bên ngoài hoặc các tính năng hợp đồng thông minh điều chỉnh giá của tài sản trong nhóm trong quá trình thiết lập.  

Uniswap

Uniswap là DEX đầu tiên sử dụng AMM phi tập trung vào năm 2019. Nó cho phép bất kỳ ai chạy một nhóm thanh khoản trên giao thức và cho phép bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào đóng góp thanh khoản. Không giống như Kyber Network, giá token trong nhóm thanh khoản Uniswap không được định cấu hình hoặc kiểm soát. Thay vào đó, giá mã thông báo dựa trên tỷ lệ cân bằng giữa các tài sản.   

Balancer

Balancer là một giao thức mới hơn với các tính năng độc đáo, không giống như hai giao thức trên. Nó hoạt động tương tự như Uniswap nhưng cung cấp nhiều tính năng năng động hơn, cho phép nó có nhiều ứng dụng hơn bên cạnh hoạt động như một nhóm thanh khoản đơn giản. Ví dụ: nó hỗ trợ tỷ lệ nhóm tùy chỉnh, nhóm đa tài sản và phí nhóm động. Nhóm đa tài sản hoạt động như một chỉ mục trong tiền điện tử và hoạt động như một tính năng riêng biệt của Balancer.  

Curve 

Curve là một trong những giao thức AMM mới nhất trong không gian DeFi. Nó ra mắt vào năm 2020 và chứa các nhóm thanh khoản chỉ dựa trên quản trị viên. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho nhóm và họ chỉ hỗ trợ stablecoin. Giao thức liên quan đến quyết định chỉ hỗ trợ stablecoin như một tính năng chứ không phải trở ngại. Bằng cách hỗ trợ các nhóm chỉ dành cho stablecoin hoặc chỉ dành cho coin được gói (ví dụ: WETH/ETH hoặc WBTC/SBTC), Curve có thể xử lý các yêu cầu giao dịch lớn một cách hiệu quả với mức trượt giá tối thiểu.   

Bancor

Bạn có thể cung cấp tính thanh khoản cho nhóm Bancor bằng cách sử dụng một mã thông báo và duy trì 100% khả năng tiếp xúc với tài sản. Điều này không giống như các giao thức AMM khác yêu cầu bạn duy trì khả năng tiếp xúc với nhiều mã thông báo. Với tính thanh khoản dựa trên một mã thông báo, bạn có thể duy trì lâu dài trên một tài sản và đủ điều kiện nhận tiền lãi “ HODL ” trong khi kiếm được phí giao dịch. Phí tự động cộng dồn trong các nhóm và được thanh toán bằng tài sản đặt cọc. 

KẾT LUẬN

Khi DeFi trở thành xu hướng, bạn có thể mong đợi nhiều đổi mới hơn để tiếp tục dân chủ hóa các sản phẩm và dịch vụ tài chính. Mục tiêu cốt lõi của web3 là trao quyền cho mọi người trở thành ngân hàng của chính họ. Các AMM sẽ tiếp tục đóng vai trò của mình trong việc tạo ra các tiện ích để cung cấp khả năng tiếp cận tài chính vượt quá giới hạn mà không cần xin phép. Thật vậy, tương lai của tài chính phi tập trung là khá thú vị!
Nguồn: Coingecko

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 15 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *