Mặc dù Nga thúc đẩy ý tưởng sử dụng tiền điện tử cho các khoản thanh toán thương mại xuyên biên giới, tuy nhiên kế hoạch sử dụng tài sản kỹ thuật số nào chính phủ sẽ lựa chọn để áp dụng cho các giao dịch như vậy vẫn chưa rõ ràng.

Theo các luật sư và giám đốc điều hành fintech địa phương, các nhà chức trách Nga dường như không chấp thuận việc sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) cho các giao dịch xuyên biên giới.

NGÂN HÀNG NGA CẦN KIỂM SOÁT CÁC GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI XUYÊN BIÊN GIỚI

Theo Elena Klyuchareva, cộng sự cấp cao tại công ty luật địa phương KKMP, việc Nga sẽ cho phép sử dụng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử tương tự nào khác để thanh toán thương mại xuyên biên giới là điều “rất đáng nghi ngờ”.

Klyuchareva nhấn mạnh rằng dự thảo sửa đổi luật pháp về thanh toán tiền điện tử xuyên biên giới vẫn chưa được ban hành, trong khi các báo cáo chỉ nêu rằng Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã đồng ý về một cách tiếp cận chung cho vấn đề này .

Luật sư bày tỏ rằng tiền điện tử được Nga sử dụng để thanh toán thương mại xuyên biên giới rất có thể sẽ là tiền địa phương, vì vậy các cơ quan quản lý của Nga có thể giám sát và kiểm soát các giao dịch một cách hợp lý. Bà cũng gợi ý rằng chỉ những tổ chức lớn – như ngân hàng – mới có thể tuân thủ các yêu cầu về thanh toán xuyên biên giới.

USDT VÀ USDC LÀ NHỮNG STABLECOIN ĐƯỢC PHÁT HÀNH TẠI MỸ – ĐÓ LÀ MỘT VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

Theo Eduard Davydov, đối tác cấp cao tại Công ty Luật Emet, Nga nên chọn một loại tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới đồng thời loại bỏ mọi áp lực có thể có từ các quốc gia khác. Do đó, các loại tiền điện tử được phát hành ở Hoa Kỳ, bao gồm các stablecoin lớn như Tether ( USDT ) hoặc USD Coin (USDC ), sẽ “không đáp ứng các yêu cầu đó”, Davydov giả định.

Là loại tiền điện tử phi tập trung nhất thế giới, Bitcoin trông có vẻ phù hợp hơn nhưng BTC có một số vấn đề như tính biến động cao, khả năng mở rộng hạn chế cũng như lỗ hổng trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. “Toàn bộ nhóm  địa chỉ lớn có thể bị trừng phạt khi tương tác với các đồng tiền khác bị coi là tiền bẩn, các đối tác có thể không lựa chọn thực hiện giao dịch với các địa chỉ hoặc đồng tiền đó,” Davydov lưu ý.

BITCOIN CÓ VẺ PHÙ HỢP BỞI TÍNH PHI TẬP TRUNG NHƯNG ĐỘ BIẾN ĐỘNG QUÁ CAO

Sergey Mendeleev, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ngân hàng thông minh InDeFi, cũng tin rằng các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin sẽ chỉ là lựa chọn tốt cho các khoản thanh toán thương mại xuyên biên giới bằng tiền điện tử của Nga nếu chúng ít biến động hơn.

Thật khó để tưởng tượng một tình huống mà các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chấp nhận thanh toán bằng một loại tiền điện tử neo theo giá đồng rúp của Nga. “Trong mọi trường hợp, các doanh nghiệp có thể chuyển đổi bất kỳ loại tiền tệ nào thành Bitcoin hoặc thành Tether chỉ bằng một cú nhấp chuột,” ông nói thêm.

Giám đốc điều hành cũng bày tỏ hy vọng rằng các cơ quan quản lý của Nga sẽ có đủ can đảm để cho phép hoạt động kinh tế nước ngoài với ít nhất là với sự tham gia của “các stablecoin được bảo đảm trên cơ sở 1:1 với đồng đô la Mỹ trên các blockchain lớn”. Mendeleev nhấn mạnh rằng Ngân hàng Thông minh InDeFi đã công bố vào tháng 9 năm 2022 về việc tạo ra một dự án đồng rúp tiền điện tử phi tập trung với mục đích đơn giản hóa ý tưởng này.

IRAN LÀ MỘT TRONG SỐ ÍT CÁC QUỐC GIA CÓ KINH NGHIỆM TƯƠNG TỰ NHƯ NGA

Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho phép thanh toán tiền điện tử xuyên biên giới trong khi cấm thanh toán tiền điện tử cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, có một số quốc gia có thể là ví dụ về việc chính phủ áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với tiền điện tử.

Một ví dụ điển hình có thể là Iran, quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử để nhập khẩu vào cuối tháng 8. Chính quyền Iran cho biết, các biện pháp mới nhằm giúp Iran giảm nhẹ các lệnh trừng phạt thương mại toàn cầu, về cơ bản giúp nước này thoát khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Một quan chức thương mại cấp cao của chính phủ cho biết vào tháng 8, Iran đã đặt đơn hàng nhập khẩu quốc tế đầu tiên sử dụng tiền điện tử trị giá 10 triệu đô la, nhưng không nêu rõ loại tiền kỹ thuật số chính xác được sử dụng cho giao dịch.

Trong khi đó, Iran vẫn không chính thức cho phép cư dân của mình thanh toán bằng tiền điện tử như Bitcoin. Ngân hàng trung ương của Iran lần đầu tiên cấm sử dụng tiền điện tử cho các khoản thanh toán trong nước trong các quy định dự thảo về tiền điện tử từ năm 2019. Cũng giống như  Nga, đầu tư tiền điện tử vẫn là bất hợp pháp ở Iran.

“Thanh toán trong nước bằng tiền điện tử vẫn bị cấm ở Iran. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã triển khai tiền điện tử cho các giao dịch quốc tế” Davydov tuyên bố.

Như đã báo cáo trước đây, chính phủ Nga ngày càng quan tâm đến việc áp dụng thanh toán thương mại xuyên biên giới bằng tiền điện tử trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã hợp tác về các chính sách và quy tắc để cho phép các khoản thanh toán như vậy, trong khi ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán tiền điện tử trong nước và các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ không được hợp pháp hóa .

Theo Anatoly Aksakov, người đứng đầu ủy ban tài chính tại Hạ viện Nga, Nga có thể bắt đầu thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử vào năm 2023. Ông đã đề xuất rằng bản thân các doanh nghiệp sẽ có thể chọn tiền điện tử cho các khu định cư xuyên biên giới, cho dù nó sẽ là Ether ( ETH ) hoặc Bitcoin, hoặc một loại tiền kỹ thuật số khác.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia