Facebook đã trải qua một cuộc đại tu thương hiệu lớn để dự kiến ​​tập trung vào Metaverse và đổi tên thành Meta vào cuối năm 2021. Sự thay đổi lớn của gã khổng lồ truyền thông xã hội khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng nhìn vào kỷ lục của Facebook với các xu hướng công nghệ mới nổi, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó nhảy vào Web3.

Khát vọng tiền điện tử của Meta lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2019 sau một trải nghiệm thất bại trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số với tùy chọn thanh toán tích hợp Messenger. Gã khổng lồ công nghệ sau đó đã tiết lộ kế hoạch tung ra một loại stablecoin phổ quát được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ fiat từ các quốc gia khác nhau. Kế hoạch là giới thiệu một mạng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu với sự trợ giúp của mạng xã hội tiếp cận hơn hai tỷ người dùng tích cực trên Facebook, Whatsapp và Instagram.

Tuy nhiên, với tính chất không chắc chắn của tài sản và vết nhơ của Facebook trong việc quản lý thông tin cá nhân của người dùng, các nhà quản lý trên toàn cầu đã nghi ngờ. Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ xem xét  trong khi những người khác tuyên bố sẽ “không bao giờ để nó nhìn thấy ánh sáng mặt trời”.

Việc đổi thương hiệu từ Libra thành Diem đã không giúp được gì cho dự án thanh toán sơ khai này và stablecoin này đã chính thức đóng cửa vào tháng 2 năm nay.

Meta kể từ đó đã chuyển trọng tâm sang Web3 và đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu trong Metaverse. Meta đã chi hàng tỷ đô la cho phần cứng chuyên dụng và các công cụ thực tế ảo. Tuy nhiên, với tình hình của thị trường gấu, đặt cược metaverse của Meta cũng bắt đầu có vẻ lung lay.

Richard Gardner, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp giải pháp phần mềm và phần cứng toàn cầu Modulus, nói rằng Meta vẫn chưa tìm thấy năng lực cốt lõi của nó:

“Các công ty vĩ đại biết điểm mạnh của họ và khai thác chúng. Facebook hiện đang ở vị trí không thể tránh khỏi khi cố gắng cạnh tranh trong nền kinh tế metaverse. Thật không may, đó không phải là năng lực cốt lõi của công ty ”.

“Tệ hơn nữa, họ đang cạnh tranh với hàng chục, và có thể hàng trăm công ty nhỏ hơn, những công ty nhanh nhẹn và hoạt bát hơn để điều chỉnh theo bối cảnh luôn thay đổi. Các công ty này được xây dựng đặc biệt để phát triển và tồn tại trong hệ sinh thái metaverse. Facebook thì không”. Ông nói thêm.

THÁCH THỨC LỚN NHẤT CỦA META CHÍNH LÀ SỰ PHI TẬP TRUNG HÓA

Meta – tự hào về thị phần lớn trong cơ sở người dùng mạng xã hội trên thế giới – hiện đang đấu tranh để chuyển đổi từ nguồn dựa trên Web2 sang hệ sinh thái Web3 phi tập trung. Meta đã trải qua vô số thất bại trong sự đột phá của stablecoin và nhiều chuyên gia tin rằng nguyện vọng metaverse của Meta cũng có vẻ sai lầm vào thời điểm hiện tại.

John Payne, Giám đốc điều hành của nhà phát triển hệ điều hành metaverse Croquet.io, nói rằng sự đồng thuận là các công ty công nghệ lớn như Meta muốn thâm nhập vào Web3 trước tiên phải hiểu đạo đức của nó. Anh ấy đã giải thích:

“Đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với quan điểm của Meta về Metaverse là Web dựa trên tiêu chuẩn mở, có thể tương tác. Công nghệ mở thường giành chiến thắng. Web ở khắp mọi nơi, trên mọi thiết bị màn hình . Nó có cộng đồng các nhà phát triển lớn nhất trên thế giới. Và, các cổng thông tin dựa trên các tiêu chuẩn web mở sẽ làm cho Metaverse thực sự độc lập và có thể tương tác. Web sẽ là nền tảng cho Open Metaverse và đó là nơi mà đại đa số mọi người sẽ phát triển. “

Khát vọng metaverse của Meta, không giống như các dự án stablecoin trước đây, không có bất kỳ trở ngại nào về mặt quy định, nhưng hiện tại công ty vẫn đang phải vật lộn để theo kịp cuộc đua Web3. Bởi vì không giống như thập kỷ trước khi Meta có thể sao chép các tính năng mới của đối thủ cạnh tranh của họ (ví dụ: Câu chuyện từ Snapchat, Hẹn hò từ Tinder, Video trực tiếp từ Periscope, v.v.) hoặc đơn giản là mua lại đối thủ cạnh tranh của họ (ví dụ: Instagram, WhatsApp, Beluga, v.v.), họ phải tự xây dựng toàn bộ nền tảng này ngay từ đầu. 

Ngoài ra, không có nhiều mục tiêu thu mua các doanh nghiệp đã hoàn thiện trong ngành ở thời điểm hiện tại và chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo không ủng hộ việc Big Tech tiếp tục mua lại các đối thủ cạnh tranh bằng việc họ cho rằng hành động đó có thể vi phạm luật chống độc quyền.

Một số người trong không gian Web3 tin rằng bản chất mở và phi tập trung của lĩnh vực này đi ngược lại mục đích chính của công ty Web2 là thiết lập độc quyền. Rick Porter, Giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung DSCVR, nói rằng: 

“Metaverse phải được mở, có thể tích hợp và không được sỡ hữu tiêng bởi bất kỳ thực thể nào. Việc Meta thúc đẩy sở hữu Metaverse trái ngược với khái niệm này. Hơn nữa, thất bại lịch sử của Facebook trong việc duy trì các tích hợp mở với Open Graph không mang lại dấu hiệu tốt cho kỳ vọng Metaverse. Với sự ra đời của Web3 và hệ sinh thái mở, thật khó để nhìn thấy Metaverse bên trong khu vườn có tường bao quanh của Facebook ”.

Là tiên phong trong một thị trường mới mang lại cơ hội, nhưng các chuyên gia tin rằng Web3 là tất cả về quyền sở hữu dữ liệu kỹ thuật số và Meta phải chứng minh rằng nó có thể tin cậy được mặc dù đã có một vết nhơ trong quá khứ.

Vào tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang đã đệ đơn kiện Meta mua lại người tạo ứng dụng VR của gã khổng lồ công nghệ trong bối cảnh nỗ lực hạn chế sự độc quyền ngày càng tăng. Cuối tháng 9, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã bị Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland phạt 402 triệu USD vì xử lý các cài đặt quyền riêng tư của trẻ em trên Instagram .

Để trở thành một điểm tương tác đáng tin cậy cho công chúng trong Metaverse, gã khổng lồ công nghệ phải hành động theo thứ tự và lấy lại lòng tin của công chúng trước khi tiếp tục khám phá Metaverse.

Một số người đã lưu ý rằng Meta tập trung vào khía cạnh phần cứng của thực tế ảo – chi 10 tỷ đô la cho bộ phận AR và  VR Reality Labs – hơn là cải thiện và xây dựng trải nghiệm metaverse an toàn cho người dùng. Đã có những vấn đề xã hội trong nền tảng metaverse của Meta, Horizon Worlds, nơi mọi người phàn nàn về việc phải đối mặt với nhiều loại quấy rối khác nhau.

Trong khi Meta đã đạt được doanh số bán hàng thành công các loại tai nghe VR phổ biến của mình, lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Horizon Worlds ước tính khoảng 300.000 người tính đến tháng 2 năm 2022 thực sự bị lép vế trước con số hàng tỷ người dùng tích cực trên các nền tảng khác nhau của Meta.

Công ty cũng đang đối mặt với những sóng gió của thị trường. Thị trường gấu năm nay gây nhiều khó khăn đối với nhiều công ty, và Meta đặc biệt bị ảnh hưởng. Kể từ tháng 8 năm 2021, cổ phiếu của công ty đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2018.

Arthur Sabintsev, giám đốc thông tin của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 Pocket Network, chia sẻ rằng sự thiếu kinh nghiệm của Meta trong Web3 đã buộc công ty phải tìm ra con đường của mình bằng cách đốt một lượng lớn số tiền đầu tư vào các sản phẩm chưa được thử nghiệm như công nghệ VR. Arthur giải thích:

“Vụ đặt cược lớn này mà họ đang thực hiện tốt hơn là cố gắng cạnh tranh trong một lĩnh vực ngày càng đông đúc của các ứng dụng truyền thông xã hội, như YouTube và TikTok, mà họ đã liên tục mất thị phần. Có thể hy vọng cho những gì Meta đang làm trong thập kỷ tới, khi công nghệ thực tế ảo phát triển, cũng như công nghệ di động phát triển, mọi người sẽ tự nhiên thay đổi cách họ dành thời gian của họ với công nghệ trực tuyến. Nếu điều này mở ra, Meta sẽ có lợi thế lớn là người tiên phong với quy mô của họ. “

Meta đã lỗ 2,8 tỷ đô la cho Reality Labs và đã lặng lẽ giảm 10% lực lượng lao động trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng. Với những thua lỗ ban đầu trong bộ phận phần cứng VR được đầu tư nhiều, tình trạng thị trường ngày càng tồi tệ và thất bại của Facebook trong việc quản lý dữ liệu cá nhân của người dùng, nỗ lực tổng hợp của công ty có thể gặp nhiều bất ổn trong tương lai.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia