Bảo hiểm là chìa khóa để đảm bảo an toàn tài chính cho các tài sản quan trọng. Là một lĩnh vực tiềm năng quy mô thị trường toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 4,94 tỷ đô la vào năm 2030 – nhưng bảo hiểm tài sản kỹ thuật số của tiền điện tử thì lại bị bỏ lại phía sau.

Chưa đến 1% tất cả các khoản đầu tư tiền điện tử hiện nay được bảo hiểm. Một con số đáng báo động đối với một thị trường ngày nay phát triển nhanh chóng và đầy rủi ro như tiền điện tử.

Ben Davis là nhà mô giới bảo hiểm được cấp phép bởi Lloy’s, London hiện tại ông cũng là trưởng nhóm phụ trách tài sản kỹ thuật số Superscript -một công ty khởi nghiệp của Anh – nói rằng các giải pháp bảo hiểm tiền điện tử dường như đã bị gạt ra ngoài lề.

“Superscript đã dành nhiều năm để tập trung vào bảo hiểm cho các lĩnh vực công nghệ mới nổi. Tôi lãnh đạo một nhóm tập trung đặc biệt vào tiền điện tử. Trong sự nghiệp của mình, tôi chưa thấy một ngành bị thiệt thòi nhiều hơn vậy. Mặc dù lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển, nhưng nó đang thiếu các giải pháp bảo hiểm do sự tập trung tài chính mạnh mẽ.”

Nhu cầu bảo hiểm tiền điện tử ngày càng tăng 

Nhu cầu về các giải pháp bảo hiểm trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết . Davis giải thích rằng Superscript đang thực hiện một cách tiếp cận tập trung để thu hẹp khoảng cách giữa các nhà cung cấp bảo hiểm truyền thống và các công ty tiền điện tử. “Chúng tôi chuyển những rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số cho cộng đồng bảo hiểm rộng lớn hơn. Mọi người trong nhóm của chúng tôi đều nắm giữ và tương tác với tiền điện tử, vì vậy chúng tôi nói ngôn ngữ này, ”anh ấy nhận xét.

Với tư cách là nhà môi giới của Lloyd, Davis nói thêm rằng công ty có kinh nghiệm thu hút khách hàng so với nhiều công ty bảo hiểm khác. Công ty có cách tiếp cận tài chính tập trung (CeFi) bằng cách giới thiệu các công ty tiền điện tử cho các nhà cung cấp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của họ. “Chúng tôi làm việc với nhiều tổ chức làm về nonfungible token hoặc các công ty tiền điện tử đang hợp tác với những đối tác có tên tuổi lớn trong lĩnh vực giải trí, để giúp bảo hiểm các hợp đồng với các công ty bảo hiểm truyền thống. Chúng tôi cung cấp bảo hiểm cho toàn bộ các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số bao gồm nền tảng mã hóa, thợ đào, người giám sát, nhà phát triển blockchain và v.v… ”ông chia sẻ.

Về quy trình liên quan, Davis giải thích rằng Superscript đào tạo cho các nhà bảo hiểm về những lo ngại rủi ro liên quan đến tiền điện tử  đảm bảo họ có thể làm việc được với các công ty tài sản kỹ thuật số. Giống như hầu hết các nhà cung cấp bảo hiểm truyền thống, Davis chỉ ra rằng các công ty bảo hiểm làm việc với tiền điện tử sẽ tính phí bảo hiểm bằng tiền pháp định thay vì tiền điện tử. Davis cho biết thêm: “Chúng tôi hiện đang tìm cách đổi mới bằng cách làm cho quy trình này trở nên liền mạch hơn cho khách hàng của chúng tôi.

Trong khi Superscript nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các công ty bảo hiểm truyền thống và các công ty tiền điện tử, một số giải pháp bảo hiểm tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đã thành công.

Dan Thomson, giám đốc tiếp thị của InsurAce.io – một giao thức bảo vệ rủi ro tài chính phi tập trung – nói với Cointelegraph rằng mặc dù bảo hiểm tiền điện tử rất rộng, nhưng về cơ bản, điều đó có nghĩa là người dùng tiền điện tử được bảo vệ khỏi một số rủi ro và tổn thất thảm khốc đối với danh mục đầu tư của họ. Ông nói: “Nó là một công cụ bảo hiểm tài chính đang nổi lên trong thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la này.

InsurAce nhằm mục đích giải quyết các rủi ro nội tại liên quan đến các giao thức DeFi. Để làm như vậy, InsurAce hoạt động bằng cách phân bổ vốn cổ phần trong giao thức như là bảo hiểm. Người dùng DeFi sau đó có thể mua các cổ phần này để tham gia các khoản đầu tư và đặt cọc tài sản của họ trong các giao thức khác nhau. “Ví dụ: trong trường hợp bị tấn công, khách hàng có thể yêu cầu thông qua ứng dụng InsurAce. Tổ chức phi tập trung, hoặc DAO sẽ bỏ phiếu về tính hợp pháp của những yêu cầu bồi thường này ”Thomson nói.

Mặc dù quy trình này khác với các giải pháp bảo hiểm truyền thống, nhưng nó đã được chứng minh là có hiệu quả. Theo Thomson, khoản chi trả lớn nhất của InsurAce xảy ra khi hệ sinh thái Terra sụp đổ vào tháng 5 năm 2022.

“Tổng cộng chúng tôi đã nhận được 180 yêu cầu. InsurAce đã trả 11,7 triệu đô la cho 155 nạn nhân bị ảnh hưởng TerraUSD Classic (USTC) , ”ông nói. Khoảng 8% khoản thanh toán USTC của InsurAce được thực hiện bằng stablecoin, 60% thanh toán bằng token layer-1 và 4% còn lại được thanh toán bằng token INSUR. Theo Thomson, thời gian chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm mất một tháng để hoàn thành, quy trình xử lý này được tiến hành  nhanh hơn các công ty bảo hiểm truyền thống.

Với bản chất phi tập trung của lĩnh vực tiền điện tử, không có gì ngạc nhiên khi các dự án khác đang tập trung vào bảo hiểm DeFi. Adam Hofmann, người sáng lập và Giám đốc điều hành của giao thức bảo hiểm được phân cấp Nimble, nói với rằng tài sản kỹ thuật số phải được bảo hiểm phụ trội để lĩnh vực tiền điện tử phát triển. Sau 22 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm truyền thống, Hofmann thành lập công ty của mình vào tháng 6 năm 2021 với mục tiêu tạo ra một quy trình bảo hiểm dân chủ hơn.

Hofmann giải thích rằng Nimble áp dụng các khái niệm bảo hiểm truyền thống cho tài chính phi tập trung. Ví dụ: nền tảng được xây dựng trên chuỗi khối Algorand và hoạt động để bảo hiểm cho các dự án DeFi do Algorand cung cấp. Nhưng giống như các nhà cung cấp bảo hiểm truyền thống, Hoffman giải thích rằng Nimble bao gồm người thẩm định bảo hiểm, thẩm định viên bồi thường và người giám định bồi thường, tất cả đều được kết hợp với nhau để giúp tạo nên “Risk Pools”. (Risk pool tạm dịch là “chịu chung rủi ro” là sự phân bổ rủi ro tài chính đồng đều giữa một nhóm công ty bảo hiểm, nhóm này thường được gọi là hiệp hội bảo hiểm hoặc pool bảo hiểm)

“Một Risk pool giống như một nhóm thanh khoản, nhưng nó liên quan đến việc các nhà đầu tư theo tổ chức (institutional Investors) và nhà đầu tư bán lẻ (retail investors) phân bổ tiền để bù đắp rủi ro về bảo hiểm. Điều này tạo ra một quy trình bảo hiểm dân chủ hơn,”. Hofmann nói thêm rằng Nimble làm việc trực tiếp với khách hàng để thu thập thông tin quan trọng cần thiết cho việc thẩm định bảo hiểm. Dữ liệu này sau đó được phát hành vào cổng Nimble, cho phép người dùng mua bảo hiểm cho một số nền tảng DeFi nhất định.

“Nếu người dùng đặt cược một lượng tiền điện tử trên nền tảng mà chúng tôi hỗ trợ bảo hiểm thì họ có thể mua bảo hiểm với một tỷ lệ nhất định. Khoản phí bảo hiểm này được đưa vào các risk pool của dự án đó và khách hàng nhận được một mã NFT trong ví tiền điện tử của họ đại diện cho chính sách bảo hiểm đó” ông giải thích. Trong trường hợp xảy ra vụ hack DeFi,  khách hàng sẽ được thông báo ngay lập tức và nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trực tiếp vào ví của họ khi được cộng đồng và hợp đồng thông minh chấp thuận.

Dân chủ hóa là một chủ đề phổ biến giữa các nhà cung cấp bảo hiểm tiền điện tử. Ví dụ: Nexus Mutual là một quỹ tương hỗ hiện đang bảo lãnh hàng triệu đô la bằng Ether ( ETH ) cho các dự án DeFi khác nhau.

Hugh Karp, người sáng lập công ty Nexus nói  Cointelegraph nền tảng này là phiên bản tự động theo cấu trúc bảo hiểm xưa cũ nơi các thành viên chia sẻ rủi ro với nhau. “Vấn đề chính mà Nexus giải quyết là việc chia sẻ những rủi ro trong không gian tiền điện tử, một lĩnh vực mà phạm vi bảo hiểm khác hoàn toàn các thị trường bình thường.” Theo Karp, Nexus thực hiện điều này bằng cách cho phép các thành viên quyết định cách định giá rủi ro, cùng với cách thức thanh toán yêu cầu bồi thường.

Mặc dù cách tiếp cận này có thể phù hợp với ngành công nghiệp tiền điện tử, Karp lưu ý rằng việc xây dựng niềm tin với khách hàng để đảm bảo rằng các yêu cầu bồi thường sẽ được thanh toán vẫn còn là một thách thức. “Để đạt được điều này cần rất nhiều thời gian và bề dày chuyên môn. Việc định giá rủi ro một cách thích hợp là một thách thức và chúng tôi đã thấy một số nền tảng bảo hiểm tiền điện tử khác gặp khó khăn với vấn đề khi Terra sụp đổ thời gian gần đây ”.

Giáo dục là yếu tố quan trọng để bảo hiểm DeFi và CeFi thành công

Cần cả hai giải pháp CeFi và DeFi để bảo hiểm tài sản kỹ thuật sỗ. Davis cho biết: “Các công ty bảo hiểm CeFi truyền thống thường bị mang tiếng xấu, nhưng chỉ trong năm nay, tôi đã thấy nhiều công ty bảo hiểm truyền thống tham gia vào không gian tiền điện tử nhiều hơn những gì tôi đã thấy trong năm năm sự nghiệp của mình”.

khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, sự tham gia của các công ty bảo hiểm truyền thống trở thành một hiện tượng . Davis nhận xét: “Nhiều công ty mà chúng tôi bảo hiểm cần có sự hỗ trợ tài chính từ các nhà cung cấp bảo hiểm truyền thống. điều này cũng bắt đầu có tác động đến với các nhà cung cấp DeFi. Ví dụ,  Nimble đang trong quá trình xin giấy phép bảo hiểm thông qua Cơ quan tiền tệ Bermuda để bảo hiểm cả tài chính phi tập trung và nguồn vốn tài chính truyền thông. Trong khi đó, Hofmann tin rằng điều quan trọng là Algorand Foundation đang hỗ trợ Nimble bằng cách cung cấp chứng nhận về nền tảng cho người dùng.

Ngay cả khi có chứng nhận và độ tin cậy, việc bảo hiểm tài sản tiền điện tử vẫn là một công việc khó khăn. Ví dụ: một số sàn giao dịch tiền điện tử gần đây đã bị chỉ trích vì đưa ra các yêu cầu bồi thường sai trật đối với sự kiện được bảo hiểm.

Tháng trước, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu FTX đã nhận được một lá thư từ Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bị cáo buộc đã xảy ra nhầm lẫn về việc người dùng đã được FDIC bảo hiểm .

Gần đây, nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius đã phá sản và đang phải đối mặt với một vụ kiện vì các tuyên bố giả mạo rằng tài sản kỹ thuật số của người dùng đã được bảo hiểm. “Thách thức của ngành bảo hiểm là nó có thể gây nhầm lẫn.  các cá nhân, thậm chí là các tổ chức đôi khi không biết họ thực sự được bảo hiểm những gì” Do  điều này làm mất dần niềm tin đối với các tổ chức bảo hiểm thậm chí là toàn ngành bảo hiểm.

Để đảm bảo sự phát triển suôn sẻ trong tương lai, các chuyên gia trong ngành bảo hiểm đồng ý rằng cần phải có nhiều giáo dục hơn nữa. Điều này bắt đầu bằng việc đào tạo các nhà môi giới bảo hiểm truyền thống về cách xử lý các khiếu nại tiền điện tử. Mặt khác, các giải pháp bảo hiểm tập trung vào tài chính phi tập trung phải tập trung vào việc giúp các nhà đầu tư hiểu được những vấn đề rủi ro được bảo hiểm ngay từ ban đầu.

“Ví dụ, sự biến động của thị trường có thể tạo ra sự nhầm lẫn. InsurAce cũng không KYC khách hàng, nhưng một giao thức liệt kê rằng tài sản của họ được bảo hiểm thông qua chúng tôi trên trang web của họ. Khi sự cố Terra xảy ra, khách hàng không rõ về phạm vi bảo hiểm của họ ”, Thomson cho biết. Với sự phức tạp này, Thomson tin rằng phần lớn phạm vi bảo hiểm sẽ được cung cấp bởi các giải pháp tiền điện tử.

 

Nguồn: Cointelegraph

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia