Khi hoạt động kinh tế trong metaverse tăng lên, các cơ hội thu nhập thụ động mới dường như được tạo ra một cách thường xuyên, cũng như các cơ hội kiếm thu nhập tích cực. Trong khi những gì hiệu quả và những gì không vẫn còn gây tranh cãi, có một số người tiên phong trong thu nhập thụ động metaverse.

METAVERSE LÀ GÌ?

Trước khi đào sâu vào các cơ hội thu nhập thụ động trong Metaverse , điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu được nó thực sự là gì?  Thuật ngữ “metaverse” là một trong những từ thông dụng trở nên phổ biến nhất trong không gian Web3 trong vài tháng qua, trong khi hàng triệu người chuyển sang nền kinh tế kỹ thuật số tập trung vào nó.

Từ “metaverse” xuất phát từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 của Neal Stephenson. Trong không gian Web3, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một thế giới kỹ thuật số nơi mọi người thực sự sở hữu tài sản trong đó.

Metaverse khác với thế giới kỹ thuật số trước đây, nó giống như thế giới được tạo ra trong trò chơi điện tử, thông qua việc sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Những mã thông báo dựa trên chuỗi khối độc đáo này có thể được người dùng giao dịch tự do nhưng không thể sao chép hoặc bị sao chép. Những gì có thể được thực hiện trong metaverse vẫn đang được khám phá, nhưng cho đến nay, các doanh nghiệp thực sự đã được tạo ra trong những metaverse này.

Một đặc điểm khác của metaverse là khả năng tương tác. Các thế giới ảo như thế giới của trò chơi điện tử nổi tiếng Roblox có thể được coi là metaverse, nhưng không giống như các phiên bản mới, dựa trên chuỗi khối, người chơi không thực hiện quyền kiểm soát hoặc quyền sở hữu đối với tài sản của họ.

Nhiều công ty đã và đang chuyển sang lĩnh vực metaverse, Walmart  đang chuẩn bị gia nhập không gian này, trong khi các thương hiệu thời trang như Ralph Lauren và Gucci đã cho biết rằng quần áo ảo có thể là lĩnh vực tăng trưởng chính của họ. Các công ty đang bước vào lĩnh vực này khi nó phát triển nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 800 tỷ USD trong vòng hai năm.

Với quy mô tiềm năng, kiếm thu nhập thụ động trong không gian này có thể là một cơ hội tuyệt vời. Việc tận dụng các cơ hội thu nhập thụ động có thể dễ dàng đối với những người đã tham gia sâu vào metaverse, nhưng mỗi cơ hội sẽ cho phép các doanh nhân kiếm tiền trong bao lâu thì không rõ ràng ở thời điểm hiện tại. 

CHO THUÊ ĐẤT METAVERSE

Một trong những cách nổi tiếng nhất để kiếm thu nhập thụ động trong metaverse là sở hữu tài sản trong đó và cho thuê. Các nền tảng Metaverse như Decentraland và The Sandbox cho phép người dùng thuê đất với một khoản phí.

Hiện tại không có nhiều dữ liệu về loại thu nhập mà chủ nhà metaverse có thể mong đợi, vì thông tin đó không được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, nó được biết đến là một thị trường hấp dẫn khi các công ty tìm cách tổ chức các sự kiện trên metaverse.

Metaverse với mục đích đạt được “quyền sở hữu đất kỹ thuật số và khả năng mua, bán và thuê đất cũng như các mặt hàng ảo khác. Metaverse không chỉ giới hạn trong không gian các trò chơi kỹ thuật số mà sẽ mở rộng ra bên ngoài đời sống thực tiễn; đây là những tài sản thực và có giá trị, nắm giữ giá trị bên ngoài lĩnh vực kỹ thuật số. các nền kinh tế được nhìn thấy trong metaverse như Decenraland và The Sandbox tác động đến “hệ sinh thái DeFi [tài chính phi tập trung] trong thế giới thực và sẽ còn mở rộng ra hơn nữa” và đồng thời cho phép nhiều cơ hội tương tác hơn.

CHO THUÊ TÀI SẢN

Một cách khác để kiếm thu nhập thụ động trong metaverse liên quan đến việc cho thuê tài sản, vì một số người dùng có thể không muốn trực tiếp mua NFT đắt tiền.

Một ví dụ nổi tiếng về NFT được cho người dùng khác thuê để kiếm thu nhập thụ động đến từ trò chơi nổi tiếng Axie Infinity. Tại một vài thời điểm trò chơi dựa trên các NFT được gọi trên Axies, khá đắt đỏ khi mức độ phổ biến của trò chơi bùng nổ trong thị trường giá lên.

Trong trò chơi, cần có Axies để cạnh tranh và kiếm phần thưởng dưới dạng mã thông báo Smooth Love Potion (SLP). Những người chơi không đủ khả năng mua Axies sẽ nhận được chúng từ những người được gọi là quản lý nhóm để đổi lấy một số mã thông báo SLP mà họ đã kiếm được. Về bản chất, những người quản lý kiếm được thu nhập thụ động từ Axies của họ khi những người chơi khác – được gọi là scholars – sử dụng chúng để kiếm phần thưởng. Phương pháp này phổ biến đến mức một số “scholars” ở Venezuela đang kiếm sống nhờ cho thuê Axies.

Các tài sản metaverse khác có thể được cho thuê, tùy thuộc vào nền tảng. Việc cho vay, cho thuê và phân chia tài sản là những tương tác đã được hình thành trên metaverse, điều quan trọng là “không nhà cung cấp nào có thể hạn chế việc sử dụng hoặc kiểm soát thị trường, vì tài sản thuộc về bạn chứ không phải của một nhà cung cấp nào đó. 

TIỀN BẢN QUYỀN THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP 

Một số nghệ sĩ NFT đã kiếm được nhiều tiền bản quyền thông qua thị trường thứ cấp khi các tác phẩm của họ được giao dịch giữa các nhà sưu tập NFT. Loại tương tác tương tự có thể xảy ra trong metaverse. Bất kỳ người sáng tạo nào cũng có thể kiếm được tiền bản quyền khi sản phẩm/tài sản họ tạo ra được bán trên thị trường thứ cấp.

Với blockchain và NFT, mô hình quyền sở hữu và tiền bản quyền được thực hiện thì tiền bản quyền sẽ tiếp tục trả lại người sáng tạo ban đầu, mang lại thu nhập thụ động xứng đáng khi các mặt hàng được chuyển nhượng.

Metaverse là một cách tuyệt vời để mọi người kiếm tiền bất kể họ là ai, hay họ đến từ đâu trong thế giới thực. Khả năng tạo ra, sở hữu và bán hàng hóa mở ra cho mọi người những cơ hội mà họ sẽ không có được nếu Metaverse không ra đời

TRÒ CHƠI ẢO

Chơi game là một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất của metaverse. Một số người tham gia vào trò chơi ảo như một kiểu cờ bạc, trong khi những người khác tạo ra doanh thu của họ theo những cách khác.

Sòng bạc ảo ICE Poker của Decentral Games là một trong những hoạt động cờ bạc metaverse phổ biến nhất hiện nay và vì nó dựa trên metaverse nên tốn rất nhiều chi phí mà các sòng bạc truyền thống không có.

Tuy nhiên, các trò chơi khác hoàn toàn không liên quan đến cờ bạc. Trò chơi có tên là Spark Defense và cho phép người dùng kiếm tiền từ đất đai của họ và hoàn thành các nhiệm vụ để thu thập, kiếm và sở hữu NFT mà họ có thể sử dụng trong trò chơi.

QUẢNG CÁO

Cách cuối cùng để tạo thu nhập thụ động trong metaverse là thông qua quảng cáo. Việc thiết lập các biển quảng cáo lớn ở những khu vực phổ biến có thể thu hút các nhà quảng cáo đang tìm cách thu hút sự chú ý của đám đông để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, cho dù những sản phẩm hoặc dịch vụ này nằm trong siêu thị hay bên ngoài siêu thị đó.

Việc tìm nhà quảng cáo cho những biển quảng cáo này có thể có nghĩa là thu nhập không hoàn toàn thụ động, vì sau khi chiến dịch kết thúc, nhà quảng cáo có thể không còn hứng thú và chủ sở hữu biển quảng cáo có thể phải bắt đầu tìm người khác để thuê.

Thu nhập thụ động trong metaverse có đáng để theo đuổi không?

Nếu thu nhập được tạo ra không hoàn toàn thụ động, một số người có thể cho rằng nó không đáng để theo đuổi, do có những hạn chế. Nhược điểm bao gồm tham gia vào đầu cơ và đối phó với sự biến động của không gian tiền điện tử, vì hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng NFT hoặc mã thông báo tiền điện tử. Nhưng điều quan trọng là người dùng và người sáng tạo muốn tạo thu nhập trong metaverse kiểm tra các nền tảng và metaverse họ sử dụng, đồng thời xem xét toàn bộ sản phẩm. Đội ngũ có kinh nghiệm không?  metaverse có hoạt động ? Nó có thể tự duy trì qua suy thoái kinh tế không?”

Tính bền vững của dòng thu nhập “phụ thuộc vào sự thành công của metaverse và/hoặc trò chơi cụ thể nơi bạn tạo ra thu nhập thụ động của mình, điều này có thể có nghĩa là bạn chuyển sang một dự án kinh doanh khác.

Cũng cần quan tâm đến việc nhà đầu tư đầu tư vào một dự án metaverse và sau đó dự án ngưng hoạt động, khiến khoản đầu tư của họ trở nên vô giá trị vì mọi cơ hội thu nhập thụ động trong metaverse  đều phụ thuộc vào lưu lượng truy cập lớn.

Về mặt tích cực, Thu nhập thụ động từ metaverse là một “phương tiện đa dạng hóa tuyệt vời cùng với các công cụ tài chính truyền thống” và có thể có nhiều cơ hội mở rộng nhanh chóng khi ngành công nghiệp metaverse phát triển.

Vì các số liệu chính xác không được chia sẻ rộng rãi, nên việc họ muốn đặt cược vào metaverse và bắt đầu xây dựng dòng thu nhập của mình trên đó hay không là tùy thuộc vào các doanh nghiệp hay liệu họ có một lựa chọn thay thế nào khác cho hoạt động đầu tư của mình hay không. Tuy nhiên, những người có nguy cơ lọt vào metaverse có thể phải đổi mới để trở nên nổi bật.

CÁC HIỆN THỰC HÓA THU NHẬP THỤ ĐỘNG TRONG METAVERSE

Mặc dù việc cho thuê tài sản hoặc bảng quảng cáo kỹ thuật số sẽ không đòi hỏi sự đổi mới đáng kể, nhưng một số người có thu nhập cao hơn đang thực hiện các cách tiếp cận với không gian này bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình là một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore đã thành lập một cộng đồng GameFi để xây dựng một nhóm tài sản để cho thuê có tính phí. 

Trong một ví dụ tiềm năng khác, các nghệ sĩ tattoo sử dụng dịch vụ “đúc nghệ thuật xăm đeo trên người để tạo thu nhập thụ động từ tiền bản quyền trên thị trường thứ cấp.

Hiện có hơn 200.000 người sáng tạo đang hoạt động, tạo ra hơn 350.000 mặt hàng mới để bán mỗi tháng. Cho dù các doanh nhân muốn tiếp tục với các ý tưởng thu nhập thụ động cho metaverse thì cũng cần chú ý rằng không có gì đảm bảo rằng thời gian hoặc tiền bạc đầu tư sẽ tạo ra lợi nhuận vì không gian này không ngừng phát triển.

Hoạt động kinh tế trong metaverse vẫn đang ở giai đoạn phôi thai, vì nhiều người vẫn đang tìm hiểu mọi thứ. Khi metaverse phát triển, các cơ hội mới có thể sẽ tự xuất hiện giống như cách chúng thể hiện trong không gian tiền điện tử rộng lớn. 

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia