Blockchain Ethereum, với native token là Ether (ETH), là một trụ cột trong lĩnh vực tài sản crypto – một lĩnh vực ngày càng trở được phát triển và mở rộng. Ether là altcoin phổ biến thứ hai, có lượt tìm kiếm “Ethereum” trên Google trung bình 2,1 triệu lần/tháng. ETH đã tăng lên giá trị hơn 100 tỷ USD về vốn hóa thị trường, và blockchain Ethereum đóng vai trò là lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps). Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Bybit, Ether là giải pháp thay thế được nhiều người biết đến thứ hai sau Bitcoin (BTC), với tỉ lệ cứ 6 người lớn ở Hoa Kỳ thì có 1 người biết về Ethereum (15,4%).

Merge Ethereum, hay đơn giản là Merge (Hợp nhất), về cơ bản thay đổi blockchain Ethereum để theo đuổi khả năng mở rộng và bảo mật cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn. Sự kiện này có thể gây ra một tác động lớn cho toàn ngành công nghiệp tiền điện tử.

I. MERGE LÀ GÌ?

Merge là một phần của quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm cho blockchain Ethereum, còn được gọi là Ethereum 2.0. Sự chuyển đổi này về cơ bản có mục đích mở rộng quy mô blockchain Ethereum. Quán trình này chính thức được bắt đầu diễn ra vào cuối năm 2020 với sự ra mắt của Beacon Chain, một phiên bản bằng chứng cổ phần (PoS) của Ethereum, mặc dù blockchain bằng chứng công việc (PoW) chính của Ethereum cũng vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Sự kiện Merge diễn ra vào ngày 15/09/2022 đại diện cho sự kết thúc chain PoW, và tương lai tập trung vào chain PoS. PoW và PoS đã và đang là cuộc tranh luận trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Khác biệt cơ bản nhất giữa chúng là PoS cần ít năng lượng hơn so với mạng PoW.

II. ETHEREUM VÀ THỊ TRƯỜNG CRYPTO SẼ NHƯ THẾ NÀO SAU MERGE?

Sau khi Merge, Ethereum sẽ là một blockchain PoS, và PoW trở thành dĩ vãng. Một quả bom độ khó sẽ làm giảm phần thưởng khai thác, khiến việc khai thác trên chuỗi không còn sức hấp dẫn nữa. Các thợ đào đã có động thái chống lại sự thay đổi và tiếp tục với phiên bản PoW đã được fork (phân nhánh) của Ethereum, nhưng blockchain Ethereum chính sẽ là PoS – không có sự có mặt của thợ đào.

Sau hợp nhất, Ethereum sẽ kêu gọi sự tham gia của các validator thay vì các thợ đào để chạy blockchain. Các validator phải khóa 32 ETH để hỗ trợ chức năng của blockchain và họ sẽ nhận được phần thưởng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể staking được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử để trở thành 1 phần của mạng lưới. Với cách thức này, người dùng không cần đến 32 ETH để trở thành validator.

Merge không phải là sự kết thúc hành trình chuyển tiếp của Ethereum. Sự kiện chỉ đánh dấu hơn một nửa chặng đường trong quá trình chuyển đổi của Ethereum – chính xác là 55% chặng đường để hoàn thành, theo Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum. Sharding là mục tiêu chính tiếp theo của Ethereum, nhằm cải thiện khả năng mở rộng thông qua phân đoạn blockchain thành các phần song song.

III. MỘT SỐ QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ MERGE

Có một số quan niệm sai lầm phổ biến đã xoay quanh Merge.

Đầu tiên, một số người tin rằng Ethereum sẽ trở nên nhanh hơn một cách kỳ diệu và có phí giao dịch thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên điều này dự kiến ​​sẽ không xảy ra ngay lập tức.

Tương tự như vậy, một số người đã tự hỏi liệu việc Merge có dẫn đến một đợt xả ETH không. Trên thực tế, ETH đã stake sẽ vẫn bị khóa cho đến khi nâng cấp tại Thượng Hải, dự kiến diễn ra ​​vào năm 2023.

Thứ ba, một số nhà quan sát cho rằng hành động giá sẽ dễ dự đoán hơn, cho rằng giá trị của ETH sẽ tăng do việc nâng cấp hoặc cho rằng nó sẽ trở thành một sự kiện “bán tin tức” dẫn đến giá giảm. Chiến thuật này dựa trên tâm lý thị trường. Nếu mọi người đều hào hứng với một sự kiện sắp diễn ra, thì tài sản liên quan có thể tăng giá cho đến khi sự kiện diễn ra. Sau đó, khi sự kiện diễn ra xong, giá có thể giảm xuống do sự kiện này không thể đáp ứng được những lời quảng cáo và kỳ vọng.

Như với nhiều sự kiện trong tiền điện tử, các nhà giao dịch đang tìm cách tận dụng các dự đoán để kiếm lợi. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là giai đoạn gấu mà thị trường tiền điện tử đang trải qua sẽ khiến việc đưa ra bất kỳ dự đoán nào đều có tỉ lệ rủi ro cao.

IV. CÁC CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH KHẢ THI

Nếu bạn đang tìm cách tận dụng tâm lý nhà đầu tư lạc quan trước khi Hợp nhất, có một trường hợp được thực hiện để nắm giữ ETH thông thường, còn được gọi là giữ “giao ngay”. Nếu quỹ đầu tư của bạn đủ lớn, bạn thậm chí có thể cân nhắc việc nắm giữ 32 ETH cần thiết để trở thành người xác thực cho mạng, kiếm khoảng 4% lãi suất hàng năm. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 7% sau Merge. Chỉ cần lưu ý rằng 32 ETH của bạn sẽ vẫn bị khóa cho đến khi nâng cấp Thượng Hải vào năm 2023.

Là chiến lược thứ hai – nếu bạn đang tìm cách bảo vệ túi ETH giao ngay của mình – bạn có thể muốn xem xét dành một phần nhỏ hơn trong danh mục đầu tư của mình cho một vị thế bán bằng hợp đồng tương lai. Tùy thuộc vào mức độ bạn “định giờ thị trường”, tỷ lệ phần trăm nhỏ đó trong danh mục đầu tư của bạn có thể đủ để bù đắp cho bất kỳ khoản lỗ ngắn hạn nào bạn gặp phải khi nắm giữ giao ngay. Ngược lại, nếu thị trường đi lên, bạn có thể mất số tiền bạn đặt cược vào các hợp đồng tương lai. Nhưng danh mục đầu tư giao ngay của bạn có thể đủ để bù đắp những khoản lỗ đó – nếu bạn chọn bán.

Một giải pháp thay thế thứ ba, xem xét sự biến động của thị trường, là ngồi yên với stablecoin. Đây là một cách tiếp cận hợp lý nếu bạn không cảm thấy quá tin tưởng vào hướng thị trường có thể xảy ra tiếp theo. Cuối cùng khi nó bùng phát – mà nó sẽ xảy ra – bạn có thể cố gắng tận dụng giai đoạn giá dao động lớn. Nếu giá ETH giảm trở lại $880 – mức đạt được vào tháng 6 – thì bạn có thể long. Hoặc nếu nó bùng nổ đến độ mức khó hiểu, bạn có thể chọn short.

Dù bạn chọn gì, hãy nhớ rằng phần lớn các trader đều mất tiền. Cơ hội thành công cao nhất là chọn một điểm giá, mua hàng và quên nó cho đến khi các điều kiện thị trường thuận lợi quay trở lại.

V. KIỂM TRA XEM SÀN GIAO DỊCH TẬP TRUNG CỦA BẠN CÓ AIRDROP ETH KHÔNG

Các sàn giao dịch tập trung khác nhau về cách xử lý Merge. Quyết định mà hầu hết người dùng có lẽ sẽ muốn để mắt đến là liệu các sàn giao dịch đã chọn của họ có chọn cung cấp cho họ Ethereum “airdrop” hay không.

Cụ thể, nếu một số người tham gia blockchain tiếp tục vận hành hệ thống PoW, những người nắm giữ Ethereum sẽ bỗng nhiên có hai phiên bản token ETH trong ví của mình – một phiên bản trên chuỗi bằng chứng cổ phần và một phiên bản trên bằng chứng công việc. Một số sàn giao dịch, chẳng hạn như Bybit, cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ cho cả hai chuỗi, cho phép người dùng bán hoặc rút token của họ. Những sàn khác – bao gồm Coinbase và Binance – đã từ chối thực hiện cam kết tương tự. (Và tất nhiên, người dùng cũng có thể đảm bảo rằng họ sẽ có thể truy cập ETH của mình bằng cách giữ nó trong ví tự quản lý của riêng họ).

Giữ các token ETH trong các giao thức defi cũng cần cân nhắc, bao gồm các giao thức cho vay và nhóm thanh khoản. Người dùng có thể muốn rút ETH của họ khỏi các giao thức như vậy một vài ngày trước khi Merge nếu họ muốn đảm bảo tài sản nắm giữ của họ được công nhận.

Một vấn đề khác cần lưu ý là thời gian ngừng hoạt động trong quá trình Merge. Các sàn giao dịch chủ yếu có kế hoạch vô hiệu hóa việc gửi và rút ETH và token trên blockchain – được gọi là token ERC-20 – bắt đầu vào ngày 14 tháng 9. Hầu hết các sàn dự định kích hoạt lại các hoạt động đó trước ngày 16 tháng 9, mặc dù ngày có thể thay đổi trong trường hợp sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn.

VI. NGƯỜI DÙNG DAPP CŨNG SẼ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI

Ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain là một không gian được kết nối với nhau rộng lớn. Bản thân Ethereum lưu trữ gần 3.000 DApps trên blockchain của nó tính đến thời điểm xuất bản, theo State of the DApps. Có thể thấy một ví dụ về tác động đáng kể của Ethereum đối với lĩnh vực tiền điện tử nói chung khi nhìn lại mức phí Ethereum cao vào năm 2021, điều này có thể đã phần nào ngăn cản sự tiếp cận của người dùng DApp.

Người dùng DApp, giao dịch viên ETH và hơn thế nữa có thể bị ảnh hưởng bởi Merge. Merge và bản thân nó là một phần của quá trình chuyển đổi Ethereum rộng lớn hơn, cuối cùng là nhằm tăng cường bảo mật và khả năng mở rộng với việc sử dụng năng lượng ít hơn. Sự kiện Merge sẽ có tác động đáng kể đến năng lượng cần thiết để vận hành blockchain Ethereum với tốc độ nhanh hơn một chút, nhưng các lợi ích khác có thể mất nhiều thời gian hơn.

ETH không có nguồn cung tối đa, mặc dù nó có giới hạn về ETH mới được tạo mỗi năm. Đề xuất cải tiến Ethereum 1559 đã đưa ra một cơ chế ghi ETH dựa trên các giao dịch, mặc dù blockchain Ethereum cũng tạo ra ETH mới. Merge sẽ làm giảm số lượng ETH mới được tạo hàng năm, có khả năng ảnh hưởng đến giá ETH trên thị trường.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia