NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI HỌC RÚT RA ĐƯỢC TỪ SỰ SỤP ĐỔ CỦA THREE ARROWS CAPITAL

Một trong những quỹ mạo hiểm về Crypto lớn trên thế giới Three Arrows Capital (3AC)
đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ do hàng loạt tài sản bị thanh lý trong thời gian qua.

THREE ARROWS CAPITAL – BACKER TƯỢNG ĐÀI CỦA CÁC DỰ ÁN ĐÌNH ĐÁM

Three Arrows Capital (3AC) là một Crypto hedge fund (quỹ phòng hộ) thời gian đầu có trụ sở tại Singapore. Hồi đầu tháng 5/2022, trước những chính sách có phần thận trọng hơn của Singapore với tiền điện tử, 3AC đã có dự định chuyển trụ sở đến Dubai.

Theo một vài số liệu BeInCrypto tổng hợp được, Three Arrows Capital hiện đang quản lý (AUM) khoảng 10 tỷ USD tài sản, thời kỳ đỉnh cao nó quản lý khoảng 18 tỷ USD. Trong đó, bạn sẽ phải ngạc nhiên với danh mục đầu tư của quỹ này trong lĩnh vực Crypto như sau:

Danh mục đầu tư của 3AC

Danh mục đầu tư của 3AC

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư vào các dự án Crypto, bản thân Three Arrows Capital cũng nắm trong tay nhiều loại tiền điện tử như BTC, ETH, KNC, AAVE hay COMP… Ngoài ra, có thời điểm 3AC cũng đã nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu GBTC

Lượng tiền điện tử 3AC hiện đang nắm giữ. Nguồn: Massari

Lượng tiền điện tử 3AC hiện đang nắm giữ. Nguồn: Massari

CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA?

1. Three Arrows Capital Backer lớn nhất của hệ sinh thái Terra

Đầu tháng 5.2022, vụ bán tháo các đồng coin trong hệ sinh thái Terra trở nên trầm trọng khi chỉ trong vòng 1 tuần, khiến hầu hết tất cả các đồng coin trong hệ sinh thái mất hơn 99% giá trị. Đặc biệt hơn là UST – LUNA đã bị nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới điện tử gọi là ponzi lừa đảo.

3AC là một trong những backer lớn của hệ sinh thái Terra khi mà trước sự kiện Terra sụp đổ, 3AC đã dùng 559,6 triệu USD để mua Luna locked, hiện giờ trị giá còn 670$. Một thiệt hại rất nghiêm trọng đối với 3AC, đây là sự khởi đầu cho một chuỗi sụp đổ Domino của 3AC.

Để bù đắp cho khoản lỗ này 3AC dã dùng vốn được uỷ thác của nhiều bên để đánh margin làm cú “revenge trade”.

2. Sự kiện DePeg stETH và Celsius bị vạ lây

Vụ stETH bị mất Peg khiến cộng đồng hoảng sợ khi liên tưởng tới vụ UST của LUNA. Cụ thể mọi việc bắt đầu được chú ý khi Alameda swap từ stETH về ETH (thiệt hại hơn 1M6 USD ), khiến các quỹ đầu tư khác cũng tìm cách tháo chạy khi thấy hành động trên của Alameda. 

Chuỗi Domino “margin Call” của các ông lớn sau sự kiện depeg stETH đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng khi mọi sự chú ý về việc Celsius đã chuyển sang Three Arrows Capital khi thấy 3AC “xả trộm” stETH nhằm cứu “margin call”.

Điều đặc biệt khiến cộng đồng phản ứng là 2 ngày sau khi Zhu Su (Co-Founder 3AC) đăng tweet trấn an cộng đồng về trường hợp trên, 14/6. 3AC cũng có động thái xả mạnh stETH của mình để tháo chạy. 

Đây là mấu chốt của câu chuyện depeg stETH khi Celsius là nạn nhân của việc mất peg chứ không phải thủ phạm. 3AC là người đã thoát 80.000 stETH thế chấp trên AAVE và xả gần 75.600 stETH ra thị trường.  

CHUỖI DRAMA THANH LÝ TÀI SẢN

Ngày 15.6

 • 3AC đã bị thanh lý 400 triệu USD bởi các công ty cho vay.
 • Danny – Trường nhóm trading tại 8BlockCapital, đối tác của 3AC – đã lên tiếng “3AC đã rút 1 triệu USD từ tài khoản của chúng tôi, họ đang bị thanh lý ở khắp mọi nơi” 
 • Nansen hiển thị 3AC sắp bị thanh lý vị thế ETH trị giá 264M USD.
 • 3AC bán luôn quỹ NFT StarryNight, mà team đã thành lập vào năm ngoái.

Ngày 17.6 

 • Finblox – CeFi company (Backed 3AC) lên tiếng tạm ngưng trả thưởng gửi tiền và giảm hạn mức rút tiền cũng như chặn tạo tài sản cho người dùng mới vì lùm xùm thanh lý tài sản.
 • Founder Messari đăng tải về việc Three Arrows Capital đang có khoảng nợ 1,5 tỷ USD.

CÁCH MÀ “CON NỢ” THREE ARROWS CAPITAL LÀM KHỔ THỊ TRƯỜNG

“Nếu bạn vay $100k USD và bạn không thể trả, thì bạn sẽ gặp rắc rối
Nếu bạn vay $100 triệu USD và bạn không thể trả, thì chủ nợ sẽ gặp rắc rối”

Từng là Quỹ đầu tư thành công với các dự án Layer 1 như Near, Avax… khiến 3AC có thể vay một lượng lớn tiền từ các công ty và quỹ khác nhờ sự uy tín của mình. Đây là sự khởi đầu cho cơn ác mộng của thị trường.

FTX, Celsius, BlockFi….. Đã cho “con nợ” 3AC với khoản vay lên đến hàng trăm triệu đến con số vài tỷ ( chưa được xác thực ) để long margin nhằm gỡ lại khoản mất mát sau vụ LUNA – UST.

Khi nhận thấy Three Arrows Capital đã mất khả năng trả nợ, các chủ nợ đã bắt đầu lên tiếng thanh lý tài sản đồng loạt, thậm chí là thu hồi vốn cấp tốc như BlockFi.

Điều đáng chú ý ở đây là dường như 3AC đã vay tiền từ các nhà đầu tư để gửi vào Anchor protocol mà không xin phép họ. Một vài nguồn tin lại cáo buộc rằng sau khi chịu đựng khoản lỗ lớn này, 3AC đã tăng cường hơn nữa nhu cầu sử dụng đòn bẩy. Có vẻ như họ đang cố gắng liều đặt cược để nhanh chóng thu hồi lại số tiền đã mất. Đương nhiên, những nỗ lực đó đã không thành.

Họ thế chấp tài sản của mình khắp nơi để vay thêm tiền từ các nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay như BlockFi, Aave, Celsius… Khi thị trường biến động mạnh sau sự sụp đổ của Terra và Celsius, lượng tài sản đem đi thế chấp này của 3AC trở nên kém thanh khoản hơn. Họ không có thêm tiền để tăng thế chấp đã dẫn đến nguy cơ lượng tài sản đó có thể bị thanh lý bởi các đối tác cho vay. Tồi tệ hơn, khi vấn đề thanh khoản trở nên kém đi thì dường như 3AC đã phải bán “rẻ” đi hơn 60,000 stETH cùng nhiều tài sản khác.

Theo chia sẻ từ tài khoản Twitter Danny, trên thực tế thì bản thân 3AC đã bị dính margin call (các lệnh dừng ký quỹ) ở khắp mọi nơi từ các đối tác. Tuy nhiên, 3AC đã không phản hồi các cuộc gọi dừng ký quỹ này nên dẫn đến các nền tảng buộc phải thanh lý tài sản để thu hồi lại vốn. Việc thanh lý đồng loạt với số lượng lớn có thể là một trong những nguyên nhân phá giá thị trường trong thời gian vừa qua.

CÁC DỰ ÁN SẼ CHỊU ẢNH HƯỞNG TỪ VIỆC 3AC BỊ THANH LÝ

BÀI HỌC RÚT RA TỪ VỤ VIỆC CỦA THREE ARROW CAPITAL

1. Quản lý vốn: Sự phân bổ vốn không đồng đều dẫn tới sự việc 3AC đã mất quá nhiều tiền trong đầu tư hệ sinh thái Terra. Từng quản lý tận 18 tỷ USD, nhưng cuối cùng 3AC lại phải vét túi 138 SUSHI ~ 126$ để trả nợ.

2. Vay mượn để đánh Margin: Đây có lẽ là điều mà các anh em trader chết nhiều nhất, đặc biệt 3AC có thể vay mượn đến hàng tỷ USD đã tạo ra cơn sóng thanh lý tài khoản.

3. Tâm lý gỡ gạc sau khi thua lỗ:

 • 3AC là quỹ được cho là đã đầu tư vào LUNA với ~ 600 triệu USD ⇒ Hiện chỉ còn khoảng hơn 700 USD ⇒ Dẫn đến việc phải vay thêm để bù đắp khoản thua lỗ này (1)
 • 3AC vay nợ nhiều hơn và sử dụng đòn bẩy lớn (2) nhưng các loại tài sản thế chấp thì bị rơi vào tình trạng sắp bị thanh lý. 

Từ (1) và (2) + yếu tố tài sản thiếu thanh khoản trên, ta có thể thấy được 3AC đang đứng trước nguy cơ bị mất khả năng trả nợ.

———————————————————————————————————
Xem thêm: BẠN CÓ ĐANG OVERTRADING HAY KHÔNG? LÀM THẾ NÀO ĐỂ DỪNG LẠI?
———————————————————————————————————

TỔNG KẾT

Hiện tại Three Arrows Capital chưa đưa ra thông báo hướng giải quyết chính thức cho vấn đề này. Tuy vậy Zhu Su – CoFounder Three Arrows Capital đã nói rằng sẽ dàn xếp ổn thỏa mọi chuyện cũng như thuê đội ngũ cố vấn pháp lý cho công ty.

Trường hợp của 3AC cũng là lời cảnh tỉnh cho các anh em khi phải cân nhắc các rủi ro trước khi đầu tư.

Các dự án được Three Arrows Capital đầu tư vẫn còn rất nhiều token chưa unlock, rất có thể 3AC sẽ bán tháo token nhằm trả các khoản nợ hoặc bán các gói đầu tư của mình với giá thấp hơn giá 3AC đã đi.

Nguồn: Tổng hợp

 • wetag.xyz
 • vn.beincrypto.com
 • coin98.net

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 56 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *