Một số quan hệ đối tác quan trọng nhất cho đến nay đã được niêm phong trong suốt năm 2022, thậm chí với một số tổ chức không mong muốn — chẳng hạn như JP Morgan — chấp nhận cuộc cách mạng Web3 mặc dù họ có tục ngữ không thích khái niệm phi tập trung.

Sau đây là những bước phát triển, dự án và sự kiện có tầm ảnh hưởng đã định hình metaverse năm 2022.

Metaverse, lần đầu tiên được Neal Stephenson nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 và được mô tả là một vũ trụ do máy tính tạo ra có thể truy cập thông qua kính bảo hộ chuyên dụng cao, đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD kết hợp các khái niệm và công nghệ khác nhau.

Những công nghệ cơ bản này bao gồm chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật, AR, thực tế ảo và không gian từ các ứng dụng trò chơi đến bất động sản, thời trang và các công cụ cộng tác có thể tương tác.

Tất cả các thành phần này được sử dụng cùng nhau trong metaverse — theo cách tập trung hoặc phi tập trung — để tạo môi trường cho sự tương tác phong phú cho một lượng người dùng không giới hạn sử dụng mô phỏng thế giới thực.

HAI NỀN VĂN HÓA KỸ THUẬT SỐ 

Khoảng cách giữa các nền tảng metaverse tập trung và phi tập trung đã tăng thêm vào năm 2022, với The Sandbox và Decentraland giữ vị trí thống trị mạnh mẽ trên các thị trường theo hoạt động trên chuỗi khối. Mặt khác, tầm nhìn của Meta và Microsoft kiểm soát hoàn toàn về việc xây dựng các vũ trụ kỹ thuật số độc quyền đã làm nổi bật khoảng cách giữa hai nền văn hóa kỹ thuật số.

Trong định dạng hiện tại và bất kể văn hóa kỹ thuật số của nó là gì, metaverse liên quan đến thế giới kỹ thuật số có thể truy cập được bằng công nghệ nhập vai (immersive technology)và internet. Tất cả kinh nghiệm phát triển hiện có  ngày nay được coi là “tiền metaverse”. Một báo cáo gần đây của Gartner cho biết sự đón nhận rộng rãi và mức độ trưởng thành công nghệ có thể phải kéo dài tới năm 2030.

Tuy nhiên, các tổ chức và doanh nghiệp nhận thức được rằng họ phải bắt đầu xây dựng chiến lược của mình ngay bây giờ nếu họ muốn trở thành người dẫn đầu trong một không gian chắc chắn sẽ cạnh tranh cao trong vài năm tới.

NHỮNG GÃ KHỔNG LỒ CÔNG NGHỆ

Facebook đã đổi thương hiệu thành Meta vào tháng 10 năm 2021, đánh dấu cam kết phát triển từ nền tảng là một mạng truyền thông xã hội và đón nhận thế giới mới của Web3. Tuy nhiên, mặc dù công bố các khoản đầu tư từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD mỗi năm, công ty đã báo cáo một số khoản lỗ đáng kể vào năm 2022, với giá cổ phiếu giảm 23,6% sau khi phát hành, 66,29% trong năm qua và lỗ lũy kế 9,44 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và bộ phận phát triển.

Năm nay, Microsoft đã công bố thương vụ mua lại công ty trò chơi Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD , một trong những công ty chủ chốt trong ngành, với danh mục trò chơi video AAA (ngân sách và cấu hình cao) ngày càng tăng và gần 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. 

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn đang được các cơ quan quản lý xem xét kỹ lưỡng, với việc Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ thách thức một trong những thương vụ mua lại công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng trong các dịch vụ đăng ký và máy chơi game hiệu suất cao.

Nvidia đã ra mắt phiên bản beta của nền tảng “đa dạng” mới dành cho các nhà phát triển. Nền tảng đa năng cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng metaverse. Chẳng hạn, các nghệ sĩ có thể chọn từ nhiều công cụ 3D, các nhà phát triển có thể sử dụng AI được đào tạo trong thế giới ảo hoặc các doanh nghiệp có thể xây dựng các mô phỏng song sinh kỹ thuật số cho các quy trình công nghiệp của họ.

CÁC TỔ CHỨC TÀI CHÍNH

Các tổ chức tài chính lớn đã mở rộng sự hiện diện của họ trong metaverse vào năm 2022 bằng cách hợp tác với một số nền tảng mạnh nhất trong không gian.

Vào tháng 2, JP Morgan đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tham gia vào metaverse , mở một phòng chờ ảo trong nền tảng Decentraland dựa trên chuỗi khối sau khi coi ngành này là cơ hội thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Cùng tháng đó, Disney thông báo họ đã bổ nhiệm một giám đốc điều hành mới, Mike White, để lãnh đạo lần đầu tiên ra mắt siêu vũ trụ. Giám đốc điều hành của Disney, Bob Chapek, đã xác nhận cam kết của Disney trong việc mở rộng chuyên môn kể chuyện của mình sang thế giới kỹ thuật số. Chapek cho biết: “Chúng tôi có cơ hội kết nối những vũ trụ đó và tạo ra một mô hình hoàn toàn mới về cách khán giả trải nghiệm và tương tác với câu chuyện của chúng tôi.

Vào tháng 3, ngân hàng HSBC và nền tảng trò chơi dựa trên chuỗi khối The Sandbox đã công bố một quan hệ đối tác mới để mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng ảo toàn cầu của họ, những cộng đồng này sẽ có thể kết nối thông qua giải trí, trò chơi và nội dung do người dùng tạo.

Standard Chartered cũng đã hợp tác với The Sandbox vào tháng 4 để mang đến cho khách hàng của họ những trải nghiệm sáng tạo và đổi mới mới. Như Alex Manson, người đứng đầu SC Ventures tại Standard Chartered, đã xác nhận , “Chúng tôi đã và đang xây dựng các mô hình kinh doanh về tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số và coi sự trỗi dậy của metaverse là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Web 3.0.”

Vào tháng 6, công ty thiết kế và đổi mới Journey đã rung chuông khai mạc lần đầu tiên trong metaverse cùng với Nasdaq để chào mừng sự ra mắt của một studio metaverse mới và đánh dấu sự chứng thực cụ thể của ngành bởi sàn giao dịch thị trường chứng khoán.

Cơ quan chính phủ Na Uy Trung tâm đăng ký Brønnøysund đã ký kết hợp tác với Ernst & Young vào tháng 10 để mở một địa điểm văn phòng ảo trong metaverse của Decentraland. Chính quyền Na Uy quản lý một số sổ đăng ký quốc gia và động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tiếp cận các dịch vụ công cộng với dự đoán việc sử dụng rộng rãi metaverse, đặc biệt là bởi đám đông trẻ tuổi.

CÁC THƯƠNG HIỆU CAO CẤP 

Công nghệ này đã mở ra cơ hội tuyệt vời cho các nhà bán lẻ hàng đầu — đặc biệt là hàng xa xỉ — xây dựng nhân hiệu của họ và giành được các phân khúc thị trường mới bằng cách tạo không gian ảo riêng trên metaverse.

Các thương hiệu như Gucci, Louis Vuitton và Burberry đều bắt đầu xuất hiện trong metaverse, với thời trang đứng đầu ngành thị trường xa xỉ về sự hiện diện trong không gian. Sự mở rộng của ngành được đánh dấu bằng buổi khai mạc Metaverse Fashion Week, được tổ chức tại Decentraland vào tháng Ba.

 

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ẢO 

Xu hướng giảm giá của năm trong không gian tiền điện tử cũng được lặp lại trên thị trường bất động sản ảo. Doanh số bán đất được báo cáo đã giảm đáng kể 85% trong tháng 8, trong mức giảm cao nhất là  từ 1 tỷ USD vào tháng 11 năm 2021 xuống còn khoảng 157 triệu USD vào tháng 8.

Bất chấp những con số tiêu cực trong năm nay, những kỳ vọng phân ngách này của metaverse vẫn rất hứa hẹn khi so sánh với thị trường bất động sản trong thế giới thực. Theo báo cáo của Chainalysis, giá đất ảo dựa trên blockchain đã tăng 879% kể từ năm 2019, trong khi giá bất động sản thực tế chỉ tăng 39%.

Nền tảng dựa trên chuỗi khối Decentraland vẫn là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động trong thị trường bất động sản và nó đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc đang hiện ra ngay trước mắt, như Sam Hamilton, giám đốc sáng tạo của Decentraland Foundation đã xác nhận :

“Khi chúng tôi bán đất lần đầu tiên, tất cả đều được bán với giá 20 USD một ô và chúng tôi đã bán hết. Bây giờ, tôi nghĩ cái rẻ nhất bạn có thể mua là 3.500 USD. Vì vậy, bạn có thể thấy các nhà đầu cơ đã kiếm được rất nhiều tiền.”

Ngành công nghiệp có người dùng ẩn danh được báo cáo là đã trả 450.000 USD để mua một lô đất ảo trong The Sandbox bên cạnh nơi ở ảo của Snoop Dogg không hề giảm nhiệt và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Technavio, thị trường bất động sản ảo dự kiến ​​sẽ tăng 5,37 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 61,74%. Mua và sở hữu đất trong metaverse cũng có thể là một hoạt động kinh doanh cho thuê rất sinh lợi, đến mức Decentraland đã tung ra một nền tảng chuyên dụng để cho phép người dùng sở hữu đất ảo trở thành chủ nhà.

GIẢI TRÍ VÀ NGHỆ THUẬT

Các ngành công nghiệp giải trí và nghệ thuật đã thu hút nhiều sự quan tâm đối với metaverse vào năm 2022, với nhiều buổi hòa nhạc trực tiếp, lễ hội và sự kiện nghệ thuật thu hút đám đông trẻ đang tìm kiếm cơ hội vượt ra ngoài giới hạn địa lý.

Các bộ sưu tập và triển lãm mã thông báo không thể thay thế (NFT) luôn là trung tâm của trải nghiệm metaverse, trong khi các buổi hòa nhạc trực tiếp chiếm ưu thế trong lĩnh vực giải trí. Các ngôi sao âm nhạc, chẳng hạn như Ozzy Osbourne, đã biểu diễn trong metaverse vào tháng 11 năm 2022 và lễ hội Coachella nổi tiếng của Hoa Kỳ đã đón nhận metaverse này bằng cách sử dụng công nghệ AR, trò chơi điện tử và NFT mà cả người tham dự thực và ảo đều có thể thưởng thức.

TƯƠNG LAI CỦA METAVERSE

Có tất cả các lý do để tin rằng metaverse sẽ phát triển thành một thứ gì đó có thể được xác định chính xác hơn trong vài năm tới trước năm 2030. Vì đây vẫn được công nhận rộng rãi là giai đoạn pre-metaverse, nên công nghệ sẽ phát triển thành trạng thái tiên tiến từ năm 2024 và 2027.

Trong giai đoạn nâng cao, các công nghệ được phát triển trong giai đoạn mới nổi sẽ hội tụ để tạo ra các phương pháp liên kết không gian thực và kỹ thuật số theo cách có thể điều hướng và giúp trải nghiệm người dùng trở nên đơn giản hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của đại chúng.

Trong giai đoạn trưởng thành tiếp theo, metaverse sẽ hoàn thiện với khả năng tương tác, cộng tác và trải nghiệm đa nguồn, cho phép hoạt động hiệu quả hơn trên mọi khía cạnh của cuộc sống con người.

Gartner đưa ra những dự đoán rất đáng kinh ngạc về cơ hội thị trường rằng đến năm 2026 ít nhất 25% dân số thế giới sẽ dành một giờ mỗi ngày cho metaverse. Theo ước tính của Grayscale là 1 nghìn tỷ USD, theo dự đoán của McKinsey là 5 nghìn USD cho mức độ phát triển của ngành. Một tương lai không thể sáng sủa hơn cho công nghệ và toàn hệ sinh thái.

Với những con số như vậy, thị trường gấu năm 2022 có là gì?

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia