Một báo cáo gần đây từ công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Technavio dự đoán rằng Metaverse sẽ đạt giá trị thị phần là 50,37 tỷ đô la vào năm 2026. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp thời trang nghìn tỷ đô la đã bắt đầu quan tâm phát triển Metaverse . 

Trong khi hầu hết các nhãn hiệu và thương hiệu thời trang xa xỉ vẫn tập trung vào việc tạo ra các Token không thể thay thế (NFTs) để tạo những bản sao cho các mặt hàng của mình, thì đã một số ít các dự án đã bắt đầu đưa cộng đồng của họ vào Metaverse.

Ví dụ: vào ngày 5 tháng 9, Vogue Singapore đã cho ra mắt cộng đồng thời trang Web3 đầu tiên với tên gọi là  “Vogue Singapore’s New World.” Trước đây,  Vogue Singapore đã thể hiện sự quan tâm đến NFT bằng việc mã hóa trang bìa tháng 9 năm 2021. Natasha Damodaran – giám đốc điều hành của Vogue Singapore – nói với Cointelegraph rằng ấn phẩm đã tiến thêm một bước bằng cách tạo ra một trải nghiệm thế giới ảo với chủ đề “Fashion’s New World.” Nền tảng này cho phép cộng đồng của Vouge tương tác với nhiều loại nội dung và hình ảnh khác nhau. Damodaran nói:

“Vogue Singapore’s New World hiện cho phép người dùng khám phá một lĩnh vực lấy cảm hứng từ chủ nghĩa siêu thực với với  trang bìa tạp chí Vogue tháng 9 năm 2022 là video chào mừng của ngôi sao và siêu mẫu Lina Zhang. Người dùng cũng có thể trải nghiệm một buổi chụp hình beauty bằng công nghệ AI có tên là Bio RESONANCE được thực hiện bởi nghệ sĩ Terry Gates cùng với  thời trang kỹ thuật số được tạo ra dành riêng cho Vogue Singapore của nhà thiết kế Yimeng Yu (có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung quốc). 

Metaverse của Vogue được cung cấp bởi Spatial.io, một nền tảng Metaverse chuyên về không gian 3D. Không gian ảo cũng đã được thiết kế bởi Polycount.io, một agency chuyên về NFTs.

Bên trong Vogue Singapore’s New World. Nguồn: Vogue Singapore

Gianna Valintina, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Spatial, nói với Cointelegraph rằng người dùng có thể truy cập vào Metaverse của Vouge Singapore thông qua các thiết bị di động, máy tính để bàn và cộng nghệ thực tế ảo (VR – virtual reality). Những người dùng bước vào New World  có thể tạo một hình đại diện tùy chỉnh của riêng mình, sau đó có thể mặc 2 trang phục được thiết kế độc quyền của Vogue được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang Yimeng Yu. Thêm nữa là người dùng có thể tương tác trực tiếp với trang bìa tháng 9 của Vogue Singapore, đồng thời đọc nhiều nội dung chứa hình ảnh khác nhau.

Vogue Singapore’s New World mang đến cho người dùng trải nghiệm xem và đọc nội dung một cách hấp dẫn hơn. Điều này cũng cho phép các thương hiệu và cộng đồng xây dựng trải nghiệm tốt hơn, Valintina nhấn mạnh.

Metaverse mang đến cho các nhãn hàng thời trang cơ hội mở rộng phạm vi tiếp cận sang các phân khúc thị trường khác đồng thời thể hiện sự sáng tạo và tay nghề của họ. “Đối với Vogue, điều đó có nghĩa là kết nối và giới thiệu Web3 đến với cộng đồng thời trang và ngược lại vẫn tạo ra các cách thức để tương tác người dùng trên các nền tảng kỹ thuật số,”. Damodaran nói.

Mặc dù ý tưởng này vẫn còn khá mới mẻ, nhưng nó đã gây được tiếng vang cho Yu, người đã tạo ra hai thiết kế thời trang  kỹ thuật số cao cấp cho nền tảng này. Yu nói với Cointelegraph rằng sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và sự bùng nổ của cuộc sống trực tuyến trong thời kỳ hậu dịch bệnh đã mang đến những cơ hội mới cho ngành thời trang.

“Công nghệ kỹ thuật số và sản xuất thông minh đang đổi mới mô hình thiết kế thời trang, quy trình sản xuất, phương thức trưng bày, quy trình bán lẻ và trải nghiệm người dùng trong ngành thời trang. Ở cả khía cạnh sáng tạo của nhà thiết kế và quan điểm trải nghiệm người dùng, Metaverse mang đến cho ngành công nghiệp thời trang những khả năng vô tận ”.

Một thiết kế thời trang cao cấp trong bộ sưu tập Vogue Singapore’s New World của Yimeng Yu. Nguồn: Vogue Singapore

Steven Kold, CEO của The Council of Fashion Designers of America (CFDA) – một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1962 bao gồm các nhà thiết kế thời trang Mỹ – nói với Cointelegraph rằng để tăng cường tác động của thời trang Mỹ trên toàn cầu, CFDA đã quyết định để tổ chức một cuộc triển lãm trên Metaverse: 

“Khi chúng tôi đang cân nhắc nhiều cách để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập, chúng tôi quyết định nó phải hướng tới tương lai, và một cuộc triển lãm trên Metaverse là một cách hoàn hảo để tôn vinh quá khứ của chúng tôi và hướng tới tương lai”

Tương tự như Vogue Singapore, Kold giải thích rằng anh hy vọng việc CFDA tham gia Metaverse sẽ tiếp cận được nhiều khán giả mới đồng thời khơi dậy sự quan tâm đến ngành thời trang Mỹ và các nhà thiết kế: “Bởi vì đó là Metaverse, các cá nhân không cần phải đi lại để xem triển lãm, nhưng vẫn có thể tận hưởng một cách thoải mái trong chính ngôi nhà của họ. ” 

Kold chia sẻ rằng một buổi triển lãm để hồi tưởng về thời trang Mỹ trong suốt 60 năm qua cùng với một bộ sưu tập NFT kỷ niệm được bán đấu giá gây Quỹ CFDA sẽ đánh dấu sự tham gia của CFDA vào Web3. Triển lãm dự kiến ​​sẽ khai mạc vào tháng 12 năm 2022 trên The Sandbox .

Buổi triển lãm là sự tham gia đầu tiên của CFDA vào Web3, Kold bày tỏ rằng CFDA vẫn chưa tung ra một nền tảng chính thức nào. Mặc dù dự án Metaverse của Vogue Singapore dự kiến ​​sẽ phát triển (với giai đoạn mới ra mắt vào tháng 10 năm 2022), Kold nói rằng triển lãm Metaverse của CFDA sẽ là một “thử nghiệm và học hỏi”. “CFDA sẽ bắt đầu xây dựng cộng đồng Web3 của mình trong khi xây dựng cơ sở Web2 hiện tại.  Điều này sẽ giúp chúng tôi từ từ hướng tới việc xây dựng một cộng đồng Metaverse lớn hơn và nhiều trải nghiệm với thời trang Mỹ, ”ông nói.

Akbar Hamid, người sáng lập và Giám đốc điều hành của 5Crypto – công ty tư vấn sáng tạo đằng sau dự án của CFDA – nói với Cointelegraph rằng gắn kết cộng đồng của CFDA lại với nhau trong Metaverse là điều đầu tiên cần được thực hiện. “Đây là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức và sự quan tâm đến thời trang của khán giả Gen Z cũng như đưa khán giả lớn tuổi đến với Metaverse. Đây cũng là cơ hội để thu hút những người sáng tạo trên Metaverse làm việc cùng với các nhà thiết kế và những người giám tuyển thời trang để hình dung lại phong cách và thiết kế có tầm nhìn xa trong một môi trường hình ảnh 3D đại phân tử như hiện nay , ”ông nói.

Liệu cộng đồng thời trang có muốn tham gia vào Metaverse không?

Bước tiếp của một vài dự án là khuyến khích các cộng đồng thời trang tham gia vào Metaverse, nhưng vẫn chưa rõ người dùng sẽ phản ứng như thế nào. Ví dụ, Vogue Singapore’s New World là sáng tạo mới mẻ, nhưng ý tưởng này chưa gây được tiếng vang ngay lập tức với độc giả của Vouge. Brian Trunzo, trưởng nhóm metaverse của Polygon Studios, nói với Cointelegraph rằng trong khi các thương hiệu trên Metaverse có xu hướng kết nối sâu hơn với người tiêu dùng của họ, các ấn phẩm truyền thông vẫn đang nỗ lực để làm điều này:

“Truyền thông vẫn đang cố gắng tìm ra cách sử dụng các công cụ Web3 để thu hút khán giả và chuyển đổi họ từ người tiêu dùng thành thành viên cộng đồng và những người hâm mộ siêu đẳng. Ngay cả những người đã thành công trong việc kết nối người dùng ở Web2 cũng cảm thấy khó khăn khi việc chuyển đổi một người dùng từ Instagram trở thành thành viên của DAO [tổ chức tự trị phi tập trung] hoặc người nắm giữ NFT không phải là điều dễ dàng. ”

Tuy nhiên, Jinha Lee, đồng sáng lập và giám đốc sản phẩm của Spatial, nói rằng trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt New World, người dùng đã dành hơn bốn triệu phút trên nền tảng này. “Điều này chứng tỏ rằng phần lớn mọi người đã tận hưởng không gian thực tế ảo trong thời gian Vogue Singapore ra mắt,” anh nói.

Thông kê về thời gian truy cập này rất đáng chú ý nhưng Justin Banon, đồng sáng lập Boson Protocol – một giao thức thương mại tổng hợp tập trung vào thời trang kỹ thuật số và sản phẩm hiện hữu – nói rằng như với bất kỳ công nghệ mới nào, ban đầu người dùng sẽ dành thời gian truy cập vào nền tảng nhiều hơn là thực hiện các hoạt động khác trên nền tảng. Việc triển khai rộng rãi ra cộng đồng có thể được tiến hành chậm tuy nhiên Banon tin rằng các dự án như dự án do Vogue Singapore khởi xướng cuối cùng sẽ tác động đến toàn bộ lĩnh vực thời trang và truyền thông:

“Khi hỏi rằng liệu có nhiều tạp chí thời trang muốn tham gia Metaverse trong tương lai hay không, tôi tin rằng câu trả lời duy nhất chúng ta nhận được là có.  Đó là một không gian mới, đầy sự đổi mới và chân thực, những ý tưởng mà thế giới thời trang đã tự hào kể từ khi ra đời, vì vậy Metaverse là bước tiến hợp lý tiếp theo. Tôi tin rằng không chỉ có duy nhất một tạp chí thời trang sẽ sử dụng Web3 và metaverse trong tương lai.” 

Nguồn: Rachel Wolfson – Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————