MỐI LIÊN HỆ GIỮA BITCOIN VÀ LẠM PHÁT

Chắc hẳn bạn đã nghe trên internet rằng Bitcoin được thiết kế để chống lại lạm phát. Vậy lạm phát là gì? Lạm phát được định nghĩa là tình trạng giảm giá trị của một loại đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ, dẫn đến sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Nói cách khác, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát là do chính phủ in nhiều tiền hơn mức cần thiết và đó cũng là lý do tại sao ông bà ta luôn nói rằng mọi thứ trước đây rẻ hơn.

Với lạm phát đạt mức cao mới, mọi người bị thu hút bởi bất cứ thứ gì mà họ có thể di chuyển đến như một hàng rào chống lại lạm phát.

Bất chấp những lập luận ngược lại, tiền điện tử thường được coi là một tài sản chống lạm phát và những người ủng hộ thường quảng cáo nó như một loại tài sản không liên quan đến tài sản trong thế giới thực. 

I. LẠM PHÁT LÀ GÌ?

Lạm phát là một thuật ngữ kinh tế đề cập đến các giai đoạn khi giá cả tăng theo thời gian. Thông thường, đó là do một loại tiền tệ mất giá – khi một đơn vị tiền tệ của cùng một loại tiền tệ mua cho bạn ít thứ hơn trước đây. Nếu bạn xem một bộ phim tài liệu từ những năm 80 và thấy ai đó bán một chiếc bánh mì kẹp thịt với giá 50 xu, trong khi cùng một bộ phận đó tính phí bạn 10 đô la – đó là lạm phát đang hoạt động.

Bạn có thể đã nhận ra áp lực của lạm phát khi giá cả tăng nhanh hơn tiền lương của bạn. Sẽ tồi tệ hơn nếu mức lương 50,000 USD của bạn mua ít hơn 10% hàng hóa và dịch vụ so với năm trước. Nhưng nếu chủ lao động của bạn tăng lương của bạn lên 55,000 USD, bạn sẽ không phải thay đổi thói quen chi tiêu của mình và sẽ không cảm thấy tác động của lạm phát.

Các nhà kinh tế nghĩ rằng một chút lạm phát rất hữu ích để giữ cho mọi người mua, do đó kích thích nền kinh tế. Nhưng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, như đại dịch coronavirus, lạm phát có thể vượt khỏi tầm tay.

Các nhà kinh tế không đồng ý về nguyên nhân của đợt lạm phát hiện tại – tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ – đo lường khoảng 8,5% ở Mỹ. Một số người chỉ tay vào Cục Dự trữ Liên bang vì đã in quá nhiều tiền, từ đó được sử dụng để kích thích nền kinh tế và xử lý đại dịch.

Những người khác nói rằng Fed không hoàn toàn đổ lỗi – tình trạng thiếu hụt nguồn cung do phong tỏa là vấn đề chính.

Hầu hết các phương tiện truyền thông đang đề cập đến sự tăng hoặc giảm giá chung khi họ thảo luận về lạm phát.

Nguồn: in2013dollars.com

Ví dụ, biểu đồ trên minh họa cách giá cả đã tăng lên trong 100 năm qua.

Khi giá cả tăng cao, sức mua của mỗi USD bị giảm xuống.

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy sức mua bị giảm liên tục trong hơn 100 năm qua. $10 vào năm 1913 không giống với $10 vào năm 2021, bởi vì những gì bạn có thể mua với $10 đó đã thay đổi đáng kể. Cũng với $10 đó, ngày nay, bạn không thể mua nhiều hàng hóa và dịch vụ như thời điểm cách đây gần một thế kỷ.

II. LẠM PHÁT LÀ TỐT HAY XẤU ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ?

Theo nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes, trong một số trường hợp, lạm phát không phải là điều khủng khiếp mà thực tế có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra việc làm mới trong thời gian kinh tế suy thoái. Nhìn chung, tỷ lệ lạm phát thấp sẽ kích thích chi tiêu, đầu tư và vay nợ—tất cả yếu tố cần thiết góp phần vào tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Trái lại, khi tình trạng lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ dẫn đến siêu lạm phát, làm cho giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng một cách nhanh chóng trong khi mức lương vẫn giữ nguyên, sức mua tiền tệ giảm và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ. 

Tỷ lệ lạm phát cao làm xói mòn giá trị của số tiền tiết kiệm được, trong khi tỷ lệ lạm phát thấp làm trì trệ nền kinh tế nói chung. Ví dụ, công dân của các nền kinh tế siêu lạm phát như Argentina, Venezuela và Zimbabwe phải ưu tiên chi tiêu, nếu không giá cả tăng nhanh, khiến tiền trong tài khoản tiết kiệm của họ giảm giá trị. 

III. BITCOIN VÀ LẠM PHÁT

Những người ủng hộ tiền điện tử nghĩ rằng việc cho phép các ngân hàng trung ương ảnh hưởng đến nền kinh tế thông qua các chính sách tiền tệ, cụ thể là nới lỏng định lượng, dẫn đến thảm họa. Việc in tiền tràn lan từ các ngân hàng trung ương Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ và Zimbabwe đã hủy hoại nền kinh tế tương ứng của họ.

Những người ủng hộ tiền điện tử thường nói rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) có khả năng chống lại sự bất tài của các ngân hàng trung ương và chính phủ vì chúng phi tập trung và không thể bị đóng cửa.

Trong khi càng nhiều Bitcoin được lưu hành theo thời gian, tốc độ Bitcoin mới được phát hành từ các thợ đào được xác định bởi giao thức Bitcoin. Nguồn cung bị giới hạn và nguồn cung tiền mới ước tính sẽ cạn kiệt vào khoảng năm 2140. Và không giống như các ngân hàng trung ương, những người mà các nhà kinh tế phải phản ứng với các sự kiện thị trường, blockchain Bitcoin hoạt động như đồng hồ.

Khoảng bốn năm một lần, giao thức này cắt giảm một nửa lượng phát hành Bitcoin mới – hiện tượng này được gọi là “giảm một nửa”.

Nguồn cung cố định của Bitcoin đã khiến một số người hâm mộ coi nó giống như “vàng kỹ thuật số” – liên quan đến kim loại màu vàng, một tài sản chống lạm phát được yêu thích khác. Cái gọi là kho lưu trữ tài sản giá trị đứng trước thử thách của thời gian vì chúng không liên quan đến các tài sản khác và có khả năng chống lại các thực thể can thiệp vào thị trường. Nhưng liệu các loại tiền điện tử như Bitcoin có thực sự là một hàng rào chống lại lạm phát?

IV. LẬP LUẬN PHẢN ĐỐI QUAN NIỆM BITCOIN LÀ MỘT TÀI SẢN CHỐNG LẠM PHÁT

Trong khi đồng USD Mỹ đã giảm, Bitcoin đã vượt xa giá trị của nó, thưởng cho các nhà đầu tư ban đầu. Nhưng tiền mã hóa rất dễ bay hơi: Nói chuyện với các nhà đầu tư gần đây đã mất tiền khi Bitcoin tăng vọt và họ có thể nói với bạn rằng khoản đầu tư của họ không vượt quá lạm phát trong ngắn hạn.

Trong vài năm qua, Bitcoin đã theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ, hoạt động tốt khi nền kinh tế được kích thích và nói lắp khi chi tiêu giảm – như trong thời kỳ lạm phát cao. Khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 12 năm 2021, Bitcoin đã giảm. Câu hỏi liệu Bitcoin có phải là một hàng rào lạm phát dài hạn hay không rất khó trả lời nếu không có lợi ích của nhận thức muộn màng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều hoạt động như Bitcoin. Một số loại tiền điện tử giảm phát – có nghĩa là nguồn cung giảm dần theo thời gian, được thiết kế để tăng giá trị của đồng tiền theo thời gian (nếu nhu cầu vẫn giữ nguyên).

Các loại tiền điện tử khác có nguồn cung năng động; StablecoinTerraUSD (UST) đúc và phá hủy Token dựa trên giao dịch hoán đổi Token LUNA để giữ giá của nó ở mức ổn định $1.

Và một số Token, như Token không thể thay thế (NFT), là một trong những loại – giống như một tác phẩm mỹ thuật, giá trị của chúng phụ thuộc vào tính độc đáo của chúng.

V. TỔNG KẾT

Các ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lạm phát trong nền kinh tế của họ. Một nền kinh tế khỏe mạnh sẽ trải qua một lượng lạm phát nhỏ. Nếu tỷ lệ lạm phát chuyển sang tiêu cực thì nền kinh tế bị giảm phát, điều này có thể tàn phá những nỗ lực tái khởi động nền kinh tế. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Cục Dự trữ Liên Bang đã in 4 nghìn tỷ USD tiền định danh khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn. Kết quả là giá Bitcoin đã tăng khi mọi người coi nó như một kho lưu trữ giá trị.

Do đó, cá nhân và doanh nghiệp đầu tư vào vàng, bất động sản và các tài sản khác để chống lại tình trạng lạm phát trong tương lai. Trong thập kỷ qua, Bitcoin và tiền mã hóa cũng đã chứng minh được vai trò của mình giống như những tài sản nói trên trong thời kỳ lạm phát.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *