NFT – NHỮNG ỨNG DỤNG THỰC TẾ CÓ GIÁ TRỊ HAY CHỈ LÀ BỘ SƯU TẬP VÔ NGHĨA

Từ việc mang dữ liệu y tế đến hợp lý hóa các khoản thanh toán tiền bản quyền, NFTs phục vụ nhiều mục đích công nghệ quan trọng khác nhau. Nhưng Bored Apes mang đến tác động không mấy tích cực đến không gian NFT.

Bores Apes là một bộ sưu tập NFT  có tổng cộng 10.000 con vượn. Chúng được thiết kế với đặc điểm chung là có một gương mặt rất chi là chán đời.
Bored Ape Yacht Club – BAYC nổi lên như một hiện tượng thời thượng. Được những người nổi tiếng và các nghệ sĩ mua bán với giá hàng trăm đô la. Chứ không phải mua nó lúc ban đầu với giá chỉ vài trăm đô la hay vài nghìn đô la. 
Bores Apes được đánh giá giống như những chiếc đồ hồ Rolex kỹ thuật số. Cho phép chủ sở hữu thể hiện sự giàu có và địa vị xã hội với hàng triệu người trên môi trường online. Thông qua quyền sở hữu.  tấm hình đồng hồ Rolex đăng lên mạng xã hội có thể là do bạn mượn mà chụp. Nhưng ảnh bằng NFT sẽ chứng minh chính xác bạn là người “sở hữu” nó thật sự. Khi ai đó thay hình avatar của họ thành BAYC. Chưa xem xét đến con vượn đó đẹp hay xấu. Có mang tính nghệ thuật hay không. Nhưng điều mà ai cũng biết là họ phải tương đối “chịu chơi” để mua được nó. Giá thấp nhất cho một con “vượn chán chường” có thể lên đến là 100 ETH.
Tìm hiểu thêm về BAYC qua bài viết sau:  https://tradecoinasia.com/bored-ape-yacht-club-bayc-la-gi/
Đã đến lúc xem xét lại hoạt động của Bored Ape yatch Club (BYAC). BAYC đã tạo nên những tác động không mấy tích cực cho các token không thể thay thế (nonfungible token – NFT). Hành động “ném đá” vào NFT tăng lên và đánh mất sự tập trung vào công nghệ – điều mang lại giá trị thực của NFT.
Đối với những người không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thì NFT không gì hơn ngoài các hình chú khỉ định dạng JPEG  được định giá quá cao. Trào lưu sử dụng ảnh hoạt hình động vật làm ảnh điện đại diện trên các nền tảng đang trong tình trạng bị chỉ trích , tấn công hoặc bị loại bỏ. Không chỉ như vậy,  Bored Apes và vô số phiên bản bắt chước Bored Apes đã được tạo ra. NFTs đang mang một nhân diện khá tệ. “Bong bóng”, “rửa tiền” và “lừa đảo” đều là những thuật ngữ được các nhà phê bình dùng để gắn NFTs như một “cơn sốt Beanie Babies” mới. 
Hiện nay, Bored Apes vẫn có giá hơn 100.000 đô la ( bằng 1/5 tổng giá trị khi bộ sưu tập này đạt  đỉnh thị trường), giá trị của bộ NFT Bored Apes không thoát khỏi sự biến động tiền điện tử và tâm lý thị trường, tất cả đang lao dốc cùng cùng với thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, Những người đi vay được hỗ trợ bởi Ape đang trên bờ vực bị thanh lý và 143 Apes đã bị đánh cắp ,bao gồm cả Bored Ape của Seth Green. Seth Green đã phải bỏ tiền ra để chuộc lại nó. Những người hâm mộ đã ném đá Eminem và Snoop Dogg (2 huyền thoại nhạc rap) khi họ biểu diễn như một con khỉ tại lễ trao giải VMA gần đây. Bored Apes được cho là đại diện cho chu kỳ bong bóng NFT. Trạng thái của Apes được ví như Beanie Babies trong không gian NFT. Tuy nhiên, thật sai lầm khi đánh đồng mọi thứ như vậy: Sự cường điệu không phải là công nghệ.
Nếu bạn nhìn lại những gì đã diễn ra trên thị trường, bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng độc đáo với giá trị thực tế. Một trong số đó là mang dữ liệu y tế. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Baylor đã gợi ý rằng quyền sở hữu NFT được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh có thể cung cấp cho công dân quyền kiểm soát những ai truy cập vào hồ sơ sức khỏe cá nhân của họ. Công dân đã bỏ qua thông tin của họ trên các ứng dụng y tế, nhưng các hợp đồng thông minh có thể cho phép họ bán dữ liệu của họ dưới dạng NFT nếu họ muốn. Các bệnh viện và tổ chức tư nhân thường bán dữ liệu của bệnh nhân thông qua hình thức được gọi là môi giới dữ liệu cho các công ty như Pfizer. Mô giới dữ liệu là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Điều này nghe có vẻ vô hại, nhưng chắc chắn bạn chưa bao giờ đồng ý với việc mua bán như liệu như vậy và chắc chắn là bạn không hề biết dữ liệu của mình đáng giá bao nhiêu.
Bán hoặc bảo mật dữ liệu của bạn dưới dạng NFT có thể trở thành hiện thực miễn là nó có các biện pháp phòng chống hack phù hợp. Việc mã hóa  NFT có thể giữ cho nội dung ở chế độ riêng tư trong nội dung vẫn được lưu trữ trong bộ nhớ công cộng.

Một dịch vụ khác mà NFT có thể thực hiện: hợp lý hóa các khoản thanh toán tiền bản quyền. Nhượng quyền tác giả chỉ mới được đề xuất nhưng chưa được luật hóa trong bộ luật Hoa Kỳ. EIP-2981 Royalty Standard (tạm dịch là Tiêu chuẩn tiền bản quyền EIP-2981) đã tạo tiền đề mã hóa hàm choice của Ethereum, mở đường cho Polygon và các chuỗi khác.

Công nghệ, Fintech, Phân tích công nghệ, Công nghệ, Phân tích, Phi tập trung, Giáo dục, Metaverse

Nguồn: Cointelegraph

Với tính bảo mật nâng cao và tính linh hoạt của NFT, các tài liệu cá nhân có thể được chuyển thẳng vào ví của người dùng. Nó có thể là các tài liệu pháp lý được cung cấp bởi các công ty luật hoặc chứng thư tài sản. Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể thấy một hợp đồng làm việc trên blockchain, kết nối với các giao thức thanh toán tài chính phi tập trung để thanh toán thù lao cho các nhiệm vụ công việc đã được hoàn thành.

Bất chấp những tiếng kêu bất tận về “tiện ích wen” đã vang vọng qua các cộng đồng NFT, tiện ích này vẫn luôn ở đó: Một mã thông báo trên blockchain được xác minh hứa hẹn khả năng tương tác thông qua một thỏa thuận mã hóa cứng tự thực thi. Đó là cánh cửa mở ra những trải nghiệm bất động sản đời thực với kỹ thuật số và trải nghiệm chơi game on-chain hoặc bất kỳ nội dung nào mà mã định danh kỹ thuật số của người dùng được unlock.
NFT vẫn đang trong đà phát triển. Trên nền tảng giao dịch NFTGo , số lượng ví Ethereum nắm giữ NFT nhiều gấp 10 lần so với tháng 8 năm 2020. Doodles vừa huy động được 54 triệu đô la để củng cố IP của họ. Các Creators đang xây dựng, nhiều nghệ sĩ underground có tay nghề cao đang kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Nghệ thuật NFT gần như đã đánh  bật ngành nghệ thuật truyền thống khỏi vị trí dẫn đầu. Nó không chỉ là những con số giật tít mà còn là lời hứa về nguồn gốc xuất xứ . Thậm chí những bức ảnh đại diện dành được sự chú ý từ cộng đồng một cách bất ngờ thay vì công nghệ, thì công nghệ này vẫn đi đầu và sẽ phát triển mạnh mẽ mà không cần đến các đối tác như Bored Ape Yatch Club.
Sẽ tốt hơn nếu NFTs được tách biệt khỏi những thuật ngữ trong quá khứ, NFT – “chu kỳ bong bóng và suy thoái” thay vào đó là “bộ sưu tập kỹ thuật số”. 
Cần có một sự phân tách rõ ràng và lành mạnh  để giải phóng các builder khỏi gánh nặng của những kỳ vọng quá mức, sự sụp đổ của thị trường và hành động “móc túi” của những người nổi tiếng. 
Nếu bạn vẫn chưa nhìn thấy giá trị NFT, có thể bạn vẫn đang nhìn nó dưới lăng kính của Bored Ape. thay đổi góc nhìn, hàng loạt các ứng dụng công nghệ NFT đang ngày càng gia tăng.

Nguồn: Cointelegraph

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 8 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *