NẾN DOJI LÀ GÌ? BÍ QUYẾT SỬ DỤNG NẾN DOJI HIỆN QUẢ TRONG ĐẦU TƯ CRYPTO

I. NẾN DOJI LÀ GÌ?

Mô hình nến Doji là một dạng của mô hình nến Nhật với giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ gần bằng nhau, do vậy mà hình dạng của loại nến này giống hình dấu cộng (+) với phần thân rất mỏng, gần như là không có, giống như một đường nằm ngang và phần râu nến có thể dài hoặc ngắn tùy trường hợp.

Đây là loại nến trung lập thể hiện sự lưỡng lự và đấu tranh của thị trường giữa bên mua và bên bán. Ở đó, phía mua có xu hướng gia tăng về giá nhưng phía bên bán lại có xu hướng muốn đẩy giá xuống (để mua rẻ hơn), Hay nói cách khác, nó xuất hiện khi lực cung và lực cầu đang ở thế gần như cân bằng nhau.

Nếu Doji đóng vai trò cung cấp đến các nhà đầu tư một số ý nghĩa giao dịch quan trọng, cụ thể như sau:

 • Là cơ sở để các nhà đầu tư nhận dạng và dự báo các xu hướng giá đảo chiều có thể xảy ra trong tương lai gần, từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư tối ưu nhất.
 • Thể hiện sự thiếu quyết liệt và lưỡng lự giữa hai xu hướng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên cần lưu ý sẽ có trường hợp xu hướng giá ban đầu quá mạnh làm thị trường không thể đảo chiều mà vẫn tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ khiến giá dịch chuyển sang ngang (sideways).

II. PHÂN LOẠI MÔ HÌNH NẾN DOJI PHỔ BIẾN

Sau đây là 5 mẫu Doji được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

1. Mô hình Doji ngôi sao (Doji Star): Mô hình Doji ngôi sao hay còn được gọi là mô hình Doji tiêu chuẩn. Trên thực tế, loại nến này không thể hiện nhiều ý nghĩa và tín hiệu dự báo cho nhà đầu tư, thường xuất hiện tại những thời điểm thị trường có lượng thanh khoản thấp, biên độ nến rất bé. Đặc điểm của mô hình Doji Star:

 • Giá mở cửa/đóng cửa tương đương nhau
 • Bóng nến ngắn, độ dài 2 đầu gần như giống nhau
 • Thân nến nằm cân bằng ở giữa

2. Mô hình Doji chân dài (Doji Long Legged): Mô hình Doji chân dài là mô hình nến báo hiệu sự lưỡng lự, phân vân của các nhà đầu tư. Doji chân dài xuất hiện báo hiệu giá đang tăng mạnh và đột biến trong suốt khoảng thời gian giao dịch nhưng giá đóng cửa không thể vượt quá giá mở cửa và chúng gần như là tương đương nhau. Điều này phản ánh sự thiếu quyết đoán của cả bên bán và bên mua vào thời điểm này. Đặc điểm mô hình Doji Long Legged: giống với Doji ngôi sao nhưng khác ở phần thân mở rộng hơn một chút, phần bóng nến trên và dưới dài hơn rất nhiều

3. Mô hình Doji chuồn chuồn (Doji Dragonfly): Nến Doji chuồn chuồn (dragonfly doji) là mô hình nến đảo chiều có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ nhau và cũng chính là giá cao nhất trong phiên. Doji chuồn chuồn thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc ở gần đáy của xu hướng giảm, dùng để báo hiệu khả năng thay đổi hướng. Đặc điểm của mô hình Doji Dragonfly:

 • Có hình dạng giống chữ “T”
 • Có bóng nến dưới nhưng không có bóng nến trên hoặc có nhưng rất nhỏ

4. Mô hình Doji bia mộ (Doji Gravestone): Mô hình Doji bia mộ là một mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện tại cuối xu hướng tăng báo hiệu thị trường sắp giảm giá. Khi đó, giá bị ép xuống mạnh mẽ tạo nên đuôi nến dài, giá mở cửa bằng hoặc gần bằng giá đóng cửa đồng thời cũng là giá thấp nhất trong phiên giao dịch đó. Đặc điểm của mô hình Doji Gravestone:

 • Không có bóng nến dưới, bóng nến trên rất dài
 • Thân nến rất nhỏ
 • Hình dáng ngược lại so với Doji chuồn chuồn

5. Mô hình Doji 4 giá (Doji Four- price): Nến Doji 4 giá hay còn gọi là Doji không bóng có hình dạng khá đặc biệt, chỉ đơn giản gồm một đường ngang và không hề có bóng nến, mô tả sự thiếu quyết đoán dẫn đến việc bốn mức giá cao nhất, thấp nhất, giá chốt phiên và mở phiên đều xấp xỉ bằng nhau. Đặc điểm của mô hình Doji Four-price:

 • Chỉ có một đường nằm ngang
 • Không có thân nến và bóng nến rất bé

III. CẦN LÀM GÌ KHI THẤY DOJI XUẤT HIỆN?

Khi một mô hình nến Doji xuất hiện sau 1 xu hướng tăng hoặc giảm giá của thị trường thì nó sẽ phản ánh sự chững lại của xu hướng đó. Nói cách khác, khi mô hình nến Doji xuất hiện, nó thể hiện sự cân bằng giữa cung và cầu của thị trường. Sau khi nến Doji bị phá, thị trường có thể đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng trước đó.

Nếu nến Doji xuất hiện tại một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ sẽ có độ tin tưởng cao hơn.

Trong một xu hướng tăng và xuất hiện nến Doji, bạn có thể bán ra 1 phần để thu lợi nhuận. Bạn cũng cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận. Nếu nến xác nhận là nến tăng thì xu hướng tăng khả năng cao sẽ tiếp diễn, Còn nếu nến xác nhận là nến giảm thì khả năng cao là thị trường sẽ đảo chiều.

Trong một xu hướng giảm và xuất hiện nến Doji, đừng vội vàng bắt đáy. Bạn cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận nữa. Nếu cây nến xác nhận là nến giảm thì xu hướng giảm có khả năng tiếp diễn cao. Còn nếu cây nến xác nhận là tăng thì xu hướng giảm ngắn hạn khả năng cao sẽ kết thúc.

Để sử dụng Doji trong phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư cần thực hiện theo trình tự sau đây để đảm bảo Doji được vận dụng tối ưu:

 • Xác định vị trí Doji.
 • Xác định xu hướng thị trường.
 • Kết hợp với một số chỉ báo khác để xác định Doji đang cho tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng, nên dùng các chỉ báo xác định xu hướng và chỉ báo xác định động lượng.
 • Xác nhận xu hướng. Chờ sự xuất hiện thêm của 1 đến 3 cây nến tiếp theo sau khi Doji xuất hiện để xác nhận xu hướng giá.
 • Vào lệnh mua/bán theo xu hướng giá.

 

IV. KẾT HỢP NẾN DOJI VỚI CÁC CHỈ BÁO KỸ THUẬT KHÁC

1. Kết hợp các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá mà tại đó giá sẽ có dấu hiệu đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng cũ và nó có thể lặp lại trong tương lai. Như vậy, tại ngưỡng kháng cự và hỗ trợ, việc tranh chấp giá giữa hai bên mua và bán sẽ diễn ra mạnh mẽ nên tiềm năng xảy ra đảo chiều tại khu vực này sẽ cao hơn. Lợi dụng điều này, nhà đầu tư có thể kết hợp nến Doji với các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự để tăng độ tin cậy trong việc xác định xu hướng giá và nhận diện điểm vào lệnh chính xác hơn. Cụ thể, quan sát khi nến Doji xuất hiện trong vùng hỗ trợ/ kháng cự, chờ đợi đến lúc cây nến tiếp theo xuất hiện, nếu nó hướng quay ngược lại và có chiều dài bằng một nửa chiều dài nến Doji trước đó, nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh ngay. Sẽ có hai trường hợp của xu hướng giá cũng như mối quan hệ giữa Doji và ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự xảy ra:

 • Trường hợp 1: Khi thị trường đang có xu hướng giá tăng, Doji xuất hiện tại vùng kháng cự, lúc này báo hiệu giá thị trường sẽ có khả năng giảm xuống. 
 • Trường hợp 2: Khi thị trường đang có xu hướng giảm, Doji xuất hiện trong vùng hỗ trợ, lúc này tạo tín hiệu giá thị trường sẽ có khả năng tăng lên.  

Có thể thấy, kết hợp vùng kháng cự và hỗ trợ cùng Doji sẽ tạo ra những tín hiệu tốt, đáng tin cậy giúp nhà đầu tư nhận ra một xu hướng đảo chiều trên thị trường.

2. Kết hợp với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI (Relative Strength Index) hay còn được gọi là chỉ số sức mạnh tương đối, là một chỉ số kỹ thuật phục vụ cho quá trình phân tích các sản phẩm của thị trường tài chính. Về cơ bản, chỉ số RSI là chỉ báo động lượng đơn giản, dễ nhận biết, đánh giá được sức mạnh hoặc sự suy yếu của xu hướng chuyển động giá. 

Khi kết hợp chỉ báo này với Doji để nhận định điểm vào lệnh chính xác nhất. Cụ thể:

 • Khi giá vượt qua vùng quá mua và xuất hiện Doji bia mộ, khả năng cao xu hướng giá sẽ đảo chiều và giảm rất mạnh.
 • Khi giá vượt qua vùng quá bán và xuất hiện Doji chuồn chuồn, khả năng cao xu hướng giá sẽ đảo chiều và tăng mạnh.
 • Khi giá vượt qua vùng quá mua hoặc quá bán và xuất hiện mô hình Doji tiêu chuẩn và Doji bóng dài, chờ đợi cây nến tiếp theo hình thành để dự đoán xu hướng thị trường sẽ xảy ra.

 

V. HẠN CHẾ CỦA MÔ HÌNH NẾN DOJI

Giống như các công cụ khác, nến Doji vẫn tồn tại vài hạn chế nhất định.

 • Doji chỉ có thể dự báo xu hướng giá trong khoảng thời gian ngắn mà không thể dùng được trong dài hạn.
 • Doji tuy vẫn có thể sử dụng độc lập một mình nhưng bản thân nó cung cấp khá ít thông tin về giá. Do đó, nên kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác để đánh giá được cổ phiếu một cách chính xác nhất và mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn.
 • Doji chỉ biểu diễn 4 mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất ở khung thời gian hiện tại và quá khứ mà không thể hiện được xu hướng giá trong tương lai.

VI. CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NẾN DOJI TRONG ĐẦU TƯ:

 • Quan sát thị trường trước và sau khi Doji hình thành
 • Không được sử dụng riêng lẻ mỗi nến Doji để phân tích kỹ thuật
 • Tìm hiểu tin tức thị trường trong thời gian gần 
 • Quản trị rủi ro và quản lý vốn đầu tư

Nguồn: Tổng hợp

 • yuanta
 • cryptoviet

————————————————————————————————————
Xem thêm:
MÔ HÌNH NẾN HAMMER – HƯỚNG DẪN NHÀ ĐẦU TƯ SỬ DỤNG NẾN HAMMER HIỆU QUẢ

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 36 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *